SUDOKU

SUDOKU

Hướng dẫn cách chơi sudoku chi tiết, chính xác nhất

  • 1 - 2 người
  • 10 - 30 phút
  • +
  • 3.5 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Sudoku – trò chơi giải đố vui nhộn, dễ hiểu này đã làm say đắm lòng người trong gần 3.000 năm. Cùng học viện board game đi tìm hiểu trò chơi cổ đại này nhé! 

Sudoku là gì?

Sudoku là gì

Mục tiêu của trò chơi Sudoku là điền vào lưới Sudoku một chuỗi các số lẻ, mỗi số chỉ xuất hiện một lần trong một hàng, cột hoặc khối 3×3 nhất định. 

Mở đầu, nhiều ô được điền sẵn trong lưới Sudoku đóng vai trò là manh mối giúp người chơi giải dần toàn bộ câu đố. Theo định nghĩa, một lưới Sudoku hợp lệ phải có một (và chỉ một) cách giải. Người chơi đảm bảo rằng chỉ có một cách giải Sudoku duy nhất cho tất cả các lưới. Mặc dù việc thiết kế lưới có nhiều giải pháp (hoặc không có giải pháp nào) dễ dàng hơn, nhưng đây không thể được coi là một câu đố Sudoku thực sự. 

Giống như nhiều trò chơi logic, chỉ có thể có một câu trả lời. Do đó, người chơi cần hết sức cẩn thận khi , vì ngay cả những con số đặt sai vị trí cũng có thể khiến câu đố không thể giải được.

Ngoài ra còn có một luật bất thành văn, cái hay của lưới Sudoku là sự phân bố đối xứng, ở hai bên của hai đường chéo của lưới, ở đầu đã điền sẵn các con số. Sự hài hòa này được nhiều người trong số những người chơi Sudoku cuồng nhiệt nhất tìm kiếm. Mặc dù việc tạo ra các mắt lưới đối xứng rất phức tạp, đặc biệt là những lưới được đảm bảo có một giải pháp duy nhất, chúng tôi chỉ thiết kế các mắt lưới Sudoku với sự đối xứng này. Một số mắt lưới của học viện Board Game mất hàng tuần tính toán để phát triển, vì vậy chúng tôi tự hào cung cấp cho bạn những câu đố đối xứng đơn giải này. 

Suy cho cùng, Sudoku không chỉ là một trò chơi. Đó là một triết lý và một cách sống, nơi cái đẹp và sự hài hòa là trên hết! Các con số trong câu đố Sudoku chỉ mang tính chất thuận tiện; mối quan hệ số học giữa các con số không liên quan đến nhau. Bất kỳ bộ biểu tượng khác nhau sẽ là; chữ cái, hình dạng hoặc màu sắc có thể được sử dụng mà không thay đổi tính chất của trò chơi.

Luật chơi Sudoku

Luật chơi Sudoku

Điểm hấp dẫn là luật chơi Sudoku rất đơn giản, nhưng suy luận để tìm ra cách giải Sudoku lại phức tạp. Các lưới trong Sudoku xuất bản được xếp hạng theo độ khó từ 1 (dễ nhất) đến 5 (khó nhất). Nhìn chung, càng nhiều số được đưa ra ở đầu thì câu đố càng dễ giải và ngược lại, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ. 

Sự phổ biến đáng ngạc nhiên và sự xuất hiện nhanh chóng của Sudoku trên các tờ báo quốc tế trong những năm gần đây đã khiến Sudoku trở thành trò chơi giải đố phổ biến nhất thế kỷ 21. (đặc biệt tốt cho bệnh nhân Alzheimer).

Cách giải Sudoku

Cách giải Sudoku

Bắt đầu bằng cách nắm bắt lưới Sudoku cho mỗi số từ 1 đến 9. 

Trong mỗi khối: Kiểm tra xem số có xuất hiện không; 

Nếu một số xuất hiện, hãy xác định những ô vuông khác trong cùng một hàng hoặc cột không thể chứa số đó; 

Nếu một số không xuất hiện, hãy xác định những ô vuông nào khác không thể chứa số đó và cùng một số xuất hiện khác nhau trong các khối khác trong cùng một hàng và cột. Đây là nơi các số sẽ xuất hiện khi chỉ có một giá trị khả dĩ cho một hàng, cột hoặc khối. 

Với một chút kinh nghiệm, bạn sẽ có thể hình dung các ô vuông nơi các con số có thể xuất hiện, như thể các con số “sáng lên” trên lưới Sudoku. Điều này sẽ cho phép bạn phát hiện các cấu hình nâng cao hơn. Nếu Sudoku có thể được giải quyết chỉ với các chiến lược cơ bản, thì những người chơi có kinh nghiệm có thể không cần phải viết ra các khối.

“Số duy nhất” là trường hợp phổ biến khi chỉ có một ô trống trong “phạm vi” (hàng, cột hoặc khối). Trong trường hợp này, giá trị của ô đó phải là số bị thiếu trong phạm vi: đây là nơi duy nhất có thể điền các số bị thiếu (số chưa biết) và giá trị duy nhất mà các ô trống có thể chấp nhận (chỉ hiển nhiên). Cấu hình này thường xảy ra nhất vào cuối câu đố, khi gần như tất cả các thẻ Sudoku đã được lấp đầy.

Nói một cách tổng quát hơn, thuật ngữ “số duy nhất” đề cập đến tình huống chỉ có một giải pháp cho một ô vuông cụ thể, mặc dù ô đó chỉ có thể chấp nhận một giá trị duy nhất (số duy nhất được hiển thị). Tất nhiên) hoặc vì một giá trị chỉ có thể nằm trong một ô vuông duy nhất (không xác định duy nhất), bởi vì bất kỳ lựa chọn nào khác sẽ dẫn đến sự không khớp ngay lập tức. Số duy nhất khác với các cặp số, số ba và số ba ở chỗ cùng một kết quả có thể có nhiều giá trị tiềm năng.

Khi tìm kiếm “ẩn số duy nhất”, câu hỏi cần đặt ra là: “Hình vuông nào trong khu vực này (hàng, cột hoặc khối) có thể chấp nhận 1 (2, 3 … 9)?” Nếu câu trả lời chỉ là phạm vi tìm kiếm xuất hiện một lần, số phải là giá trị của ô. 

Số lần một giá trị xuất hiện trong lưới Sudoku càng nhiều, thì càng dễ dàng tìm thấy một ẩn số duy nhất; khi giới hạn vị trí tăng lên, số lượng vị trí có thể có sẽ giảm đi. Việc đánh dấu các giá trị tiềm năng trong các ô chỉ hữu ích khi tìm kiếm các ẩn số duy nhất; bạn vẫn cần nắm bắt toàn bộ “khu vực” để kiểm tra xem giá trị bạn đang tìm kiếm có xuất hiện chỉ một lần dưới dạng giá trị tiềm năng hay không. Đó là lý do tại sao những con số duy nhất này được gọi là “ẩn”. 

Ngược lại, “ẩn số duy nhất” thường dễ dàng tìm thấy bằng cách nắm bắt tất cả các số và khối, vì vị trí chỉ phụ thuộc vào vị trí của số được tìm thấy trong các khối liền kề và liệu hình vuông của tìm kiếm khối mong muốn có sẵn hoặc được lấp đầy hay không. 

Loại gián tiếp là một dạng mở rộng của loại trực tiếp. Khi chụp một lưới Sudoku để xác định vị trí các ô vuông tiềm năng cho một câu trả lời cụ thể, bạn có thể thấy rằng tất cả các ô vuông có sẵn trong một khối đều nằm trong cùng một hàng (hoặc cột). 

Trong trường hợp này, bất kể vị trí cuối cùng của giá trị tiềm năng trong khối là gì, giá trị không thể xuất hiện trong bất kỳ ô vuông có sẵn nào khác trong cùng một hàng (hoặc cột) trong các khối khác. Nói cách khác, nếu các ô vuông trong một khối đều nằm trong cùng một hàng, thì giá trị có thể bị loại trừ khỏi các ô vuông có sẵn khác trong cả hàng. 

Tương tự như vậy, khi hệ số bị giới hạn ở hai hàng (hoặc cột) trong hai khối liền kề, giá trị tiềm năng cho khối thứ ba chỉ có thể xuất hiện trong hàng (hoặc cột) thứ ba.

Giới hạn này có thể giúp xác định các ẩn số duy nhất. Một cách tinh tế hơn cũng có thể kết luận rằng trong một khối khác trong cùng một hàng (hoặc cột), một giá trị tiềm năng chỉ có thể được đặt trong một hàng hoặc cột. Điều này sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền gián tiếp. Do đó, việc xóa gián tiếp ban đầu này có thể được thực hiện mà không cần đánh dấu ô vuông; tuy nhiên, việc này đòi hỏi tư duy logic hơn.

Luật chơi rất đơn giản, bạn chỉ cần điền các số từ 1 đến 9 vào vị trí thích hợp theo luật đã định sẵn. Mỗi ô vuông nhỏ trong lưới sẽ thuộc một hàng, một cột và một khối 3×3. Do đó, một số được điền vào ô trống phải thỏa mãn ba điều kiện: là số duy nhất trong hàng, số duy nhất trong cột và trong khối. 

Ví dụ, khi bạn điền số 7 vào ô trống, sẽ chỉ có một chữ số 7, theo hàng dọc, tương tự với các số trong cột và ô vuông 3×3. Một giải pháp hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 yếu tố: Mỗi hàng ngang phải chứa tất cả 9 chữ số (từ 1 đến 9), không nhất thiết phải theo đúng thứ tự. Mỗi dòng dọc phải chứa 9 số. Trong mỗi ô vuông 3×3 (tổng cộng là 9 ô vuông), cũng phải có 9 số khác nhau.

Tuy luật chơi đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng giải được các câu đố. Vậy hãy cùng tìm hiểu những mẹo hữu ích khi chơi thử trò chơi này nhé!

Một thể loại giải đố hấp dẫn và phổ biến chắc chắn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho bất kỳ nhà phát hành nào, và đó là cách Sudoku ra đời. Trong mỗi trò chơi Sudoku, bạn có thể tự do lựa chọn độ khó mà mình muốn, và độ khó sẽ phụ thuộc vào số chữ số ban đầu (chữ số chính) mà người chơi suy ra. Khi trải nghiệm Sudoku hiện đại, người chơi sẽ được hỗ trợ nháp, đánh dấu vị trí số đã chọn (highlight), hiển thị đúng sai, thời gian, … Những tính năng này sẽ hỗ trợ người chơi giúp trong quá trình giải đố, những thử thách và suy luận của đó trò chơi vẫn được bảo tồn.

Hy vọng bài viết trên của học viện board game sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn chơi Sudoku hằng ngày để rèn luyện trí óc và tính kiên nhẫn.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất