Tam Quốc Sát – Quốc Chiến

Tam Quốc Sát – Quốc Chiến

Tam Quốc Sát – Quốc Chiến, một board game lấy bối cảnh vào thời kỳ diễn ra Tam Quốc Diễn Nghĩa, khắp nơi loạn lạc, sinh linh đồ thán. Và người chơi sẽ hoá thân là những vị mãnh tướng kiêu hùng mang trên mình trách nhiệm chấn hưng lại thời cuộc nhiễu nhương đó.

 • 4 - 12 người
 • 30 - 60 phút
 • 10 +
 • 2.10 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Tam Quốc Sát – Quốc Chiến, một board game lấy bối cảnh vào thời kỳ diễn ra Tam Quốc Diễn Nghĩa, khắp nơi loạn lạc, sinh linh đồ thán. Và người chơi sẽ hoá thân là những vị mãnh tướng kiêu hùng mang trên mình trách nhiệm chấn hưng lại thời cuộc nhiễu nhương đó.

Trận hùng thư đi vào lịch sử

Học viện Board Game nghĩ chắc bạn cũng đã từng ít nhất một lần nghe qua tên những danh tướng lẫy lừng như Lữ Bố, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân,…cùng những người đã có trong tay uy quyền đế vương như Lưu Bị, Tào Tháo,…Tất cả những nhân vật đã được lịch sử ghi nhận lại đó đều trở nên sống động, hiển hiện lại qua board game Tam Quốc Sát mà Học viện Board Game sắp giới thiệu đến bạn ngay sau đây!

1. Giới thiệu board game Tam Quốc Sát – Quốc Chiến

Từng được đánh giá là một “Hiện Tượng Board Game” vào năm 2015, nhưng cho đến nay Tam Quốc Sát – Quốc Chiến dường như chưa hề mất đi độ hot, cũng như sức hấp dẫn người chơi của mình.

Ra mắt vào năm 2010, Tam Quốc Sát là một thành quả lao động sáng tạo của tác giả Kayak. Sau đó, bộ board game được công ty Yokagames tiếp nhận và tiếp tục phát triển dựa trên nền tảng trước đó của tác giả.

Cốt truyện board game Tam Quốc Sát xoay quanh thời kỳ chiến tranh loạn lạc, sau sự suy sụp của nhà Hán, các thế lực lúc này đều đồng loạt nổi dậy tranh giành quyền lực, nhưng vẫn có những hào kiệt không mộng hùng bá mà chỉ muốn thống nhất giang sơn, quy về một mối. Tam Quốc Sát vẫn giữ nguyên những thế lực hùng mạnh như nguyên tác, gồm có Nguỵ – Ngô – Thục – Quần Hùng. Dù mang trong mình mong muốn thống nhất giang san, nhưng nhà Hán cũng chỉ có một cách “Sát” tất cả thế lực cát cứ. Và chính Tam Quốc Sát sẽ tái hiện cho bạn rõ nhất cuộc chiến thư hùng này.

huong-dan-board-game-tam-quoc-sat
Board game Tam Quốc Sát – Quốc Chiến

Khi vừa được ra mắt, Tam Quốc Sát dường như được tạo nên một làn sóng hiệu ứng rất tích cực từ cộng đồng chơi board game, đặc biệt là với những đọc giả vốn yêu thích tác phẩm văn học Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung.

Tam Quốc Sát – Quốc Chiến mang lối chơi tương tự như Bang! nhưng nó lại mang tính chiến thuật cao hơn hẳn, đòi hỏi người chơi phải vận dụng khả năng phân tích tình huống và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt. Chính vì thế, sau khi kết thúc một ván board game Tam Quốc Sát, bạn chắc chắn sẽ còn muốn chơi lại một lần nữa.

2. Bộ board game Tam Quốc Sát – Quốc Chiến gồm có những gì?

 • 4 lá Dã Tâm Gia
 • 60 lá Tướng
 • 12 thẻ máu
 • 108 lá bài sử dụng 
board game Tam Quốc Sát – Quốc Chiến

3. Điều kiện thắng

Khi tham gia board game Tam Quốc Sát – Quốc Chiến, nhiệm vụ của bạn là chiến đấu và chiến thắng. Mục tiêu cuối cùng chính là tiêu diệt hết các thế lực khác, thống nhất giang san. 

4. Thiết lập board game Tam Quốc Sát – Quốc Chiến

Trước khi bắt đầu thiết lập game, bạn đừng quên bỏ 4 lá quân chủ và 4 lá lệnh ra riêng một chỗ nhé.

Xào các lá bài lên để làm 1 chồng bài rút và đặt chồng bài đó vào giữa bàn chơi. Mỗi người sẽ được phát một thẻ máu.

