Last night on earth: The Zombie Game

Last night on earth: The Zombie Game

Khi màn đêm buông xuống đầy uể oải trên thị trấn Woodinvale, bóng tối và sương mù cuốn theo người dân nơi đây không chỉ là một cơn rùng mình. Mà đó là một cơn ác mộng kinh hoàng nhất mà ta có thể hình dung. Đấy là khi những Zombie trỗi dậy, tàn phá […]

 • 2 - 6 người
 • 60 - 90 phút
 • 13 +
 • / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Khi màn đêm buông xuống đầy uể oải trên thị trấn Woodinvale, bóng tối và sương mù cuốn theo người dân nơi đây không chỉ là một cơn rùng mình. Mà đó là một cơn ác mộng kinh hoàng nhất mà ta có thể hình dung. Đấy là khi những Zombie trỗi dậy, tàn phá và săn lùng những người còn sống. Và bạn, sẽ hoá thân thành các anh hùng sát cánh cùng đồng đội của mình để giành giật mạng sống và cơ hội trốn thoát cho tất cả.

Trong một đêm trường không hồi kết, điều tồi tệ hơn cái chết có thể là gì…là bị biến thành một Zombie.

1. Giới thiệu tổng quan board game Last Night on Earth: The Zombie Game

Last night on earth: The Zombie Game là một trò chơi có nhịp độ nhanh và não của bạn buộc phải “trả số” cực nhanh để chiến đấu thoát khỏi sự săn lùng của các Zombie ăn não.

Người chơi sẽ vào vai là những anh hùng của thị trấn Woodinvale hoặc có thể là vào vai những Zombie. Những người chơi đóng vai anh hùng (Heroes) sẽ phải vận dụng óc phán đoán và bản năng sinh tồn để vượt qua màn đêm dài tăm tối tại thị trấn Woodinvale. Chỉ khi đoàn kết cùng nhau, các Heroes mới thật sự có thể tìm ra cách chiến thắng phe Zombie hung dữ.

Ngoài việc phải tấn công, phòng thủ thì các Heroes cũng phải cẩn thận! Vì nếu bị nhiễm bệnh thì bạn cũng sẽ trở thành 1 Zombie đấy.

huong-dan-last-night-on-earth-the-zomebie-game

Đối với người chơi phe Zombie, bạn có thể kiểm soát những đợt tấn công hoặc chủ động tấn công để lây lan dịch bệnh thây ma đáng sợ của mình và gieo rắt nỗi kinh hoàng cho người dân thị trấn Woodinvale. Và bên cạnh đó, hãy cố gắng “cắn” thật nhiều Heroes càng tốt. Vì những người bị cắn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh và trở thành một Zombie cùng phe bạn đấy. Nếu có thể bạn hãy rủ rê Crush cùng chơi nhé, vì không thể cắn Crush một cách danh chính ngôn thuận thì mình cắn qua game cho đỡ ghiền hihi.

Phân tích trò chơi

Mỗi vòng trò chơi sẽ được chia ra thành 2 lượt: lượt dành cho Zomebie và lượt dành cho các Heroes.

Trong lượt của Zomebie: Người chơi Zombie sẽ di chuyển và tấn công cùng binh đoàn Zombie của họ cũng như có thể chọn sinh ra các Zombie mới.

Trong lượt của Heroes: Mỗi Hero sẽ thực hiện hành động di chuyển (di chuyển hoặc tìm kiếm nếu đang ở trong toà nhà) và tấn công, theo bất cứ thứ tự nào mà họ muốn.

Trò chơi sẽ chỉ kết thúc khi mục tiêu của trò chơi đã được hoàn thành hoặc khi Track Marker hình mặt trời được di chuyển đến cuối cùng (đồng nghĩa với việc trời đã sáng).

Chủ đề chính của game

Last Night on Earth: The Zombie Game có chứa nhiều hình ảnh đồ hoạ kinh dị và một số chủ đề hơi người lớn một tẹo (mặc dù cũng đã được che đi một chút). Vì những lý do này nên những đối tượng mà game hướng tới đó là người chơi từ độ trên 12. Các phụ huynh nên cẩn thận khi để trẻ tiếp xúc với bộ board game này. Vì nếu các bé mất ngủ và quấy đêm thì các phụ huynh cực chứ game vô can T^T.

huong-dan-last-night-on-earth-the-zomebie-game

2. Thành phần board game Last Night on Earth: The Zombie Game

huong-dan-last-night-on-earth-the-zomebie-game
 • 1 quyển luật
 • 1 game board trung tâm mô tả thị trấn Woodinvale
 • 6 board hình chữ L
 • 8 nhân vật anh hùng (Heroes) màu xám
 • 14 hình nhân vật Zombie (7 xanh, 7 nâu)
 • Bộ bài anh hùng gồm 40 thẻ (trò chơi cơ bản)
 • 20 thẻ nâng cao cho chồng bài Hero deck
 • 20 thẻ nâng cao cho chồng bài Zombie deck
 • 6 thẻ tham khảo
 • 8 board nhân vật Heroes lớn
 • 2 phiếu Die-Cut-Counters
 • 16 viên xúc xắc
 • 1 CD Soundtrack nhạc chủ đề

3. Điều kiện thắng trong board game

 

4. Thiết lập board game Last Night on Earth: The Zombie Game

Tạo game board

Đặt game board trung tâm vào giữa bàn lớn và ngẫu nhiên (đặt úp mặt xuống) chọn 4 trong số sáu board ngoài hình chữ L được đặt xung quanh game board trung tâm thị trấn.

Sau khi đặt, lật các bảng này để tạo thành game board đầy đủ như thể hiện trong sơ đồ mà mình sẽ đặt bên dưới. Đặt Sun track gần bảng nơi mọi người có thể nhìn thấy nó và biết khi nào thì trời sáng, kết thúc trò chơi.

Xáo trộn và đặt các chồng bài

Xáo trộn từng chồng bài Zombie và Hero rồi đặt chúng gần những người chơi sao cho mọi người đều có thể cùng chạm tới. Điều quan trọng là phải đảm bảo các thẻ bài đều được xáo trộn kỹ lưỡng theo từng bộ trước mỗi khi bắt đầu trò chơi.

Lấy và đặt các thẻ bài Hero

Người chơi nhân vật Hero sau đó sẽ rút ngẫu nhiên 4 trong số các nhân vật Hero để lập nên đội của mình. Đặt các thẻ nhân vật này lên mặt bàn để mọi người đều có thể nhìn thấy chúng.

Mỗi quân cờ đại diện cho nhân vật Hero sẽ được đặt ở vị trí Bắt Đầu: được liệt kê trên Bảng nhân vật anh hùng của họ. Các quân cờ này có thể được đặt trong bất kỳ không gian nào của Toà nhà được liệt kê.

Tạo một “hố” cho Zombie

Nếu chỉ có duy nhất 1 người chơi vào vai Zombie, hãy lấy tất cả 14 Zombie (Xanh và Nâu) và đặt chúng thành một nhóm sang một bên. Đây được coi là “hố” của riêng Zombie. Bạn có thể đi qua bất kỳ số lượng Zombie nào trong trò chơi, nhưng tuyệt đối không được có nhiều hơn 14 Zombie cùng một lúc.

Khi một Zombie bị loại khỏi game board, chúng sẽ được trả về lại “hố” riêng này.

Nếu có 2 người chơi trong vai Zombie, mỗi người trong số họ sẽ có cho mình riêng 1 nhóm Zombie gồm 7 Zombie. Một người chơi lấy tất cả Zombie xanh và người còn lại sẽ lấy toàn bộ số Zombie nâu còn lại. Hai người chơi sẽ điều khiển binh đoàn thây ma của mình và không được sử dụng thây ma của người khác.

Đặc Zombie bắt đầu

Người chơi Zombie bắt đầu trò chơi với 2 D6 Zombie trên bảng (hoặc mỗi người 1 D6 nếu có 2 người chơi Zombie). Zombie được đặt trên bảng tại vùng được gọi là Zombie Spawning Pits (X màu đỏ lớn ngoài board hình chữ L).

Khi đặt Zombie, bạn phải chia chúng càng nhỏ lẻ càng tốt giữa tất cả các “hố” sinh sản Zombie. Không “hố” sinh sản nào có thể có 2 Zombie cho đến khi mỗi hố có ít nhất,…

Nếu 2 người chơi Zombie, họ chỉ bị giới hạn theo cách này bởi màu sắc của Zombie (nghĩa là người chơi hoàn toàn có thể nhân đôi Zombie trên một hố sinh sản trước mỗi hố có một Zombie trên đó).

Chuẩn bị bộ đếm và xúc xắc

Đặt tất cả các Wound Marker (đánh dấu vết thương) thành một đống mà mọi người đều có thể cùng với tới. Sau đó, hãy phân phối xúc xắc sao cho chúng nằm giữa tất cả người chơi.

Số người chơi

Last Night on Earth: The Zombie Game có thể được chơi từ 2 – 6 người (sẽ luôn luôn có 1 Hero và 1 Zombie). Tổng cộng người chơi Hero và Zombie sẽ phụ thuộc vào bảng sau.

Lưu ý rằng sẽ luôn có 4 người chơi Hero, bất kể có bao nhiêu người chơi đang chơi với tư cách là Hero.

huong-dan-last-night-on-earth-the-zomebie-game

Thế là đã xong phần thiết lập board game rồi!!!

5. Cách chơi

Lượt chơi

Mỗi vòng của trò chơi sẽ được chia thành hai lượt: Lượt của Zombie và lượt của Hero.

Lượt của Zombie: Người chơi sẽ di chuyển và tấn công cùng với binh đoàn Zombie của họ hoặc có thể chọn sản sinh ra thế hệ Zombie “baby”.

Lượt của Hero: Mỗi Hero sẽ thực hiện hành động của mình, theo bất cứ thứ tự nào mà họ muốn.

Trò chơi sẽ kết thúc khi các mục tiêu trong game đã được hoàn thành, hoặc khi Sun track được di chuyển đến cuối (đồng nghĩa với việc trời sáng).

huong-dan-last-night-on-earth-the-zomebie-game

Lượt của Zombie

Mỗi Zombie khi đến lượt của mình sẽ có 6 bước cần phải thực hiện, cụ thể là:

 • Di chuyển thanh đánh dấu Mặt Trời
 • Lấy một thẻ bài dành cho Zombie
 • Đổ xúc xắc để sinh ra “thế hệ” Zombie mới
 • Di chuyển Zombie
 • Chiến đấu/ cào cấu/ cắn cạp
 • Đặt Zombie mới sinh ra

Di chuyển thanh đánh dấu Mặt Trời

Trong lượt đầu tiên của trò chơi, những người chơi Zombie dịch chuyển thanh đánh dấu sao cho bằng với số lượt chơi đang diễn ra theo trong kịch bản mà mọi người lật trúng.

Ví dụ: Trong kịch bản Die Zombies, Die! được liệt kê là lượt thứ 15, vì thế nên thanh đánh dấu Mặt Trời cũng sẽ được di chuyển và đặt chúng ở số 15.

Khi bắt đầu, các lượt chơi tiếp theo của Zombie khác, thanh đánh dấu Mặt Trời sẽ được di chuyển về phía trước trên thanh 1 nấc. Nếu thanh đánh dấu Mặt Trời di chuyển đến ô cuối cùng của phần đánh dấu thì trò chơi sẽ kết thúc bởi vì trời đã sáng. Đây là lúc thị trấn đã tràn ngập các Zombie hung dữ (trong một số kịch bản khác của trò chơi thì các Hero sẽ sống sót cho đến khi mặt trời mọc).

Lấy một thẻ bài dành cho Zombie

Vào đầu mỗi lượt chơi, người chơi Zombie sẽ rút các thẻ Zombie của mình cho đến khi trên tay họ đủ 4 thẻ bài Zombie. Các thẻ này phải được giữ bí mật khỏi tất cả người chơi Hero, nhưng nếu có nhiếu hơn một người chơi Zombie thì các Zombie có thể nhìn bài nhau và cùng thảo luận chiến lược chơi.

Trước khi lấy bài, mỗi người chơi Zomebie có thể loại bỏ tối đa một thẻ bài trên tay nếu họ muốn.

Đổ xúc xắc để sinh ra “thế hệ” Zombie mới

Để xem số Zombie được sinh ra trong lượt chơi này, người chơi Zombie sẽ phải đổ 2 xúc xắc D6 và cộng chúng lại với nhau.

Nếu bạn đổ cao hơn số Zombie bạn có trên bảng, bạn sẽ sinh thêm Zombie vào cuối lượt của mình.

Nếu có hai người chơi Zombie, mỗi người trong số họ thay vì chỉ lăn 1 D6, và họ cần phải đổ qua số lượng Zombie mà họ có trên bảng điều khiển cá nhân.

Di chuyển Zombie

Sau khi lấy đủ số lượng thẻ bài Zombie và đổ xúc xắc để “đẻ” thì đến bước để các Zombie di chuyển, tấn công thị trấn. Trong bước này, Zombie có thể di chuyển trên các khoảng trống trên bảng theo bất kỳ hướng nào (tiến, lùi, sang trái/phải hoặc đường chéo). Không giống như Hero, các Zombie thậm chí có thể di chuyển qua tường (bò qua cửa sổ,…).

Zombie Hunger: Sự hạn chế duy nhất cho các Zombie, Zombie có thể không bao giờ di chuyển ra khỏi một không gian với một Hero. Và nếu ở cạnh một Hero, Zombie sẽ phải di chuyển vào không gian của Hero (nếu có nhiều Hero liền kề thì Zombie có thể lựa chọn).

Có đôi khi, các thẻ bài sẽ cho phép Zombie di chuyển nhiều hơn một khoảng trống (chẳng hạn như thẻ Shamble). Zombie di chuyển nhiều hơn một không gian vẫn bị Zombie Hunger hạn chế ở trên (nếu trong quá trình di chuyển chúng trở nên liền kề với Hero, bất kỳ chuyển động bổ sung nào cũng phải đưa chúng vào không gian với Hero đó).

Một khi tất cả Zombie đều đã được di chuyển thì đã đến lúc chiến đấu.

Chiến đấu/ cào cấu/ cắn cạp

Bất cứ Hero nào trong một không gian có một hoặc nhiều Zombie sẽ phải buộc lao vào nhau để…chiến đấu.

Nếu có nhiều hơn một Hero trong cùng một không gian với một Zombie, các Hero có thể chọn một trong số họ phải chiến đấu.

Trong trường hợp có nhiều hơn một Hero và nhiều hơn một Zombie trong cùng một không gian, chúng sẽ được ghép đôi càng đều càng tốt. Người chơi Hero có thể luôn luôn chọn theo thứ tự các trận đánh diễn ra.

huong-dan-last-night-on-earth-the-zomebie-game

Trong hình A ở trên, có 1 Hero (xanh) và 2 Zombie (đỏ) trong cùng một không gian do đó phải chiến đấu với từng con.

Trong hình B, có 2 Zombie và 2 Hero trong cùng 1 không gian. Mỗi anh Hero phải chiến đấu với một Zombie.

Trong hình C, có 3 Zombie và 2 Hero. Mỗi Hero phải chiến đấu với 1 Zombie và sau đó một trong hai Hero sẽ phải chiến đấu với Zombie còn lại (Phe Hero có thể chọn ai là người phải chiến đấu với Zombie còn lại).

Đặt Zombie mới sinh ra

Khi tất cả các trận đánh đã được giải quyết, đã đến lúc đặt Zombie mới sinh ra (nếu bạn đổ xúc xắc không đủ cao để nhận thêm số Zombie thì có thể bỏ qua bước này).

Đổ xúc xắc D6 (hoặc D3 nếu có hai người chơi Zombie). Bạn có thể bây giờ đặt lên đó nhiều Zombie của bạn lên bảng chơi tại “hố” sinh sản Zombie. Và hãy nhớ rằng, theo đúng thiết lập ban đầu của trò chơi, khi đặt Zombie mới bạn sẽ phải chia chúng càng nhỏ lẻ càng tốt trên khắp game board giữa các “hố” sinh sản Zombie trên bảng.

Lượt chơi của Hero

Trong lượt chơi của Hero, những người chơi Hero sẽ phải thực hiện lượt đi theo bất kỳ thứ tự nào. Mỗi Hero phải kết thúc lượt của mình trước khi lượt của Hero khác bắt đầu. Trong lượt đi của một Hero, họ sẽ phải thực hiện tất cả các bước sau theo thứ tự:

 • Di chuyển
 • Trao đổi các item
 • Tấn công trong phạm vi
 • Chiến đấu với Zombie

Di chuyển (di chuyển hoặc tìm kiếm)

Hành động di chuyển Hero cho phép họ di chuyển quanh game board hoặc tìm kiếm nếu họ đã ở trong một toà nhà.

Di chuyển: Để di chuyển, người chơi Hero sẽ đổ xúc xắc D6 và sau đó có thể di chuyển Hero một số khoảng trắng lên đến số đã đổ ra (bạn không phải di chuyển đúng toàn bộ số mà mình đổ được).

Các Hero không có mặt và có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào hoặc kết hợp các hướng (tiến, lùi, sang phải/trái hoặc đường chéo), chỉ có hai điều ngăn chặn di chuyển của Hero là Zombie và tường.

Nếu một Hero đi vào một không gian có một hoặc nhiều Zombie trong đó, thì Hero sẽ ngay lập tức ngừng di chuyển và Hero đó rất có thể phải chiến đấu trong lượt này.

Một Hero bắt đầu lượt chơi trong không gian có một hoặc nhiều Zombie có thể lựa chọn di chuyển đi đến không gian khác.

Ngoài ra, không giống các Zombie, các Hero không thể di chuyển qua tường, họ phải đi vòng qua nó. Tuy nhiên các Hero có thể di chuyển qua một bức từng khi sử dụng cánh cửa. Các Hero không được di chuyển theo đường chéo qua cửa, họ phải đi thẳng qua nó.

Tìm kiếm: Thay vì di chuyển, một Hero đã ở trong không gian toà nhà có thể sử dụng hành động di chuyển của họ. Hành động tìm kiếm cho phép Hero rút thẻ Hero từ trên đầu chồng bài. Nếu thẻ là Sự Kiện, người chơi sẽ giữ bí mật và có thể chơi bất cứ khi nào phù hợp. Nếu lá bài là Vật Phẩm, nó được đặt trên bàn ngửa lên cạnh bảng nhân vật của Người anh hùng đã tìm thấy nó.

Lưu ý: Sự Kiện không được liên kết với bất kỳ một Hero nào khác, nhưng thay vào đó người chơi sẽ được sử dụng khi nào họ cảm thấy thích hợp (cũng có một số thẻ ghi chú phải “Play Immediately).

Trao đổi các item (Vật Phẩm)

Sau khi một Hero đã hoàn thành hành động di chuyển của mình, người đó có thể trao đổi bất kỳ số lượng vật phẩm nào với các Hero khác trong cùng một không gian. Đây được tính là một trao đổi qua lại, vì vậy tất cả các Hero trong không gian có thể vừa cho và nhận Vật Phẩm.

Tấn công trong phạm vi

Nếu Hero có một hoặc nhiều Vật Phẩm (item) có phạm vi được liệt kê trên đó, thì giờ đây họ có thể sử dụng một số chúng để thực hiện đòn tấn công của mình.

Chọn mục tiêu trong một không gian bằng hoặc nhỏ hơn phạm vi đã được quy định (phạm vi luôn có thể được tính bằng cách sử dụng số khoảng cách ngắn nhất có thể).

Hero phải có khả năng nhìn thấy kẻ thù hoặc không gian mà họ sẽ nhắm mục tiêu với cuộc tấn công mà họ sắp thực hiện. Tuy nhiên, một Hero có thể tấn công nếu họ đứng đủ gần một bức tường.

Một Hero chỉ có thể thực hiện xác định phạm vi tấn công trong mỗi lượt, bất kể số lượng Item mà họ sở hữu cho phép họ thực hiện điều đó.

Khi phạm vi tấn công đã được xác định thành công, Item sẽ cho biết mục tiêu là Hit hay Kill. Chúng được định nghĩa như sau.

 • Hit: Mục tiêu sẽ phải chịu một sát thương (đủ để loại bỏ Zombie bình thường khỏi game board).
 • Kill: Giết!

Chiến đấu với Zombie

Để kết thúc lượt của Hero, họ sẽ phải chiến đấu với mọi Zombie có trong không gian của mình.

Lưu ý: Không giống như các Zombie, mỗi Hero kết thúc trong không gian sẽ phải chiến đấu với tất cả Zombie ở đó.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất