Coup

Coup

Một board game lừa đảo, đấu trí, sử dụng chiến thuật tâm lý đặc sắc và hấp dẫn dành cho nhóm người chơi từ 2 đến 6 người.

 • 2 - 6 người
 • 15 - 30 phút
 • 10 +
 • / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Lừa đảo?! Nói dối?! Tất cả đều được phép trong board game Coup.

Bạn hoàn toàn có thể thoả sức thực hiện những “cú lừa”, những đòn tâm lý với người chơi đối diện. Cùng Học Viện Board Game khám phá cách chơi bộ board game này nha!

1. Giới thiệu về board game Coup

Đến với board game Coup, bạn sẽ đóng vai chủ nhân của một gia đình quyền quý tại một thành phố của nước Ý. Và thành phố này chịu sự vận hành bởi bộ máy chính trị yếu kém, đầy rẫy tham nhũng. 

huong-dan-board-game-coup
Giới thiệu board game Coup

Tất cả những gì bạn phải làm là cố gắng thao túng, nắm bắt cơ hội, thực hiện mưu chước của mình để nắm trong tay quyền lực tối cao. 

Hãy cố gắng trụ đến cuối cùng, tiêu diệt các gia đình còn lại, dồn ép họ vào “con đường đen tối thui”, và chỉ khi đó bạn mới trở thành người chiến thắng.

Bạn có thể tham gia board game Coup với số lượng từ 2 đến 6 người, độ tuổi thích hợp là từ 10 tuổi trở lên. Cơ chế vận hành khá đơn giản và dễ dàng tiếp cận nên thời lượng tối thiểu cho mỗi ván Coup thường là 15 phút.

2. Thành phần board game Coup

 • 15 thẻ nhân vật (3 thẻ Duke, 3 thẻ Assassin, 3 thẻ Captain, 3 thẻ AmAmbassador và 3 thẻ Contessa).
 • 6 bảng tóm tắt hành động.
 • 50 đồng vàng.
Các thành phần trong board game Coup
Các thành phần trong board game Coup

3. Điều kiện chiến thắng trong Coup

Mục tiêu của bạn là trở thành người chơi cuối cùng còn trụ vững, và chỉ khi bạn đã dồn những người chơi khác vào đường lưu vong thì bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

4. Thiết lập board game Coup

 • Xáo trộn tất cả thẻ bài nhân vật lên một cách ngẫu nhiên và chia cho mỗi người chơi 2 thẻ nhân vật. Sau khi nhận bài, người chơi có thể xem bài của mình rồi đặt bài ở trạng thái úp mặt xuống trước mặt mình.
 • Mỗi người chơi nhận lấy 2 đồng vàng để làm tiền “khởi nghiệp”. Số vàng của mỗi người chơi không được giấu đi mà phải được đặt làm sao để mọi người có thể thấy được số vàng của nhau. Số vàng còn lại sẽ được đặt vào giữa bàn chơi làm Ngân Hàng.
Hình minh hoạ cách set up board game Coup
Hình minh hoạ cách set up board game Coup
 • Đưa 1 bảng tóm tắt hành động cho mỗi người chơi. Tấm bảng này chỉ dùng để tham khảo. Tuy nhiên, người chơi cần hiểu rõ về tính năng nhân vật của mình trước khi bắt đầu game.
 • Các thẻ nhân vật còn lại sẽ được đặt vào giữa bàn chơi làm thành chồng bài bốc.

5. Cách chơi

Mang đậm tính chất phán đoán trí tuệ, kèm theo đó là sự liều lĩnh mang đến những cú twist ngoạn mục trong quá trình diễn ra trò chơi. Hãy cố gắng trở thành người chơi cuối cùng trở thành người chơi còn trụ lại nhé!

Board game Coup
Board game Coup

Trò chơi diễn ra theo thứ tự chiều kim đồng hồ.

 • Mỗi lượt đi người chơi sẽ chọn và thực hiện 1 hành động và không được bỏ lượt của mình. Một khi hành động đã được chọn, những người chơi khác có quyền kiểm tra độ trung thực hoặc ngăn chặn hành động đó.
 • Nếu 1 hành động không bị kiểm tra hoặc chặn hành động thì mặc nhiên hành động đó không thành công. Phải được giải quyết theo hướng đối chứng giữa những người chơi với nhau.
 • Khi 1 người chơi bị loại khỏi cuộc chơi, họ phải để các lá bài nhân vật của mình ngửa mặt lên và trả lại tiền vào Ngân Hàng.

Ở mỗi lượt của mình, bạn sẽ thực hiện 1 trong 4 hành động sau:

Thu thập lợi tức: Bạn sẽ lấy 1 đồng xu từ Ngân Hàng nếu bạn chọn thực hiện hành động thu thập lợi tức (không gì có thể ảnh hưởng và cản trở bạn thực hiện hành động này).

Thu thập viện trợ: Bạn được phép lấy 2 đồng xu từ Ngân Hàng nếu bạn chọn thực hiện hành động thu thập viện trợ.

Token tiền trong board game Coup
Token tiền trong board game Coup

Giết

Khi quyết định Giết một người chơi, bạn sẽ phải bỏ ra 7 đồng để giết đối thủ của bạn 1 máu (không gì có thể ảnh hưởng và cản trở bạn thực hiện hành động này).

Đối thủ khi bị mất máu sẽ chọn bất kỳ 1 trong 2 thẻ nhân vật đang được đặt úp mặt của mình và lật nó lên.

Thực hiện chức năng đặc biệt của mỗi nhân vật

Duke: Cho phép bạn lấy 3 đồng xu từ Ngân Hàng trong 1 lượt của mình. Đây là nhân vật mà mọi người sẽ rất thích, bởi nó giúp bạn gia tăng số tiền của mình nhanh chóng. Và khi có nhiều tiền thì việc giết người khác sẽ…dễ dàng hơn.

Thẻ nhân vật Duke
Thẻ nhân vật Duke

 

Thẻ nhân vật Assassin
Thẻ nhân vật Assassin

Assasin: Đây là nữ sát thủ khét tiếng, cô được huấn luyện khả năng ám sát nhanh chóng và dứt khoát nhất. Khi áp dụng chức năng của Assasin, bạn chỉ cần bỏ ra 3 đồng xu (thay vì 7 đồng xu) để lấy 1 mạng của bất kỳ người chơi nào.

Captain: Được mệnh danh là Kẻ Cướp Trắng Trợn, Captain có khả năng giúp bạn lấy cắp 2 đồng xu từ bất kỳ người chơi nào mà bạn muốn.

Thẻ nhân vật Captain
Thẻ nhân vật Captain
Thẻ nhân vật Ambassador
Thẻ nhân vật Ambassador

Ambassador: Là một con buôn giảo quyệt, nhân vật này cho phép bạn hoán đổi thẻ nhân vật của bạn với 2 thẻ nhân vật ngẫu nhiên từ deck (chồng bài bốc).

Contessa: Nhân vật này không có bất cứ chức năng đặc biệt nào.

Thẻ nhân vật Contessa
Thẻ nhân vật Contessa

Nói dối?! Chiêu trò tâm lý?! It’s okay

Điều hay ho và khiến cho Coup – The Resistance Univers thú vị và lôi cuốn hơn là người chơi không nhất thiết phải thực hiện theo đúng những chức năng của thẻ mà mình sở hữu. Bạn có thể vô tư nói dối và thực hiện bất kỳ chức năng khi tới lượt để khiến cho người khác lầm tưởng là bạn đang sở hữu nhân vật có chức năng đó. Khi tham gia Coup nhiều lần hơn, bạn sẽ nhận thấy “hoả mù” bay đầy bàn chơi…

Ví dụ: Khi bạn nhận mình là Duke và nói rằng “Tui là Duke đó nha, nên tui lấy tiền”, sau đó ung dung thực hiện hành động lấy 2 đồng xu từ Ngân Hàng.

Khi đó, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Nếu tất cả mọi người không có ý kiến hoặc nghi ngờ gì thì bạn sẽ được phép lấy 3 đồng từ Ngân Hàng.
 • Nếu 1 trong các người chơi còn lại không tin bạn là Duke, khi đó bạn phải tìm cách chứng minh hoặc buộc phải lật thẻ nhân vật của mình lên. 

Trường hợp bạn nói thật: Tức là khi bạn có thẻ Duke, người đặt nghi vấn về việc thực hiện chức năng của bạn sẽ phải mất đi 1 máu và huỷ bỏ bất kỳ một thẻ nhân vật trong 2 thẻ đang có và lật lên. Và bạn sẽ ngay lập tức được phép đổi thẻ Duke đó với 1 thẻ khác từ Deck và đặt thẻ Duke vào Deck và xáo trộn chúng lên.

Trường hợp bạn nói dối: Tức là khi bạn không có thẻ Duke, bạn sẽ ngay lập tức bị mất 1 máu. Sau đó, bạn phải từ bỏ bất kỳ 1 trong 2 thẻ nhân vật mình đang có và lật nó lên. 

Lưu ý: Bạn sẽ phải rời cuộc chơi nếu bạn lật hết 2 thẻ nhân vật của mình.

Một số chức năng khác của các nhân vật

Duke

Nhân vật Duke có thể chặn viện trợ, tức là hắn có thể chặn những người chơi khác không cho họ được thực hiện hành động lấy 2 đồng xu từ Ngân Hàng.


Captain

Nhân vật Captain có chức năng chặn lấy cắp, nghĩa là Captain có thể chặn người chơi khác lấy cắp 2 đồng xu của mình hoặc của bất kỳ người nào khác.

Ví dụ: Khi tới lượt của Khải, Khải sẽ nhận mình là nhân vật Captain và nói :”Tui là Captain, bạn Lê đưa tui 2 đồng xu nhanh lên!”.

Khi ấy sẽ có 2 trường hợp xảy ra

Trường hợp thứ nhất: Nếu tất cả mọi người đều đồng ý và tin rằng Khải là Captain thì Khải sẽ lấy được 2 đồng xu từ bạn Lê.

Trường hợp thứ hai: Nếu Lê và một trong số những người chơi còn lại không tin Khải là Captain và chặn hành động đánh cắp của Khải lại.

Sau đó, chúng ta hãy ví dụ rằng Lê sẽ là người phản biện lại. 

Lê sẽ phản biện rằng:” Khải không thể lấy 2 đồng xu của tui bởi vì mình cũng là Captain nè!”. 

Lúc này Khải sẽ phải là người lựa chọn giữa việc tin lời Lê nói hoặc không. Đây chính là yếu tố mà các người chơi vận dụng khả năng biện luận và kỹ năng “diễn xuất” của mình để “hack não” những người chơi khác. 

Sẽ lại có 2 trường hợp xảy ra nếu Lê phản biện lại như trên

Trường hợp a: Nếu Khải tin lời Lê, thì Khải sẽ không được tiếp tuc lấy 2 đồng xu từ Lê và trò chơi sẽ tiếp tục diễn ra, người chơi khác thực hiện lượt chơi của họ.

Trường hợp b: Nếu Khải cho rằng Lê đang nói dối, Lê sẽ phải lật lá bài Captain của mình lên chứng minh cho mọi người thấy.

Nếu Lê thật sự có thẻ Captain

Thì Khải sẽ phải mất đi 1 máu và huỷ bỏ đi bất kỳ 1 trong 2 thẻ nhân vật Khải đang có và lật lên. 

Sau đó, Lê sẽ đổi ngẫu nhiên thẻ Captain của mình vừa lật lên chứng minh đó với 1 thẻ khác từ Deck (chồng bài bốc), bỏ lá Caption vào chồng Deck và xáo trộn chúng lên. 

Nếu Lê không có thẻ Captain

Lê sẽ phải mất 1 máu, sau đó buộc phải huỷ đi 1 trong 2 thẻ nhân vật mà Lê đang có và lật nó lên cho mọi người có thể thấy. 


Ambassador

Nhân vật này có khả năng chặn lấy cắp, người chơi sở hữu nhân vật Ambassador có khả năng ngăn người chơi khác lấy 2 đồng của mình hoặc của bất kỳ người chơi nào tương tự với Captain.


Contessa

Không giống như Captain và Ambassador ngăn chặn người khác thực hiện hành vi “cướp bóc”, Contessa là một người phụ nữ cực kỳ thông minh và sắc sảo, cô có thể chặn đứng âm mưu ám sát của Assassin.

Ví dụ: Lê nói rằng “mình là Assassin, mình sẽ bỏ ra 3 đồng để ám sát Khải”.

Trường hợp thứ nhất: Nếu tất cả mọi người đều không có ý kiến gì thì Khải sẽ bị mất 1 máu. 

Trường hợp thứ hai: Nếu Khải hoặc 1 trong số những người chơi còn lại không tán thành với hành động đó của Lê, cụ thể là mọi người không tin Lê là Assassin và chặn hành động ám sát của Lê lại.

(Trong ví dụ này, ta sẽ tưởng tượng Khải là người phản biện lại Lê)

Khải sẽ phản biện rằng: “Lê không thể ám sát tui, bởi vì tui là Contessa”.

Vào lúc này, Lê sẽ phải là người lựa chọn giữa việc tin vào lời phản biện của Khải hoặc không tin.

Vì vậy sẽ lại có 2 trường hợp xảy ra nếu Khải phản biện Lê.

Trường hợp thứ nhất: Nếu Lê tin lời Khải thì khi đó Lê sẽ không được phép ám sát Khải nữa, và trò chơi sẽ tiếp tục được diễn ra. 

Trường hợp thứ hai: Nếu Lê cho rằng Khải nói dối, thì Khải sẽ buộc phải lật lá bài nhân vật Contessa của mình lên để chứng minh cho tất cả người chơi. 

Nếu Khải nói thật – tức có sở hữu lá Contessa: Lê sẽ phải mất đi 1 máu và tự huỷ bỏ đi 1 trong 2 thẻ nhân vật bất kỳ của mình bằng cách lật chúng lên. Sau đó, Khải sẽ đổi ngẫu nhiên thẻ nhân vật Contessa của mình với 1 thẻ khác từ chồng bài bốc và đặt thẻ Contessa vào deck rồi xáo trộn chúng lên.

Nếu khải nói dối – tức không sở hữu lá Contessa: Khải sẽ phải mất đi 1 máu, sau đó phải từ bỏ bất kỳ 1 trong 2 thẻ nhân vật mà mình đang có và lật nó lên.


Note: Mọi người cũng có thể trực tiếp nói với người chơi đang thực hiện lượt đi của mình rằng “Tui không tin bạn…hãy lật bài lên cho tui xem rồi tui mới tin!”. Khi đó sẽ dẫn đến một diễn biến thú vị khác, điều không thể thiếu trong board game Coup.

Và đặc biệt, nếu bạn đang có trong tay hơn 10 xu thì bạn buộc phải giết 1 người.

“Only one can survive.”

Cái chết bất ngờ!

Người chơi có nhiều khả năng sẽ phải mất cả 2 nhân vật của mình chỉ trong một lượt chơi duy nhất…

Điều này sẽ xảy ra khi người bị ám sát thất bại trong việc kiểm tra danh tính của sát thủ (người ám sát có Assassin thật) hoặc thất bại trong việc mạo nhận danh tính của Contessa để chặn đứng hành động ám sát. Lúc đó, 1 nhân vật của họ sẽ bị buộc phải lật lên do kết quả của việc ám sát thành công, nhân vật còn lại cũng bị lật lên do thất bại trong việc kiểm tra danh tính.

Hãy tuyệt đối cẩn thận trong việc mạo nhận và phán đoán người để kiểm tra danh tính bạn nhé.

6. Một số lưu ý khi tham gia board game Coup

 • Thường thì board game Coup sẽ rất khó chơi với 6 người tham gia, bởi vì sẽ có rất nhiều thông tin cần nhớ trên bàn chơi vào giai đoạn cuối (nhiều nhân vật bị loại bỏ hơn). Vì thế bạn nên chơi Coup với 3 – 6 người.
 • Yếu tố hên – xui cũng khá quan trọng, nên bạn lưu ý cúng sao giải hạn đều đặn…vì bạn sẽ không thể biết được ai đủ khả năng “ám sát” mình trên bàn chơi.
 • Khi chơi Coup với 2 người, bạn nên chia cho mỗi người 1 đồng xu tiền vàng khởi điểm. Tiếp theo chia 5 nhân vật thành 3 chồng bài có đủ loại nhân vật trong mỗi chồng. Mỗi người chơi sẽ được phát cho 1 chồng bài và họ phải chọn 1 nhân vật trong đó. Sau đó, người chơi rút cho mình 1 lá ngẫu nhiên trong chồng bài thứ 3 để làm nhân vật trụ cột thứ 2 của gia tộc mình. Tất cả số bài không được chọn sẽ được tập hợp và trộn lại thành chồng bài bốc.
 • Bạn cần ghi nhớ rằng, tất cả người chơi hoạt động vì mục đích chiến thắng riêng. Việc này đồng nghĩa với việc bạn có thể thương lượng với đối thủ ở một số thời điểm (thời điểm mà bạn cho là cần thiết), nhưng không được chia phe phái để hỗ trợ lẫn nhau hoặc cho một gia tộc cụ thể dưới mọi hình thức (không cho tiền, tiết lộ dnah tính thật,…).

Hy vọng bài viết có thể mang đến những hướng dẫn cụ thể và có ích cho việc tổ chức board game Coup.

Mọi đóng góp xây dựng bài viết hoặc thắc mắc bạn vui lòng liên hệ fanpage Học Viện Board Game, rất mong đợi những đóng góp từ bạn. Chúc bạn có những giờ phút giải trí thật vui vẻ cùng Coup nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất