Witch Hunt

Witch Hunt

Lấy bối cảnh những thôn làng Châu Âu trung cổ, đang rúng động vì những tên Phù Thủy đang tung hoành làm hại người vô tội. Witch Hunt, một bộ board game nhập vai, suy luận hứa hẹn mang lại những giây phút giải trí tuyệt vời cho nhóm các người chơi.

 • 7 - 22 người
 • 30 - 90 phút
 • 13 +
 • 2.00 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Một trò chơi board game thể loại nhập vai, biện luận – ẩn vai trò tuyệt vời mà đối với những ai yêu thích hùng biện, và những pha “hack não” đối phương sẽ khó có thể bỏ qua. Witch Hunt lấy bối cảnh một ngôi làng, nơi mà bọn phù thuỷ đang len lỏi vào và thực hiện mưu đồ đen tối của chúng. Để các bạn dễ hình dung hơn, Witch Hunt có luật chơi và phương thức chơi luân phiên hoạt cảnh ban ngày và ban đêm khá giống với Ma Sói. Nhóm dân làng phải tìm và vote “treo cổ” các phù thủy vào ban ngày, còn các phù thủy  sẽ giết một mục tiêu vào ban đêm.

1. Lịch sử hình thành trò chơi Witch Hunt

Witch Hunt được lấy cảm hứng từ những truyền thuyết về các phù thủy ác độc hoành hành làm hại người dân ở những ngôi làng châu Âu thời kỳ trung cổ. Là một board game đã được xây dựng và phát triển trong vòng 8 năm qua, dựa trên nền tảng của hai trò chơi biện luận truyền thống là Ma Sói và Mafia.

Witch Hunt được đánh giá là board game xã hội có mức độ hấp dẫn, đấu trí cao được đông đảo những người yêu thích board game lựa chọn khi nhóm có từ 7-22 người chơi. Mà trong đó, một nhóm người chơi đóng vai trò là dân sẽ đấu trí và đưa ra phán đoán chỉ điểm nhóm người là phù thủy, nhóm nào còn lại đông nhất sẽ là nhóm chiến thắng. Bên cạnh đó, mỗi người còn có thể sở hữu một chức năng đặc biệt, bao gồm cả Phù thủy. Mấu chốt cuối cùng của bạn chính là cố gắng thu thập những thông tin, tổng hợp thông tin từ những người chơi khác và đưa ra phán đoán đúng đắn rằng nên tin vào ai.

Đối với những bạn đã từng chơi Ma Sói có lẽ sẽ bắt nhịp nhanh với trò chơi này bởi lối chơi gần như tương tự nhau, tuy nhiên những vai trò và chức năng trong Witch Hunt cũng khá mới mẻ và phức tạp một chút. Còn với những bạn chưa từng chơi qua Ma Sói thì cũng đừng lo, Học Viện board game sẽ hướng dẫn bạn một các cụ thể nhất.

2. Bộ Witch Hunt bao gồm

 • 22 lá nhân vật.
 • 22 lá phe.
 • 1 lá đồ vật.
Bộ board game Witch Hunt

3. Điều kiện thắng trong trò chơi Witch Hunt

Witch Hunt là một trò chơi xã hội, biện luận và loại suy. Trong trò chơi sẽ tồn tại phe Phù Thủy đang ẩn nấp và tìm cách giết hại Dân Làng, nhiệm vụ của phe Dân Làng sẽ là tìm ra ai là Phù Thủy đang trà trộn giữa họ trước khi quá muộn. Ngược lại, phe Phù Thủy sẽ tìm cách ẩn thân càng lâu càng tốt. Nói cách khác, dù bạn thuộc phe nào và mang vai trò gì thì hãy cố gắng trụ lại càng lâu càng tốt.

