Lost Cities

Lost Cities

Lost Cities là một bộ board game dành cho 2 người, với cơ chế đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể “thử sức” mình. Mục tiêu của những người chơi là giành được điểm bằng cách thực hiện các cuộc thám hiểm khảo cổ khác nhau. Cùng Học Viện Board Game khám phá […]

  • 2 người
  • 20 - 45 phút
  • 10 +
  • / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Lost Cities là một bộ board game dành cho 2 người, với cơ chế đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể “thử sức” mình. Mục tiêu của những người chơi là giành được điểm bằng cách thực hiện các cuộc thám hiểm khảo cổ khác nhau. Cùng Học Viện Board Game khám phá trò chơi này nhé!

1. Giới thiệu board game Lost Cities

Một bộ board game dành cho những ai thích thú với việc khám phá những vùng đất xa xôi, bí ẩn. Các thành phố mất tích với những điển tích về chúng luôn khiến bạn tò mò và khao khát được khám phá những bí mật mà chúng đang “giam giữ”.

huong-dan-board-game-lost-cities
Board game Lost Cities

Được thiết kế dành cho 2 người chơi, cùng cơ chế vận hành khá đơn giản nhưng cũng không vì thế mà làm giảm sự hấp dẫn và kịch tính. Lost Cities sẽ cuốn bạn đến những vùng đất xa lạ và hoá thân vào một nhà thám hiểm dũng cảm để tìm hiểu về những vùng đất ấy.

2. Thành phần của board game Lost Cities

  • 1 game board
  • 60 thẻ bài (45 thẻ thám hiểm và 15 thẻ đặt cược
board-game-lost-cities-huong-dan
Thành phần board game Lost Cities

3. Điều kiện để chiến thắng trong Lost Cities

Mục tiêu của cả 2 người chơi là xây dựng cho mình tuyến đường thám hiểm, thu thập cho mình càng nhiều điểm càng tốt.

4. Thiết lập Lost Cities

Đặt game board ở giữ bàn để cả 2 người chơi đều thuận tiện quan sát và sử dụng các thẻ bài trên đó.

Xáo trộn 60 thẻ bài và phát cho mỗi người chơi 8 lá bài, người chơi sẽ không được thấy các lá bài của nhau.

Các thẻ bài còn lại sẽ được xếp lại và đặt úp mặt xuống bên cạnh game board để làm chồng bài rút.

Lưu ý: Hãy chuẩn bị giấy bút để ghi lại điểm số của mỗi người.

huong-dan-board-game-lost-cities
Thiết lập board game Lost Cities

5. Cách chơi board game Lost Cities

Lượt chơi

Người chơi lớn tuổi hoặc lớn tháng hơn sẽ là người bắt đầu, sau đó người chơi sẽ thay phiên nhau để thực hiện lượt chơi của mình. Mỗi người chơi chỉ đặt các thẻ bài của mình ở bên cạnh game board của mình.

Trong mỗi lượt chơi của mình, bạn phải đặt một trong các thẻ trên tay mình xuống và chỉ sau đó bạn mới được phép rút một thẻ bài mới.

Mỗi người chơi sẽ bắt đầu với 8 thẻ bài trong tay. Mỗi lượt của mình, người chơi sẽ thực hiện 2 hành động đơn giản:

  • Sử dụng 1 thẻ bài
  • Rút 1 thẻ bài

Sử dụng thẻ bài

Khi đến lượt chơi của mình, bạn chọn một thẻ từ tay của mình thì bạn sẽ có 2 sự lựa chọn như sau:

1. Đặt một thẻ vào một trong các vị trí chơi của riêng bạn

Bạn có thể sử dụng thẻ để bắt đầu trong một vị trí ở phía mình. Để làm điều này, hãy đặt ngửa mặt thẻ bài mà bạn sử dụng lên ở bên phía game board của mình, bên dưới khoảng trống có màu tương ứng.

Lưu ý: Mỗi thẻ mới mà bạn đặt trong vị trí của mình phải có giá trị cao hơn thẻ mà bạn đã sử dụng gần nhất.

2. Bỏ một thẻ bài

Nếu bạn không muốn (hoặc không thể) đặt một thẻ bài vào vị trí của mình, bạn phải đặt một thẻ bài đang có trong tay xuống game board trong tình trạng úp mặt xuống.

huong-dan-board-game-lost-cities
Các thẻ giá trị trong board game Lost Cities

Rút thẻ bài

Rút một thẻ bài mới vào tay và bạn có thể chọn giữa các thẻ trên cùng. Tuy nhiên, bạn không được rút một thẻ bài giống với thẻ bài mà bạn đã loại bỏ. Một khi bạn đã rút được một thẻ, lượt đi của bạn sẽ kết thúc.

Thẻ bài đầu tư ($)

Các thẻ đầu tư được thể hiện bằng ký hiệu $. Chúng phải được đặt trước khi bạn bắt đầu một cuộc thám hiểm, trước cả các thẻ có giá trị cho một chuyến thám hiểm.

Những chiếc thẻ này sẽ giúp bạn tăng gấp đôi, gấp ba, gấp bốn lần thu nhập hoặc thua lỗ của bạn (cho 1, 2 hoặc 3 thẻ đầu tư).

Kết thúc trò chơi

Trò chơi sẽ kết thúc ngay khi cả hai người chơi rút đến lá bài cuối cùng chồng bài rút.

Khi kết thúc trò chơi, cả hai người chơi sẽ cùng tổng kết số điểm của mình qua các thẻ ghi điểm trong quá trình diễn ra trò chơi.

Tính điểm của người chơi

Mỗi chuyến thám hiểm có ít nhất một thẻ trên đó có giá trị 20 điểm. Chi phí này được trừ vào tổng giá trị của các thẻ trong chuyến thám hiểm đó. Tổng số điểm này sẽ nhân lên nếu có thẻ đầu tư trong chuyến thám hiểm (x2, x3 hoặc x4). Nếu đoàn thám hiểm có ít nhất 8 thẻ, phần thưởng (không nhân lên).

Điểm cuối cùng của người chơi là tổng số điểm cho cả 5 cuộc thám hiểm.

Ví dụ cách tính điểm

Ví dụ rằng: Một người chơi chơi 2 thẻ bài đầu tư, sau đó là 3 thẻ giá trị (5, 9, 10) trong một chuyến thám hiểm. Tổng giá trị thẻ của người chơi đó sẽ là 24. Cuộc thám hiểm tiêu tốn mất 20 điểm phải được khấu trừ vào tổng giá trị kia. Điều đó có nghĩa người chơi kia chỉ để lại 24 – 20 = 4 điểm.

Nếu không sử dụng bất cứ thẻ bài đầu tư nào, người chơi sẽ ghi được 4 điểm. Nhưng vì người chơi có sử dụng 2 thẻ bài đầu tư, nên giá trị của cuộc thám hiểm sẽ được nhân 3, vì thế điểm sẽ là 4 x 3 = 12.

Chỉ có 5 thẻ bài được chơi, vì vậy phần thưởng 20 điểm không được tính.

Một bảng ví dụ cho việc tính điểm mà bạn có thể tham khảo kỹ hơn

huong-dan-board-game-lost-cities
Bảng ví dụ cách tính điểm

6. Mẹo chơi trong Lost Cities

Bạn không nhất thiết phải thực hiện mọi cuộc thám hiểm. Thời gian trong Lost Cities rất quan trọng, vì thế đừng ngần ngại “hy sinh” điểm số để đổi lấy thời gian cho mình. Và hãy nhớ luôn để mắt đến những bước đi của đối thủ nhé!

Mọi thắc mắc cũng như đóng góp về bài viết hướng dẫn bạn có thể liên hệ về fanpage Học Viện Board Game, chúc bạn có những giờ phút giải trí thật vui với Lost Cities nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất