Santorini

Santorini

Là một bộ board game lấy cảm hứng từ phong cách xây dựng kiến trúc của hòn đảo Santorini – Hy Lạp, được liên tục phát triển, hoàn thiện và nâng cấp bởi nhà thiết kế game nổi tiếng Gorden Hamilton.

 • 2 - 4 người
 • 20 - 30 phút
 • 8 +
 • 1.75 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Lần này, Học Viện Board Game sẽ đưa bạn đi du lịch đến hòn đảo Santorini xinh đẹp, một hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo Cyclades nằm ở miền nam biển Aegean, qua bộ board game có cùng tên – Santorini.

Hòn đảo Santorini nổi tiếng không chỉ bởi là hòn đảo mang được chứng kiến nhiều biến chuyển lịch sử, mang đậm màu sắc thần thoại Hy Lạp, mà còn bởi khung cảnh tươi đẹp, cùng lối kiến trúc độc đáo có thể nói là độc nhất vô nhị ở châu Âu.

Những ngôi nhà bám mình vào các núi đá dựng đứng, ôm lấy bờ biển cát đen – đặc trưng của bụi núi lửa nơi đây. Và hơn thế nữa, tại hòn đảo này bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hoàng hôn mỹ lệ mà khó tìm thấy ở bất cứ đâu.

1. Giới thiệu board game Santorini

Là một bộ board game lấy cảm hứng từ phong cách xây dựng kiến trúc của hòn đảo Santorini – Hy Lạp, được liên tục phát triển, hoàn thiện và nâng cấp bởi nhà thiết kế game nổi tiếng Gorden Hamilton.

Đây là một trò chơi chiến lược, nhập vai mà mọi người chơi có thể dễ dàng hiểu được cách thức mà nó vận hành, nhưng cũng không hề gây nhàm chán cho các cao thủ board game đâu nhé. 

Tuy board game Santorini sở hữu lối chơi khá đơn giản, dễ nắm bắt nhưng lại vô cùng lôi cuốn bởi những tình tiết bất ngờ xảy ra trong quá trình chơi. Và với những bí ẩn thú vị về 40 vị thần và anh hùng dần dần được khám phá, sẽ mang lại cho bạn một chuyến phiêu lưu qua các giai thoại thần kỳ, đầy màu sắc.

Bạn có thể tham gia Santorini với số lượng người chơi từ 2 đến 4 người, nhưng số người chơi lý tưởng nhất mà Học Viện Board Game nhận thấy sẽ là 2 người.

Những người chơi sẽ hoá thân vào những vị thần đầy quyền năng và tham gia vào công cuộc xây dựng hòn đảo Santorini này ngày càng xinh đẹp và trù phú hơn.

2. Bộ board game Santorini gồm có

 • 30 lá bài Thần (Gods Powers)
 • 6 công nhân (gồm 3 màu sắc khác nhau)
 • 18 mái vòm
 • 22 khối công trình (cấp 1)
 • 18 khối công trình (cấp 2)
 • 14 khối công trình (cấp 3)
 • 1 bản đồ chơi (5×5 ô)
 • 1 sách hướng dẫn
 • 1 Cliff Pedestal
 • 1 Ocean Board
 • 1 Island Board
Bộ board game Santorini bao gồm
Bộ board game Santorini bao gồm

3. Điều kiện thắng trong Santorini

Bạn sẽ là người thắng cuộc khi là người đầu tiên đặt công nhân của mình lên đỉnh toà tháp có độ cao là 3.

4. Cách thiết lập board game Santorini

Đầu tiên, bạn sẽ thiết lập bàn chơi bằng cách trải board Ocean ở dưới rồi đặt Cliff Pedestal lên trên, kế đến là board Island là hoàn tất công đoạn thiết lập bàn chơi. Bạn lưu ý đặt các thành phần trên theo thứ tự và đặt sao cho các tab khớp với nhau.

Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình 1 vị thần để đại diện cho mình.

Mỗi vị thần sẽ sở hữu một loại quyền năng khác nhau, và chính quyền năng đó sẽ hỗ trợ, ảnh hưởng đến lối chơi của bạn trong suốt quá trình diễn ra cuộc chơi. Khi đã chọn cho mình vị thần đại diện thì bạn sẽ tuyệt đối không thể thay đổi cho đến khi kết thúc trò chơi. Vì thế khi chọn vị thần đại diện của mình bạn nên cân nhắc kỹ nhé!

Sau khi đã chọn cho mình vị thần đại diện, bạn sẽ tiếp tục chọn cho mình nhóm công nhân đại diện. Đi kèm bộ board game Santorini là 6 miniature với 3 nam, 3 nữ được phân chia thành 3 màu để phân biệt giữa các nhóm công nhân với nhau. Khi đã lựa chọn xong nhóm công nhân, bạn sẽ đặt công nhân của mình lên bất kỳ vị trí nào trên bản đồ. 

Các công nhân đại diện

Số lượng người chơi lý tưởng trong board game Santorini có là 2 người. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thay đổi luật một chút để 3 hoặc 4 người chơi cùng tham gia nếu bạn thật sự muốn có thêm người cùng chơi.

Khi chơi với số lượng 3 đến 4 người, mọi điều luật với 2 người chơi đều được áp dụng tương tự, nhưng với một số điều chỉnh như sau:


Thiết lập dành cho 3 – 4 người chơi

Với số lượng từ 3 đến 4 người chơi, bạn phải chơi với các lá bài Gods Powers, khi chọn lựa lá Gods Powers để cùng tham gia trò chơi, bạn cần lưu ý đến icon biểu tượng cho số lượng người chơi ở trên mỗi lá bài.

Luật 3 người chơi

Nếu bạn thua trong trò chơi dành cho 3 người, thì Công nhân đại diện, Mã thông báo cùng Sức mạnh của bạn sẽ lập tức bị loại bỏ khỏi trò chơi. Nếu chỉ còn một người chơi, thì người đó sẽ nghiễm nhiên trở thành người chiến thắng.

Luật 4 người chơi (Team Game)

Với đội hình 4 người chơi, bạn sẽ chia thành 2 đội mỗi đội 2 người chơi. Cả 4 người chơi sẽ sử dụng sử dụng mỗi người 1 Công nhân đại diện.

2 đội sẽ ngồi đối diện nhau và cả 2 đội sẽ luân phiên thực hiện lượt chơi của mình.

Mỗi người chơi sẽ sở hữu một Thần lực riêng cho mình, bạn không thể sử dụng sức mạnh của đồng đội mình trong bất cứ tình huống nào.

Trong quá trình thiết lập, đội của bạn, người chơi đầu tiên đặt Công nhân đại diện, và người chơi thứ 2 của đội bạn thực hiện việc di chuyển Công Nhân đầu tiên.

Nếu 1 trong 2 người chơi một đội giành chiến thắng thì cả đội giành chiến thắng, ngược lại nếu 1 trong 2 người thua thì cả đội cùng thua.

Thế là đã hoàn thành việc thiết lập game rồi. Nhưng trước khi khởi động trò chơi, mời bạn cùng đọc qua luật và hướng dẫn cơ bản của trò chơi nhé!

5. Cách chơi board game Santorini

Người chơi sẽ lần lượt thực hiện lượt chơi của mình.

Người chơi thực hiện lượt đi đầu tiên sẽ đặt Công Nhân của mình lên 1 vị trí bất kỳ.

Đến lượt của mình, bạn sẽ chọn 1 trong các Công Nhân của mình hiện có trên bàn chơi để thực hiện việc di chuyển. Bạn sẽ phải di chuyển Công Nhân và xây dựng công trình cùng với Công Nhân mà bạn đã chọn.

Di chuyển các Công Nhân đại diện của mình

 

Quy tắc chơi Santorini khá đơn giản, mỗi người chơi sẽ thực hiện 2 bước trong lượt đi của mình như sau:

Di Chuyển

Bạn sẽ chọn 1 công nhân đại diện của mình và di chuyển 1 ô lân cận xung quanh (có thể đi chéo). Một số quy tắc khi bạn di chuyển:

 • Bạn được phép di chuyển xuống bao nhiêu tầng công trình cũng được, nhưng chỉ được phép di chuyển lên 1 tầng cao hơn.
 • Bạn không thể di chuyển đến vị trí đã có công nhân khác đang đứng hoặc vị trí đã được xây Mái Vòm.
 • Công Nhân có thể tăng tối đa 1 tầng hơn, di chuyển xuống bất kỳ tầng nào thấp hơn, hoặc di chuyển vị trí cùng tầng.
 • Một Công Nhân không thể di chuyển lên nhiều hơn 1 tầng.
 • Không gian mà Công Nhân của bạn di chuyển vào phải không có người (không chứa Công Nhân khác hoặc Mái Vòm).

Xây Dựng

Sau khi đã hoàn thành bước Di Chuyển, công nhân đại diện sẽ được xây 1 công trình xung quanh các ô lân cận, liền kề (có thể xây chéo), với một số quy tắc như sau:

 • Trong mỗi lượt, bạn chỉ được xây dựng 1 công trình trên các ô xung quanh, bất kể số tầng của nó. Số tầng của một công trình phải được xây dựng lần lượt theo thứ tự 1 -> 2 -> 3 tầng.
Các khối bạn sẽ dùng để xây dựng công trình
 • Sau khi xây lên tầng thứ 3, bạn có thể xây thêm mái vòm lên trên, khi công trình đã có Mái Vòm sẽ đồng nghĩa với việc hoàn thành công trình đó. Và một khi công trình đã có Mái Vòm thì công trình đó sẽ không bị huỷ hay di chuyển công nhân lên được nữa. 
 • Bạn có thể xây dựng bất kỳ chiều cao nào, nhưng bạn phải định hình hình dạng chính xác của khối hoặc vòm cho tầng được xây dựng sao cho chúng khớp với nhau.
 • Một toà tháp có 3 khối và một Mái Vòm sẽ được tính là một Tháp Hoàn Thành.

Xây dựng các khối và Mái Vòm

Lá bài Gods Powers

Đối với những người chơi mới vừa tiếp cận bộ board game Santorini hoặc bạn tham gia trò chơi chỉ với số lượng là 2 người, thì bạn có thể tạm thời bỏ qua các lá bài Gods Powers, và chỉ tập trung vào những chiến thuật chơi có bản của game trước khi chơi ở mức độ nâng cao, hoặc khi bạn nâng số người tham gia trò chơi lên từ 3 đến 4 người.

Một khi đã nắm vững cách thức trò chơi vận hành, những điều luật, quy tắc cơ bản hoặc tham gia trò chơi với số lượng người chơi từ 3-4 người, thì bắt buộc bạn phải thêm các lá bài Gods Powers.

Lúc này, các lá bài Gods Powers sẽ được chia thành 2 nhóm: Đơn giản (có chứa biểu tượng màu tím nằm ở góc dưới cùng bên phải), và Nâng cao (có chứa biểu tượng màu xanh). Người chơi có thể dễ dàng tuỳ chọn mức độ mà các lá bài Thần ảnh hưởng đến trò chơi.

Khi chơi với các lá bài Gods Powers bạn nên lưu ý đến các biểu tượng chỉ số người chơi có thể sử dụng lá bài trên mỗi lá.

Lá bài thần Apollo
Là bài thần Athena
Là bài thần Demeter
Lá bài thần Hermes
Lá bài thần Pan
Lá bài thần Artemis
Lá bài Titan Atlas
Lá bài thần Hephaestus
Lá bài Minotaur
Lá Titan Prometheus

Cách set up các lá bài Gods Powers

Khi bạn đã chơi một vài game với 2 người chơi và chỉ sử dụng những quy tắc ở mục trên, Học Viện Board Game cũng khuyến khích bạn nên thử sức với những lá bài Gods Powers hay ho này.

Đây là những lá bài cung cấp cho bạn khả năng mạnh mẽ, có thể sử dụng được suốt trong quá trình diễn ra trò chơi. Thậm chí nhiều vị thần có khả năng thay đổi cách Công Nhân di chuyển và xây dựng.

Các lá Gods Powers trong Santorini
Các lá Gods Powers trong Santorini

Sau bước set up bàn chơi, bạn sẽ tiến đến bước set up các lá bài Gods Powers như sau:

 • Người Thách Đấu (được xác định được bởi ai là người “giống thần” nhất) chọn Thần lực bằng số lượng người chơi.
 • Nếu chơi với 3 hoặc 4 người, hãy chắc chắn rằng tất cả các Thần lực được chọn đều tương thích với số lượng người chơi. Tất cả các Thần lực đều có thể được áp dụng trong các trò chơi 2 người.
 • Người Thách Đấu sẽ đọc to từng Thần lực được chọn từ cuốn sách quy tắc, tham khảo một số biểu tượng đã có.
 • Theo thứ tự, mọi người sẽ chọn cho mình Thần lực và đặt nó trong khu vực của họ. Người Thách Đấu sẽ nhận được sức mạnh vào cuối cùng.
 • Người Thách Đấu chọn ra 1 người chơi bắt đầu, người sẽ đặt 2 Công Nhân có màu họ chọn vào bất kỳ chỗ trống nào trên bàn chơi. Theo chiều kim đồng hồ, những người chơi khác mỗi nơi đặt tất cả Công Nhân của họ.

Cách sử dụng Gods Powers

 • Luật thường và các điều kiện vẫn được áp dụng cho bạn khi sử dụng Gods Powers, ngoại trừ những thay đổi cụ thể đã được mô tả trong mỗi lá bài Gods Powers.
 • Bạn phải tuân theo những điều được nêu ra trong mỗi lá bài Gods Power.
 • Mái Vòm không được tính là khối. Gods Powers có thể ảnh hưởng đến các khối nhưng không thể ảnh hưởng đến các Mái Vòm.
 • Một số thần lực có thể khiến Công Nhân bị ép buộc vào một không gian khác. Công Nhân bị ép buộc không được tính là đã di chuyển. Nên dù Công Nhân đó bị ép buộc di chuyển đến cấp 3 thì bạn không được tính là thắng cuộc.
 • Gods Powers sẽ được áp dụng hoặc được kích hoạt trong một thời điểm cụ thể, theo những gì được nêu ở phần đầu trong mô tả Gods Powers.

Ví dụ, mô tả sức mạnh của thần Apollo bắt đầu với Dịch vụ di chuyển, điều này có nghĩa rằng nếu bạn sở hữu sức mạnh của thần Apollo thì bạn chỉ có thể sử dụng nó trong giai đoạn di chuyển trên lượt của bạn.

 • Thiết lập bổ sung phải được thực hiện khi sử dụng một số Gods Powers.
 • Điều kiện thắng được bổ sung sẽ được quy định bởi một số Gods Powers. Ngoài việc có thể giành chiến thắng bằng cách lên cấp 3 trong lượt di chuyển của mình, bạn cũng có thể giành chiến thắng bằng cách hoàn thành điều kiện thắng được mô tả trong lá bài.

Một số quyền năng của các lá bài Thần mà bạn có thể tham khảo:

 • Hermes (mức độ: đơn giản): Khi công nhân không di chuyển lên hoặc xuống, họ có thể di chuyển với số lần bất kỳ rồi sau đó mới tiến hành xây dựng công trình.
 • Apollo (mức độ: đơn giản): Các công nhân có thể được di chuyển vào nơi có 1 công nhân khác đang đứng và đổi chỗ cho nhau.
 • Demeter (mức độ: đơn giản): Công nhân có thể xây dựng thêm 1 lần, nhưng không được trên cùng 1 công trình.
 • Atlas (mức độ: đơn giản): Công nhân có thể xây dựng 1 mái vòm trên công trình có số tầng bất kỳ.
 • Zeus (mức độ: nâng cao): Công nhân được phép xây 1 tầng kiến trúc ngay dưới vị trí mà họ đang đứng.
 • Poseidon (mức độ: nâng cao): Khi công nhân đại diện của bạn không di chuyển trên tầng mặt đất, họ có thể xây lên đến 3 lần.
 • Dionysis (mức độ: nâng cao): Mỗi lần công nhân đại diện của bạn hoàn tất 1 toà tháp, bạn sẽ nhận được thêm 1 lượt chơi bằng cách sử dụng của một công nhân phe đối thủ.
 • Hypnus (mức độ: nâng cao): Nếu có một trong số những công nhân của đối thủ đang ở tầng cao hơn so với những công nhân khác, công nhân đó sẽ không được phép di chuyển.
 • Chronus (mức độ: nâng cao): Với lá bài Thần này, người chơi sẽ giành chiến thắng nếu đã có 5 tháp được hoàn tất trên đảo.
Các lá bài Gods Powers bạn có thể tham khảo

6. Mẹo chơi

 • Để giành lợi thế trong mỗi lượt đi, bạn phải luôn nhớ thực hiện một động tác sau đó xây dựng trên lượt của mình.

Một số chú giải

Block (khối): Một phần của Tháp, tạo thành một khoảng trống trên bảng. Khi bạn xây dựng, đặt các khối từ lớn nhất đến nhỏ nhất để chúng xếp chồng lên nhau.

Complete Tower (tháp hoàn thành): Bao gồm chính xác ba khối và một Mái Vòm.

Dome (mái vòm): Mái Vòm là tầng cao nhất trên Tháp. Mái Vòm không thể có bất cứ thứ gì đặt trên chúng được nữa. Một Mái Vòm có thể được xây dựng trên đỉnh cấp 3, trừ khi được chỉ định bởi Thần hoặc Anh Hùng (bản Golden Fleece).

Neighboring (láng giềng): Mỗi không gian có tới 8 không gian xung quanh nó, chúng được gọi là không gian lân cận của nó.

Occupied Space (không gian chiếm dụng): Một không gian đã chứa Công Nhân hoặc công trình đã có Mái Vòm.

Perimeter Space (không gian chu vi): Một trong 16 không gian dọc theo cạnh của bảng chơi.

Token: Một điểm đánh dấu dành riêng cho Thần hoặc Anh Hùng, bạn không thể đặt Token lên một không gian đã bị chiếm dụng hoặc đã chứa một Token khác. Loại bỏ các Token khỏi bảng khi các khối được đặt lên chúng.

Unmoved Worker (công nhân không được chăm sóc): Một Công Nhân không di chuyển đến lượt của bạn.

Unoccupied Space (không gian trống): Một không gian không chứa Công Nhân hoặc Mái Vòm.

7. Mở rộng

Board game Santorini còn sở hữu một bản mở rộng có tên là Golden Fleece.

Sau khi bạn đã nắm vững luật chơi, những quy tắc của Santorini cơ bản và muốn đổi gió một chút bằng cách nâng độ khó lên thì bạn có thể thử sức với bản mở rộng Golden Fleece, với một số biến thể khá hay ho.

Các thành phần trong bản mở rộng Golden Fleece

 • 1 Shield
 • Gold card x15
 • Hero card x10
 • Công nhân x4
 • Token Công nhân x2
 • Direction Token x2
 • 1 Bản đồ
 • Talus Token
 • Abyss Token
 • Fate Token
 • Wind Token
 • Ram Figure
 • Whiripool Token
 • Coin Token x12

Biến thể Lông Cừu Vàng

Đây sẽ là một biến thể sẽ mang đến một trải nghiệm 2 người chơi khác nhau, mà trong đó nhân vật Ram sẽ ban phước Thần lực cho bất kỳ ai chạm vào nó.

Thiết lập biến thể Lông Cừu Vàng

Sau khi đã set up bàn chơi theo các bước set up cơ bản, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Chọn một God Power có hiển thị biểu tượng bộ Lông Cừu Vàng ở trên cùng phía bên phải và đặt nó bên cạnh bảng.
 • Người chơi bắt đầu sẽ thực hiện lượt chơi của mình bằng cách đặt 2 Công Nhân có màu mà họ chọn lên bất kỳ khoảng trống nào trên bảng. Sau đó, người chơi khác sẽ đặt Công Nhân của họ.

Bắt đầu bất kỳ lượt chơi nào

Bất kỳ người nào có Công Nhân lân cận nhân vật Ram đều có Thần lực trong phần còn lại của lượt chơi (bao gồm cả sức mạnh Kết thúc).


Cách sử dụng Hero Power

Hero Power là một khả năng mà bạn chỉ có thể thực hiện một lần trong mỗi trò chơi. Chỉ có bạn mới có thể sử dụng sức mạnh này và không có sức mạnh đối thủ nào có thể khiến bạn sử dụng nó.

Hero Power không thể được sử dụng trong biến thể Lông Cừu Vàng, mà chỉ được sử dụng trong trò chơi 2 người. Bạn có thể xác định khả năng của anh hùng bằng cách nhìn vào mặt sau màu tím và biểu tượng Mũ bảo hiểm ở viền.

8. Đánh giá chung về board game Santorini

Có thể nói đây là một bộ board game có những quy tắc, cách thức chơi vô cùng đơn giản, để cả người lớn và trẻ em đều có thể dễ dàng thiết lập, tham gia trò chơi.

Tuy nhiên, điều thật sự đặc biệt, cuốn hút người chơi có lẽ là nằm ở sự tích hợp vô cùng liền mạch giữa quyền năng của người chơi, khiến trò chơi mang đậm tính chiến lược. Nhờ đó mà trong quá trình diễn ra Santorini, người chơi sẽ bắt gặp không ít những tình huống đầy bất ngờ và vui nhộn, tất nhiên sẽ không thể thiếu những pha “lật kèo” vào phút chót, hoặc cả những pha thắng nhưng người thắng cũng “không hiểu vì sao mình thắng” vô cùng thú vị, mang đến những tràn cười sảng khoái cho tất cả người chơi.

Các công nhân đại diện
Thiết kế đáng yêu, gần gũi

Về phần đồ hoạ và thiết kế thì Santorini là một bộ board game có độ hoạ cực kỳ đáng yêu, thích hợp với các nhóm chơi nhỏ hoặc cặp đôi. Phần board và miniature được thiết kế chi tiết và tinh xảo, ngoài ra là các thẻ bài Thần được minh hoạ với phong cách chibi xinh xắn, vô cùng đáng yêu.

Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những quy tắc, thông tin cần thiết để bắt đầu tham gia trò chơi Santorini. Chúc bạn có những giờ phút giải trí vui vẻ với bộ board game này nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất