BACKGAMMON

BACKGAMMON

Hướng dẫn chơi Backgammon đơn giản dành cho người mới

  • 2 - 4 người
  • 5 - 10 phút
  • +
  • 3 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Backgammon là một trong những trò chơi cờ lâu đời nhất trên thế giới. Vậy backgammon là gì? Hãy cùng học viện Board Game tìm hiểu luật chơi trong bài viết dưới đây.

Backgammon là gì?

Cờ Backgammon

Cờ Backgammon

Backgammon là một trò chơi có lối chơi đơn giản dành cho hai người. Mỗi người chơi sở hữu 15 quân cờ. Người chơi cần di chuyển các quân cơ xung quanh bàn để đưa trở lại sân chơi của mình, sau đó lấy tất cả quân cơ ra khỏi bàn. Người chiến thắng sẽ là người đầu tiên lấy được tất cả các quân cơ của mình ra khỏi bàn chơi.

Nguồn gốc trò chơi 

Nguồn gốc trò chơi Backgammon

Nguồn gốc Backgammon

Đây là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Backgammon được các nhà khảo cổ học phát hiện tại thành phố cổ Burnt thuộc vùng Sistan-Baluchestan của Iran. Điều này có nghĩa là Backgammon đã xuất hiện vào năm 3000 trước Công nguyên.

Ngoài ra, trò chơi rất phổ biến ở Rome. Người ta gọi Backgammon là Ludus Duodecim Scriptorum – the 12-sided game. Vào những năm 1970, trò chơi cực kỳ phổ biến trong cộng đồng của sinh viên Mỹ.

Xem thêm:

Cách chơi board game siêu thú ngân hà

Hướng dẫn chơi bom lắc cực đơn giản

Bộ cờ Backgammon

Bàn cờ Backgammon

Bàn cờ Backgammon

Bàn cờ 

Bàn cờ Backgammon thường được làm bằng gỗ, bao gồm hai mảnh hình chữ nhật ghép lại. Trên bàn cờ có 24 hình tam giác hẹp, được gọi là điểm. 

Các hình tam giác xen kẽ màu sắc và được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 hình tam giác tạo thành 4 góc trên bàn cờ, cụ thể: 

  • Hai phần của bàn cờ dành cho người chơi hệ quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Đen. 
  • Hai phần của bàn cờ dành cho người chơi hệ quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Trắng

Phần Bảng nhà và Bảng ngoài được phân biệt bởi một thanh ngăn ở giữa bàn chơi. 

Quân cờ 

Trò chơi có tổng cộng 30 quân cờ, mỗi người chơi được sở hữu 15 quân cờ một màu tùy chọn trắng và đỏ hoặc trắng và đen. 

Khối lập phương nhân đôi và xúc xắc 

Tương tự như xúc xắc thông thường, khối lập phương nhân đôi gồm 6 mặt, nhưng khác biệt ở chỗ, thay vì đánh các số từ 1 đến 6, khối lập phương nhân đôi gồm các mặt có số điểm gấp đôi: 2, 4, 6, 8, 16, 32 và 64. Khối lập phương nhân đôi được sử dụng để tính điểm số của trò chơi. 

Đánh dấu điểm 

Các điểm của tam giác được đánh số từ 24 đến 1. Trong đó điểm 24 nằm tại tam giác ngoài cùng bên phải của Bảng nhà đối thủ và điểm 1 nằm tại ô vuông đối diện với điểm 24 trên bảng Nhà người chơi. 

Cách chơi cờ Backgammon 

Quân cờ Backgammon 2 màu

Quân cờ Backgammon 2 màu 

Thiết lập ban đầu 

Đầu tiên, hai người chơi chọn quân cờ. Sau đó, bàn cờ sẽ được đặt tại vị trí giữa hai người chơi. Mọi người chơi ngồi đúng vị trí bảng nhà của mình. Tiếp theo, mỗi người chơi bắt đầu đặt quân cờ tại vị trí như sau:

  • Đặt hai quân cờ tại vị trí 24 điểm 
  • Đặt ba quân cờ tại vị trí 8 điểm 
  • Đặt năm quân cờ tại vị trí 13 điểm 
  • Đặt năm quân cờ tại vị trí 6 điểm

Tung xúc xắc và di chuyển 

Khi đến lượt của mình, đầu tiên người chơi tung đồng thời cả hai xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bàn chơi. Tùy thuộc vào số điểm trên hai xúc xắc, người chơi tiếp tục di chuyển quân cờ của mình theo quy tắc.

Số điểm trên xúc xắc cho biết số bước quân cờ phải di chuyển. Các quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần. 

Người chơi chỉ có thể di chuyển các quân cờ đến Điểm Mở. Điểm Mở (Open Point) được hiểu là điểm không có hai quân cờ đối thủ trở lên. 

Ví dụ, một người chơi tung xúc xắc được 6 và 4 điểm có thể để một quân cờ 6 bước di chuyển đến Điểm Mở và một quân cờ 4 bước đến một điểm mở khác.

Người chơi có thể cộng vào hoặc tách hai điểm trên hai viên xúc xắc tạo thành hai nước di chuyển khác nhau. 

Khi tung hai xúc xắc giống nhau, người chơi có thể nhân đôi số lần di chuyển. Ví dụ, nếu một người chơi tung xúc xắc được hai mặt số 5, người chơi có thể di chuyển quân cờ 4 lần 5 bước hoặc kết hợp để có tổng số lần di chuyển 20 bước. 

Nếu chỉ có một số di chuyển thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể di chuyển được nhưng không phải cả hai thì phải di chuyển theo số lớn hơn. Nếu không có số nào có thể di chuyển, người chơi sẽ mất lượt. 

Đá quân và nhập quân 

Đá quân 

Nếu một quân của đối thủ đứng tại Điểm Mở thì đó được gọi là Điểm Yếu (Blot). Quân cờ của đối thủ sẽ bị đá lên thanh ngăn và không thể di chuyển cách nếu có một quân cờ bất kỳ di chuyển đến Điểm Yếu. Đây cũng chính là một chiến lược để làm giảm tốc độ của đối thủ.  

Nhập quân 

Khi một người chơi có một hoặc nhiều quân cờ bị đá văng lên thanh ngăn, người chơi phải tìm cách đưa chúng trở lại Bảng nhà của đối thủ. Hành động này gọi là Nhập Quân. Để tiếp tục tham gia, người chơi cần phải tung xúc xắc sao cho số điểm sẽ là số bước di chuyển để đến được một trong số trên Bảng nhà của đối thủ mà tại đó có một Điểm mở. Nếu người chơi tung xúc xắc không trúng Điểm Mở, người chơi sẽ mất lượt. 

Ví dụ: Người chơi quân màu trắng tung được 3 điểm, người chơi có thể Nhập quân tại điểm 22 trên Bảng nhà của đối thủ với điều kiện đó là Điểm Mở. 

Người chơi không thể cộng dồn hai điểm của xúc xắc. Ví dụ, người chơi tung được 6 và 2 thì chỉ được phép di chuyển 6 hoặc 2 nước đi, thay vì 8. 

Người chơi không thể di chuyển bất kỳ quân cờ nào cho đến khi tất cả các quân cờ đã được lấy ra khỏi thanh ngăn. Nếu một người chơi có thể Nhập một trong các quân cờ của mình nhưng chưa nhập hết, lượt của người chơi đó sẽ kết thúc. 

Nếu người chơi đã Nhập tất cả các quân cờ của mình, số điểm chưa sử dụng có thể được dùng để di chuyển quân cờ tiếp theo.

Loại quân cờ

Khi tất cả các quân cờ của người chơi đã được chuyển đến Bảng nhà của mình, người chơi có thể loại bỏ các quân cờ này, hay còn gọi là Loại Quân. Bằng cách tung xúc xắc có số điểm bằng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc ưu tiên: 

Nếu không có quân cờ nào để loại bỏ, người chơi phải sử dụng quân cờ có điểm cao hơn để thực hiện một nước đi hợp lệ.

Ví dụ: Người chơi tung xúc xắc được 2 và 3 điểm. Người chơi loại bỏ quân cờ ở điểm 2 và di chuyển quân cờ ở điểm 6 là 3 nước đi, vì vậy đây là nước đi hợp lệ.

Hướng dẫn sử dụng khối lập phương đôi

Khối lập phương đôi

Khối lập phương nhân đôi 

Backgammon, ngoài các quy tắc trên, cũng là một trò chơi liên quan đến đặt cược, với hai khối được sử dụng để theo dõi sự gia tăng điểm đặt cược của trò chơi. Mỗi trò chơi bắt đầu tại 1 điểm, lúc này Double Cube sẽ được đặt trên xà ngang với 64 mặt ngửa.

Trong mỗi hiệp, người chơi có thể tiếp tục tăng tiền cược khi cảm thấy mình có lợi thế. Việc tăng tiền đặt cược của một người chơi chỉ có thể xảy ra trước khi đến lượt của người chơi đó và người đó tung xúc xắc. Đối phương có thể chấp nhận đặt cược gấp đôi hoặc từ chối nó. Khi anh ta từ chối, anh ta mất tiền đặt cược bằng số tiền hiện tại. Nếu người chơi chấp nhận mức tăng, người chơi sẽ trở thành chủ nhân của viên xúc xắc, và khối lập phương được lật thành nhân đôi. 

Ví dụ, khối lập phương ban đầu là 64, nếu người chơi từ chối, anh ta cần phải trả 1 điểm. Nếu được chấp nhận, khối lập phương sẽ được lật sang số 2. 

Quá trình tăng dần có thể tiếp tục vô thời hạn, ngay cả khi số lượng tối đa trên khối chỉ là 64.

Xem thêm:

Hướng dẫn chơi board game mèo nổ

Cách chơi domino – Một board game cực kỳ quen thuộc

Kết thúc trò chơi 

Kết thúc trò chơi Backgammon

Kết thúc trò chơi 

Trò chơi kết thúc khi một người chơi loại bỏ tất cả các quân cờ khỏi bàn và trở thành người chiến thắng. Tuy nhiên, không phải chiến thắng nào cũng được giống nhau. Người chơi có thể thua theo 3 cách: 

Thua thông thường: Điều này xảy ra khi người chiến thắng loại bỏ tất cả quân cờ của mình khỏi bàn cờ chính trong khi đối thủ cũng đang thực hiện loại bỏ. Người thua cuộc sẽ mất số điểm bằng với hai khối lập phương hiện có. 

Một Gammon: Xảy ra khi bạn đã loại bỏ tất cả các quân cờ khỏi Bảng nhà trong khi đối thủ của bạn chưa loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người chiến thắng sẽ nhận được gấp đôi giá trị của Khối lập phương đôi. 

Backgammon: Xảy ra khi bạn loại bỏ tất cả các quân cờ và đối thủ của bạn có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên Bảng nhà của bạn, đối thủ của bạn bị Backgammon và mất gấp ba giá trị của Khối lập phương đôi. 

Trên đây là hướng dẫn luật chơi Backgammon đơn giản. Hy vọng bài viết của học viện Board Game sẽ giúp bạn có những giây phút thoải mái và thú vị. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình để cùng chơi nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất