Camel Up

Camel Up

Một bộ board game có tính chất đặt cược vô cùng vui nhộn với những pha “lội ngược dòng” ngoạn mục khiến người chơi không ngừng đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

 • 2 - 8 người
 • 20 - 30 phút
 • 8 +
 • 1.48 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Bỏ lại sau lưng những giờ phút làm việc căng thẳng bằng vài ván cược đua lạc đà nho nhỏ với “đồng bọn” trong Camel Up nào!

1. Giới thiệu về board game Camel Up

Cũng thuộc thể loại đặt cược tương tự như đua ngựa, đá gà,…nhưng Camel Up “nhân văn” hơn khi diễn ra trên bàn cờ nhỏ, với những chú lạc đà ngộ nghĩnh được làm từ gỗ.

Trong mắt nhiều chuyên gia phê bình, Camel Up là một trò chơi có độ phức tạp trung bình, nhưng lại khá thú vị với những tình tiết “may rủi” khó ngờ, và chính điều đó sẽ mang lại cho người chơi những tràng cười thoải mái. Camel Up, xét trên một khía cạnh nào đó vẫn là một bộ board game được tôn vinh không quá phức tạp, không quá “cân não” nhưng có thể đem lại những giây phút giải trí, thư giãn tuyệt bên cạnh gia đình và bạn bè.

Trong trò chơi này, bạn sẽ hoá thân thành những thương gia, những lái buôn giàu có đến “nướng” tiền vào trường đua lạc đà. Tương tự như đua ngựa, bạn sẽ cược tiền vào chú lạc đà mà bạn đoán là có tiềm năng về dẫn đầu cao nhất trong số 8 chú lạc đà trong mỗi vòng đua. Và mục tiêu của bạn chính là tích cóp được càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

2. Bộ board game Camel Up bao gồm

 • 1 kim tự tháp dùng để lắc xúc xắc.
 • Xúc xắc có màu tượng trưng cho các chú lạc đà.
 • Các lá card nhân vật (mỗi nhân vật 5 lá card). Mỗi người chơi sẽ chọn nhân vật mình thích và nhận 5 lá card nhân vật này.
 • Các lá card bẫy tương ứng với các nhân vật (mỗi người 1 card).
 • Đồng tiền (mỗi người chơi sẽ nhận được 3 đồng làm vốn khi bắt đầu chơi).
Board game Camel Up

3. Điều kiện thắng trong trò chơi Camel Up

Trong trò chơi mang tính chất đặt cược này thì hiển nhiên người dành được nhiều tiền nhất qua việc đoán đúng con lạc đà về đích trong cả vòng nhỏ lẫn vòng lớn sẽ là người chiến thắng. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn chính là đoán trúng một trong 5 chú lạc đà, đâu sẽ là chú lạc đà về đích đầu tiên và đặt cược vào nó.

4. Thiết lập board game

Người chơi trải bộ board game ra, chia số tiền và các 5 lá card tương ứng với 5 chú lạc đà. Cho tất cả các viên xúc xắc vào khối kim tự tháp đi kèm với bộ board game. Kế đến bạn tung xí ngầu để quyết định vị trí xuất phát của các chú lạc đà dựa vào các con số trên xí ngầu. Kế đến, bạn chia các lá bài dành để cược có màu tương ứng với các chú lạc đà vào những vj trí có trùng màu. Sẽ có 3 card cho mỗi chú lạc đà.

huong-dan-board-game-camel-up
huong-dan-board-game-camel-up

Ví dụ: xí ngầu màu đỏ số 1, thì lạc đà màu đỏ sẽ ở vị trí đầu tiên, xí ngầu đỏ vàng có số 2 thì lạc đà màu đỏ và vàng sẽ ở vị trí số 2.

5. Cách chơi

Các viên xúc xắc sẽ được cho vào khối kim tự tháp. Và người chơi bắt đầu lượt đi (tuỳ theo các bạn thương lượng ai là người đi trước) bằng cách lắc khối kim tự tháp.

Xí ngầu tượng trưng cho các chú lạc đà

Trong mỗi lượt chơi của mình, người chơi phải thực hiện 1 trong 4 hành động sau đây:

 • Đặt cược cho chặng đua.
 • Đổ xúc xắc.
 • Đặt card bẫy: các card được phát cho mỗi người choi vào đầu game, có khả năng giúp lạc đà đi nhanh hơn hoặc chậm hơn khi dẫm vào.
 • Đặt cược cho vòng đua lớn.

Sau khi lắc xúc xắc ra được viên xúc xắc có màu tương ứng với màu của lạc đà thì chú lạc đà đó sẽ đi số bước đúng với số trên xúc xắc.

Đồng tiền trong board game Camel Up

Người chơi có thể lựa chọn lắc xí ngầu để quyết định “số phận” của các chú lạc đà hoặc có thể lấy một lá đặt cược cho chú lạc đà mình đoán là sẽ chiến thắng. Người chơi lựa chọn lắc xí ngầu sẽ được lấy một đồng tiền thưởng cho việc lắc xí ngầu của mình.

Ví dụ: xúc xắc đỏ số 2 thì chú lạc đà màu đỏ sẽ đi 2 bước.

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nếu chú lạc đà đỏ đứng trên lưng 1 chú lạc đà có màu khác hoặc đứng 1 mình, thì lạc đà đỏ sẽ tự do di chuyển 2 bước.
 • Nếu chú lạc là đà đỏ cõng trên lưng 1 chú lạc đà khác thì lạc đà đỏ phải di chuyển 2 bước cùng với chú lạc đà trên lưng.
“Cõng nhau đi khắp thế gian”

Khi đến lượt đi của mình, người chơi có quyền chọn lựa đặt cược bằng cách lấy 1 card có màu tương ứng với màu của lạc đà hoặc lắc xúc xắc rồi lấy 1 đồng tiền công lắc xúc xắc.

Ví dụ: nếu bạn có cảm thấy, lạc đà màu xanh sẽ về nhất trong lượt đua, bạn sẽ lấy 1 card màu xanh. Để so kết quả và nhận tiền cược sau mỗi chặng đua.

Trên mỗi card cược, bạn có thể thấy được những chú thích cụ thể về số tiền thưởng cho từng thứ hạng mà chú lạc đà đó đạt được. Người chơi sẽ dụa vào chú thích trên card cược đó và lĩnh số tiền thưởng của mình hoặc bị “mất” tiền nếu chú lạc đà mà bạn đánh cược không giành được thứ hạng cao.

Thẻ bài đặt bẫy
Thẻ bài đặt bẫy

Mỗi người chơi sẽ nhận được 1 card dùng để bẫy. Với lá card này, bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trên bàn board game, card có 2 mặt. 1 mặt dùng buộc lạc đà đi qua phải lùi lại 1 bước, 1 mặt giúp lạc đà khi đi qua sẽ được tiến thêm 1 bước.

Nếu sau chú lạc đà là một “chồng” các chú lạc đà khác, thì chú lạc đà dính bẫy sẽ phải cõng toàn bộ “chồng” lạc đà đằng sau.

Thẻ bài cổ vũ các chú lạc đà
Thẻ bài cổ vũ các chú lạc đà

Khi người chơi đặt mặt cổ vũ trên đường đua, nếu chú lạc đà bước trúng vào card này thì nó sẽ được phép đi thêm một bước. Và người chơi đã đặt card đúng sẽ nhận được một đồng tiền thưởng.

Chặng đua nhỏ

Khi lần lượt các viên xúc xắc tượng trưng cho các chú lạc đà được tung ra thì sẽ kết thúc 1 vòng nhỏ. Người chơi sẽ tổng kết lại số card cược của mình để lĩnh tiền thưởng, hoặc bị mất tiền vì đoán hụt…

Vòng đua nhỏ kết thúc khi số xúc xắc được đổ đủ các ô trên

Chặng đua lớn

Sẽ kết thúc khi có một chú lạc đà về đích đầu tiên. Và mỗi người chơi sẽ đặt cược bất cứ khi nào họ muốn trong lúc diễn ra các chặng đua nhỏ. Kết quả chung cuộc sẽ được biết khi trò chơi kết thúc.

Khi kết thúc chặng đua lớn, người có nhiều tiền nhất sẽ chiến thắng.

“We don’t care how good you are, we would care how rich you are” hihi.

Ở chặng đua lớn, người chơi đầu tiên đoán đúng con lạc đà chiến thắng chặng đua lớn sẽ nhận được số tiền tương ứng. Tương tự như vậy, những người đặt lá card cược cho chặng đua lớn thứ nhì, thứ ba sẽ nhận được số tiền thưởng tương ứng. Tuy nhiên, người chơi sẽ mất tiền nếu cho mỗi lá card cược “hụt” của mình ở chặng đua lớn này.

Yếu tố này được đánh giá là khá thú vị, mang đến nhiều bất ngờ và những pha lội ngược dòng ngoạn mục, một điều độc đáo mà Camel Up có thể mang đến.

Mọi người sẽ đặt cược cho vòng đua lớn bằng những lá card (hình minh hoạ). Số tiền thưởng cho việc đặt cược sẽ được xét theo vị mức được cố định như ghi chú.

Vị trí đặt cược cho vòng đua lớn

 

6. Các biến thể

Hiện Camel Up chưa có biến thể nào khác, Học Viện Board Game sẽ cập nhập ngay nếu có để bạn đọc có thể biết sau nhé!

7. Mẹo chơi

Trong quá trình diễn ra trò chơi, người chơi thường rơi vào trường hợp “chọn con tim, hay là nghe lý trí”, nên nếu nói về mẹo chơi cho board game Camel Up thì chắc chắn sẽ là khuyên bạn tham gia trò chơi với tư tưởng “liều ăn nhiều”. Bởi đối với Camel Up, mọi tình huống đều có khả năng xảy ra.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất