Parfum

Parfum

Với Parfum bạn sẽ trở thành những chuyên gia chế tạo nổi tiếng đương thời, cố gắng chế tạo và bán chúng với những khách hàng yêu chúng để kiếm được nhiều tiền nhất trong lĩnh vực này. Cùng học viện Boardgame tìm hiểu cách chơi boardgame Parfum chi tiết nhất nhé!

 • 2 - 4 người
 • 45 - 60 phút
 • 8 +
 • 2.08 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Giới thiệu về boardgame Parfum

Là một trò chơi được tạo ra bởi Marcel Süßelbeck và Marco Ruskowski dành cho 2 – 4 người chơi, Parfum sẽ đưa bạn đến thế giới nước hoa tuyệt vời đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước.

Là một bậc thầy về nước hoa, bạn sẽ phải chắt lọc các tinh chất và tạo ra các loại nước hoa độc đáo bằng cách sử dụng các thành phần như vani, hoa oải hương, hoa hồng,… Tuy nhiên, mỗi khách hàng có mỗi sở thích, vì vậy hãy thỏa mãn những khách hàng giàu có kia bằng kinh nghiệm của mình. Hãy cùng naptien.info tìm hiểu chi tiết về trò chơi này ngay sau đây.

Bộ boardgame Parfum bao gồm:

Mục tiêu của boardgame Parfum

Khi bắt đầu mỗi vòng, trước tiên người chơi chọn thời điểm thức dậy, điều này quyết định đến thứ tự người chơi. Tiếp theo, người chơi chưng cất các thành phần khác nhau bằng cách sử dụng xúc xắc mùi hương để tạo ra các ghi chú hương liệu, sau đó họ sử dụng để tạo ra nước hoa.

Cuối cùng, người chơi cố gắng bán những loại nước hoa này cho khách hàng tại các cửa hàng trên phố. Chuyên gia nước hoa giàu có nhất vào cuối trò chơi sẽ là người chiến thắng.

Cách thiết lập boardgame Parfum

1. Đặt bảng trò chơi ở trung tâm bàn chơi. Với 2 hoặc 4 người chơi, bạn sử dụng mặt hiển thị 4 đồng hồ; với 3 người chơi sử dụng mặt còn lại của bảng trò chơi với 3 đồng hồ.

2. Trộn các ghi chú hương liệu và đặt chúng trong túi. Giữ túi bên cạnh bảng trò chơi.

3. Sắp xếp các token khách hàng A và B vào các ngăn A và B tương ứng trên bảng, xáo trộn token khách hàng trong từng ngăn. Ngẫu nhiên đặt token thông báo hết thời gian vào chồng khách hàng B, đây sẽ là điểm kết thúc trò chơi.

4. Đặt các lọ nước hoa vào vị trí tương ứng trên bảng trò chơi.

*2 hoặc 4 người chơi:

5. Rút 5 token khách hàng (lần lượt từ chồng A đến chồng B) và đặt ngửa mặt trên đường phố buôn bán.

6. Lấy ngẫu nhiên 6 ghi chú hương liệu trong túi đựng và đặt ngửa mặt tại nhà máy chưng cất.

7. Đặt 4 đồng hồ màu nâu ngửa mặt lên trên vị trí tương ứng của tháp đồng hồ.

*3 người chơi:

5. Rút 4 token khách hàng (lần lượt từ chồng A đến chồng B) và đặt ngửa mặt trên đường phố buôn bán.

6. Lấy ngẫu nhiên 5 ghi chú hương liệu trong túi đựng và đặt ngửa mặt tại nhà máy chưng cất.

7. Đặt 3 đồng hồ màu trắng ngửa mặt lên trên vị trí tương ứng của tháp đồng hồ.

8. Đặt 15 xúc xắc mùi hương (5 màu: đen, tím, xanh dương, xanh lá và đỏ) vào vị trí tương ứng của chúng trên bảng trò chơi.

9. Xáo trộn các token giọt nước, mặt giọt nước bên trên để người chơi không nhìn thất mặt đồng xu. Đặt chúng lên vị trí trên giếng nước.

10. Mỗi người chơi chọn 1 bảng xưởng chế nước hoa và token đánh dâu điểm số tương ứng với màu mình chọn lựa. Đồng thời, môi người chơi lấy ngẫu nhiên 2 token giọt nước và đặt lên xưởng chế nước hoa của mình.

11. Xếp chồng các token đánh dấu điểm số ngẫu nhiên tại vị trí bắt đầu 0 trên đường đua xung quanh bảng trò chơi.

Giải thích các token trong boardgame Parfum


Khách hàng

Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán nước hoa cho khách hàng tại các cửa hàng trên đường phố. Mỗi khách hàng có một loại mùi hương yêu thích của riêng mình và khách hàng đó trả một mức giá dành cho loại mùi hương đó.


Ghi chú hương liệu

Nước hoa được tạo ra bằng cách lắp ráp (2 hoặc 3) các mặt của ghi chú hương liệu.

Chai nước hoa nhỏ được tạo thành bởi 2 ghi chú hương liệu: hương đầu và hương cuối. Chai nước hoa lớn được tạo thành bởi 3 ghi chú hương liệu: hương đầu, hương giữa và hương cuối.

Các biểu tượng bên trái hiển thị các thành phần hương liệu của chai nước hoa.


Mặt công thức của một ghi chú hương liệu cho biết mùi hương cần thiết để tạo ra nước hoa thành phẩm. Các hương liệu này cần những xúc xắc mùi hương với màu tương ứng để chế tạo.

Giá trị tiền xu cho thấy người chơi kiếm được bao nhiêu tiền khi chưng cất theo ghi chú này.


Xúc xắc hương liệu

Người chơi chưng cất 5 thành phần khác nhau (xanh dương, xanh lá, đỏ, đen, tím tương ứng với hoa violet, bergamot, hoa hồng, vanilla và lavender) bằng cách tung xúc xắc hương liệu. Mặt xúc xắc hình bình đựng là chưng cất thành công, mặt có hình con ruồi tức bạn chưng cất thất bại.

Gợi ý: Khó chưng cất vani hoặc hoa oải hương, nhưng chúng sẽ được bán với giá tốt hơn đấy!


Đồng hồ

Khi bắt đầu mỗi vòng trò chơi, mỗi người chơi chọn một đồng hồ để xác định khi nào thức dậy.

Người chơi thức dậy sớm hơn có nhiều lựa chọn ghi chú hương liệu và khách hàng, nhưng có ít hành động hơn.

Người chơi thức dậy sau có ít lựa chọn hơn nhưng thực hiện nhiều hành động hơn do được nghỉ ngơi đầy đủ!

Cách chơi boardgame Parfum chi tiết

Mỗi vòng trò chơi bao gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thức dậy
 • Giai đoạn 2: Chế tạo nước hoa
  • Chuẩn bị chưng cất
  • Chưng cất
  • Soạn ra ghi chú hương liệu
 • Giai đoạn 3: Bán nước hoa

1. Giai đoạn 1: Thức dậy

Boardgame Parfum không chơi theo chiều kim đồng hồ như nhiều game khác. Thay vào đó, thứ tự mà người chơi thức dậy xác định thứ tự người chơi. Điều này được chỉ định bởi các đồng hồ trên tháp đồng hồ.

Số lớn trên của đồng hồ xác định thứ tự người chơi trong vòng chơi này. Số bên dưới cho biết số lượng hành động mà người chơi có thể thực hiện trong vòng này.

Người chơi có token đánh dấu điểm ở vị trí cuối cùng trên đường đua sẽ được ưu tiên đi trước và chọn đồng hồ, sau đó sẽ lần lượt đến hết.

Nếu hai hoặc nhiều người chơi có token đánh dấu điểm cùng nằm trong 1 ô trên đường đua (như khi bắt đầu trò chơi), thì người chơi có token đánh dấu nằm trên sẽ đi trước, sau đó bên dưới sẽ lần lượt được chọn.

Người chơi đặt đồng hồ đã chọn của mình vào xưởng chế tạo nước hoa của mình.

2. Giai đoạn 2: Chế tạo nước hoa

Dựa theo thứ tự được xác định bởi thời gian thức dậy, mỗi người chơi hoàn thành toàn bộ giai đoạn 2 theo:

2.1. Chuẩn bị chưng cất

Đầu tiên, người chơi sử dụng số lượng hành động có sẵn của mình. Đối với mỗi hành động, người chơi thực hiện một trong các tùy chọn sau:

 • Rút một ghi chú hương liệu từ túi và đặt nó trên bất kỳ nhà máy chưng cất nào. Hành động này không thực hiện được nếu tất cả các nhà máy chưng cất bị trống hoặc nếu túi rỗng.
 • Lấy bất kỳ một xúc xắc hương liệu từ chợ và đặt nó trước mặt. Khi dùng xúc xắc hương liệu, hãy chú ý xem mùi hương nào cần thiết cho các ghi chú hương liệu.
 • Lấy một token giọt nước từ giếng và đặt nó trên xưởng chế nước hoa của mình, mặt nước lên trên. Người chơi có thể nhìn vào mặt đồng xu của token giọt nước của riêng họ bất cứ lúc nào.

Khi người chơi đã hoàn thành tất cả các hành động của mình, người chơi bắt đầu chuyển sang giai đoạn chưng cất.

2.2. Chưng cất

Thông qua quá trình chưng cất, người chơi cố gắng đạt được yêu cầu theo ghi chú hương liệu. Người chơi tung tất cả xúc xắc hương liệu mà người chơi đó có trước mặt.

Sử dụng token giọt nước của mình, người chơi có thể cải thiện kết quả chưng cất. Điều này có thể được thực hiện theo cách:

*Bằng cách loại bỏ 1 token giọt nước, người chơi có thể:
• Đổ xúc xắc lại tất cả các con ruồi cùng màu hoặc
• Đổ xúc xắc lại tất cả xúc xắc (bao gồm cả bình).

*Bằng cách loại bỏ 2 token giọt nước, người chơi có thể:
• Không cần đổ xúc xắc và thay đổi kết quả của bất kỳ con ruồi nào thành hình chiếc bình.

Một người chơi có thể sử dụng nhiều token giọt nước của mình tùy ý.

Sắp xếp các token giọt nước đã bị loại bỏ tbên cạnh bảng trò chơi, lật mặt đồng xu lên. Người chơi có thể đạt được ghi chú hương liệu nhờ vào việc sử dụng các token giọt nước như mong muốn.

Lưu ý: Nếu không còn token giọt nước trên giếng nước, hãy trộn các token bị loại bỏ (để mặt nước lên) và đặt chúng trên giếng nước.

 

*Đạt được ghi chú hương liệu

Nếu người chơi đã chưng cất thành công các mùi hương cần thiết cho một ghi chú hương liệu thì có thể lấy thẻ ghi chú hương liệu tương ứng.

Điểm đánh dấu trên đường đua cũng sẽ tăng theo số điểm có trên ghi chú hương liệu mà người chơi đạt được.

Nếu token đánh dấu điểm kết thúc cùng một ô với một token đánh dấu điểm của người chơi khác, hãy đặt nó lên trên token đã đứng sẵn. Người chơi giữ ghi chú hương liệu trước mặt, mặt nước hoa lên trên.

Lưu ý: Người chơi có thể lấy nhiều hơn một ghi chú hương liệu. Tuy nhiên, mỗi xúc xắc hương liệu chỉ được tính một lần cho một mùi hương.

Sau mỗi vòng chơi sẽ lấp đầy các ghi chú hương liệu, sau đó mới bắt đầu vòng chơi mới.

2.3. Soạn ra ghi chú hương liệu

Nếu người chơi muốn tạo ra một loại nước hoa họ sẽ gắn các ghi chú hương liệu của mình vào xưởng chế nước hoa của mình. Mỗi ghi chú sẽ chỉ ra không gian cho các loại hương thơm tương ứng (hương đầu, giữa và cuối).

Đối với mỗi ghi chú hương liệu, người chơi phải quyết định nên sử dụng nó cho loại nước hoa chai nhỏ hay lớn.

Nếu muốn tạo ra một chai nước hoa lớn người chơi gắn ghi chú hương liệu vào cạnh phải của xưởng chế hương liệu, theo đúng loại của nó (đầu, giữa, cuối).

Đối với loại chai nước hoa nhỏ, người chơi gắn ghi chú hương liệu vào bên trái.

Nếu người chơi có bất kỳ loại nước hoa nào chưa hoàn thành, người chơi có thể lắp thêm ghi chú mới, nếu có thể. Hoặc bắt đầu một loại nước hoa mới bằng cách đặt các ghi chú hương liệu mới bên cạnh những cái cũ.

Sau khi đặt, ghi chú hương liệu không được di chuyển hoặc bao phủ bởi các ghi chú hương liệu khác.

Lưu ý: Một người chơi có thể tạo ra nhiều loại nước hoa. Người chơi có thể bắt đầu một loại nước hoa mới ngay cả khi ghi chú hương liệu mới phù hợp với loại nước hoa chưa hoàn thành.

*Sản phẩm hoàn thiện:

Nếu một loại nước hoa được hoàn thành trong khi soạn các ghi chú hương liệu, người chơi sẽ lấy lọ đựng nước hoa từ nguồn chung.

 • Người chơi nhận được 2 lọ cho một loại nước hoa nhỏ.
 • Người chơi nhận được 3 lọ cho một loại nước hoa lớn.

Đặt lọ đựng lên trên loại nước hoa đã hoàn thành. Giờ đây, bạn có thể sẵn sàng bán nước hoa của mình cho khách hàng.

Sau khi người chơi hoàn thành giai đoạn 2, trả lại tất cả xúc xắc hương liệu của mình cho chợ. Sau đó, người chơi thức dậy tiếp theo sẽ hoàn thành giai đoạn 2.

Khi tất cả người chơi đã hoàn thành giai đoạn 2: Tạo nước hoa thì sẽ trò chơi tiến hành với giai đoạn 3: Bán nước hoa.

Lưu ý: Khi người chơi chọn xúc xắc hương liệu, hãy đảm bảo rằng có đủ 15 sự lựa chọn dành cho người chơi.

Giai đoạn 3: Bán nước hoa

Trải qua hai giai đoạn, người chơi có thể bán nước hoa thành phẩm của mình theo thứ tự mà họ thức dậy.

Trong mỗi lượt, mỗi người chơi có thể bán 1 lọ nước hoa cho khách hàng, cho ngân hàng hoặc có thể bỏ qua.

Bán cho 1 khách hàng:

Nếu người chơi muốn bán nước hoa của mình cho khách hàng, thì loại nước hoa đó phải chứa số lượng thành phần ưa thích của khách hàng đó theo như mong muốn được hiển thị trên token khách hàng. Tất nhiên, người chơi vẫn phải có ít nhất một lọ của loại nước hoa đó.

Đầu tiên, người chơi trả lại lọ vào nguồn chung, sau đó người chơi di chuyển token đánh dấu điểm của mình tiến lên số bậc trên đường đua bằng với giá bán (được thể hiện trên token khách hàng). Sau khi bán cho khách hàng, người chơi lấy token khách hàng đó và đặt nó bên cạnh mình.

Bán cho ngân hàng:

Thay vì bán nước hoa của mình cho khách hàng, người chơi có thể bán nó với ngân hàng. Mỗi loại nước hoa có một mức giá cố định, bất kể thành phần của nó.

 • Giá của một lọ nước hoa nhỏ là 2 xu.
 • Giá của một lọ nước hoa lớn là 3 xu.

Người chơi trả lại lọ của nước hoa đã bán vào nguồn chung và tăng điểm của mình trên đường đua phù hợp.

Bán hết nước hoa

Sau khi người chơi đã bán lọ cuối cùng của một loại nước hoa cụ thể (bất kể là cho khách hàng hay với ngân hàng), loại nước hoa này được bán hết. Phần thưởng dành cho người chơi chính là 2 token giọt nước từ giếng nước.

Chu kỳ bán hàng thứ 2

Sau khi tất cả người chơi đã bán 1 lọ hoặc bỏ qua, chu kỳ bán hàng thứ hai bắt đầu. Điều này giống như chu kỳ đầu tiên, người chơi có thể bán 1 lọ nước hoa cho khách hàng hoặc với ngân hàng hoặc bỏ qua theo thứ tự thời gian thức dậy của họ.

Gợi ý: Người chơi có thể bỏ qua việc bán hàng với hy vọng khách hàng trong tương lai sẽ chi nhiều tiền hơn cho lọ nước hoa của mình.

Lưu ý:

 • Nếu token đánh dấu điểm của người chơi kết thúc trên một khoảng trống bị chiếm bởi một token đánh dấu khác, hãy đặt nó lên trên token đánh dấu đó.
 • Chỉ lấy thêm khách hàng và lật ngửa chúng vào cuối vòng chơi.

Hủy token giọt nước

Sau khi đã hoàn thành chu kỳ bán hàng thứ hai của mình, người chơi kiểm tra số lượng token giọt nước của mình. Nếu có hơn 4 token giọt nước, người chơi phải loại bỏ bất kỳ token dư thừa nào (mặt đồng xu hướng lên).

Kết thúc vòng chơi

Vòng trò chơi kết thúc sau khi tất cả người chơi đã hoàn thành chu kỳ bán hàng thứ hai hoặc bỏ qua. Lúc này, trả lại tất cả đồng hồ cho tháo đồng hồ. Lấy thêm ghi chú hương liệu từ túi để lấp đầy không gian trống trong nhà máy chưng cất. Tương tự, lấy thêm token khách hàng mới từ ngăn xếp để đầy bất kỳ khoảng trống nào tại các cửa hàng trên phố.

LƯU Ý DÀNH CHO 2 NGƯỜI CHƠI

Trong trò chơi chỉ có 2 người chơi, các quy tắc bổ sung sau sẽ được áp dụng:

Giai đoạn 1: Thức dậy – Người chơi ở vị trí cuối cùng trên đường đua tiền chọn đồng hồ trước, sau đó cả hai người chơi thay phiên chọn đồng hồ cho đến khi cả hai người chơi có hai đồng hồ. Người chơi đặt cả hai đồng hồ trên xưởng chế nước hoa của mình.

Giai đoạn 2: Tạo nước hoa – Người chơi thay phiên nhau theo thứ tự đồng hồ đã chọn, do đó mỗi người có hai lượt trong mỗi vòng trò chơi. Số lượng các hành động có sẵn không thể được kết hợp.

Giai đoạn 3: Bán – Mỗi lần người chơi thực hiện lần lượt theo thứ tự thức dậy, người chơi có thể bán 2 lọ liên tiếp. Sau khi mỗi người chơi có 4 cơ hội bán lọ nước hoa, vòng chơi kết thúc.

KẾT THÚC TRÒ CHƠI PARFUM

Trò chơi kết thúc khi một trong hai điều dưới đây xảy ra:

 • Token thông báo kết thúc thời gian được lật mở khi nạp lại token khách hàng: Trong trường hợp này, loại bỏ token kết thúc thời gian và nạp lại token khách hàng vào các khoảng trống còn lại. Trò chơi tiếp tục với một vòng chơi cuối cùng.
 • Nhà máy chưng cất không được lấp đầy bởi các ghi chú hương liệu từ túi: Trò chơi kết thúc ngay tức khắc.

Cuối cùng, tất cả người chơi tiết lộ token giọt nước của mình và nâng điểm token đánh dấu trên đường đua theo các giá trị trên đồng xu này.

Người chơi có số điểm lớn nhất trên vòng đua là người chơi chế tạo nước hoa thành công nhất và là người chiến thắng trong trò chơi.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất