Splendor

Splendor

Trong Splendor, bạn đảm nhận vai trò của một thương gia giàu có trong thời kỳ Phục hưng. Bạn sẽ sử dụng tài nguyên của mình để sở hữu được các mỏ, phương thức vận chuyển và các nghệ nhân sẽ cho phép bạn biến những viên đá quý còn thô thành những viên ngọc tuyệt đẹp.

 • 2 - 4 người
 • 30 - 45 phút
 • 10 +
 • 1.81 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Giới thiệu bộ boardgame Splendor

Giới thiệu tổng quan về Splendor
Giới thiệu tổng quan về Splendor

Splendor là một trò chơi trên bàn do Marc André thiết kế và được Space Cowboy đưa ra thị trường năm 2014.

Người chơi đóng vai những nhà buôn đá quý thời kỳ Phục Hưng để mua các mỏ đá quý, vận chuyển đá quý và mua các cửa hàng.

Trò chơi này được đề cử cho giải Spiel des Jahres (Trò chơi của năm) năm 2014.

Bộ Boardgame Splendor bao gồm

Trò chơi sử dụng những thành phần sau:

 • 40 token đá quý – ngọc lục bảo, sapphire, ruby, diamond, onyx, (mỗi loại 7 viên) và 5 vàng (dùng thay thế cho bất kỳ đá quý nào).
 • 90 thẻ Tinh luyện.
 • 10 thẻ quý tộc (Noble).

Mỗi thẻ Tinh luyện có một trong ba cấp độ (•, ••, •••) chỉ ra độ khó trong việc thu thập những viên đá quý cần thiết để mua thẻ đó.

Các thành phần có trong bộ boardgame Splendor
Các thành phần có trong bộ boardgame Splendor

Ngoài ra, mỗi thẻ Tinh luyện có một viên ngọc đặc biệt (ngọc lục bảo, sapphire, ruby, kim cương, hoặc onyx), mà khi mua, có thể được sử dụng cho việc mua thẻ phát triển trong tương lai và có được thẻ quý tộc Noble. Các thẻ Noble và hầu hết các thẻ tinh luyện có giá trị điểm uy tín nhất định, được thêm vào số điểm của người chơi khi thu được hoặc mua.

Thiết lập trò chơi Splendor

Xáo trộn từng các chồng thẻ tinh luyện riêng biệt, sau đó đặt chúng vào một cột theo thứ tự tăng dần từ dưới lên trên (1 chấm; 2 chấm; 3 chấm). Sau đó tiết lộ 4 thẻ từ mỗi chồng thẻ tinh luyện (theo hình bên).

Xáo trộn các thẻ quý tộc (noble) và tiết lộ x thẻ trong đó x = số người chơi + 1 (ví dụ có 4 người chơi, ta sẽ tiết lộ 5 thẻ quý tộc). Các thẻ còn lại được loại bỏ khỏi trò chơi; chúng sẽ không được sử dụng trong trò chơi.

Cuối cùng, đặt các token đá quý thành 6 chồng riêng biệt sắp xếp theo màu sắc và để trong tầm tay của người chơi.

Cách thiết lập trò Splendor
Cách thiết lập trò Splendor dành cho 4 người chơi

Thiết lập Splendor với 2 hoặc 3 người chơi

Với 2 người chơi

 • Bỏ đi 3 token của mỗi loại đá quý (trừ vàng), tức ta sẽ còn lại 4 token của mỗi loại đá quý, riêng token vàng sẽ có 5.
 • Tiết lộ 3 thẻ quý tộc

Với 3 người chơi

 • Bỏ đi 2 token của mỗi loại đá quý (trừ vàng), tức ta sẽ còn lại 5 token của mỗi loại đá quý, token vàng cũng sẽ có 5.
 • Tiết lộ 4 thẻ quý tộc

Cách chơi Splendor chi tiết

Trước khi bắt đầu trò chơi Splendor, chúng ta sẽ tìm hiểu về các:

Thẻ tinh luyện

Để giành được điểm uy tín, người chơi phải mua các thẻ tinh luyện. Các thẻ này được đặt ở giữa bàn và có thể được mua bởi tất cả người chơi. Để mua thẻ Tinh luyện người chơi phải trả số tokens được quy định trên lá bài sau đó sẽ được nhận điểm và Bonus từ lá bài.

Các thẻ tinh luyện trên tay, người chơi có thể dự trữ riêng cho mình trong suốt trò chơi. Các lá bài này chỉ có thể được mua bởi người đang giữ nó.

Ví dụ: Người chơi mua thẻ tinh luyện này sẽ giành được 4 điểm uy tín. Việc sở hữu thẻ này cho phép người chơi được thưởng 1 token màu xanh (tức 1 Sapphire (bonus) dùng vĩnh viễn).

Để mua thẻ này, người chơi phải bỏ ra 3 token sapphire màu xanh, 3 token onyx màu đen và 6 token diamond màu trắng.

Lưu ý: Khi mua về thẻ tinh luyện bạn hãy sắp nó theo từng loại đá quý, để lộ điểm và bonus cho mọi người cùng thấy. (như hình bên).

Mua thẻ tinh luyện trong Splendor
Mua thẻ tinh luyện trong Splendor
Hướng dẫn cách chơi Boardgame SplendorHướng dẫn cách chơi Boardgame Splendor

 

Lưu ý: Khi một lá tinh luyện ở giữa bàn được mua hay lấy lên tay, ngay lập tức phải lấy 1 lá từ chồng bài cùng cấp bỏ vào. Trong suốt quá trình chơi phải luôn luôn có 4 lá lật của mỗi cấp ở trên bàn (trừ trường hợp chồng bài của cấp đó đã hết).


Thẻ quý tộc

Thẻ quý tộc sẽ được đặt lật ngửa ở giữa bàn cho tất cả người chơi cùng xem.

Thẻ quý tộc sẽ cần 1 số lượng lá bài theo đúng loại đá quý yêu cầu và khi đạt được đủ yêu cầu vào cuối lượt của mình, người chơi có thể lấy thẻ đó vào, điều này không được tính là 1 Hành động.

Mỗi thẻ quý tộc trị giá 3 điểm, và bạn chỉ được lấy duy nhất 1 lá quý tộc trong mỗi lượt của mình.

Thẻ quý tộc trong boardgame Splendor
Thẻ quý tộc trong boardgame Splendor

Ví dụ: Người chơi sở hữu lá quý tộc này sẽ đạt được 3 điểm. Để có được chuyến viếng thăm của quý tộc này, người chơi cần có đủ các thẻ bài: 3 thẻ Emerald, 3 thẻ Sapphire, 3 thẻ Diamonds.


Đá quý thưởng từ các lá tinh luyện

Các lá bài tinh luyện mà người chơi đã mua từ trước sẽ giúp người chơi giảm số đá quý cần bỏ ra khi mua các lá bài mới. Lá bài màu nào thì người chơi sẽ được thưởng đá quý từ màu đó.

Ví dụ: Người chơi có 2 lá bài tinh luyện Sapphire màu xanh thì khi mua 1 lá bài yêu cầu 2 token Sapphire xanh và 1 token Emerald lục, người chơi chỉ cần bỏ ra 1 token Emerald lục. Nếu người chơi có đủ số lá bài, người chơi thậm chí có thể mua 1 lá bài mới mà không cần phải bỏ ra bất cứ token nào khác.


Bắt đầu chơi thôi!

Người chơi trẻ nhất sẽ là người đi đầu tiên, sau đó sẽ theo thứ tự cùng chiều kim đồng hồ. Mỗi lượt, người chơi chỉ được thực hiện 1 trong 4 hành động sau:

 • Lấy 3 token đá quý khác màu nhau.
 • Lấy 2 token đá quý cùng màu nhau.

Hành động này chỉ được thực hiện khi có ít nhất 4 token của màu đó trước khi bạn lấy

 • Lấy 1 lá bài tinh luyện trên tay và lấy 1 token vàng.
 • Mua 1 lá bài tinh luyện trên bàn hoặc trên tay.

Lựa chọn token

Người chơi không được phép có hơn 10 token vào cuối lượt chơi. Nếu hơn 10 token, người chơi bắt buộc phải trả lại số token dư cho đến khi chỉ còn 10 token sở hữu. Họ có thể trả lại bất cứ token nào mà họ muốn, các token này sẽ luôn được công khai cho người chơi khác cùng thấy.

Lưu ý: Người chơi không được lấy 2 token cùng màu nếu token đó có ít hơn 4.


Dự trữ các lá bài tinh luyện

Để dự rữ các lá bài tinh luyện, người chơi sẽ lấy lên tay một lá bài trên bàn hoặc 1 lá ở trên cùng của chồng bài (nếu lấy theo kiểu này, bạn không cần phải cho người chơi khác xem bài).

Những lá cầm trên tay sẽ được giữ bí mật và không được bỏ. Người chơi không bao giờ được cầm quá 3 lá bài tinh luyện và cách duy nhất để loại bỏ các lá bài trên tay này là phải mua nó (xem phần dưới).

Lấy lá bài trên tay là cách duy nhất để người chơi có được token Vàng. Nếu không còn vàng, người chơi vẫn được lấy lá bài trên tay nhưng lúc này hành động này sẽ không nhận được token vàng.


Mua các lá bài

Để mua các lá bài tinh luyện, người chơi phải bỏ số token đá quý bằng với số token thể hiện trên lá bài. Token vàng có thể thay thế cho bất cứ loại nào. Những token bị dư bỏ ra sẽ được giữ lại ở giữa bàn. Người chơi có thể mua 1 lá bài ở trên bàn hoặc 1 lá bài ở trên tay. Các lá bài mua về sẽ được sắp xếp thành các cột theo màu sao cho điểm và màu của lá bài dễ nhìn thấy.


Quý tộc

Vào cuối lượt, người chơi sẽ kiểm tra điều kiện của các lá quý tộc để xem họ có được quý tộc ghé thăm hay không. Người chơi sẽ được Quý tộc ghé thăm nếu họ có đủ số lá bài và loại bài mà quý tộc yêu cầu (trên lá quý tộc).

Người chơi không được từ chối việc viếng thăm của Quý tộc, đây không được xem như là 1 hành động.

Nếu người chơi thỏa mãn điều kiện của 2 quý tộc hoặc nhiều hơn trong cùng 1 lượt, người chơi chỉ được chọn 1 quý tộc đến thăm nhà mình.

Các lá quý tộc lấy về phải được lật lên để mọi người cùng nhìn thấy.

Điều kiện kết thúc trò chơi Splendor

Khi một người chơi đạt 15 điểm uy tín, hãy hoàn thành vòng hiện tại để tất cả người chơi được chơi cùng một số lượt.

Người chơi sau đó có số điểm uy tín cao nhất sẽ được tuyên bố là người chiến thắng (đừng quên đếm số quý tộc của bạn).

Trong trường hợp hòa, người chơi mua ít thẻ tinh luyện nhất sẽ thắng.

Các biến thể của Splendor

 

Một số mẹo chơi trong Splendor

 • Theo kinh nghiệm bạn nên mua những lá bài có cấp độ thấp trước để tích lũy rồi mới nhắm đến những lá bài có cấp độ cao hơn để được giảm giá. Nên nhắm đến một thẻ quý tộc ngay từ đầu và mua những lá bài có loại đá quý mà thẻ đó yêu cầu để có thể sở hữu càng sớm càng tốt, nó sẽ giúp tăng tỷ lệ chiến thắng của bạn trong Splendor lên rất nhiều đấy!
 • Bạn không cần quan tâm đến các quý tộc nữa, thứ bạn cần mua là những lá bài CAO ĐIỂM ở TẦNG 3 hoặc 2. Xem kỹ nhé, mỗi lá tầng 3 trung bình 4, 5 điểm, giả sử chỉ cần đạt 3 lá 5 điểm thì bạn đã thắng rồi! Thắng với 3 lá? Nghe vô lý? Không đâu, nhiều lần theo kinh nghiệm của Ad nó đã xảy ra. Với chiến thuật này, bạn cần phải biết “keo kiệt” tích lũy đồng tiền cho đến khi bạn đạt được lá cần thiết. Nếu có thể, hãy nhanh chóng “đặt cọc” lá đó trên tay và lấy 1 đồng vàng >> bạn vừa được an toàn không bị lấy lá đó, vừa có thêm 1 đồng vàng nữa, nên nhớ là bạn có thể sở hữu tối đa 3 đồng vàng >> vì vậy đạt được 1 lá có 7 tiền sẽ không khó.

Splendor không phải tự nhiên là một trong những tựa game được đề cử giải thưởng danh giá Spiel des Jahres 2014, Splendor thật sự gây nên một cơn sốt chưa từng có trong giới board game bởi tính chất đơn giản nhưng gây nghiện của nó. Cùng Học Viện Board Game khám phá bộ board game hấp dẫn này nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất