DUNGEONS AND DRAGONS

DUNGEONS AND DRAGONS

Hướng dẫn cách chơi Dungeons and Dragons dễ hiểu cho người mới

  • 2 - 10 người
  • 30 - 60 phút
  • +
  • 3.8 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Dungeons & Dragons (thường được viết tắt là D & D hoặc DnD) là một tựa game rất nổi tiếng và quen thuộc đối với những game thủ yêu thích thể loại RPG. Được coi là nơi khai sinh ra thể loại  RPG ngày nay, Dungeons & Dragons cũng là bộ luật chung mà các nhà làm game sau này có thể tham khảo. Hãy xem bài viết dưới đây để biết những câu chuyện, cách chơi và những điều thú vị khác của Dungeon & Dragon.

Giới thiệu tổng quan

tổng quan board game Dungeons & Dragons

Dungeons & Dragon là một trò chơi nhập vai giả tưởng được thiết kế bởi Gary Gygax và Dave Arneson. Gygax thành lập Quy tắc Nghiên cứu Chiến thuật, Inc. và phát hành trò chơi vào năm 1974. Trong những năm 1990, một công ty TSR đối thủ đã thất bại và được mua lại bởi Wizards of the Coast  (1997).  

Sự ra đời của Dungeons & Dragons được xem là sự khởi đầu của các game nhập vai (RPG)  và ngành công nghiệp game RPG ngày nay. Trước khi game nhập vai ra đời, game máy tính và game thẻ bài ra đời, có một thể loại game gọi là  game chiến tranh. Dungeons & Dragons được phát triển từ game chiến tranh truyền thống, nhưng thay vào đó game cho phép người chơi tạo  nhân vật của riêng mình thay vì quân đội. 

Tuy nhiên, khác với các game RPG ngày nay, Dungeons & Dragons không phải là một game máy tính mà là một game board dễ sử dụng, được chơi dưới dạng bút và giấy, với một người quản lý trò chơi, một người chơi và một người xoay quanh. đội của người chơi. Nhân vật trải qua cuộc phiêu lưu trong bối cảnh thần tiên. Các nhân vật được nhóm lại, tương tác như một đội và cùng nhau giải quyết các tình huống, trận chiến, truy tìm kho báu và hơn thế nữa. Nhân vật thu thập điểm kinh nghiệm (XP) và thăng cấp thông qua các trò chơi riêng biệt.

Cách chơi chi tiết

cách chơi dungeons and dragons

Để bắt đầu chơi, bạn phải chuẩn bị:

– Sách hướng dẫn

– Một tờ giấy xác định đặc điểm của nhân vật.

– Một số xúc xắc đa diện.

– Tượng đại diện thu nhỏ

– Bản đồ chơi

Ngoài ra game phải đi kèm các phụ kiện khác để hỗ trợ trong quá trình chơi game.

Trước khi trò chơi bắt đầu, mỗi người chơi tạo nhân vật người chơi của mình bằng cách ghi lại các chi tiết trên một bảng nhân vật – Character sheet.

Đầu tiên, người chơi xác định điểm thuộc tính của nhân vật, bao gồm các tiêu chí sau:

– Strength ( Sức mạnh)

– Constitution(Thể chất)

– Dexterity (Khéo léo)

– Intelligence(Trí tuệ)

– Wisdom (Khôn ngoan)

– Charisma (Sức hấp dẫn)

Tiếp theo, người chơi chọn một chủng tộc (loài) chẳng hạn như con người hoặc thần tiên. Chọn nghề nghiệp (phi công máy bay, pháp sư, v.v.), hiệp hội (quan điểm về đạo đức và đạo đức), và các đặc điểm khác để hoàn thành bảng nhân vật.  

Mỗi phiên bản của Dungeons & Dragon cung cấp các cách khác nhau để xác định các số liệu thống kê này. 

Tuyến nhân vật

Tuyến nhân vật trong dungeons and dragons

Ngoài ra, người chơi phải giải thích hành vi dự định của nhân vật. B. Đánh đối thủ của bạn, nhặt chìa khóa, trò chuyện với DM. Các hành động thông thường như nhận một lá thư hoặc mở một cánh cửa không khóa thường  thành công. Tuy nhiên,  các hành động phức tạp hơn hoặc nguy hiểm hơn được xác định bằng cách tung xúc xắc. Xúc xắc nhiều mặt khác nhau được sử dụng cho các hành động khác nhau. B. Đây là một viên xúc xắc 20 mặt để xem bạn có thể trúng đích trong trận chiến  hay không, nhưng là một viên xúc xắc 8 mặt để xác định lượng sát thương bạn nhận được.

Các yếu tố góp phần vào kết quả của hành động bao gồm điểm thuộc tính, kỹ năng nhân vật và độ khó của nhiệm vụ. Trong trường hợp nhân vật không kiểm soát được sự kiện, chẳng hạn như khi kích hoạt bẫy hoặc hiệu ứng ma thuật hoặc phép thuật, tỷ lệ thành công của hành động bị ảnh hưởng bởi nghề nghiệp, cấp độ và điểm khả năng của nhân vật.

Khi trò chơi tiến triển, các nhân vật  thay đổi kinh nghiệm, kỹ năng,  sự giàu có và trong một số trường hợp, thậm chí cả mối quan hệ và nghề nghiệp của họ. Cách nhân vật của bạn phát triển  là kiếm điểm kinh nghiệm (XP). Điều này xảy ra khi bạn đánh bại kẻ thù hoặc hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn. 

Với đủ XP, nhân vật của bạn có thể lên cấp và cung cấp cho bạn các tính năng, khả năng và kỹ năng nghề nghiệp mới. 

XP có thể bị mất trong một số trường hợp nhất định. B. Bằng cách chạm trán với những sinh vật nguy hiểm đến tính mạng hoặc sử dụng sức mạnh phép thuật với cái giá phải trả là XP.

Một trò chơi dungeon và rồng điển hình luôn chứa đựng một “cuộc phiêu lưu” tương ứng với một câu chuyện. 

GM có thể thiết kế một cuộc phiêu lưu theo  hướng dẫn ban đầu, hoặc  một trong nhiều cuộc phiêu lưu  được tạo sẵn (còn được gọi là “mô-đun”) được phát hành trong suốt lịch sử của Dungeons & Dragons. 

Các cuộc phiêu lưu đã xuất bản thường bao gồm  câu chuyện nguồn gốc, hình minh họa, bản đồ và mục đích hoàn thành nhân vật. 

Một loạt các cuộc phiêu lưu được kết nối với nhau, thường được gọi là “chiến dịch”. 

Các thành phố, quốc gia, hành tinh hoặc toàn bộ vũ trụ hư cấu, chẳng hạn như nơi những cuộc phiêu lưu này diễn ra, được gọi là “cài đặt chiến dịch” hoặc “thế giới”. 

Cài đặt D & D sử dụng các thể loại giả tưởng khác nhau có các cấp độ và loại phép thuật và công nghệ khác nhau.

Để có được câu chuyện của trò chơi, bạn có các tùy chọn sau: 

Mua hoặc tải xuống những câu chuyện được viết bởi những người chơi và nhà văn chuyên nghiệp. 

Tạo cuộc phiêu lưu mới bằng cách kết hợp các câu chuyện khác nhau và xem các ý tưởng của người chơi khác. Hoặc dựa vào những câu chuyện của các  trò chơi giả tưởng trong quá khứ. 

Tạo câu chuyện của riêng bạn bằng trí tưởng tượng phong phú của bạn. Kết hợp các yếu tố khác nhau và các sự kiện khác nhau để tạo ra một cuộc phiêu lưu thú vị.

Có vai trò đặc biệt quan trọng trong game D & D là Dungeon Master, viết tắt là DM. DM dẫn dắt câu chuyện và chỉ ra những trở ngại mà những người chơi khác đang gặp phải. Tất cả các trò chơi D & D đều yêu cầu DM và không thể chơi nếu không có người này. 

DM có nhiều tính năng quan trọng trong trò chơi D & D. 

Direct and Build Adventures: DM tạo ra những câu chuyện và cuộc phiêu lưu mà những người chơi khác có thể tham gia (hoặc sử dụng những câu chuyện  in sẵn). 

Quản trò: DM xây dựng một câu chuyện, quản lý mọi thứ xảy ra, thông báo cho những người chơi khác, theo dõi tiến trình của trò chơi, sắp xếp các trò chơi và sự kiện mà người chơi  phải đối mặt. – Điều khiển quái vật: DM ra lệnh và điều khiển tất cả các loại quái vật  mà người chơi có thể gặp phải, thực hiện các hành động và xác định  loại quái vật được chơi. Sử dụng xúc xắc để tính toán số lượng thiệt hại cho mỗi loại bạn xác định. Phụ thuộc vào con quái vật. 

Referee: Khi  một vấn đề không rõ ràng phát sinh trong trò chơi, quản trò quyết định  áp dụng luật chơi như thế nào để giải quyết vấn đề hoặc thay đổi cốt truyện cho hợp lý. 

DM kiểm soát trò chơi và  quái vật, nhưng không phải về phía người chơi. Công việc của  DM là cung cấp một bộ xương phiêu lưu mà tất cả những người chơi khác có thể tham gia. Đồng thời, DM nên khuyến khích những người chơi khác  tiếp tục  hành trình  đến cuối trò chơi và áp dụng  luật chơi một cách công bằng cho tất cả mọi người.  Nhiều người  chơi D & D như thể họ là DM vì họ coi DM là  vị trí hấp dẫn nhất trong cả trận đấu. Tuy nhiên, trong  trò chơi D & D, bạn có thể xoay vị trí DM theo nhóm.

Thể loại wargame, tiền thân của D & D, trong lịch sử đã sử dụng các bức tượng để đại diện cho các nhân vật. D & D cũng kế thừa điều đó. Ảnh đại diện nhân vật là những con vật nhỏ đại diện cho tính cách của mỗi người chơi. Bạn có thể sử dụng  loại động vật bạn thích để đại diện cho nhân vật của mình.

Cần có một bộ xúc xắc đặc biệt để chơi trò chơi D & D. Bộ xúc xắc này bao gồm các loại xúc xắc khác nhau, mỗi loại có từ 4 đến 20 mặt. Tên  của mỗi loại xúc xắc phụ thuộc vào số mặt  và được đưa ra như sau: d4, d6, d8, d10, d12, d20. Chữ “d” cho biết viên xúc xắc và 4, 6, 8, 10, 12 và 20 là số mặt của viên xúc xắc. 

Tùy thuộc vào tình huống  trò chơi và yêu cầu của người chơi, một hoặc nhiều loại chết sẽ được chọn và vượt qua. Ví dụ, trong một trò chơi, bạn cần tung xúc xắc để xác định giá trị sức mạnh của anh hùng bạn vừa tạo  là “3d8 + 5”. Điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng cùng lúc 3 viên xúc xắc 8 mặt và cộng 5 vào số điểm bạn nhận được trên cả 3 viên xúc xắc. 

Nếu cần, bạn cần sử dụng con xúc xắc d10 để tính tỷ lệ phần trăm. Cuộn 1d10 để được 10 và cuộn 1d10 để được số  đơn vị  tạo thành một số từ 1 đến 100. Tổng của hai viên xúc xắc d10 là 100, nhưng 10 trên 1d10 và 7 trên 1d10  là 7 thay vì 107, vì vậy 10 trên con xúc xắc d10 được tính là 0.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết hướng dẫn cách chơi Dungeons and Dragons của học viên Board Game. Chúc bạn có một cuộc chơi vui vẻ. 

HuynhQuangDieu
Game liên quan
Game quan tâm nhất