CỜ OTHELLO

CỜ OTHELLO

Với thời gian thi đấu ngắn, chỉ vài phút một ván, cờ othello là bộ môn cờ trí tuệ thịnh hành trên thế giới, phù hợp với những người có quỹ thời gian hạn hẹp. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về cách chơi cờ othello chi […]

  • 2 người
  • 10 - 60 phút
  • +
  • 3.1 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Với thời gian thi đấu ngắn, chỉ vài phút một ván, cờ othello là bộ môn cờ trí tuệ thịnh hành trên thế giới, phù hợp với những người có quỹ thời gian hạn hẹp. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về cách chơi cờ othello chi tiết và dễ hiểu. 

Cờ othello là gì?

Cờ othello hay còn được gọi là cờ lật. Đây là bộ môn cờ trí tuệ quen thuộc trên thế giới, thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người yêu cờ bởi tính thú vị, thời gian một hiệp đấu khá ngắn, chỉ vài phút. 

Bộ môn này có khởi nguồn từ thời đại Victoria. Tuy nhiên, khi xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm của thập niên 70, các nguyên tắc của cờ othello đã có chút thay đổi so với ban đầu và dần trở nên thịnh hành trên toàn thế giới. Do đó, nhiều người đã cho rằng cờ othello có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Tên của trò chơi bắt nguồn từ tên của vở kịch Othello, The Moor of Venice do William Shakespeare sáng tác.

Cờ othello là loại cờ dành cho 2 người chơi, sử dụng bàn cờ hình vuông có kích thước 8×8 và 64 quân cờ có hình dạng tương tự như đồng xu. Các quân cờ có 2 mặt, mỗi mặt một màu khác nhau (thường là màu đen và trắng). 

cờ othello là gì

Cách chơi cờ othello đơn giản, dễ hiểu

Nắm rõ luật chơi, bạn sẽ biết mình cần làm gì, quá trình chơi diễn ra như thế nào và dễ dàng giành được chiến thắng. Theo đánh giá của nhiều người, cờ othello là một trong những bộ môn cờ trí tuệ có cách chơi khá đơn giản và dễ hiểu. 

Cụ thể, luật chơi cờ othello như sau:

  • Thiết lập trò chơi

Trước khi bắt đầu ván cờ, 2 bên cần xác định ai là người đi trước. Việc này sẽ do 2 bên tự thống nhất với nhau. Người đi trước sẽ sử dụng quân màu đen, người đi sau dùng quân màu trắng.

Sau đó, 2 người chơi phải xếp bàn cờ. Mỗi người chơi sẽ được chia 30 quân cờ. Bạn cần đặt 4 quân cờ ở giữa bàn cờ, bao gồm 2 quân đen và 2 quân trắng sao cho cùng một hướng bàn cờ quân trắng ở bên phải và quân đen ở bên trái. 

  • Di chuyển quân cờ

Hai bên tham gia trò chơi sẽ thay phiên nhau đi cờ, mỗi lượt di chuyển một quân. Trong cờ othello, người chơi không được bỏ lượt của mình. Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, bạn sẽ bị mất lượt và lượt này sẽ chuyển sang cho đối thủ. Nếu cả 2 bên đều không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, ván đấu sẽ kết thúc. 

Quân màu đen hơn cần đặt ở vị trí có ít nhất một hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo giữa quân cũ và quân mới, ở giữa hai quân nào cần có một hoặc nhiều quân màu trắng. Sau khi đặt một quân, quân đen sẽ lật tất cả quân trắng nằm trên đường gióng giữa quân đen mới được đi. Khi đó, các quân màu trắng sẽ trở thành quân màu đen. 

cách chơi cờ othello
  • Kết thúc trò chơi

Như đã trình bày ở trên, trò chơi sẽ kết thúc nếu cả 2 bên đều không thể di chuyển một nước cờ hợp lệ. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp các ô trên bàn cờ đã bị vây kín hoặc một bên không còn quân nào trên bàn cờ. 

Khi đó, bên nào có nhiều quân hơn trên bàn cờ sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng:

  • Nếu quân cờ đã đặt trên bàn cờ sẽ không thể di chuyển được nữa
  • Nếu đối phương đã hết quân cờ nhưng vẫn còn cơ hội đặt và lật quân của bạn, bạn buộc phải đưa cho đối phương một quân cờ của mình để họ sử dụng. 
  • Thiết lập trò chơi

Người chơi nên thiết lập một mức thời gian cụ thể cho tổng số lần di chuyển. Yếu tố thời gian sẽ là áp lực khiến cho người chơi phải nhanh chóng đưa ra nước đi, tránh kéo dài ván cờ. 

Khi đến lượt của bạn, đồng hồ sẽ bắt đầu đếm ngược và dừng lại khi bạn hoàn thành lượt đi đó. Lúc này, đồng hồ của đối thủ sẽ bắt đầu đếm ngược. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc trận đấu. 

Tùy vào quy mô của từng giải đấu, thời gian dành cho mỗi người chơi sẽ khác nhau, thường dao động từ 5 – 30 phút/hiệp. Khi đồng hồ của người chơi hết giờ, người đó sẽ bị xử thua, bất kể vị trí hay số quân đang nhiều hơn. 

Kinh nghiệm chơi cờ othello dễ chiến thắng

Trong cờ othello, các quân cờ đổi màu rất nhanh và dễ dàng. Đây chính là một ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm nếu bạn cố gắng có được nhiều quân ngay từ đầu. Dưới đây là một số chiến thuật giúp bạn dễ dàng giành chiến thắng trong trò chơi othello. 

Chủ động chiếm góc

Tương tự như bộ môn cờ vây, chiếm được nhiều góc, bạn sẽ dễ kiểm soát thế trận hơn. Nếu một quân cờ đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến khi kết thúc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng quân cờ ở góc để chốt giữ, kết hợp cùng nhóm quân ở cạnh ngay sát nó để tạo thành một hệ thống chắc chắn. Do đó, bạn nên cố gắng chiếm giữ góc khi có cơ hội. 

Chặn cơ hội tấn công của đối thủ

Một trong những chiến thuật tốt giúp bạn dễ dàng chiến thắng chính là chiếm góc hoặc không bỏ qua bất kỳ nước đi tốt nào. Vì vậy, bạn cần phải ép đối thủ từ bỏ cách đi tốt đó và đi những nước đi khác.

Cách đơn giản để thực hiện điều này chính là làm giảm số lượng nước đi có thể của đối phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Khi đó, bạn có thể dễ dàng biết được các nước đi của đối thủ.

Tận dụng cơ hội để chiếm biên

Các quân cờ đặt ở khu vực biên bàn cờ rất khó bị lật mặt. Chính vì vậy, việc chiếm các góc kết hợp với việc chiếm biên là phương án hiệu quả, giúp bạn kiểm soát trận đấu. Bạn nên cố gắng chiếm biên để bắt quân ở giữa bàn cờ. 

kinh nghiệm chơi cờ othello

Tính toán kỹ càng nước đi

Trong bất kỳ chiến thuật nào của cờ checkers, bạn không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại. Đối với mỗi nước đi, bạn cần phải tính đến các trường hợp có thể xảy ra, bao gồm sự nguy hiểm đến từ đối thủ, khả năng phản ứng lại của bạn với các nước đi đó và cơ hội tấn công.

Tình thế ván cờ hiện tại cũng có thể không liên quan đến các nước đi sau. Vì vậy, khi phân tích các nước đi, chiếm góc, chiếm biên hoặc bất cứ khả năng nào, bạn nên xem xét cách tốt nhất để thực hiện chiến lược trong một thời gian dài hơn là chỉ quan tâm đến nước đi hiện tại.

Kết

Có thể thấy, cờ othello sẽ mang đến cho bạn những giây phút giải trí thú vị. Bên cạnh đó, trò chơi này đòi hỏi người chơi phải tư duy kỹ càng để quyết định nước đi phù hợp, góp phần kích thích trí não hoạt động tốt hơn. Bài viết trên là những thông tin chi tiết về cách chơi cờ othello mà học viện board game tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về trò chơi này.

HuynhQuangDieu
Game liên quan
Game quan tâm nhất