Unlock!

Unlock!

Có lẽ đối với tín đồ board game thì hầu như các bạn đều là những cá nhân yêu thích giải đáp các bí ẩn, những pha “hack não” và “cân não” với những manh mối hóc búa. Và Unlock, một trò board game có thể làm bạn thoả lòng ham thích khám phá, cân […]

 • 1 - 6 người
 • 60 phút
 • 10 +
 • 2.8 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Có lẽ đối với tín đồ board game thì hầu như các bạn đều là những cá nhân yêu thích giải đáp các bí ẩn, những pha “hack não” và “cân não” với những manh mối hóc búa. Và Unlock, một trò board game có thể làm bạn thoả lòng ham thích khám phá, cân não cùng những mật mã, những dữ kiện đòi hỏi bạn phải lắp ráp chúng lại để tìm được được  lối “đào tẩu”. Hãy cùng Hocvienboardgame khám phá trò chơi đầy thách thức này nhé!

1. Quá trình phát triển của Unlock!

Weescape, Roomesape, Lost,…đều là những trò chơi đòi hỏi người tham gia phải vận dụng khả năng thu thập, tổng kết thông tin để giải đáp những câu đố khó nhằn và tìm ra đúng lối thoát.

Unlock!, chính là một trò chơi mang tính chất tương tự như vậy nhưng bạn sẽ không cần phải di chuyển đến những căn phòng kỳ quái và tìm đường ra như những trò thực tế. Đối với Unlock, người chơi có thể ngồi một chỗ với những lá card và trải nghiệm sự căng não cùng những bí ẩn đánh đố không hề kém cạnh bất kỳ trò thực tế nào.

Unlock!
Các phiên bản của Unlock!

Những người chơi tham gia Unlock sẽ phải phối hợp với nhau, dựa vào sức mạnh của đồng đội để trải qua cuộc phiêu lưu và cùng nhau giải đáp hệ thống mật mã, câu hỏi, bí ẩn nhiều cam go.

2. Bộ board game Unlock! bao gồm

Unlock! bao gồm 9 kịch bản để bạn lựa chọn, khám phá nhưng hôm nay :

Unlock! In the Formula

Đây là phiên bản lấy bối cảnh của một phòng thí nghiệm bí mật được dùng để hồi phục một loại huyết thanh bí ẩn phát triển bởi một nhà khoa học. Nhiệm vụ của bạn là giải quyết tất cả câu đố và thoát ra khỏi căn phòng thí nghiệm đó trong thời gian quy định là 60 phút.Unlock! In Squeek & Sausage:

Unlock! In Squeek & Sausage

Đối với phiên bản In Squeek & Sausage, tất cả nhữn gì bạn phải làm là ngăn cản các kế hoạch “điên rồ” của vị giáo sư cũng “điên rồ” không kém cạnh tên Noside.

Unlock! In the Island of Doctor Goorse

Và trong phiên bản In the Island of Doctor Goorse, người chơi sẽ đến với khung cảnh một hòn đảo của một tỷ phú sưu tập đồ cổ với tính cách cổ quái, lập dị. Tại đây bạn sẽ phải vượt qua những cái bẫy mà ông ta đặt ra và cuối cùng vẫn là…thoát ngay đi!

Khi unbox một bộ board game Unlock! bạn sẽ thấy:

 • 70 card: được sắp xếp theo thứ tự cụ thể, các thẻ card cũng sẽ được đánh một số; thông điệp đằng sau bạn có thể khám phá ra vài điều.
 • Trò chơi yêu cầu một app
 • Bạn cần tải một app Unlock! trên điện thoại để hỗ trợ quá trình chơi, trong app bao gồm đồng hồ bấm giờ, tính giờ Penalty – phạt. 
 • 10 card hướng dẫn người mới chơi.
 • 66 card chơi.
Bộ bài Unlock!

3. Điều kiện thắng cuộc trong Unlock!

Người chơi giải đáp được tất cả bí ẩn, tìm ra mật mã cuối cùng để “unlock” cánh cửa.

Trong trò chơi này bạn sẽ phải cố gắng tìm cách manh mối để giải đáp và tìm được mã code để thoát khỏi căn phòng (có 4 số).

4. Thiết lập trò chơi Unlock!

 • giữa bàn để mọi người cùng theo dõi.
 • Đặt các lá card không cần khác úp mặt xuống.
 • Mở app hỗ trợ trò chơi Unlock!, tìm phiên bản mình đang chơi và đặt thiết bị di động ở vị trí mọi người dễ dàng quan sát.
 • Một người chơi sẽ đọc thành tiếng dòng chữ trên lá card bắt đầu.
 • Lật lá card lên và bấm đồng hồ đếm ngược thời gian kết thúc trò chơi được cài đặt sẵn trên app.

Lưu ý: các người chơi được phép ghi chú trong suốt quá trình diễn ra trò chơi.

5. Cách chơi

Luật trò chơi khá đơn giản, người chơi sẽ nhận được lá card tượng trung căn phòng đầu tiên (mặt sau của lá bài bắt đầu). Trong căn phòng này, người chơi sẽ thấy những con số hoặc chữ cái 

Các loại card:

Trong mỗi bộ Unlock! đều sẽ có các loại card khác nhau

 • Object (những card có vạch đỏ và xanh): đôi khi bạn có thể kết hợp các card Object, nhưng phải có logic một tí nếu bạn không muốn lấy phải lá phạt mà Học viện board game sẽ giới thiệu đến.
 • Machine (những lá card có vạch xanh lá): người chơi sẽ phải nhập số vào app hỗ trợ để truy cập.
 • Code ( những card có vạch vàng): người chơi sẽ phải nhập một mã gồm 4 số vào app hỗ trợ để tiếp tục cuộc hành trình (gần giống với qua màn).
huong-dan-unlock!
Các object trong Unlock!

Bên cạnh đó, trong bộ board game cũng có một số các loại card khác (có vạch xám), chúng sẽ cung cấp cho người chơi một số thông tin như:

 • Nơi hiển thị căn phòng cùng các đồ vật, manh mối bên trong.
 • Kết quả sau khi người chơi đã kết hợp 2 Object với nhau.
 • Thẻ phạt dành cho những người chơi đoán sai.
 • Modifier 

Kết hợp các card Object:

Trong quá trình chơi, sẽ có đôi lúc bạn có thể kết hợp các card Object lại với nhau (ví dụ: card hình chìa khoá kết hợp cùng card có hình cánh cửa). Cuối cùng, bạn chỉ việc cộng con số tương ứng trên card lại với nhau (bắt buộc là card đỏ và card xanh) và tìm những card có thể kết hợp lại được với nhau. Và tất nhiên, bạn sẽ không thể kết hợp một card có chứa chữ cái cùng card chứa số.

GOLDEN RULE: Một con số màu đỏ có thể kết hợp cùng một card số xanh và ngược lại. Còn lại các cặp card khác sẽ không thể kết hợp (xanh-xanh; đỏ-đỏ; đỏ-xám;…).

Ví dụ: Khi bạn quyết định kết hợp card chìa khoá (card xanh số 11) với card Cabin (card đỏ số 35), thì bạn sẽ phải tìm card số 46 (11+35) trên bàn và nó sẽ tiết lộ kết quả của sự kết hợp. Khi đã lấy được lá số 46, bạn sẽ khám phá được manh mối bên trong cabin.

Các lá card tượng trưng cho đồ vật bày trí trong phòng

Loại bỏ card:

Trên phần trên cùng của một số card có số hoặc chữ cái gạch chéo. Bạn phải loại bỏ ngay các card tương ứng vì chúng sẽ không được sử dụng lại trong quá trình diễn ra trò chơi.

Ví dụ: Sau khi mở cabin (card xám số 46), các người chơi phải loại bỏ card chìa khoá (card xanh số 11) và card cabin (card đỏ số 35).

Hình phạt (penalties):

Một vài “bước đi” trong game sẽ khiến bạn lãng phí thời gian. Nếu bạn lần theo sai manh mối và lật trúng lá bài “phạt”, bạn sẽ phải làm theo sự hướng dẫn được biểu thị trên lá card đó (bạn sẽ bị trừ thời gian, có thể là vài phút). Sau khi đã nhận “hình phạt”, lá card Penalty sẽ bị loại bỏ.

Modifiers (bổ nghĩa):

Sẽ có những phần bổ nghĩa trên một vài card. Những card có dấu “+” đứng trước icon blue card tương tự mảnh xếp hình. Những con số này không kết hợp được với các thẻ trên bàn, mà chúng sẽ được ghép với một card số màu đỏ (Golden Rule).

Machines: 

Để sử dụng các thiết bị máy móc (card có vạch màu xanh lá cây), người chơi sẽ phải nhập con số trên card vào app hỗ trợ trò chơi (chữ cái hoặc con số ở dưới nó). Kế tiếp, app trò chơi sẽ hiển thị hình cỗ máy/ thiết bị và những nút để người chơi giải đáp dựa trên những gợi ý, manh mối đã tìm được. App trò chơi sẽ dẫn dắt người chơi từng bước để tiếp tục hành trình giải đáp. Thông thường, nó sẽ cung cấp cho họ một con số đỏ (để kết hợp  cùng con số màu xanh).

Trong quá trình tham gia trò chơi, người chơi sẽ học được cách sử dụng những thiết bị. Một dây diện phải được đặt hai đầu cắm, kết nối với nguồn điện. Vì thế, người chơi phải nhấn vào nút trên app hỗ trợ và điền vào con số thích hợp.

Kế đến, bằng cách chọn hai đầu cắm vào vị trí trung tâm và sau khi đã xác nhận, người chơi sẽ nhận được card đỏ chứa số (card đỏ số 9). Và bây giờ, bạn có thể kết hợp con số này cùng dây điện (16) kia và lấy card số 25 (16+9).

Cẩn thận! Nếu sử dụng các machine sai cách, bạn sẽ phải chịu hình phạt bị trừ mất vài phút đấy. Nhưng yên tâm, trong quá trình chơi bạn sẽ dần dần linh động hơn trong việc kết hợp các manh mối để tìm ra cách sử dụng những cỗ máy.

Code:

Trong suốt quá trình diễn ra trò chơi, người chơi sẽ đôi khi phải đối mặt với những card mã (card có vạch vàng trên cùng) đòi hỏi: sự phối hợp, những ổ khoá, mã cửa,…Để giải mã được chúng, người chơi phải tìm được đúng code. Sau đó, mã code này phải được nhập vào app (mục app sẽ được Học Viện Board game hướng dẫn cụ thể hơn) và được xác nhận (số của lá card không cần được nhập vào).

Lưu ý: bất cứ mã code để mở cửa nào cũng được tạo thành từ 4 chữ số.

Nếu người chơi nhập đúng code, app hỗ trợ sẽ cung cấp những hướng dẫn cụ thể để tiếp tục cuộc chơi. Nếu mã code không đúng, người chơi sẽ bị phạt trừ thời gian chơi.

Các thẻ bài trong game Unlock!
Các thẻ bài trong game Unlock!

Hidden Object:

Trong quá trình diễn ra trò chơi, mọi Object không phải luôn có thể được nhìn thấy. Vì thế, người chơi phải quan sát thật cẩn thận các lá card để tìm ra các manh mối như những chữ cái, kĩ tự hoặc con số bị đặt khuất tầm nhìn.

Note: Nếu bạn bị “bí”, loay hoay không biết phải làm gì tiếp theo thì nút Hidden Object có sẵn trong app hỗ trợ sẽ hiển thị Object bị ẩn gần nhất dựa trên hành trình của bạn. Ngay khi bắt đầu cuộc chơi, chế độ phân tích tự động của app hỗ trợ sẽ giúp bạn tìm những Object bị ẩn theo đúng quá trình  diễn ra trò chơi. Trong trường hợp này, app hỗ trợ sẽ đảm bảo luôn cung cấp những chỉ định cho người chơi đúng lúc.

Hints (Gợi ý):

Trong suốt trò chơi, người chơi có thể được những gợi ý bằng cách nhấn vào nút “Hint” trong app hỗ trợ và bằng các nhập những số được tiết lộ trên các thẻ card.

Đối với những card có chứa chữ cái, bạn sẽ phải nhập con số bên dưới chữ cái đó để nhận được gợi ý.

Note: Với một số card, app sẽ cung cấp cho người chơi gợi ý thứ hai (hoặc cách giải quyết) nếu gợi ý đầu tiên không thể cung cấp đủ thông tin để tiếp tục trò chơi.

End Of Game:

Trò chơi sẽ kết thúc khi người chơi đã giải đáp được mảnh ghép cuối cùng và dừng đồng hồ đếm tính giờ. Sau đó, người chơi có thể truy cập số điểm mà họ đạt được dựa trên đánh giá những cố gắng trong quá trình chơi (theo thang điểm 0-5 sao).

Trò chơi sẽ không kết thúc khi đồng hồ tính giờ điểm 00:00. Người chơi vẫn có thể tiếp tục và hoàn thành trò chơi. Tuy nhiên, mức độ đánh giá của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn hoàn thành sau thời gian đã được chỉ định.

App (Ứng dụng):

Bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng hỗ trợ trò chơi “Unlock!” trên App Store và Google Play hoàn toàn miễn phí. App sẽ giúp bạn quản lý thời gian chơi, hình phạt, mật mã, machine và hint. Lưu ý: App hỗ trợ là điều không thể thiếu trong quá trình chơi (bạn chỉ việc tải về một lần duy nhất và sau đó vẫn có thể sử dụng mà không cần kết nối internet). Sau khi đã khởi chạy app, người chơi sẽ phải chọn một phiên bản mà mình đang muốn tham gia (tên mỗi phiên bản được đề trên box), kế tiếp lựa chọn ngôn ngữ sử dụng.

App hỗ trợ game Unlock
App hỗ trợ game Unlock

6. Các biến thể của Unlock!

Unlock! thuộc vào một series board game hack não với các phiên bản khác nhau, tuy nhiên luật chơi chung của các phiên bản đều như nhau nên bạn có thể làm theo những hướng dẫn trên của Học Viện Board game để thử sức với các phiên bản khác.

Một số phiên bản Unlock! phổ biến hiện có như:

 • In The Formula: bạn sẽ vào một phòng thí nghiệm bí mật để khám phá một loại serum bí ẩn được phát triển bởi một nhà khoa học. Bạn sẽ có 1 giờ đồng hồ để lần theo manh mối, giải đáp các mã code để thoát khỏi căn phòng thí nghiệm đó.
 • In Squeek & Sausage: trong phiên bản này, nhiệm vụ của bạn là cản trở những kế hoạch “điên rồ” của lão giáo sư Noside. 
 • In The Island of Doctors Goorse: bạn phải ghé thăm một hòn đảo của tỷ phú lập dị với thú vui “tao nhã” là sưu tập đồ cổ và vượt qua tất cả các bẫy, thử thách mà hắn lập ra.

Và nhiều, nhiều phiên bản hấp dẫn khác đang đợi các bạn khám phá.

7. Mẹo chơi

Một số lời khuyên nhẹ nhàng tình cảm đến các board game thủ trước khi tham gia trò chơi Unlock!

Cách bố trí:

 • Phân chia bộ bài cho những người chơi để mọi người có thể tìm kiếm, thu thập manh mối nhanh hơn qua các lá card.
 • Đọc các lá card cẩn thận và thảo luận với nhau về ý kiến của mình để cùng đưa ra giải đáp.
 • Những lá card bị loại bỏ khi được hướng dẫn (nhớ kiểm tra xem không có bất kỳ chữ cái, con số nào bị bỏ qua). 

Vẫn “bí”???

Bạn có thể cần tiến về phía trước trong cuộc phiêu lưu này để hiểu cách kết hợp các lá card, những mã code hoặc cách sử một chiếc máy. Tuy nhiên:

 • Nếu một lá card có vể quá phức tạp, hãy yêu cầu gợi ý riêng về lá card này.
 • Bạn cũng có thể sẽ vô tình bỏ qua một Object bị ẩn, khuất tầm nhìn. Hãy ấn vào nút “Hidden Object” trong ứng dụng hỗ trợ để nhận quyền “trợ giúp” từ nhà sản xuất nhé.
DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất