DECEPTION: MURDER IN HONGKONG

DECEPTION: MURDER IN HONGKONG

Cùng học viện Board Game tìm hiểu cách chơi boardgame Deception: Murder in Hongkong, bộ boardgame đang làm mưa làm gió trong cộng đồng Boardgame.

  • 4 - 12 người
  • 20 - 30 phút
  • 14 +
  • 1.59 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Thể loại: thẻ bài, ẩn vai, kể chuyện

1/ MÔ TẢ:

Bạn là một Fan cứng của Conan? Hay là người đam mê phá án như Sherlock Holme? Bạn yêu thích điều tra về những vụ án mạng li kì? Hay đơn giản bạn chỉ muốn là một người kể chuyện trinh thám như Conan Doyle, Kanari Yozaburo hay Amagi Seimaru? Tất cả điều trên đều sẽ được tập trung trong một bộ Boardgame trinh thám DECEPTION: MURDER IN HONGKONG.

Trong trò chơi, người chơi đảm nhận vai trò điều tra viên cố gắng giải quyết một vụ án giết người – nhưng có một khúc mắc. Kẻ giết người là một trong những nhà điều tra! Vai trò của mỗi người chơi được chỉ định ngẫu nhiên khi bắt đầu chơi và bao gồm các vai trò Pháp y, Nhân chứng, Điều tra viên, Kẻ giết người và tòng phạm. Trong khi các nhà điều tra cố gắng suy luận sự thật, nhóm giết người phải lừa dối và đánh lừa. Đây là một trận chiến của trí thông minh!

Pháp y sẽ biết hung thủ là ai nhưng chỉ có thể thể hiện manh mối bằng cách sử dụng những từ từ khóa đặc biệt mà trò chơi cung cấp đặc. trong khi các nhà điều tra (và kẻ giết người) cố gắng giải thích các bằng chứng. Để thành công, các nhà điều tra không chỉ phải suy luận sự thật từ các manh mối của Pháp y, mà họ còn phải nhìn thấu thông tin sai lầm khi bị Hung Thủ và Tòng Phạm đưa vào nhằm gây rối trong quá trình phá án!

“Tìm ra sự thật, ai trong số bạn có thể vượt qua sự lừa dối để tìm ra sự thật và liệu hung thủ với sự mưu mẹo của mình có thoát khỏi tội giết người? Một trận đấu trí giữa thiện và ác, cán cân công lý rồi sẽ nghiêng về đâu? Tất cả sẽ được trả lời trong trò chơi DECEPTION: MURDER IN HONGKONG”

2/ BỘ BOARDGAME DECEPTION: MURDER IN HONGKONG BAO GỒM:


Nhà khoa học pháp y (Forensic Scientist) x1

Là người dẫn dắt trò chơi, Nhà khoa học pháp y nắm giữ chìa khóa phá án. Họ chịu trách nhiệm hỗ trợ các Điều tra viên trong việc xác định các Bằng chứng chính của mối quan hệ và các vụ giết người. Từ khi một Điều tra viên thực hiện thành công, tội phạm đã được giải quyết và Nhà khoa học pháp y và Điều tra viên đã thắng trò chơi. Trong trò chơi, Nhà khoa học pháp y KHÔNG được phép gợi ý giải pháp bằng lời nói, cử chỉ hoặc ánh mắt.

Kẻ giết người (Murderer) x1

Khi tội phạm xảy ra, Kẻ giết người chọn 1 thẻ manh mối (clue) và 1 thẻ hung khí (Means) là giải pháp cho tội phạm. Đây sẽ lần lượt là các bằng chứng quan trọng và các phương tiện giết người. Kẻ giết người cố gắng che giấu vai trò của họ và tìm kiếm một vật tế thần. Ngay cả khi chúng được xác định, Kẻ giết người vẫn thắng trò chơi nếu không ai xác định chính xác cả Bằng chứng chính của Khóa và Bằng chứng của Kẻ giết người.

Điều tra viên (Investigator) x8

Để giải quyết tội phạm, các Điều tra viên phải phân tích các gợi ý được đưa ra bởi Nhà khoa học pháp y. Chừng nào một trong những Điều tra viên xác định chính xác cả hai Bằng chứng chính của vụ giết người và vụ giết người, thì Kẻ giết người bị bắt và Nhà điều tra thắng trò chơi (cũng như Nhà khoa học pháp y). Hãy nhớ rằng Kẻ giết người (và đôi khi là Đồng phạm) nằm trong số các Điều tra viên! Các nhà điều tra vô tội phải thực hiện một nỗ lực mạnh mẽ để bảo vệ mình khỏi bị buộc tội sai.

Tòng Phạm (Accomplice) x1

Tòng Phạm là một vai trò tùy chọn cho các trò chơi có sáu người chơi trở lên. Tòng Phạm biết kẻ giết người là ai, cũng như giải pháp cho tội phạm. Cả Tòng Phạm và Hung Thủ đều thắng nếu Hung Thủ thoát khỏi tội ác của mình.

Nhân chứng (Witness) x1

Nhân chứng là một vai trò tùy chọn khi chơi với sáu người chơi trở lên. * Nhân chứng là một Điều tra viên đã chứng kiến ​​thủ phạm rời khỏi hiện trường vụ án. Họ không có cách nào biết được ai là Kẻ giết người và đó là Kẻ xâm phạm và họ không biết tội ác đã được thực hiện như thế nào.

Nếu Kẻ giết người bị bắt nhưng có thể xác định được Nhân Chứng, Nhân Chứng được coi là bị giết, cho phép Kẻ giết người và Kẻ Đồng phạm thoát khỏi tội giết người và giành chiến thắng trong trò chơi.

3/ LUẬT CHƠI

a/ Setup:
Xào bài thân phận chia đều cho mỗi người chơi. Người chơi nhận thân phận Pháp Y sẽ công khai lá bài và trở thành quản trò. (Nếu chơi 6 ng trở lên có thể cho thêm 2 lá nhân vật Tòng Phạm và Nhân Chứng để trò chơi hay hơn)
Chia mỗi người chơi trừ Pháp Y 4 lá bài xanh – Hung Khí và 4 lá bài đỏ – Manh Mối.

Pháp Y yêu cầu mọi người đi ngủ :
– Tội Phạm và Tòng Phạm tỉnh dậy, Tội Phạm chọn 1 thẻ Hung Khí và 1 thẻ Manh Mối –  chính là manh mối và hung khí của vụ án – là đáp án của trò chơi. Tên Tòng Phạm đã chứng kiến tất cả và sẽ cố gắng bảo vệ Tội Phạm trong suốt cả trò chơi. Sau đó 2 tên đi ngủ.
– Nhân Chứng tỉnh dậy, Tội Phạm và Tòng Phạm vẫn nhắm mắt giơ tay ra giữa bàn để Nhân Chứng nhìn thấy. Sau đó Nhân Chứng lại đi ngủ. Nhân Chứng không biết Hung Khí và Manh Mối của vụ án.

90 lá bài Hung Khí

***Mỗi người tham gia trò chơi, trừ Pháp Y, đều có 1 cơ hội phá án, có thể dùng bất cứ lúc nào trong trò chơi. Ném token cảnh sát ra giữa bàn và đưa ra lời buộc tội, đáp án gồm 3 thông tin:
– Ai là kẻ giết người?
– Hung Khí là gì?
– Manh Mối là gì?
– Trả lời đúng cả 3 câu hỏi Tội Phạm và Tòng Phạm thua ngay lập tức. Nhưng nếu tất cả các thám tử đều không đưa ra được đáp án đúng, Tội Phạm là người chiến thắng.
– Nếu 1 Thám Tử trả lời sai sẽ chỉ mất quyền phá án và vẫn được thảo luận như bình thường.
***Trong trò chơi có Tòng Phạm và Nhân Chứng, kể cả khi 1 thám tử đã đưa ra được đáp án chính xác, tên Tội Phạm có 1 cơ hội để giết người Nhân Chứng bịt đầu mối – bằng cách chỉ ra ai là Nhân chứng, nếu đúng, Tội Phạm mới là người chiến thắng cuối cùng.

200 lá bài Manh Mối

Trò chơi bắt đầu:
– Pháp Y lấy 2 tấm thẻ thông tin là Location và Cause of Death để ra giữa bàn, tiếp tục lấy 4 tấm còn lại ngẫu nhiên.
– Từ từ, Pháp Y tự do đặt 6 viên đạn lên 6 tấm thông tin để gợi ý cho các Thám Tử (quản trò không đc phép nói bất cứ điều gì trong quá trình chơi). Trong lúc đó, tất cả mọi người thảo luận tự do để tìm ra manh mối, hung khí và hung thủ. Tên Tội Phạm và Tòng Phạm tất nhiên sẽ dồn sự chú ý về 1 người chơi khác để đánh lạc hướng điều trả nhằm bảo vệ thân phận của mình.
– Pháp Y gợi ý các thông tin càng chuẩn xác và thông minh các Thám Tử càng dễ dàng tìm ra đáp án. Nếu Pháp Y chơi không tốt, phe Thám Tử gần như không có cơ hội chiến thắng!
– Sau khi đã thảo luận được 1 thời gian, Pháp Y có thể cho trò chơi sang vòng 2 bằng cách thay thế 1 trong 6 tấm thông tin để đưa ra 1 gợi ý khác phù hợp hơn. Tiếp tục vòng 3 cũng như vậy. (Tổng cộng Pháp Y được thay đổi thông tin gợi ý 2 lần).

***Các tấm thẻ thông tin có thể rất hữu ích hoặc vô cùng vô ích. Pháp Y chỉ có thể chọn phương án hợp lý nhất thôi vì đôi khi không có lựa chọn nào khác. Các Thám Tử nên linh động trong suy luận và áp dụng các phương pháp loại trừ chứ không nên hoàn toàn tập trung vào những thông tin Pháp Y đưa ra!
***Trong trò chơi có 1 vài lá bài Event có thể sử dụng tùy theo sở thích mỗi nhóm.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất