CỜ NHẢY

CỜ NHẢY

Có lẽ bộ môn cờ nhảy không còn là một trò chơi quá xa lạ đối với chúng ta nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay. Cờ nhảy không chỉ có thể chơi offline mà còn được sáng tạo và phát triển trên nền tảng game online. Nhìn một cách tổng quát thì […]

  • 2 - 6 người
  • 3 - 10 phút
  • +
  • 3.3 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Có lẽ bộ môn cờ nhảy không còn là một trò chơi quá xa lạ đối với chúng ta nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay. Cờ nhảy không chỉ có thể chơi offline mà còn được sáng tạo và phát triển trên nền tảng game online. Nhìn một cách tổng quát thì đây là trò chơi được chơi trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Nếu bạn đang tò mò và thắc mắc về cách chơi cờ nhảy đối với một người mới bắt đầu thì bạn hãy xem ngay bài viết sau đây của Học Viện Board Game nhé. 

cờ nhảy là gì

Cờ nhảy là bộ môn mang tính trí tuệ

Có thể bạn chưa biết cờ nhảy là một bộ môn đòi hỏi người chơi phải có tư duy nhạy bén, cùng những chiến thuật phù hợp. Bên cạnh đó trò chơi này rất phổ biến và phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên lứa tuổi phù hợp nhất đối với bộ môn trí tuệ này là những trẻ em đang trong độ tuổi phát triển khả năng tư duy và kỹ năng quan sát.

Một ván cờ nhảy thường cần tối thiểu 2 người chơi và tối đa 6 người. Bộ môn này phù hợp chơi trong những dịp tụ họp bạn bè, hay khi bạn có thời gian rảnh bên gia đình. Nhằm rèn luyện nâng cao khả năng tư duy, chiến thuật cho trẻ em, học sinh.

Cấu tạo của một bàn cờ

Có thể nói chất liệu của một bàn cờ cũng là yếu tố quan trọng giúp người chơi có thú hút bởi ấn tượng đầu tiên tham gia hay không. 

Bàn cờ nhảy có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng gỗ tùy vào thị hiếu của người mua hay sở thích của người chơi. Cũng như là ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những chất liệu làm ra khác nhau. 

Sơ lược về bộ môn cờ nhảy

Cờ nhảy thường được gọi là cờ Trung Quốc đây là trò chơi có nguồn gốc từ Đức. Bàn cờ có dạng hình vuông hoặc hình bát giác, trên mỗi bàn cờ sẽ có các hình tròn. Những hình trong này được dùng để đặt các quân cờ tạo ra một hình ngôi sao có 6 cánh ở giữa trên bàn chơi.

Sơ lược về bộ môn cờ nhảy

Những quân cờ nhảy có những màu sắc đặc biệt đa dạng và bắt mắt như: màu xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng, đen, trắng. Mỗi màu như thế sẽ có 10 quân cờ và được đặt vào 5 vị trí, nghĩa là 5 cánh của một ngôi sao trên bàn cờ nhảy.

Với những cấu tạo màu sắc vô cùng bắt mắc và đặc biệt chắc hẳn bạn sẽ rất muốn biết cách chơi cờ nhảy này như thế nào đúng không? Không làm bạn phải chờ đợi lâu, sau đây tôi sẽ đưa ra cách chơi dễ hiểu và rõ ràng nhất để bạn tham khảo.

Cách chơi cờ nhảy đơn giản nhất

Muốn chơi một trò chơi nào thì chắc chắn bạn nên biết rõ cách chơi ngoài những quy tắc mà họ đưa ra. Thì cách chơi là yếu tố khá quan trọng, hiểu được điều đó sau đây chúng tôi sẽ đưa cách chơi cờ nhảy một cách đơn giản dễ hiểu dành cho bạn như sau:

Cách chơi cờ nhảy đơn giản nhất

Muốn là người chiến thắng thì bạn phải nhảy các quân cờ của mình qua phần đất của đối phương. Để chiếm chỗ đó nhưng vẫn ngăn không cho kẻ địch đưa quân sang phần đất của mình. Đội chơi nào đưa hết số quân của mình sang phần đất của đối phương sẽ là người chiến thắng.

  • Đầu tiên khi vào ván cờ thì: người chơi sẽ chọn màu mà mình mong muốn và bắt đầu đặt 10 quân cờ vào một trong 6 cạnh của ngôi sao trên.
  • Tiếp theo người chơi đầu tiên sẽ di chuyển quân cờ của mình. Mỗi lần di chuyển như thế, quân cờ của người chơi có thể nhảy đến bất kì một ô trống nào xung quanh đó. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo theo nguyên tắc nhảy đó là bạn phải có quân làm cầu để nhảy (cầu nối), nghĩa là ô bên cạnh là một quân cờ của bạn.
  • Bạn có thể nhảy quân cờ của mình theo đường thẳng hoặc đường chéo tùy ý đặc biệt bạn có thể đi được đoạn đường dài (không giới hạn số ô) nếu bạn có cầu nối phù hợp. 
  • Những người tham gia chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau nhảy quân. Cho đến khi nào một bên người chơi đưa toàn bộ 10 quân cờ của mình có thể chiếm hết toàn bộ những phần ô ban đầu của một bên khác thì người đó sẽ dành chiến thắng.

Tuy nhiên ngoài cách chơi cờ nhảy như thế thì hiện nay có nhiều phụ huynh. Có thể sử dụng bộ cờ nhảy online trên app điện thoại để con mình chơi một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. 

Đây như một loại trò chơi ghép và xếp hình để trẻ em có thể thỏa sức sáng tạo và đoán tên của hình đó. Việc áp dụng cho chơi này cho trẻ ngày nay càng trẻ phát triển tính sáng tạo và trí nhớ của mình.

Chiến lược chơi cờ nhảy

Muốn chơi cờ nhảy dành chiến thắng thì đòi hỏi bạn phải có một chiến lược chơi hợp lý và đặt biệt là chưa ai sử dụng qua. Vì thế sau đây chúng tôi sẽ đề cập những chiến lược chỉ riêng chúng tôi tìm kiếm và chưa ai biết được bạn hãy thử xem nhé.

Chiến lược cơ bản nhất là tạo hoặc tìm đường nhảy dài nhất dẫn đến gần nhà nhất. Bạn có thể chuyển nhiều bước nhảy rõ ràng là nhanh hơn để tiến quân so với việc di chuyển từng bước.

Vì một trong những người chơi có thể sử dụng bất kỳ “bậc thang”hoặc “chuỗi” nhảy nào đã được tạo ra. 

Nhìn chung số lượng người chơi khác nhau sẽ dẫn đến bố cục bắt đầu khác nhau, từ đó bạn nên áp dụng các chiến lược trò chơi khác nhau như;

Nếu góc đích trên sân nhà người chơi bắt đầu trống đây không phải là góc xuất phát của đối phương. Thì người chơi có thể tự do xây dựng cái “cái thang” hoặc “cây cầu”với các quân cờ của họ giữa hai đầu đối diện. 

Nếu đối thủ của người chơi chiếm được gọn góc sân nhà. Thì lúc này người chơi cần phải đợi các bước đánh của đối phương dọn sạch trước khi lấp đầy các khoảng trống trên sân.

Lời kết 

Trên đây là tổng hợp nhất cả những cách và quy luật chơi cờ nhảy mà bạn tìm kiếm trong thời gian qua. Một bộ môn rèn luyện tư duy trí óc mà hiện nay được nhiều người sử dụng nhất. Bên cạnh chơi trực tiếp thì hiện nay trò chơi này còn phát triển khá mạnh mẽ trên nền tảng online. Và hiện đây là trò chơi đang được sử dụng nhiều và phổ biến nhất.

HuynhQuangDieu
Game liên quan
Game quan tâm nhất