BÀI TỶ PHÚ

BÀI TỶ PHÚ

Hướng dẫn cách chơi Bài Tỷ Phú chi tiết, dễ hiểu

 • 2 - 4 người
 • 25 - 30 phút
 • +
 • 2.76 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Bài Tỷ Phú giúp bạn học được những cách đầu tư và khởi nghiệp cơ bản nhất như Mua đất, xây nhà, kinh doanh rồi nhận thưởng, thu tiền thuê nhà, nộp phạt, nộp thuế … Học viện Board Game sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Bài Tỷ Phú, giúp bạn có thể nhanh chóng bắt đầu công việc kinh doanh “làm giàu” trong bài viết này. 

Tổng quan về Bài Tỷ Phú

Tổng quan về Bài Tỷ Phú

Bài tỷ phú ra đời vào năm 1934

Monopoly là một trò chơi được tạo ra bởi Charles B. Darrow. 

Năm 1934, Charles giới thiệu trò chơi với ban quản lý của Parker Brothers. Bắt đầu từ năm 1935, ngay khi anh em nhà Parker có được quyền sản xuất, món đồ chơi này đã trở thành trò chơi bất động sản hàng đầu không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn phương Tây lúc bấy giờ. Đến năm 1999, trò chơi đã được đăng ký tại hơn 80 quốc gia với 26 ngôn ngữ. 

Monopoly khi du nhập vào Việt Nam được đặt tên là Bài Tỷ Phú. Bài tỷ phú đòi hỏi người chơi phải tư duy, tính toán và thêm yếu tố may mắn.

Một bộ Bài Tỷ Phú bao gồm 

Một bộ Bài Tỷ Phú bao gồm 

Một bộ Bài Tỷ Phú bao gồm

 • 2 viên xúc xắc
 • 1 bàn cờ vuông mang thiết kế đặc trưng bao gồm 40 ô
 • Linh vật đại diện cho người chơi 
 • Nhà ở, khách sạn và các bất động sản khác đi kèm với sổ đỏ
 • Các thẻ Cơ Hội đặt tại ô Cơ Hội (biểu tượng dấu “?”)  trên bàn chơi.
 • Các thẻ Khí Vận đặt tại ô Khí Vận (biểu tượng hình rương) trên bàn chơi.
 • Tiền giấy đa dạng mệnh giá 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$, 1000$ và khay đựng.

Mô tả bàn cờ trong bộ Bài Tỷ Phú

Mô tả bàn cờ trong bộ Bài Tỷ Phú

Mô tả bàn cờ trong bộ Bài Tỷ Phú

Vật quan trọng nhất trong mỗi bộ bài tỷ phú là bàn cờ. Tất nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một số khác biệt về thiết kế và tên gọi. Nhưng nhìn chung, một bàn cờ Tỷ phú thường sẽ có 40 ô nhỏ với các địa danh nổi bật và tên của chúng được viết trên đó, 3 ô dấu hỏi và 3 rương kho báu.

 • 28 ô chứa tên các địa danh, địa danh nổi tiếng gắn liền với tài sản. 
 • 3 ô Cơ Hội. 
 • 3 ô Khí Vận
 • Từ góc nhìn của bạn, 4 ô vuông ở góc trên bên phải được đặt tên theo chiều kim đồng hồ: Bắt đầu, Nhà tù, Lễ hội và Bãi đậu xe miễn phí.

Luật chơi Bài Tỷ Phú

Luật chơi Bài Tỷ Phú

Luật chơi Bài Tỷ Phú

Bài Tỷ Phú cần có ít nhất 2 người để bắt đầu chơi. Mỗi người chơi sẽ lần lượt tung xúc xắc và di chuyển linh vật đại diện đi theo số ô tương ứng với tổng số chấm hiển thị trên xúc xắc. Linh vật dừng tại ô nào trên bàn cờ, người chơi sẽ thực hiện các “quyền và nghĩa vụ” tương ứng với số điểm mua đất, mua nhà, trả tiền thuê nhà, nộp thuế, đi tù theo giá trị đã xác định.

Trò chơi kết thúc khi một trong các sự kiện sau xảy ra: 

 • Tất cả trừ 1 người chơi bị phá sản. 
 • Người chơi có thể mua tất cả các bất động sản trên cùng một con phố. 
 • Một người chơi có thể mua 5 điểm du lịch. 
 • Khi có một người chơi sở hữu 3 cặp màu. 
 • Cuối cùng, nếu các tình huống trên không xảy ra thì sau 30 vòng chơi hoặc thời gian chơi 25 phút, người chơi có nhiều tiền hơn sẽ chiến thắng.

5 bài học đầu tư rút ra khi chơi bài tỷ phú

5 bài học đầu tư rút ra khi chơi bài tỷ phú

5 bài học đầu tư rút ra khi chơi bài tỷ phú

Bài học 1 – Luôn giữ tiền mặt 

Đây là bài học quan trọng nhất cho người chơi. Để chiến thắng trong trò chơi tỷ phú, người chơi phải là người giàu có cuối cùng. Vì khi người chơi mua bất động sản trong Bài Tỷ Phú đến lúc thanh toán các nghĩa vụ tài chính, người chơi sẽ không còn tiền mặt. Hết tiền có nghĩa là người phải bán tài sản đã mua với giá thấp hơn rất nhiều so với số tiền đã trả. Người chơi có thể thế chấp tài sản để vay tiền. Nguy cơ vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian trừ khi người chơi may mắn.

Khi suy thoái kinh tế xảy ra, nước Mỹ chịu thiệt hại đầu tiên vì không có tiền mặt. Khi cuộc Đại suy thoái xảy ra, người dân đã chi tiêu “bạt mạng” để thỏa mãn nhu cầu. Tuy nhiên, khi thị trường nhà đất sụp đổ và cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ xảy ra, việc không dùng tiền mặt đã bị ảnh hưởng nặng nề. Hiệu ứng cờ tỷ phú diễn ra như thế này: Không có tiền mặt, người Mỹ phải bán tài sản với giá thấp hơn rất nhiều để trả tiền thế chấp. 

Bài học 2 – Kiên nhẫn 

Để trở thành người chiến thắng trò chơi Bài Tỷ Phú, người chơi phải kiên nhẫn và có kế hoạch đầu tư. Nếu người chơi mất kiên nhẫn, mua mọi bất động sản mỗi khi dừng tại bất kỳ ô cơ nào. Điều này sẽ khiến người chơi nhanh chóng hết tiền, khi đó người chơi không còn lựa chọn nào khác ngoài hy vọng. Vì vậy, người chơi phải kiên nhẫn và chọn thời điểm thích hợp để mua hoặc bỏ qua. 

Thực tế cũng tương tự như vậy. Nếu bạn chỉ biết mua và không có bất kỳ quy tắc đầu tư nào, bạn sẽ chỉ ngồi lại và hy vọng thị trường diễn ra tốt đẹp. Các nhà đầu tư thành công không đầu tư dựa trên hy vọng, họ đầu tư dựa trên một cách tiếp cận có phương pháp. Kiên nhẫn là một phần không thể thiếu của phương pháp này.

Bài học 3 – Tập trung vào Dòng tiền 

Bài tỷ phú là một trò chơi đơn giản. Người chơi sở hữu một số tiền ban đầu và mục tiêu là trở thành người chơi giàu có cuối cùng. Cách để giành chiến thắng trong Bài Tỷ Phú là thu thập dòng tiền từ tài sản cho thuê. 

Không nhiều người biết rằng tài sản có giá trị và chảy tiền nhiều nhất trong giới tỷ phú là 4 công ty đường sắt. Nếu người chơi sở hữu cả 4 công ty đường sắt, khả năng chiến thắng là rất cao. Mỗi công ty này trị giá 200 đô la. Khi sở hữu cả 4 công ty, người chơi sẽ nhận được 200 USD cho mỗi lần cho thuê, tương đương với 25% lợi nhuận trên vốn. Theo thời gian, giá trị tài sản tăng lên cùng với dòng tiền mà các công ty tạo ra. 

Ngay cả những thứ đơn giản như tài khoản tiết kiệm hoặc trái phiếu cũng sẽ có giá trị hơn nếu có tỷ suất sinh lợi cao hơn. Khi nói đến đầu tư, các khoản đầu tư thành công nhất đến từ các công ty tạo ra dòng tiền tăng theo thời gian. 

Bài học 4 – Tài sản đắt nhất không phải lúc nào cũng tốt nhất 

Hầu hết những người chơi Bài Tỷ Phú đều muốn sở hữu Park Place và Boardwalk vì khả năng sinh lời cao. Nhưng các bất động sản này cũng thuộc diện đắt nhất. Nhiều người chơi thất bại vì họ có tài sản đắt nhất, họ không quan tâm đến chi phí, họ chỉ quan tâm đến dòng tiền. Chỉ tập trung vào dòng tiền và không chi phí giống như chơi trò bịt mắt. Người chiến thắng sẽ là người hướng đến đầu tư dài hạn. 

Các khoản đầu tư tốt nhất có xu hướng tập trung vào các công ty được định giá thấp. Sở hữu các bất động sản đắt nhất không phải là cách để giành chiến thắng. Cách đầu tư thông minh là mua giá thấp và bán lại với giá cao hơn. Khi tập trung vào những tài sản đắt tiền nhất, bạn có nguy cơ bị bội chi và thua lỗ.

Bài học 5 – Đừng đa dạng hóa, hãy bỏ tất cả trứng vào một giỏ 

Đừng đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn, một bí quyết tuyệt vời để thành công là tập trung toàn bộ sức lực, suy nghĩ và vốn liếng vào công việc bạn đang làm. Bắt đầu với một thứ, bắt tay vào thực hiện và dẫn dắt nó, thông qua mỗi lần cải tiến, có cơ chế tốt nhất và hiểu rõ nó nhất. Mối quan tâm chưa được thực hiện là mối quan tâm làm phân tán nguồn lực, có nghĩa là sự sàng lọc các mối quan tâm. Họ đầu tư rất nhiều vào rất nhiều nơi. 

“Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ” là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn nên đặt tất cả trứng vào một giỏ và để mắt đến giỏ đó. 

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc đầu tư. Nếu bạn đặt cược tất cả vào 1 hoặc 2 cổ phiếu, bạn có nguy cơ mất tất cả nếu xảy ra sự cố. Đồng thời, nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu khác nhau, bạn sẽ “pha loãng” lợi nhuận của mình. Bạn nên cân bằng “số lượng trứng” trong giỏ của mình để tối ưu lợi nhuận.

Kết

Bài tỷ phú là trò chơi giáo dục tài chính dành cho giới trẻ đa thế hệ từ Âu sang Á. Kết hợp nhiều lý thuyết về chủ đề giáo dục tài chính nhàm chán nhưng được tiếp cận khéo léo dưới dạng trò chơi giải trí tương tác, Bài Tỷ Phú đã nâng tầm kiến ​​thức tài chính lên một tầm cao mới, giúp người chơi hiểu thêm về dòng tiền, thuế, đầu tư, biến động thị trường … thậm chí là “đi tù”. Theo dõi các bài viết khác của học viện Board Game để tìm hiểu thêm nhiều trò chơi bổ ích nữa nhé!

HuynhQuangDieu
Game liên quan
Game quan tâm nhất