CỜ THÚ

CỜ THÚ

Cờ thú một trò chơi đặt biệt, ấn tượng bởi những hình thú cực kì dễ thương và sinh động. Nhìn chung đây là một trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những trẻ em, bởi những hình bắt mắt gây ấn tượng lần đầu. Vậy cách […]

  • 2 người
  • 5 - 10 phút
  • +
  • 3.1 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Cờ thú một trò chơi đặt biệt, ấn tượng bởi những hình thú cực kì dễ thương và sinh động. Nhìn chung đây là một trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những trẻ em, bởi những hình bắt mắt gây ấn tượng lần đầu. Vậy cách chơi cờ thú ra sao luật chơi như thế nào? Bài viết sao đây sẽ trả lời cho bạn một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Sơ lược về trò chơi cờ thú

Cờ thú một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bàn chơi cờ thú thường làm bằng giấy hoặc gỗ có hình chữ nhật. Bao gồm 7 cột hàng dọc và 9 dòng hàng ngang, với tổng cộng tạo thành 63 ô vuông khác nhau.

Sơ lược về trò chơi cờ thú

Nguồn gốc của bộ môn cờ thú

Bộ môn cờ thú này được lấy bối cảnh một khu rừng rậm nhiệt đới với những “ Cạm bẫy” được đặt xen kẽ và có những con “Sông”. 

Có hai màu quân cờ cơ bản là, xanh và đỏ. Mỗi người chơi sẽ đảm nhận vai trò là người điều khiển 8 quân cờ, đại diện cho các loài động vật trong rừng với những cấp bậc mạnh yếu khác nhau. Lần lượt như sau: bậc 1 yếu nhất là Chuột, bậc 2: là Mèo, bậc 3: là Sói, bậc 4: là Chó, bậc 5: là Báo, bậc 6: là Hổ , bậc 7 là Sư tử,  Cuối cùng là bậc 8 cao nhất Voi. 

Những động vật xếp hạng cao hơn sẽ “bắt” hoặc“ ăn” các động vật có thứ bậc xếp hạng bằng hoặc yếu hơn. Người chơi sẽ giành được chiến thắng khi đưa được một quân của mình vào hang của đối thủ và có thể ăn được hết tất cả những quân cờ yếu của đổi thủ.

Giải mã những vị trí của bàn cờ thú

Bàn cờ thú được chia thành hai phần bằng nhau, để tượng trưng cho thế trận của hai người chơi. Trên bàn cờ này sẽ có các ô có vị trí đặc biệt như sau:

  • Hang: nghĩa là mỗi người chơi sẽ có một lỗ đặt ở chính giữa của hàng đầu tiên trên mặt bàn cờ của mình. Đây được xem là vị trí mục tiêu mà những đối thủ sẽ nhắm đến để giành lấy chiến thắng. Do đó bạn phải hết sức chú ý và cẩn thận với trị trí sắt bén này.
  • Bẫy: Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến bẫy để giăng lưới đối thủ đúng không? Đó chỉ đúng một phần, vì bẫy ở đây là mỗi đội sẽ có 3 bẫy được đặt ở trên tương ứng ở mỗi bên của hang động.
  • Khu Sông: là vị trí nằm chính giữa trên bàn cờ có diện tích hình chữ nhật theo tỷ lệ là 2 x 3 ( tương ứng với 6 ô vuông).

Hướng dẫn cách chơi cờ thú vô cùng đơn giản

Sắp xếp ván cờ

Muốn chơi cờ thú thì cần ít nhất trên bàn cờ này có hai người chơi. Khi bắt đầu ván cờ thì mỗi người sẽ chọn cho mình một màu cờ,  xanh hoặc đỏ. Sau đó thực hiện những thao tác sắp xếp những quân cờ đó vào đúng vị trí mà đã ghi rõ trên màn hình.

Cách di chuyển quân cờ

Quân cờ xanh là quân cờ ưu tiên được đi trước. lần lượt từng người chơi phải di chuyển quân cờ của mình. Luật di chuyển của các quân cờ được đặt ra là khá giống nhau. Do đó, người chơi có thể di chuyển về trước phía sau, sang trái, hoặc phải nhưng tuyệt đối không được đi chéo. Tuy nhiên việc di chuyển này vẫn phải tuân theo một số nguyên tắc sau đây.

Đối với quân cờ di chuyển qua vùng nước sông:

– Quân cờ được phép di chuyển qua vùng sông nước là quân chuột. Đây là quân cờ duy nhất trong bộ cờ thú có thể di chuyển qua vùng nước sông đó.

– Đối với một số quân cờ là sư tử hoặc hổ thì bạn có thể nhảy qua sông theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Khi bạn thực hiện cách di chuyển như thế theo luật thì những con vật cản đường có bậc bằng hoặc thấp hơn bạn có thể bắt hoặc ăn thịt. Tuy nhiên nếu có quân chuột đang đứng ở ô vuông nước thì hành động nhảy này buộc phải dừng lại.

cách chơi cờ thú

Đối với những ô bẫy

Khi nhìn thấy những ô bẫy của mình thì người chơi có thể tự do nhảy qua. Nếu bạn nhảy vào ô bẫy của đối phương, thì có thể quân cờ đó bị mắc kẹt và không có khả năng phản kháng lại. Bất cứ quân cờ nào cũng có thể hạ gục được con vật bị mắc bẫy. Bên cạnh đó thứ hạng của quân cờ sẽ được khôi phục khi nó thoát được bẫy.

Với hang

Điều đặt biệt mà ít ai để ý đến hang là địa phận mà đối thủ không được di chuyển vào. Tuy nhiên đối thủ vẫn tìm mọi cách để di chuyển hang của mình nhằm mục đích để dành chiến thắng.

Luật chơi cờ thú như thế nào?

Để thắng được một trò chơi ngoài những điều cơ bản yêu cầu bạn hiểu cách chơi thì đòi hỏi bạn cần trang bị những kiến thức cho mình về luật chơi. Nhằm giành được chiến thắng. Nhìn chung thì bộ môn cờ thú cũng vậy, luật chơi cờ thú cũng khá đơn giản và dễ hiểu như sau:

Một quân cờ có thể ăn hay bắt nhiều quân của đối phương khi tuân thủ theo luật là nó chỉ được phép ăn những con bằng hạng hoặc thấp hạng hơn. Bên cạnh đó vẫn sẽ có một số trường hợp ngoại lệ như:

– Chuột được biết là động vật bậc thấp nhưng nó có thể bắt voi động vật cao hơn nó 7 bậc, nhưng voi thì không thể bắt chuột.

Lợi ích

Nhìn chung trò chơi cờ thú thường có nhiều hình ảnh cùng tên các loại động vật đi kèm. Vì thế đây là môn này rất hấp dẫn với trẻ nhỏ bên cạnh đó, đây còn được xem là một công cụ học tập đắc lực để các em tìm hiểu thế giới xung quanh.

Lợi ích trò chơi cờ thú

Lời kết

Với những thông tin mà Học Viện Board Game cung cấp cho bạn điều là những thông tin cần thiết nhất về môn chơi cơ thú. Với những cách chơi và luật chơi vô cùng đơn giản tuy nhiên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ khi di chuyển để không bị đối thủ lừa. Nếu bạn muốn chơi dễ thắng nhất thì bạn có thể tìm hiểu thật kỹ về cờ này để có thể thực hiện được cách chơi đúng luật và mang lại những giờ giải trí, giải lao bổ ích cho bản thân sau những giờ mệt mỏi. 

HuynhQuangDieu
Game liên quan
Game quan tâm nhất