Chọn tướng

Như đã nói, mỗi người chơi sẽ hoá thân vào những vị danh tướng uy phong, nên đầu tiên khi bước vào trò chơi mỗi người sẽ chọn một danh tướng cho mình.

Chia bí mật 5 lá tướng và 1 thanh máu cho mỗi người chơi, chọn 2 tướng cùng 1 phe để tạo thành cặp tướng mình sẽ chơi. 

Đặt 1 lá tướng gần thanh máu, biểu thị bạn chọn đó là chủ tướng, lá còn lại đặt xa thanh máu hơn sẽ là phó tướng.

Tướng vào đầu trò chơi sẽ được úp mặt xuống, không ai được thấy.

Các bạn nên lưu ý phe, tên, số máu và kỹ năng cảu vị tướng mà mình lật lên.

Xác định máu và giới tính 

Sau khi mọi người đã chọn và xếp tướng cho mình xong, cộng số máu của 2 tướng đã chọn lại bạn sẽ sẽ được giới hạn máu (làm tròn xuống), và lật mặt thanh máu thành số máu mà máu của cả 2 tướng tương ứng. Khi mất máu, kéo tướng lại che đi phần máu đã mất khi mất máu, người chơi kéo lá tướng che đi phần máu đã mất.

Giới hạn máu của mỗi người đều được để công khai, cho tất cả người chơi khác cùng quan sát.

Nếu bạn chưa lên tướng, tức lật tướng thì bạn chưa có giới tính. Nếu bạn lên 1 tướng, tướng đó sẽ là giới tính của bạn, nếu bạn nên tướng thứ 2 chủ tướng là giới tính của bạn.

Bài khởi điểm 

Các lá bài sử dụng sẽ được xào lên ngẫu nhiên và chia chi mỗi người 4 lá bài khởi điểm, những lá còn lại được xáo thành chồng bài để rút.

5. Cách chơi

Tất cả thống nhất và chọn ra một người thực hiện lượt chơi đầu tiên. Sau đó, lần lượt từng người thực hiện lượt của mình theo chiều ngược kim đồng hồ.

Mỗi lượt chơi của một người sẽ bao gồm 6 giai đoạn:

Đầu lượt 

Bạn có thể lật tướng và sử dụng chức năng đang úp của mình trong giai đoạn này. Ngoài ra, một số kỹ năng cũng có thể kích hoạt trong giai đoạn này.

Phán xét

Rút Phán Xét cho những lá trong vùng phán xét của bạn, nếu có nhiều lá thì bạn hãy rút theo th ứ tự từng lá, lá nào được rút sau sẽ được xử lý đầu tiên.

Rút bài

Người chơi được rút 2 lá bài từ chồng bài để rút.

Dùng bài

Người chơi có thể dùng bất kỳ lá bài nào mà mình có. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý 2 điều luật:

 • Mỗi giai đoạn dùng bạn chỉ có thể sử dụng duy nhất 1 lá Sát.
 • Không thể đặt 2 lá bài cùng tên trong vùng phán xét của 1 người chơi. Mỗi lá bài sử dụng đều có những giai đoạn riêng của nó, bạn có thể đọc phần “chi tiết lá bài” để rõ hơn. Nếu không phải trường hợp đặc biệt, sau khi sử dụng, lá bài sẽ được đặt vào chồng bài bỏ.

Bỏ bài

Trong giai đoạn dùng bài, khi bạn không muốn sử dụng bài nữa hoặc không còn có thể sử dụng bài, bạn sẽ tiến tới giai đoạn bỏ bài. Giới hạn bài sẽ bằng với số máu hiện tại của bạn. Bạn hãy kiểm tra xem nếu bài trên tay lớn hơn giới hạn bài, thì bỏ số lá trên tay bằng với số chênh lệch.

Cuối lượt chơi

Trong giai đoạn này, người chơi có thể sử dụng một số kỹ năng đặc biệt.

Lưu ý:

 • Khi rút bài hoặc phán xét, bạn phải rút lá bài ở trên cùng của chồng bài rút.
 • Những lá bài đã được sử dụng hoặc bài bỏ sẽ được gộp lại thành chồng bài bỏ. Chồng bài bỏ được đặt sao cho các lá bài luôn luôn ngửa lên.
 • Ngay khi chồng bài rút hết bài và cần rút, hãy xào các lá trong chồng bài bỏ và tạo thành chồng bài rút mới để tiếp tục cuộc chơi.
 • “Giới hạn máu” và “Số máu hiện tại” là 2 khái niệm khác nhau, hãy lưu ý điều này nhé.

Một số quy tắc

Lật tướng và dùng kỹ năng

Người chơi chưa lật cả 2 tướng sẽ không có kỹ năng, phe hay giới tính. Có 2 trường hợp có thể được lật tướng là: trong giai đoạn đầu lượt của bạn và khi sử dụng kỹ năng.

tướng Chân Cơ – Nguỵ

Ví dụ: Tư Mã ý hoặc Hạ Hầu Đôn khi bị mất máu có thể lật tướng lên để thực hiện kỹ năng. Tôn Quyền, Cam Ninh trong lượt có thể lật tướng lên để thực hiện kỹ năng của mình.

Chia phe

Mỗi cặp tướng sẽ là một phe khác nhau (có thể xem màu của mỗi tướng). Các phe bao gồm: Nguỵ (xanh dương); Thục (đỏ); Ngô (xanh lá); Quần hùng (xám).

Nếu bạn lật tướng và số người cùng phe với bạn không lớn hơn một nửa số người chơi, bạn thuộc về phe đó. Nhiệm vụ của bạn là tiêu diệt các nước còn lại.

tướng Cam Phu Nhân thuộc phe Thục

Trong trường hợp số người cùng với bạn vượt quá một nửa số người chơi, bạn trở thành Dã Tâm và thuộc phe riêng biệt. Giờ đây nhiệm vụ của bạn là tiêu diệt mọi người. 

Lưu ý: hai Dã Tâm khác nhau là hai phe khác nhau và cần phải tiêu diệt lẫn nhau để giành chiến thắng chung cuộc.

Ví dụ: trong trận chiến có 6-7 người chơi, nếu bạn lật tướng lên và chung phe với 3 người đã có trên bàn thì bạn trở thành Dã Tâm. 

Trong trận chiến 8-9 người, nếu bạn lật tướng lên mà chung phe với 4 người đã có trên bàn thì bạn sẽ trở thành Dã Tâm. 

Thưởng – Phạt

 • Khi bạn là người lật tướng đầu tiên trong trò chơi, bạn được phép rút 2 lá.
 • Một lần trong trò chơi, khi bạn đã lên 2 tướng và tổng máu của bạn dư 0.5 (ví dụ: Hạ Hầu Đôn có 2 máu và Tư Mã Ý có 1.5 máu, tổng máu là 3.5), bạn có thể rút thêm 1 lá bài.
 • Một lần trong trò chơi, ngay khi cả 2 tướng đã được lật lên và là cặp đôi hoàn hảo, bạn có thể chọn rút 2 lá hoặc hồi 1 máu. 
 • Khi bạn giết 1 người (chỉ áp dụng với người đã xác định được phe):

Nếu người đó khác phe bạn sẽ được rút từ chồng bài số lá bài bằng với số người còn sống của phe vào thời điểm đó (tính cả người mà bạn đã giết).

Nếu người đó chung phe, bạn bỏ tất cả bài trên tay và trong vùng trang bị của bạn.

Lưu ý:

 • Người đã chết vẫn được coi là chung phe với những người cùng nước với họ trên bàn.
 • Nếu bạn chết, bạn lật cả hai lá tướng và lộ phe của bạn (nếu bạn chưa lật tướng).  

Chết và hấp hối 

Hồi máu bằng 2 lá bài Đào và Rượu

Sau khi giảm máu, nếu bạn còn dưới 1 máu, bạn sẽ không chết ngay mà roi vào trạng thái hấp hối. Khi này, bạn cần ưu tiên việc hồi máu cho mình bằng cách thu thập Đào và Rượu. (có thể tham khảo phần Thưởng và Phạt để tìm cách hồi máu). 

Kết thúc

Trò chơi chỉ kết thúc khi tất cả mọi người chơi đều đã xác định được phe và trên bàn chỉ còn tồn tại những người thuộc một phe (khi 1 phe thắng, tất cả những người chung phe – dù đã chết – đều thắng chung).

Các lá tướng 

Một số tướng sẽ là cặp bài trùng khi được kết hợp với 1 lá tướng khác. Nếu hai tướng đó được ghép cặp với nhau sẽ được gọi là cặp đôi hoàn hảo. Cặp đôi hoàn hảo sau khi đã lật cả hai tướng sẽ được chọn hồi 1 máu hoặc rút 2 lá bài.

6. Giải thích một số khái niệm

Tầm tấn công

Tầm tấn công của bạn ban đầu trò chơi sẽ mặc định là 1. Tức là bạn chỉ được tấn công người chơi trong tầm 1. Sau khi được trang bị vũ khí, tầm tấn công sẽ bằng với tầm của vũ khí.

Phán xét

Một số lá bài hay chức năng sẽ yêu cầu người chơi lật một lá bài phán xét. Khi được yêu cầu, bạn sẽ mở lá đầu tiên trên chồng bài rút (gọi là lá “phán xét”). Tuỳ thuộc vào màu, chất, số trên lá bài mà sẽ dẫn tới những kết quả phán xét khác nhau, tuỳ thuộc vào kỹ năng yêu cầu. Sau khi lá phán xét có hiệu lực, đem lá phán xét vào chồng bài bỏ. 

Người chơi thực hiện việc rút lá phán xét gọi là “Người rút phán xét”, nhưng lá phán xét không được tính là bài của người chơi đó.

Chất và điểm trên lá bài

Chất và điểm trên lá bài được in ở góc bên trái trên cùng của lá bài đó. Màu sắc của lá bài phụ thuộc vào chất của nó. Cơ và Rô là màu đỏ; Chuồng và Bích màu đen (khá giống bài Tây).

Khu vực chơi

Khu vực của mỗi người chơi bao gồm bài trên tay, vùng trang bị và vùng phán xét. Ngoại trừ vùng phán xét ra, bài của người chơi bao gồm bài trên tay và vùng trang bị. Trang bị gồm 2 loại lá ngựa cộng và ngựa trừ, vũ khí và phòng cụ (trong bản mở rộng sẽ có các loại bài khác).

Toả định kỹ, Hạn định kỹ

Toả định kỹ: là các chức năng phải được thực hiện khi đã thoả các điều kiện hoặc kỹ năng đi kèm theo. Những kỹ năng có “toả định kỹ” có thể xem là một loại kỹ năng, vì vậy nếu tướng của bạn chưa lật, kể cả khi thoả điều kiện cũng sẽ không thể kích hoạt.

Hạn định kỹ: là những lá kỹ năng chỉ có thể kích hoạt 1 lần duy nhất trong trò chơi.

Sử dụng, đánh ra và bỏ bài

Sử dụng bài: là khi bạn đưa ra quyết định dùng 1 lá bài, xác định lá bài mà bạn muốn sử dụng, đưa lá bài ra và chọn mục tiêu cho lá bài, thực hiện kỹ năng của lá bài và cuối cùng là đưa vào chồng bài bỏ.

Đánh ra: khi bạn đánh ra 1 lá bài, bạn cần xác định lá bài và đưa lá bài đó ra, sau đó đưa lá bài vào chồng bài bỏ.

Ví dụ 1: bạn sử dụng lá Sát, chọn mục tiêu trong tầm tấn công, họ cần sử dụng lá Ngự chọn mục tiêu là lá Sát để vô hiệu hoá nó.

Ví dụ 2: sử dụng lá Quyết đấu, hai bên lần lượt đánh ra Sát đến khi 1 người không đánh ra Sát nữa thì người đó sẽ mất 1 máu. Các lá Sát đó không được tính là đã sử dụng.

Bỏ bài: đưa bài vào chồng bài bỏ, bạn không cần thông báo những lá mà bạn đã bỏ (nhưng khi đưa vào chồng bài bỏ, các lá bài sẽ được lật ngửa), trừ khi bỏ bài do vượt quá giới hạn trữ bài trong giai đoạn bỏ bài.

Lưu ý: Bạn không thể chủ động bỏ bài trừ khi có trường hợp đặc biệt cho phép bạn làm điều đó. 

Bạn chỉ được sử dụng, đánh ra hoặc bỏ bài chỉ khi bạn có bài.

Lật tướng và úp tướng

Lật tướng là hành động chuyển 1 lá tướng từ trạng thái úp sang trạng thái mở. Úp tướng là hành động đưa ra 1 lá tướng đang trạng thái mở sang trạng thái úp. Khi đang trong trạng thái úp, bạn chỉ có thể lật tướng khi sử dụng kỹ năng hoặc trong giai đoạn đầu lượt. Tướng đã lật sẽ không được úp lại trừ những trường hợp đặc biệt.

Ngoài ra còn có Đặt chồng tướng là hành động đặt lá phó tướng đè lên chủ tướng. Người đang trong trạng thái đặt chồng tướng khi tới lượt thoát khỏi trạng thái đặt chồng tướng và mất nguyên lượt chơi đó. Người chơi đang trong tình trạng đặt chồng tướng nếu bị đặt chồng tướng thêm 1 lần nữa sẽ thoát khỏi trạng thái đặt chồng tướng.

Các phe trong trò chơi

tướng Chu Du – Ngô

Ở góc bên trái của lá tướng có ký hiệu cho thấy tướng đó thuộc phe nào. Bốn phe cơ bản là Nguỵ (xanh), Thục (đỏ), Ngô (xanh lục) và Quần hùng (xám). Người chơi phải lựa chọn 2 tướng cùng phe. Tất cả các tướng cùng phe có cùng mục tiêu chiến thắng. 

Đặc biệt, Dã Tâm là một phe riêng biệt, những người chơi khác đều khác phe với các Dã Tâm. Các Dã Tâm khác nhau, là các phe khác nhau.

Một vài lá bài ghi “tất cả những người cùng phe” sẽ ảnh hưởng tới cả những ai trong phe đó và không ảnh hưởng đến những phe còn lại, kể cả Dã Tâm.

Lưu ý: chỉ cần lật một tướng là đã có thể xác định phe và mục tiêu chiến thắng của mình.

7. Các dạng bài 

1. Dạng bài cơ bản

Dạng bài này là các lá bài cơ bản, có số lượng nhiều nhất, tính năng đơn giản, vô cùng hữu ích.

2. Dạng bài công cụ

Những lá công cụ được đánh dấu bằng nền chữ nhật màu vàng và được ký hiệu “công cụ” trên mỗi lá.

Dạng bài này bao gồm 2 công cụ: công cụ thời gian (ký hiệu đồng hồ cát) và công cụ phi thời gian.

 • Công Cụ Thời Gian có 3 lá: Thiềm Điện, Lương Bình Thốn Đoạn và Lạc Bất Tư Thục

Khi dùng, người bị tác động bởi những lá bài này sẽ phải lật một “Phán Xét” để xử lý tác động lá bài ấy.

Công Cụ Thời Gian sẽ luôn tồn tại cho đến khi được xử lý xong hoặc đã bị huỷ bỏ.

 • Công Cụ Phi Thời Gian là các lá còn lại ngoài 3 lá Công Cụ Thời Gian được nói đến ở trên. 

Những lá bài Công Cụ Phi Thời Gian này sẽ có thể tác dụng lên 1 lá bài, 1 người chơi, 1 phe hoặc cả bàn chơi. Các lá bài này sau khi được sử dụng xong sẽ được bỏ vào chồng bài bỏ, không được dùng lại.

3. Dạng bài trang bị vũ khí

Mỗi một người chơi đều sẽ được trang bị tối đa là 5 loại trang bị để ra trận, các loại trang bị có thể kể đến như: Chiến mã cộng, Chiến mã trừ, Vũ khí, Phòng Cụ và Bảo vật.

Lá bài trang bị là những lá được đánh ký hiệu “Trang bị/vũ khí”.

Những lá bài trang bị này sẽ được đặt vào trong vùng Trang Bị của bạn để bạn dễ dàng kiểm soát và ghi nhớ. Các lá bài này sẽ luôn ở đó kể cả khi đã được sử dụng và bạn có thể dùng chúng nhiều lần trong lượt chơi. Khi bạn lắp một trang bị mới vào, trang bị cùng loại sẽ bị mất đi và bị bỏ vào chồng bài bỏ, không được sử dụng lại.

Chiến Mã (ngựa)

Mỗi người chơi đều sẽ được trang bị 1 chú ngựa cộng và 1 chú ngựa trừ. Trong một lượt chơi không được trang bị đồng thời cả ngựa cộng và ngựa trừ nhé.

Đối với ngựa cộng: tăng 1 bước cho cự li của bạn.
Đối với ngựa trừ: trừ 1 bước cho cự li của bạn.

Vũ Khí 

Bất cứ vũ khí nào khi bạn trang bị lên sẽ có khả năng gia tăng tầm đánh hoặc được cộng thêm kỹ năng của loại vũ khí đó. Tuỳ vào thuộc tính mà các loại vụ khí sẽ có tầm đánh, kỹ năng, mức sát thương khác nhau. Tất cả vũ khí đều thiên về tấn công, không bao gồm khả năng phòng thủ.

Phòng Cụ

Nếu vũ khí là trang bị giúp bạn tấn công, triệt tiêu đối phương thì phòng cụ sẽ là những trang bị giúp bạn phòng ngựa, bảo vệ chính mình.

Bảo Vật

Là gồm những trang bị mới sẽ được thêm vào ở phần mở rộng, các trang bị nay thường khá mạnh.

4. Lá bài Dã Tâm gia

Những lá bài này sẽ được phân phát để đánh dấu người chơi thuộc phe Dã Tâm. Những người chơi sở hữu lá Dã Tâm sẽ trở thành một phe khác biệt hoàn toàn. Mục tiêu của người phe Dã Tâm là phải triệt tiêu toàn bộ người chơi khác thì mới được tính là giành chiến thắng, và tất nhiên nếu 2 Dã Tâm thì là 2 phe khác nhau đây!

Giả sử có 4 người, và 2 người đã lật bài và biết mình thuộc phe Thục rồi thì nếu người thứ 3 lật lên cũng là phe Thục thì người đó sẽ nhận 1 lá Dã Tâm Gia.

5. Lá bài Sát

Lá Ngự là lá bài dùng để đỡ lá Sát.

Bạn sẽ thấy có 3 lá bài Sát, gồm: Sát thường, lôi Sát và hoả Sát.

Ngoài ra bạn sẽ thấy các lá Đào và Rượu. Lá Đào dùng để hồi máu khi tướng của bạn rơi vào trạng thái hấp hối. Và lá Rượu dùng để tăng sát thương cho lần đánh tiếp theo của mình và cũng đồng thời hồi máu cho người chơi.

 

8. Một số câu hỏi thường gặp

Khi nào thì bạn sẽ trở thành một Dã Tâm???

Khi số người chơi của một phe đã lộ mặt nhiều hơn nửa số lượng người chơi tham gia ván game ấy.

Ví dụ, có 6 người cùng tham gia game, đã có 3 người lộ mặt và cả 3 đều là phe Thục, bạn là người thứ 4 và cũng cùng chung phe Thục với họ thì khi lộ diện (tức lật lá tướng của mình lên), bạn sẽ là phe Dã Tâm. Người chơi tiếp theo lật tướng, nếu cũng là phe Thục thì người đó cũng sẽ là phe Dã Tâm thứ 2.

Lật “Phán Xét” là gì???

Là khi bạn lấy 1 lá bài nằm ở trên cùng của xấp bài đang chơi (và lá nằm trên cùng đó gọi là “lá Phán Xét”), sau đó bạn sẽ so sánh chất (cơ, rô, bích và chuồn) hoặc xét điểm từ A-K của lá đó với khả năng của lá công cụ kia. 

Sau đó thực hiện hoặc không dựa theo chú thích trên lá bài. Sau khi kết thúc Phán Xét, bạn sẽ bỏ lá này đi.

Ngoài ra, nguồn thông tin để tiến hành “Phán Xét” cũng có thể đến từ các kỹ năng của tướng lĩnh nữa, bạn nhớ lưu ý đoạn này nhé!

Giải quyết xung khắc trong luật

Nếu luật và kỹ năng diễn ra tình trạng xung khắc, tuân theo mức ưu tiên như sau: Kỹ năng tướng > Tác dụng của lá bài > Quy tắc cơ bản của trò chơi. 

Ví dụ: kỹ năng “Cuồng Chiến” của Trương Phi cho phép đánh nhiều lá Sát trong 1 lượt chơi, ngược lại với luật cơ bản – chỉ có thể sử dụng 1 lá Sát trong một lượt, ở đây ta sẽ ưu tiên chức năng của Trương Phi.

9. Mẹo chơi

Các cặp tướng Nguỵ hoàn hảo:

Tào Phi – Chân Thị

Tào Tháo – Hứa Chử

Tào Tháo – Điển Vi

Hạ Hầu Đôn – Hạ Hầu Uyên

Các cặp tướng Ngô hoàn hảo:

Chu Du – Hoàng Cái

Chu Du – Tiểu Kiều

Tiểu Kiều – Đại Kiều

Tôn Quyền – Chu Thái

Các cặp tướng Thục hoàn hảo:

Gia Cát Lượng – Hoàng Nguyệt Anh

Khổng Minh – Hoàng Nguyệt Anh

Khổng Minh – Bàng Thống

Lưu Bị – Quan Vũ

Lưu Bị – Trương Phi

Lưu Bị – Cam Phu Nhân 

Lưu Thiện – Triệu Vân

Mạch Hoạch – Chúc Dung 

Hoàng Trung – Nguỵ Diên

Các cặp tuớng Quần Hùng hoàn hảo:

Viên Thiệu – Nhạn Lương, Văn Xú

Điêu Thuyền – Lữ Bố

10. Phần mở rộng

Mở rộng 1: Quân Lâm Thiên Hạ – Trận

Sẽ có thêm một số nhân vật như: Hà Thái Hậu, Tưởng Khâm, Vu Cát, Từ Thịnh, Đặng Ngãi, Khương Duy, Tào Hồng, Tưởng Uyển và Phí Y.

Quy tắc khi chơi chế độ Quân Chủ:

 • Khi sử dụng lá quan chủ, bỏ lá tướng có tên tương ứng trước khi chi tuớng.
 • Quân chủ buộc phải là chủ tướng.
 • Quân chủ trong lượt chơi đầu tiên phải lật lá quân chủ lên. Sau khi lật lên, quân chủ không thể bị úp lại.
 • Quân chủ coi như cặp đôi hoàn hảo với tất cả tướng cùng màu với nó. 
 • Khi quân chủ lật lên, lấy lá lệnh bất kỳ về đặt bên cạnh quân chủ. 
 • Khi quân chủ nằm trên bàn, tất cả các tướng chung màu đều được tính là chung phe (tức là phe đó không có Dã Tâm).
 • Một khi quân chủ chết, tất cả những người trong nước đó trở thành Dã Tâm.

Cặp tướng hoàn hảo trong phần mở rộng này

Thục: Quân chủ Lưu Bị – Tướng nước Thục.

Nguỵ: Tào Hồng – Tào Nhân.

Ngô: Từ Thịnh – Đinh Phụng; Tưởng Khâm – Chu Thái.

Một số khái niệm trong phần mở rộng

Triển khai trận pháp kỹ: nếu số người còn sống là 4 hoặc có thể nhiều hơn, những kỹ năng có hiệu ứng trận pháp có thể được kích hoạt. Trận pháp có thể được kích hoạt vào đầu lượt chơi hoặc trong giai đoạn dùng bài. Việc này được gọi là “kích hoạt trận pháp kỹ”.

Cách kích hoạt trận pháp kỹ: Khi bạn khỏi kích trận pháp kỹ, những người úp mặt nếu thoả điều kiện đều có thể lên 1 tướng để khởi động hiệu ứng trận pháp. Thứ tự lật mặt theo ngược chiều kim đồng hồ từ người trong lượt.

Chủ tướng kỹ: kỹ năng này sẽ được kích hoạt nếu đây là chủ tướng của bạn.

Phó tướng kỹ: kỹ năng này có thể được kích hoạt nếu đây là phó tướng của bạn.

Lân cận: 2 tướng ngồi kế bên nhau không có người ở giữa gọi là lân cận.

Quan hệ bao vây: khi một người khác phe ngồi ngay giữa hai người cùng phe (tức là chỉ có người đó ngồi giữa hai người cùng phe), đó sẽ gọi là quan hệ bao vây. Người chơi ngồi giữa gọi là “Người bị bao vây”, 2 người kế bên gọi là “Người bao vây”.

Quan hệ đội hình: những người cùng phe lân cận nhau (ít nhất là 2 người) thì gọi là “quan hệ đội hình”. 

Mở rộng 2: Quân Lâm Thiên Hạ – Thế

Sẽ có thêm một số nhân vật như: Đổng Trác, Tôn Sách, Trương Nhiệm, Trần Vũ và Đổng Tập, Mị Phu Nhân, Lý Điển, Mã Đại, Tang Bá.

Quy tắc khi chơi chế độ Quân Chủ:

 • Khi sử dụng lá quân chủ, bỏ lá bài tướng có tên tương ứng trước khi chia tướng. 
 • Quân chủ bắt buộc phải là chủ tướng.
 • Quân chủ trong lượt đầu tiên phải lật lá quân chủ lên. Sau khi lật lên, quân chủ không thể bị úp trở lại.
 • Quân chủ coi như cặp đôi hoàn hảo với tất cả tướng cùng màu với nó.
 • Khi quân chủ lật lên, lấy lá lệnh bất kỳ về đặt bên cạnh quân chủ.
 • Khi quân chủ còn ở trên bàn, tất cả các tướng chung màu đều tính là chung phe (tức là phe đó sẽ không có Dã Tâm).
 • Một khi quân chủ chết, tất cả những người trong nước đó trở thành Dã Tâm.

Cặp tướng hoàn hảo trong phần mở rộng này

Quần hùng: Quân chủ Trương Giác – Tướng Quần Hùng.

Ngô: Tôn Sách – Đại Kiều, Chu Du, Thái Sử Từ.

Nguỵ: Trương Liêu – Tang Bá; Nhạc Tiến – Lý Điền.

Thục: Mã Siêu – Mã Đại.

Khái niệm mới 

Loại bỏ tướng: Một số tướng sẽ có kỹ năng loại bỏ tướng khỏi trận đánh, lá tướng sẽ bị dựa vào chồng bài các tướng không sử dụng, xem như là bị loại khỏi trò chơi. Sau đó, lấy 1 thẻ lính tương ứng với giới tính của tướng đó để làm thẻ tướng tạm thời của bạn. Thẻ lính không có kỹ năng và vẫn giữ nguyên giới tính, phe, giới hạn máu của bạn.

Mở rộng 3: Bạch Y Quốc Chiến – Thế Bị Thiên

Khái niệm mới

Liên: 3 lần trong giai đoạn dùng bài, các lá bài có ký hiệu Liên có thể được dùng để cho một khác phe hoặc cho một người chưa xác định phe. Nếu bạn đưa lá Liên cho một người khác phe, bạn được rút 1 lá.

 • Người chưa xác định được phe không được đưa lá Liên cho người chơi đã có phe.
 • Nếu bạn đưa lá Liên cho 1 người chưa lộ phe, bạn không được rút 1 lá.

Đại quốc: Nếu một phe có nhiều người lật mặt hơn phe khác (ít nhất là 2 người), phe đó được gọi là đại quốc (cũng có thể gọi là Đại Thế Lực). Nếu hoà, cả hai phe đều được tính là đại quốc.

Tiểu quốc: Khi đã xuất hiện đại quốc, thì những phe còn lại là tiểu quốc (cũng có thể gọi là Tiểu Thế Lực), bao gồm những phe ít và những người chưa lộ phe. 

Một trận game có thể đồng thời xuất hiện hai hay nhiều phe thuộc đại quốc, cũng có thể tồn tại vài phe thuộc tiểu quốc tuỳ thuộc  vào các trường hợp phát sinh.

Một số công cụ mới trong bản Bạch Y Quốc Chiến

Điệu hổ ly sơn: Giai đoạn dùng bài, sử dụng lên tối đa 2 người khác. Người đó không được tính vào khoảng cách và vị trí, không được sử dụng bài và không bị trở thành mục tiêu của các lá bài. Sau đó, bạn được rút 1 lá.

Lá này không ảnh hưởng đến số người còn sống hay xác định phe Dã Tâm.

Hiệp thiên tử dĩ lệnh chư hầu: Giai đoạn dùng bài, sử dụng lên bản thân nếu bạn thuộc đại quốc (có thể gọi là Đại Thế Lực). Bạn kết thúc giai đoạn dùng bài, vào giai đoạn cuối lượt, bỏ 1 lá và đi thêm 1 lượt nữa. 

Nếu bạn không phải Đại Thế Lực, bạn không thể sử dụng lá này.

Lục lực đồng tâm: Giai đoạn dùng bài, dùng lá bài này lên tất cả những người chơi của Đại Thế Lực hay một thế lực. Tất cả mục tiêu bị tác dụng sẽ bị rơi vào trạng thái Liên Hoàn. Nếu như người đó vốn đã ở trong trạng thái Liên Hoàn, họ sẽ được rút 1 lá bài. Có thể đưa lá này vào chồng bài bỏ để rút 1 lá từ chồng bài. 

Thuỷ yểm thất quân: Giai đoạn dùng bài, chọn 1 người chơi khác có bài trong vùng trang bị. Người đó chọn tất cả các lá trong vùng trang bị hoặc nhận 1 sát thương hệ Lôi.

Hoả thiêu liên doanh: Giai đoạn dùng bài, dùng lá này lên người tiếp theo và những người cùng đội hình với người đó. Mỗi người nhân 1 sát thương thuộc tính hoả.

Sắc lệnh: Giai đoạn dùng bài, tất cả những người chơi chưa có phe phải chọn: 1/ lật 1 tướng và rút 1 lá; 2/ bỏ 1 lá trang bị; 3/ tự mất 1 máu. (Nếu không sử dụng lá kỹ năng này, và lá này đi vào chồng bài bỏ, loại hẳn lá bài này khỏi cuộc chơi; Sau đó, vào cuối lượt hiện tại, tất cả người chưa có phe bị tác dụng bởi 1 lá Sắc Lệnh.

Nếu là này bị huỷ bởi lá khác, biến đổi thành lá khác hoặc do rút Phán Xét. Cũng bỏ lá này khỏi trò chơi và thực hiện kỹ năng của lá bài. 

Liên quân thịnh yến: Giai đoạn dùng bài, dùng lá bài này lên bạn và những người chơi trong 1 phe khác. Bạn rút X lá (X là số người còn sống của nước đó). Những người khác chọn: 1/ Hồi 1 máu; 2/ Rút 1 lá. Sau đó thoát khỏi trạng thái Liên Hoàn (xoay dọc tướng).

Một số trang bị mới trong bản Bạch Y Quốc Chiến

Phương thiên hoạ kích: Khi dùng lá Sát, có thể chỉ định mỗi phe 1 người và những người chưa lật mặt để trở thành mục tiêu của lá Sát. Nếu một người trong các mục tiêu Ngự thành công thì đòn đánh vô hiệu với các mục tiêu còn lại.

Khi chọn mục tiêu, ngoại trừ những người chưa lộ phe, những phe còn lại đều chỉ được chọn 1 người.

Minh quang khải: vô hiệu hoá sát thương có thuộc tính hoả. Nếu bạn thuộc tiểu thế lực, bạn không thể rơi vào trạng thái Liên Hoàn.

Hộ tâm kính: khi nhận số sát thương lớn hơn hoặc bằng số máu hiện có của bạn, bạn có thể đưa lá này từ vùng trang bị vào chồng bài bỏ và chặn thiệt hại đó.

Mộc ngưu lưu mã: Một lần trong lượt hành động, lấy 1 lá trên tay đặt úp lên lá bài này, sau đó bạn có thể di chuyển cả lá này cùng với những lá trên nó tới vùng trang bị của một người chơi bất kỳ. Người sở hữu lá này có thể xem và sử dụng các lá bài trên đó như lá bài trên tay.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất