Coup: Rebellion G54

Coup: Rebellion G54

Một phiên bản nâng cấp của Coup cơ bản với cốt truyện vẫn xoay quanh cuộc chiến của những người đứng đầu các gia tộc. Đối với những ai đã quá thân thuộc “đường đi nước bước” trong Coup rồi thì Coup Rebellion G54 là một phiên bản mà bạn khó lòng ngó lơ đấy! […]

 • 3 - 6 người
 • 15 - 30 phút
 • 14 +
 • 1.93 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Một phiên bản nâng cấp của Coup cơ bản với cốt truyện vẫn xoay quanh cuộc chiến của những người đứng đầu các gia tộc. Đối với những ai đã quá thân thuộc “đường đi nước bước” trong Coup rồi thì Coup Rebellion G54 là một phiên bản mà bạn khó lòng ngó lơ đấy! Cùng Học Viện Board Game khám phá bộ board game này nhé ^^.

1. Giới thiệu board game Coup Rebellion G54

Chào mừng đến với thế giới giả tưởng của Coup!

Bạn sẽ hoá thân là người đứng đầu một gia đình quyền quý tại một thành phố của nước Ý trù phú. Nhưng thật không may thành phố này được vận hành bởi một bộ máy nhà nước bệ rạc và đầy rẫy những tên quan lại nhũng nhiễu người dân.

Tất cả những gì bạn cần làm trong trò chơi này chính là cố gắng tìm cách thao túng, thực hiện những mưu chước của mình để giành được quyền lực cho gia tộc của mình.

huong-dan-board-game-coup-rebellion-g54
Bộ board game Coup: Rebellion G54

Một điểm đặc biệt khiến Coup trở nên thực tế và hấp dẫn bao thế hệ người chơi là bởi mọi sự lừa dối, mọi sự lươn lẹo đều được chấp nhận trong trò chơi này. Bạn đã sẵn sàng tinh thần để dấn thân vào cuộc chiến giành quyền lực này chưa!?

2. Thành phần board game Coup: Rebellion G54

 • 75 thẻ Influence (tạm gọi là thẻ Ảnh Hưởng)
 • 2 thẻ General Action (tạm gọi là thẻ Hành Động Chung)
 • 25 thẻ Role Action (tạm gọi là thẻ Hành Động Vai Trò)
 • 8 token Role
 • Quyển luật
 • 25 bộ phân chia Role (mỗi vai trò được sử dụng để tổ chức các thẻ Influence)
 • 2 phân cách
Thành phần board game Coup: Rebellion G54
Thành phần board game Coup: Rebellion G54

3. Điều kiện chiến thắng trong Coup: Rebellion G54

Mục tiêu chính của mỗi người chơi trong Coup: Rebellion G54 chính là loại bỏ tất cả những người chơi khác, trở thành người chơi còn tồn tại cuối cùng.

4. Thiết lập board game Coup: Rebellion G54

Lấy 2 thẻ Hành động chung và đặt chúng vào giữa bàn để tất cả người chơi có thể quan sát và sử dụng.

Phân chia thẻ Role Action thành 4 cọc theo loại. Chọn 5 thẻ Role Action để chơi bằng cách lấy ngẫu nhiên 1 thẻ từ mỗi chồng bài Finance, Communications và Force và 2 lá từ chồng bài Special Interest. Đối với những ván đầu tiên thì mình khuyến khích các bạn nên sử dụng những Role (vai trò) như: Nhân Viên Ngân Hàng (Banker), Chính Trị Gia (Potlitician), Du Kích (Guerrilla), Giám Đốc (Director) và Người Gìn Giữ Hoà Bình (Peacekeeper).

Đặt 5 thẻ Role Action đã chọn vào giữa bàn, tất cả các thẻ bài này sẽ được ngửa mặt lên để tất cả người chơi đều có thể quan sát. Người chơi nên dành thời gian để làm quen với các thẻ Role Action trước khi bắt đầu trò chơi, để có thể nắm được nội dung sơ lược của từng vai trò có trong Coup: Rebellion G54.

coup-rebellion-g54-setup

Đặt các token Role (nếu có dùng) vào giữa game board, ngửa mặt các token để tất cả người chơi đều thấy được. Các vai trò có token gồm: Mercenary (Biến mất), Peacekeeper (Người Gìn Giữ Hoà Bình), Lãnh Sự Quán Nước Ngoài (Hiệp ước) và Nhân Viên Hải Quan (Thuế).

Lấy ra 3 bản sao của mỗi thẻ Influence sao cho phù hợp với 5 thẻ Role Action đã chọn. Đây sẽ là những thẻ ảnh hưởng trực tiếp đến trò chơi này. Sau đó, xáo trộn các thẻ Influence và chia 2 thẻ bài cho mỗi người chơi. Người chơi có thể nhìn vào thẻ bài mà mình nhận được, nhưng sau đó phải giữ chúng úp mặt trước mặt mình, không được tiết lộ thẻ bài của mình với những người chơi khác. Khi đã chia bài xong, các thẻ bài còn lại úp xuống ở giữa khu vực chơi như một chồng bài rút.

Trước khi chính thức bắt đầu trò chơi, mỗi người sẽ nhận được 2 đồng xu. Số đồng xu còn lại sẽ được để vào khu vực ở giữa bàn và xem đó là Ngân Hàng.

Mọi người sẽ chỉ định một người chơi để bắt đầu, và lượt đi sẽ theo thứ tự chiều kim đồng hồ.

5. Cách chơi Coup: Rebellion G54

Thứ tự chơi sẽ lần lượt theo chiều kim đồng hồ.

Trong mỗi lượt của mình, người chơi sẽ chọn thực hiện 1 hành động.

Sau khi hành động được chọn, người chơi khác sẽ có cơ hội thách thức hoặc chống lại hành động của người chơi đang thực hiện lượt đi.

Nếu một hành động không bị thách thức hoặc phản đối, hành động đó mặc định là đã thành công.

Những thách thức phải được giải quyết trước khi bất cứ hành động nào hoặc sự phản đối nào được giải quyết.

Khi một người chơi đã mất tất cả “mạng” của mình và họ không còn bất cứ thẻ bài nào trước mặt họ nữa, thì người đó phải ngay lập tức rời khỏi trò chơi. Khi phải rời khỏi cuộc chơi, người chơi đó sẽ lật ngửa thẻ bài của họ lên và trả lại tất cả tiền của họ cho Ngân Hàng. Trò chơi sẽ chỉ kết thúc khi còn một người còn trụ lại.

Hành động

Thẻ bài Role Action và thẻ bài General Action sẽ cho bạn thấy những hành động mà bạn phải hoặc có thể thực hiện.

Một người chơi có thể chọn bất kỳ hành động nào họ muốn nếu có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện nó.

Các General Action luôn có sẵn và không yêu cầu các thẻ bài Influence cụ thể. Để chọn Role Action, người chơi phải tuyên bố rằng vai trò của họ là một trong những thẻ Influence đang úp mặt trước mặt họ. Họ có thể nói lên sự thật hoặc nói dối. Người chơi không cần phải tiết lộ thẻ bài của mình trừ khi bị thách thức chứng minh.

General Action – Hành động chung

Những hành động chung này luôn có sẵn và không thể bị thách thức hoặc bị phản tác dụng.

Hai loại thẻ này gồm có: Thu Nhập và Coup (Đảo Chính). Là 2 hành động có sẵn cho tất cả người chơi, do đó mà các thẻ này sẽ luôn được đặt trên mặt bàn để nhắc cho mọi người nhớ rằng họ có thể thực hiện 1 trong 2 hành động này.

Các thẻ bài General Action
Các thẻ bài General Action

Thu Nhập: Lấy 1 đồng xu từ Ngân Hàng.

Đảo chính: Trả 7 đồng xu cho Ngân Hàng và khởi động một cuộc đảo chính chống lại người chơi khác. Người chơi mà bạn chọn chống lại sẽ ngay lập tức mất mạng. Một cuộc đảo chính luôn thành công mà không phải chịu bất cứ một ảnh hưởng nào. Nếu bạn bắt đầu lượt đi của mình với 10 đồng xu (hoặc nhiều hơn), bạn buộc phải khởi động một cuộc đảo chính.

Role Action – Hành động vai trò

Tương ứng với các thẻ Influence là 25 thẻ Role Action. Bạn có thể sử dụng những thẻ này để cho ra một “combo” ngẫu nhiên để sử dụng trong trò chơi.

Người chơi có thể yêu cầu để thực hiện ảnh hưởng đến bất kỳ Vai Trò nào trong quá trình diễn ra trò chơi. Và thực hiện Role Action như đã được xác định trên bất kỳ 5 thẻ Role Action.

Thẻ bài Role Action
Thẻ bài Role Action

Nếu người chơi bị thách thức phải chứng minh thẻ Influence có liên quan đến Vai Trò mà họ đã “thừa nhận” trước đó. Trên mỗi thẻ bài Role Action sẽ có sẵn những tóm tắt nhanh về các hành động và tóm tắt các vai trò trên thẻ Influence.

Influence – Thẻ bài Ảnh hưởng

Đây là những nhân vật mà người chơi sẽ sử dụng trong trò chơi, có tổng cộng 25 nhân vật khác nhau, với 3 thẻ bài Influence (ảnh hưởng) cho mỗi nhân vật (tổng số thẻ bài là 75).

Các thẻ bài Influence trong board game Coup: Rebellion G54
Các thẻ bài Influence trong board game Coup: Rebellion G54

Trên mỗi thẻ bài bạn có thể đọc được tên nhân vật, theo sau là những khả năng của nhân vật đó. Ngoài ra còn có các biểu tượng ở phía bên phải, những biểu tượng này tương ứng với 1 trong 4 loại vai trò trong trò chơi (Tài Chính, Truyền Thông, Lực Lượng và Sở thích đặc biệt).

Role tokens

Một số vai trò có khả năng yêu cầu các token đặc biệt (Mercenary’s “Disappear”, Peacekeeper’s “Peacekeeping”, Foreign Consular’s “Treaty” and Custom Officer’s “Tax”). Và những token này là để sử dụng cho việc đó.

Các Role token trong board game Coup: Rebellion G54
Các Role token trong board game Coup: Rebellion G54

Counteractions – Tương tác

Những người chơi khác có thể thực hiện những hành động khác để can thiệp hoặc ngăn chặn hành động của một người chơi.

Người chơi có thể yêu cầu ảnh hưởng đến bất cứ vai trò nào và sử dụng khả năng mà họ sở hữu để chống lại những người chơi khác. Những khả năng đó có thể là thật hoặc là bịa ra.

Chẳng hạn, nếu một hành động nói rằng hãy trả 4 đồng xu để giết một người và có một người chơi phản đối, ngăn chặn hành động “giết chóc” đó thì hành động đó xem như bị thất bại, sẽ không người chơi nào bị mất mạng nhưng 4 đồng xu vẫn phải được bỏ vào Ngân Hàng.

Challenges – Thách thức

Bất kỳ một hành động hoặc phản tác dụng (không bao gồm General Action) có thể bị thách thức. Bất cứ người chơi nào cũng có thể đưa ra một thử thách cho người đang thực hiện lượt chơi của họ.

Khi một hành động hoặc phản tác dụng được tuyên bố thực hiện, những người chơi khác sẽ ngay lập tức có cơ hội đưa ra lời thách thức của mình. Nếu một người chơi bị thách thức, họ phải chứng minh rằng họ có thể “ảnh hưởng” như thế nào, bằng cách thể hiện vai trò có liên quan đến một trong những lá bài đang úp trước mặt họ. Nếu không thể hoặc không muốn chứng minh điều đó, người chơi sẽ thua thử thách. Còn nếu có thể chứng minh, người thách thức sẽ thua cuộc.

Một thách thức phải được giải quyết hoàn toàn trước khi tất cả quay trở lại cuộc chơi.

Ai thua thách thức sẽ lập tức mất mạng.

Nếu một hành động bị chịu thách thức, và thách thức thành công thì toàn bộ hành động đó xem như thất bại. Chẳng hạn, bất kỳ đồng tiền nào được chi ra cho hành động đó sẽ được trả lại cho người chơi.

Trong trường hợp có nhiều lời thách thức được đưa ra cùng lúc thì chúng sẽ được giải quyết lần lượt theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ vị trí của người chơi đang thực hiện lượt đi của mình.

Lưu ý: Nguy hiểm của việc sử dụng “vũ lực”

Có thể mất 2 mạng trong một lượt nếu bạn không thể chống lại một cuộc tấn công.

Ví dụ: Nếu bạn thách thức một Guerrilla để chống lại bạn và thua thách thức đó, bạn sẽ bị mất 1 mạng, đồng thời mất thêm 1 mạng nữa bởi khả năng ảnh hưởng của Guerrilla.

Tất cả người chơi có thể thoải mái thực hiện bất kỳ cuộc đàm phán nào, nhưng không được ràng buộc lẫn nhau trong các cuộc đàm phán đó. Người chơi không được phép tiết lộ bất cứ thẻ bài nào mà mình sở hữu.

Tất cả người chơi không được cho hoặc vay mượn tiền của nhau.

Mọi đóng góp hoặc thắc mắc về bài viết bạn có thể gửi về fanpage Học Viện Board Game. Chúc bạn có những giờ giải trí thật vui cùng board game Coup: Rebellion G54 nhé!

Hoặc có thể tham khảo cách chơi board game Coup (basic) tại đây:https://hocvienboardgame.net/huong-dan-board-game-coup-chi-tiet/

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất