CỜ ĐAM

CỜ ĐAM

Cờ đam là một bộ môn cờ có cách chơi khá đơn giản và thú vị, phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Không chỉ mang đến những giây phút thoải mái và thư giãn, cờ đam còn góp phần kích thích sự tư duy, giúp não bộ phát triển tốt hơn. […]

 • 2 người
 • 15 - 30 phút
 • +
 • 3.4 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Cờ đam là một bộ môn cờ có cách chơi khá đơn giản và thú vị, phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Không chỉ mang đến những giây phút thoải mái và thư giãn, cờ đam còn góp phần kích thích sự tư duy, giúp não bộ phát triển tốt hơn. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về cách chơi cờ đam thông qua bài viết dưới đây.

Cờ đam là gì?

Cờ đam có tên tiếng Anh là Checkers hoặc Draughts. Đây là một trò chơi dân gian của khu vực Trung và Tây Âu ở thế kế 15 – 18. Hiện nay, bộ môn này đã trở nên phổ biến và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.  

Cờ đam có cách chơi khá đơn giản, phù hợp với người chơi ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Vì vậy, cờ đam được nhiều người lựa chọn để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi, đồng thời có thể vừa chơi, vừa dạy con nhiều điều bổ ích. 

Bộ môn cờ đam dành cho 2 người chơi. Tương tự như các môn cờ khác, cờ đam cũng có bàn cờ và quân cờ. Kể từ khi xuất hiện, cờ đam có 3 loại bàn, bao gồm:

 • American checkers có kích thước là 8 hàng ngang và 8 hàng dọc
 • Cờ đam của Anh có kích thước 10 hàng ngang và 10 hàng dọc
 • Bàn cờ có kích thước 12 hàng ngang và 12 hàng dọc

Dù có kích thước bao nhiêu, bàn cờ đam vẫn có dạng hình vuông, bao gồm các ô đen trắng xen kẽ. Hiện nay, bàn cờ có 8 hàng ngang và 8 hàng dọc với 24 quân cờ là loại phổ biến nhất. Nhìn chung, bàn cờ đam khá giống với bàn cờ vua nên nhiều người còn sử dụng bàn cờ vua để chơi cờ đam. 

cờ đam là gì

Luật chơi cờ đam

Muốn chơi cờ đam tốt, bạn cần hiểu rõ luật chơi, cách di chuyển các quân cờ. Luật chơi cờ đam như sau:

Di chuyển quân cờ

Trước khi chơi, hai bên cần xác định ai là người đi trước bằng cách oẳn tù tì hoặc tung đồng xu. Người đi trước sẽ dùng quân màu đen và người đi sau sẽ dùng quân màu trắng. Trong cờ đam, người cầm quân màu đen sẽ là người được phép đi trước.

Các quân cờ đam chỉ được di chuyển theo đường chéo về phía trước và đi đến các ô tối màu trong trường hợp không có quân chặn ở phía trước. Đến lượt của đối phương, các quân cờ cũng phải di chuyển theo nguyên tắc này. Hai người chơi sẽ thay nhau đi cờ, mỗi lần chỉ được di chuyển 1 quân. 

Thời gian di chuyển

Khi chơi, các bên cần thống nhất với nhau thời gian di chuyển tối đa cho mỗi nước cờ để ván cờ diễn ra nhanh chóng. Theo luật thi đấu quốc tế, mỗi người sẽ có tối đa 5 phút di chuyển cho mỗi nước cờ. 

Nhảy và bắt quân của đối phương

Trong trường hợp quân cờ của đối thủ nằm gần quân cờ của mình, bạn có thể nhảy và bắt quân của đối phương bằng cách di chuyển hai ô theo hướng có quân đối thủ như nhảy ra. Những quân cờ bị bắt sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ. 

Khi bắt và nhảy quân, bạn cần lưu ý những điều như sau:

 • Ô nhảy tới là một ô trống
 • Nếu có cơ hội nhảy qua và bắt quân cờ của đối thủ, bạn buộc phải thực hiện
 • Trong trường hợp có nhiều phương án nhảy, bạn có thể lựa chọn một trong các phương án đó
 • Vị trí nhảy tới tiếp tục tạo cho bạn một cơ hội nhảy và bắt quân mới, bạn bắt buộc phải thực hiện tiếp cho đến khi không thể bắt được quân nào nữa. 
luật chơi cờ đam

Phong cấp vua cho quân cờ

Nếu quân cờ của bạn đi đến cuối bàn cờ của đối phương, quân cờ đó sẽ được phong Vua. Khi phong cấp, quân cờ đó sẽ có một “vương miện”. Để tạo “vương miện” cho quân cờ Vua, bạn chỉ cần lấy một quân cờ khác đặt trồng lên. Quân cờ được phong Vua có thể tùy ý di chuyển, tiến lên hoặc lùi lại. Tuy nhiên, quân cờ Vua cũng chỉ được phép di chuyển trong 1 ô trên một đường chéo. 

Một số loại bàn cờ có trang bị sẵn vương miện ở mặt sau. Khi đó, bạn chỉ cần lật quân cờ lại. Số lượng quân cờ được phong Vua không giới hạn. 

Cách chơi cờ đam

Cách chơi cờ đam khá đơn giản và dễ hiểu, bao gồm các bước như sau: 

Bước 1: Xếp bàn cờ đam

Cách sắp xếp bàn cờ đam khá đơn giản. Trước khi chơi, 24 quân cờ sẽ được chia đều cho 2 bên, mỗi bên 12 quân. Bàn cờ được đặt ở giữa sao cho ô cuối cùng bên phải của hàng gần nhất với người là ô màu trắng (hoặc sáng hơn). 

Mỗi người chơi sẽ đặt 12 quân cờ của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng đầu tiên về phía mình. Trong đó, mỗi hàng có 4 quân cờ. Hai hàng ở giữa bàn cờ để trống. 

Bước 2: Di chuyển quân cờ

Người cầm quân màu đen sẽ được quyền đi trước. Các quân cờ phải di chuyển theo đường chéo hướng về phía trước và dừng lại tại ô tối màu. Nếu có một quân chặn ở phía trước, người chơi không thể di chuyển quân cờ đó. 

Hai bên sẽ thay nhau di chuyển, nhảy và ăn quân cờ của đối phương cho đến khi kết thúc trận đấu. 

Bước 3: Kết thúc ván cờ

Khi có một trong hai người hết quân, ván cờ đam sẽ kết thúc. Ngoài ra, trận đấu cũng có thể kết thúc nếu một bên còn quân nhưng bị chặn, không thể tiếp tục di chuyển được. Bên cạnh đó, người thắng phải có quân đã được phong Vua. Vì vậy, trường hợp hòa là điều không thể xảy ra trong cờ đam. 

cách chơi cờ đam

Kinh nghiệm chơi cờ đam dễ thắng

Chủ động tấn công

Để nhanh chóng giành được chiến thắng trong trận đấu cờ đam, bạn phải chủ động tấn công, bắt quân của đối phương để đối phương không có cơ hội tấn công quân của mình. 

Khi chủ động tấn công, bạn phải chặn đối thủ từ xa, không cho quân của đối thủ lọt vào khu vực của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ an toàn tuyệt đối cho hàng cờ cuối cùng. Hàng cờ này đóng vai trò là bức tường thành vững chắc, bảo vệ nhà vua. Bên cạnh đó, nếu hàng cuối cùng của bạn được giữ nguyên vẹn, quân của đối thủ không thể phong Vua. 

kinh nghiệm chơi cờ đam

Di chuyển các quân cờ cùng nhau

Bí quyết để chiếm được ưu thế trên bàn cờ chính là phải kết hợp nhuần nhuyễn chức năng của mỗi quân cờ. Như vậy, bạn có thể tấn công đối thủ theo nhiều phía và bảo vệ quân của mình. Nếu di chuyển đơn lẻ một quân cờ về phía trước và tách xa các quân còn lại, khả năng quân cờ đó bị bắt là khá cao. 

Vị trí trung tâm của bàn cờ là nơi tốt nhất để phong tỏa và xây dựng nhóm bảo vệ lẫn nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên di chuyển tất cả các quân cờ vào trung tâm bởi khi đó chúng sẽ khó di chuyển hơn.

Tập trung phong Vua

Đặc biệt, quân được phong Vua có thể di chuyển thoải mái, lên hoặc xuống. Do đó, bạn cũng  nên cố gắng phong nhiều Vua để chiếm ưu thế. 

Hy sinh quân

Một số thời điểm bạn cần cân nhắc giữa việc hy sinh quân. Việc hy sinh đôi khi không phải là bất lợi mà có thể giúp quân cờ của bạn tiến xa hơn, dễ dàng tấn công hơn, đặc biệt là phong Vua nhiều hơn.

Chặn đối phương, không cho đối phương tấn công

Đối phương không tấn công được đồng nghĩa với việc các quân cờ của bạn sẽ được an toàn. Tất cả quân cờ của đối thủ bị chặn, không thể di chuyển được sẽ làm tăng cơ hội thắng của bạn. 

Kết luận

Cờ đam là một trò chơi thú bị, đòi hỏi người chơi phải tư duy để đưa ra những nước cờ đúng đắn và hợp lý. Bài viết trên của học viện board game là những thông tin chi tiết về cách chơi cờ đam, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về cờ đam.

HuynhQuangDieu
Game liên quan
Game quan tâm nhất