Nếu một ngày bạn cảm thấy tình bạn của mình quá êm đềm và khăng khít thì bạn có thể tìm đến Witch Hunt để tình bạn “sóng gió” một chút với những “cú lừa”…

Lưu ý với Quản Trò: Kể cả khi 2 phe còn số lượng bằng nhau, vẫn có thể 1 trong 2 phe sẽ giành chiến thắng, nếu bạn không chắc chắn hãy cứ để cuộc chơi tiếp tục diễn ra.

4. Thiết lập trò chơi Witch Hunt

Đây là một trò chơi được thiết kế dành cho những nhóm bạn đông người với sự dẫn dắt của một người Quản Trò. Để thuận tiện trong quá trình diễn ra cuộc chơi, Witch Hunt nên được chơi ở một khu vực không gian mà mọi người có thể ngồi thành vòng tròn, có thể quan sát nhau và nghe tiếng nói lẫn nhau để tiện tranh luận và “tự bào chữa”.

Không tính Quản Trò, một nhóm từ 7-22 người chơi và số người chơi lý tưởng có thể là từ 9-18, thời lượng cho mỗi người tham gia chơi là khoảng 4 phút. Số lượng người chơi phù hợp với một nhóm mới chơi là khoảng 12 người.

Học Viện board game sẽ cung cấp một bảng mà các Quản Trò có thể dựa vào đó và chia những lá nhân vật và phe tương ứng với số lượng người chơi:

Ví dụ: với 8 người chơi (không tính Quản Trò), bạn sẽ sử dụng Priest, Judge, Gravedigger, Apprentice, Survivalist, D.O.B., Gambler và Fanatic. Bạn sẽ lấy thêm một lá phe Giáo Sĩ, 2 lá Phù Thủy và 5 lá Dân Làng.  

5. Cách chơi

Có một số điều cơ bản mà Học Viện Board Game muốn nhắc đến với bạn trước khi hướng dẫn về cách chơi.

Witch Hunt sẽ gồm bối cảnh Ngày và Đêm luân phiên nhau. 

Mỗi ngày khi mọi người thức dậy, sẽ thảo luận với nhau và có thể bỏ phiếu để treo cổ người mà họ cho là Phù Thủy. Việc bỏ phiếu phải chiếm đa số và bạn đừng quên là cả Phù Thủy đang ẩn nấp cũng sẽ bỏ phiếu đấy!

Mỗi đêm, tất cả người chơi sẽ đi ngủ (nhắm mắt và cúi đầu thấp xuống), các  Phù Thủy sẽ bí mật thức dậy và thống nhất với nhau chọn 1 người để “giết”. Người chơi sẽ không được giao tiếp, trao đổi với nhau bằng bất kỳ hình thức nào trong khi đang ngủ.

Những lá bài của người bị “giết” sẽ không được lật lên cho đến cuối cùng. Hai phe sẽ tiếp tục tranh đấu nhằm tiêu diệt lẫn nhau chính vì mang yếu tố loại suy mà mỗi vòng qua đi sẽ càng lúc càng kịch tích.

bộ board game Witch Hunt
Board game Witch Hunt

Khác với Ma Sói, trong game Witch Hunt, phe Dân Làng khi chết vẫn có thể ảnh hưởng tới trò chơi bằng việc trở thành Thiên Thần và bảo vệ những người chơi phe Dân Làng đang sống còn lại. Và ngược lại, những Phù Thủy khi chết sẽ hoá thành Quỷ, có những kỹ năng riêng. Yếu tố này được đánh giá khá thú vị bởi kể cả khi bị loại khỏi vòng chơi nhưng vẫn có thể có một số ảnh hưởng nhất định đến kết quả của cuộc chơi.

Khi một phe giành chiến thắng thì tất cả người của phe còn lại sẽ bị “tiêu diệt”.

Các phe trong trò chơi Witch Hunt

Như bạn có thể hình dung, trong Witch Hunt sẽ được chia làm 2 phe Phù Thủy và Dân Làng. Hầu hết các nhân vật trong trò chơi đều được chia thành 2 phe này. Ngoài ra còn có phe Giáo Sĩ chung phe với Dân Làng.

Phù Thủy

Mỗi đêm, phe Phù Thủy sẽ bí mật thống nhất chọn 1 người để “giết” người đó, và vào buổi sáng sẽ ẩn giấu bản thân, trà trộn vào Dân Làng tham gia bỏ phiếu để bản thân không bị giết. Phe Phù Thủy sẽ phải cố gắng giết lần lượt từng người của phe Dân Làng mà không bị phát hiện. Những người chơi bên phe Phù Thủy vô cùng khó khăn bởi họ gần như phải nói dối suốt cả trò chơi.

Khi Phù Thủy thức dậy, họ có thể giao tiếp bằng biểu hiện hoặc cử chỉ và chỉ tay về một người chơi mà họ muốn “treo cổ” như mọi người bình thường. Nếu có bất động, mọi việc sẽ được giải quyết theo đa số.

Trong giai đoạn đêm, nếu phe Phù Thủy không thể thống nhất người để giết sau một khoảng thời gian, Quản Trò nên đưa ra 1 lời cảnh báo trước khi quyết định không có người bị chọn.

Phe Phù Thủy có thể chọn không giết ai hoặc tự giết bản thân.

Dân Làng

Dân Làng, trong suốt trò chơi phải là người cố gắng thu thập và xâu chuỗi thông tin từ những người chơi khác trong quá trình họ biện luận để phát hiện ra ai là phe mình và ai là phe Phù Thủy. Nếu phe Phù Thủy phải nói dối xuyên suốt cuộc chơi thì phe Dân Làng phải bật “cảnh giác” và “nghi ngờ” mode suốt cuộc chơi.

Thế mới nói, đây là một dịp để tạo “sóng gió” cho một tình bạn êm đềm, hoặc một chuyện tình nhẹ nhàng…

Giáo Sĩ

Trong Witch Hunt, Giáo Sĩ là một nhân vật thuộc phe đặc biệt để đi chung với nhân vật Priest (và Acolyte khi có 17 người chơi trở lên). Những nhân vật Giáo Sĩ sẽ tuyệt đối là người phe Dân Làng.

Các nhân vật trong trò chơi Witch Hunt

Trong Witch Hunt sẽ bao gồm 2 phe chính là Dân Làng và Phù Thủy, bên cạnh đó là một phe đặc biệt là Giáo Sĩ.

Ngoài ra, điều khiến bộ board game này trở nên độc đáo hơn là bởi nó chia các phe thành những tuyến nhân vật thú vị. Mỗi nhân vật sẽ sở hữu những kỹ năng đặc biệt. Người chơi sẽ chia thành 4 tuyến nhân vật: Giáo Sĩ, Tấn Công, Phòng Thủ hoặc Thông Tin.

Các thông tin về nhân vật và khả năng đặc biệt sẽ có đầy đủ trên lá bài được phát cho mỗi người. Mỗi người chơi sẽ nhận được 2 lá bài ngẫu nhiên vào đầu trò chơi. Mỗi nhân vật đều cân bằng và có lợi cho cả 2 phe, cho nên mỗi sự kết hợp ngẫu nhiên sẽ càng tạo nên sự độc đáo cho cuộc chơi.

Có khá nhiều tuyến nhân vật trong Witch Hunt, nhưng bạn không cần phải thuộc lòng hết tất cả nhân vật. Bạn chỉ cần hiểu rõ chức năng đặc biệt của nhân vật mình đang hoá thân là được. Quản Trò sẽ là người hỗ trợ bạn nếu bạn có thắc mắc về nhân vật của mình, và chỉ sau 1 ván chơi bạn sẽ hiểu rõ hơn về những chức năng của các tuyến nhân vật khác.

Thêm mạng (thêm lượt)

Có một số nhân vật có khả năng nhận thêm một mạng, cho phép người chơi sống sót thêm một mạng khi có người giết bạn.

Thiên Thần và Ác Quỷ

Khi có người bị giết, nguời đó sẽ phải rời khỏi cuộc chơi. Tuy nhiên, họ sẽ trở thành hoặc Thiên Thần hoặc Ác Quỷ và tiếp tục ảnh hưởng đến trò chơi bằng cách bảo vệ những nguời của phe mình.

Những người chơi trở thành Thiên Thần và Ác Quỷ sẽ không ngủ cũng không thức dậy, nên họ sẽ được thấy được mọi diễn biến và được quyền chọn người mình muốn bảo vệ.

Ví dụ như Thiên Thần, Thiên Thần sẽ được chọn 1 người chơi bất kỳ để bảo vệ, nếu Phù Thủy cố gắng giết người đó trong đêm đó, người chơi đó sẽ sống. Việc này chỉ áp dụng khi Phù Thủy giết – không phải những cách giết khác trong đêm đó. 

Thiên Thần có thể bảo vệ một người chơi nhiều lần tuỳ vào phán đoán của Thiên Thần, nhưng nếu bảo vệ 1 trong 2 người mà Ác Quỷ chọn, họ không bao giờ có thể bảo vệ người đó được nữa.

Các phe trong Witch Hunt

Ngược lại với Thiên Thần, Ác Quỷ sẽ tìm cách bảo vệ người của phe mình bằng cách “che chắn” cho phe Phù Thủy khỏi sự “săm soi” của các Priest khi họ kiểm tra người chơi. Ác Quỷ sẽ chọn 2 người, và nếu Priest kiểm tra 1 trong 2 người đó, kết quả sẽ là phe của người còn lại.

Thiên Thần và Ác Quỷ sẽ không bao giờ ngủ, họ có thể nói chuyện với nhau (ngày lẫn đêm) nhưng phải đảm bảo rằng những người còn sống không thể nghe tiếng của mình. 

Những Ác Quỷ có thể chọn lựa 2 người. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hành động của Priest và Thiên Thần.

Những Thiên Thần có thể bảo vệ 1 người khỏi bị giết trong đêm đó. Việc này sẽ có tác dụng ngay trong đêm đó và không ảnh hưởng tới việc giết trong buổi sáng. Nếu Thiên Thần bảo vệ 1 trong 2 người do Ác Quỷ lựa chọn, người đó sẽ không bao giờ có thể được bảo vệ lần nữa. Nếu không rơi vào tình trạng đó, Thiên Thần có thể bảo vệ những người đang sống bao nhiêu lần cũng được.

Chia bài

1. Quản Trò chia những lá bài thành 3 loại, sau đó xáo mỗi loại riêng

 • Lá phe.
 • Những lá nhân vật Giáo Sĩ.
 • Những nhân vật không phải Giáo Sĩ.
Cặp bài ví dụ trong Witch Hunt
Cặp bài ví dụ trong Witch Hunt

2. Với mỗi lá bài nhân vật, chia 1 lá phe ngẫu nhiên

 • Nhân vật Giáo Sĩ luôn luôn được lá phe Giáo Sĩ.
 • Những nhân vật khác nhận ngẫu nhiên 1 lá phe Phù Thủy hoặc Dân Làng.

3. Viết cặp bài vào danh sách

 • Quản Trò sẽ có trách nhiệm viết chữ cái đầu tiên riêng biệt của mỗi nhân vật vào một danh sách để dễ quản lý.

Ví dụ: Fanatic phe Phù Thủy có thể viết thành PT – F.

4. Đặt cặp bài úp xuống và lặp lại cho đến khi có một cặp bài cho mỗi nhân vật

Mỗi nhân vật sẽ được chia 1 cặp bài bao gồm: 1 lá phe và 1 lá nhân vật. Người chơi có thể nhìn bài của họ ngay lập tức, nhưng không được cho người khác xem.

Nếu trong quá trình chơi, người chơi không nhớ tên nhân vật và chức năng của mình thế nào hoặc có bao nhiêu Phù Thủy, người chơi có thể hỏi lại Quản Trò.

Phần Mở Đầu

Phần mở đầu nhằm giới thiệu về bối cảnh cũng như về luật chơi và một vài điều về các phe và các tuyến nhân vật nên sẽ khá mất thời gian tuy nhiên vẫn không thể lướt qua nếu muốn quá trình chơi diễn ra suôn sẻ.

Tất cả mọi người đi ngủ để bắt đầu đêm đầu tiên. Trong khi ngủ, tất cả người chơi phải nhắm mắt lại và cúi đầu xuống, không được nói chuyện hay giao tiếp với nhau bằng bất kỳ hình thức nào (chẳng hạn như tạo ra âm thanh hoặc ký hiệu tay chân).

Người Quản Trò sẽ gọi tên các nhân vật thức dậy lần lượt theo thứ tự như sau:

 1. Acolyte (thầy tu)
 2. Phù Thủy (Quản Trò cũng đồng thời chỉ rõ những ai là đồng đội của phe Phù Thủy)
 3. Peeping Tom (kẻ nhìn trộm)
 4. Oracle (tiên tri)
 5. Apprentice (tập sự)
 6. Gambler (con bạc)
 7. Bomber (chuyền bom)
 8. Fortune Teller (thầy bói)

Giai Đoạn Ngày

Trò chơi bắt đầu vào ngày 1

Buổi sáng rất đơn giản, mọi người sẽ cùng nhau bàn luận xem ai là Phù Thủy rồi bỏ phiếu để treo cổ 1 người mà người chơi cho rằng là Phù Thủy. Buổi sáng sẽ điễn ra nhanh chóng, cố định từ 5 – 8 phút tuỳ theo quyết định của người Quản Trò.

Không có giới hạn cho việc nói chuyện, tranh luận giữa các người chơi. Người chơi có thể nói bất cứ cái gì người đó muốn, đồng nghĩa với việc nói dối, đưa ra thông tin sai lệch từ các Phù Thủy, điều này cũng là một phần cốt yếu trong trò chơi này.

Vào bình minh của mỗi sáng, Quản Trò sẽ có nhiệm vụ thông báo những người bị giết (hoặc suýt chết) của đêm vừa qua. Các người chơi tuyệt đối không giao tiếp với nhau trước khi Quản Trò thông báo xong. 

Nếu có người chết, Quản Trò không cần giải thích lý do họ chết.

Ví dụ: “bạn Nhi và bạn Ân đã bị giết vào tối hôm qua rồi”.

Bất cứ khi nào có một người sống sót sau một đợt tấn công, mục tiêu sẽ được thông báo nhưng nguyên nhân sẽ được giữ kín.

Ví dụ: “đêm qua có người cố giết bạn Trang, nhưng thất bại”.

Kế đến là phần tranh luận của các người chơi để lựa chọn người bị treo cổ. Giai đoạn ngày và đêm sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi 1 phe giành chiến thắng.

Bỏ phiếu

Trong quá trình bàn luận, các người chơi có thể bỏ phiếu người mà họ cho rằng nên bị treo cổ hoặc nghi ngờ rằng là Phù Thủy. Bỏ phiếu được xem là thành công và được phủ quyết khi số người bỏ phiếu chiếm đa số – hơn một nửa số người còn sống. Dưới đây là một số những điều mà bạn cần lưu ý trong khi bỏ phiếu:

 • Người bỏ phiếu phải chỉ bằng 1 tay, 1 tay giơ cao để Quản Trò có thể dễ dàng nhìn thấy và đếm.
 • Người chơi có thể tự bỏ phiếu bản thân.
 • Người chơi có thể tự do thay đổi phiếu của mình trước khi hết thời gian.
 • Nếu hết thời gian nhưng vẫn chưa đủ số phiếu, trò chơi tạm dừng và Quản Trò sẽ cho mọi người bỏ phiếu biểu quyết lần cuối cùng cho những người bị ít nhất 2 phiếu.
 • Giai đoạn Ngày sẽ kết thúc sớm khi tất cả người chơi trừ 1 người đều bỏ phiếu cho cùng 1 mục tiêu. Hoặc khi Quản Trò cảm thấy mọi người không còn gì để tranh luận nữa.

Lưu ý: Người chơi không lật cặp bài của mình lên khi chết, lá bài của họ sẽ được đưa cho Quản Trò và không được nói gì thêm khi đã “chết”.

Nếu số phiếu chiếm đại đa số, kết quả bỏ phiếu thành công. Quản Trò sẽ là người tuyên bố người chơi bị treo cổ sẽ chết hoặc sống sót và tất cả mọi người sẽ lại đi ngủ, bắt đầu giai đoạn Đêm.

Một số giải thích về các tuyến nhân vật

Thẩm Phán (Judge)

Nếu việc bỏ phiếu thất bại do không đủ đa số, hoặc không thể đi đến thống nhất chung cuộc, hay cũng có thể người chơi quyết định không giết ai thì lúc này Thẩm Phán có thể thực hiện kỹ năng của mình.

Tất cả mọi người phải nhắm mắt lại và nhân vật Thẩm Phán sẽ được Quản Trò kêu dậy và quyết định treo cổ 1 người một cách bí mật. Bất cứ người nào bị treo cổ bởi Thẩm Phán sẽ chết ngay lập tức, kể cả khi có thêm mạng.

Nhân vật Thẩm Phán có thể chọn không giết người nào, nếu Thẩm Phán chết, việc này mặc định diễn ra.

Lưu ý: Mặc dù tất cả người chơi phải nhắm mắt nhưng lúc này vẫn được tính là buổi sáng, chưa phải buổi tối.

Tuyến nhân vật đa dạng trong witch hunt
Tuyến nhân vật đa dạng trong Witch Hunt

Chuyền Bom (bomber)

Nếu bạn sở hữu nhân vật Bomber, đây sẽ là hành động cuối cùng bạn thực hiện của buổi sáng: Người chơi đang giữ lá nhân vật Bomb có thể chuyền lá Bomb cho một người khác.

Nếu người chơi cầm Bomb bị giết họ vẫn có thể chuyền Bomb vào lúc này. Nếu người chết quyết định không chuyền Bomb đi, lá Bomb sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Giai Đoạn Đêm

Mỗi đêm, Quản Trò sẽ thông báo đêm hiện tại là đêm thứ mấy. Sau đó sẽ gọi một số chức năng thức dậy và thực hiện hành động theo thứ tự như sau:

 • Thông tin của Gravedigger (kẻ đào huyệt).
 • Ác Quỷ lựa chọn.
 • Thiên Thần bảo vệ.
 • Phù Thủy chọn người để giết.
 • Priest lựa chọn.
 • Inquisitor (quan toà) lựa chọn.
 • Bomber lựa chọn (nếu có).
 • Hunter (thợ săn) lựa chọn vào đêm tiếp theo khi có người sống lần đầu tiên.
 • Thông tin của Watchman (bảo vệ) vào đêm đầu tiên.

Lưu ý: Quản Trò luôn gọi tên những nhân vật này, kể cả khi biết họ đã chết.

6. Các biến thể

Witch Hunt cho đến nay không sở hữu biến thể nào, nhưng có một số luật chơi nâng cao giúp cho cuộc chơi thêm gây cấn hơn đối với một nhóm bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong Witch Hunt. Bạn có thể kết hợp các luật chơi nâng cao dưới đây nếu bạn cảm thấy nhóm mình đã quá “am hiểu” Witch Hunt

Bất lợi cho Phù Thủy

Mọi cố gắng giết Priest trong ngày và đêm đầu tiên đều thất bại. Priest sẽ sống sót được qua ngày và đêm đầu tiên sẽ giúp ngăn chặn tình huống tồi tệ nhất cho phe Dân Làng.

Bất lợi cho Dân Làng

Sau khi kết thúc đêm đầu tiên, các Phù Thủy sẽ biết được người đầu tiên Priest kiểm tra là ai.

Quản Trò sẽ gọi Phù Thủy thêm 1 lần nữa vào cuối buổi tối đầu tiên và chỉ cho Phù Thủy biết được ai là người Priest kiểm tra đầu tiên. Việc này sẽ giúp cho Phù Thủy có thêm thông tin quan trọng về việc ai có thể là Priest cũng như là tín hiệu báo động nếu Phù Thủy đã bị lộ diện nếu Priest “soi” trúng Phù Thủy.

Thiên Thần và Ác Quỷ

Một lần trong trò chơi, Thiên Thần có thể chọn 2 người khác nhau để bảo vệ trong Đêm. Tuy nhiên Thiên Thần chỉ có thể bảo vệ khi số lượng Thiên Thần nhiều hơn Ác Quỷ.

Đối với những người chơi đã có kinh nghiệm, luật này sẽ giúp cho trò chơi cân bằng hơn vào đầu và cuối trò chơi. Việc này sẽ giúp cho Dân Làng lúc về sau nhưng sẽ khá có hại có Dân Làng vào lúc đầu trò chơi. Việc này cũng tăng thêm rủi ro cho Priest khi “xuất đầu lộ diện” vào đầu trò chơi và trò chơi sẽ có xu hướng kết thúc khi chỉ còn 3,4 người.

Giả vờ giết

Một lần duy nhất trong trò chơi, Phù Thủy có thể thực hiện thêm hành động giả vờ giết bên cạnh việc giết bình thường Mục tiêu của hành động giả vờ giết sẽ luôn luôn sống tuy nhiên vẫn sẽ được thông báo như việc giết khác.

Phù Thủy giả vờ giết 1 mục tiêu, và mọi người sẽ biết được rằng người đó vừa sống. Mục đích của hành động “giả vờ giết” này là nhằm tăng số lượng các trường hợp có thể diễn ra, đặc biệt là khi chỉ còn 1 Phù Thủy còn sống. 

Phù Thủy có thể ra hiệu với Quản Trò rằng họ muốn giả vờ giết 1 người chơi nào đó bằng ký hiệu đã được thống nhất từ đầu.

7. Mẹo chơi

Học Viện Board Game đã tổng kết được một số gợi ý nhỏ xinh cho các Quản Trò khi tham gia Witch Hunt.

Bởi vì Quản Trò là một người vô cùng quan trọng trong các dạng board game xã hội mang tính chất loại suy và biện luận như Witch Hunt, nên Quản Trò phải là người hiểu rõ trò chơi và cần tuân thủ theo những điều sau đây:

 • Không thiên vị bất cứ ai.
 • Quản lý tài nguyên trò chơi, cũng như cân bằng thời gian một cách hợp lý cho mỗi giai đoạn.
 • Đảm bảo mọi thứ không diễn ra sai luật và khiến cho người chơi cảm thấy an tâm.
 • Kiểm soát hành động của người chơi mà không tạo cảm giác thiên vị và căng thẳng.
 • Giải đáp các câu hỏi về luật chơi, và cả những thắc mắc nếu có giữa các người chơi.

Ngoài những điều trên, người đảm nhận vị trí Quản Trò cũng nên lưu ý 3 điều sau:

 • Luôn luôn chia các lá bài một cách hoàn toàn ngẫu nhiên.
 • Không bao giờ được lừa gạt người chơi.
 • Tuyệt đối không được ảnh hưởng quá trình chơi.

Chúc các bạn có một buổi tham gia Witch Hunt vui vẻ!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất