Uno

Uno

Uno là một trò chơi tập thể được biết đến và nổi tiếng tại nhiều nơi trên khắp thế giới. Nếu như bạn cảm thấy tò mò và thích thú thì có thể dành chút thời gian cùng Học viện Board Game tìm hiểu kỹ hơn về thể loại Uno này nhé!

 • 2 - 8 người
 • 30 - 45 phút
 • 6 +
 • 1.13 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Uno là một trò chơi tập thể được biết đến và nổi tiếng tại nhiều nơi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó chỉ mới được giới thiệu và phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây, vậy bạn có biết cách chơi bài uno không? Sự khác nhau giữa cách chơi bài uno và những bộ tú bài lơ khơ,..khác nữa là gì?

Nếu như bạn cảm thấy tò mò và thích thú thì có thể dành chút thời gian cùng Học viện Board Game tìm hiểu kỹ hơn về thể loại Uno này nhé!

Giới thiệu tổng quan trò chơi Uno

Uno là một trò chơi bài của Mỹ được chơi cùng với một bộ bài đặc biệt. Nguyên tắc chung của trò chơi được lấy từ trò chơi bài Crazy Eights.

Trò chơi được Merle Robbins ở Reading, một vùng ngoại ô của Cincinnati, bang Ohio, Mỹ, phát triển vào năm 1971. Nó bắt đầu trở thành một nhãn hiệu của hãng Mattel từ năm 1992. Khi mọi người xung quanh bắt đầu quen và chơi Uno thường xuyên hơn, Robbins đã chi 8.000 đô-la Mỹ để sản xuất 5.000 bộ bài này. Ban đầu, Robbins bán bài ở tiệm cắt tóc của gia đình, sau đó, ông bắt đầu mở rộng ra địa phương.

Robbins sau đó bán quyền sở hữu của bài UNO cho một nhóm bạn do Robert Tezak dẫn đầu, một chủ cửa tiệm dịch vụ tang lễ ở Joliet, Illinois với giá 50.000 đô-la Mỹ cộng thêm tiền bản quyền tác giả là 10 xu cho mỗi ván chơi. Tezak thành lập tập đoàn International Games, Inc., để bán UNO ra thị trường, với các văn phòng được đặt tại cửa tiệm của ông.

Một bộ Uno bao gồm:

Một bộ bài UNO bao gồm 108 quân bài gồm:

 • 19 lá bài từ 0 đến 9 dành cho mỗi màu. Có tổng cộng 4 màu: Đỏ, Xanh dương, Xanh lá và Vàng.
19 lá bài từ 0 đến 9 dành cho mỗi màu. Có tổng cộng 4 màu: Đỏ, Xanh dương, Xanh lá và Vàng.
19 lá bài từ 0 đến 9 dành cho mỗi màu. Có tổng cộng 4 màu: Đỏ, Xanh dương, Xanh lá và Vàng.
 • Những lá bài đặc biệt:
  • 4 Wild Cards (Lá tự do): bạn được đánh tự do và chọn màu đánh cho người kế tiếp.
  • 4 Wild Draw 4 Cards ( Lá + 4): bạn được đánh tự do, chọn màu đánh cho người kế tiếp và người kế tiếp sẽ phải bốc thêm 4 lá.
  • 8 Draw 2 Cards (Lá +2): khi bạn đánh quân bài này xuống, người kế tiếp bắt buộc bốc 2 lá bài.
  • 8 Reverse Cards : đổi hướng đánh.
  • 8 Skip Cards: khi bạn đánh quân bài này xuống thì người chơi kế tiếp sẽ bị mất lượt và bốc thêm 1 lá.
Những lá bài đặc biệt trong bộ bài Uno
Những lá bài đặc biệt trong bộ bài Uno

Thiết lập trò chơi Uno

Trò chơi dành cho số lượng người chơi từ 2 – 10 người. Bắt đầu, chia đều cho mỗi người chơi 7 lá bài, phần còn lại được úp mặt xuống và để ở giữa bàn chơi.
Chọn ra người đi đầu tiên bốc một lá ở giữa đặt ra và bắt đầu chơi theo vòng cùng chiều kim đồng hồ.

Cách chơi Uno chi tiết

Những người chơi đến lượt của mình cần bỏ 1 lá bài theo nguyên tắc:
+ Cùng màu hoặc cùng số hoặc cùng kí hiệu.
+ Những lá bài màu đen (lá bài tự do hoặc lá bài +4).

Ví dụ: Người chơi trước đánh lá bài số 2 màu đỏ thì người đánh tiếp theo cần phải đánh một trong những lá bài như sau:

 • Lá bài màu đỏ – số tùy ý
 • Lá bài số 2 – màu tùy ý
 • Lá bài màu đỏ- Skip Card/Reverse/Draw 2 Cards
 • Lá bài Wild Card/Wild Draw 4 Cards

Nếu không bỏ được bài xuống thì phải bốc 1 lá bài ở giữa lên. Nếu lá bài này có thể đánh được thì bạn nên đánh ngay xuống. Nếu là bài này vẫn không phù hợp để đánh tiếp thì lượt sẽ được chuyển sang người kế tiếp.

Khi bạn còn 2 lá, bạn bỏ 1 lá xuống thì phải kêu “Uno”. Nếu quên, bạn sẽ phải bốc thêm 2 lá.

Lá bài trong Uno, cách chơi Uno chi tiết

Luật combo: với những lá +2, lá +4 có thể tránh không phải bị bốc thêm 2 lá/4 lá, nếu như bạn có lá bài tương ứng lá +2/+4, số lá bài phải bốc sẽ được cộng dồn qua cho người kế tiếp và cứ tiếp tục.

Ví dụ:
Người chơi A bỏ lá +2 cho người B.
Người B cũng có lá +2, bỏ xuống thì người C hiện tại sẽ phải bốc 4 lá.
Người C nếu có lá +2 và bỏ xuống thì người D sẽ phải bốc 6 lá.
Sau đó lượt tiếp theo vẫn đi như bình thường là bỏ 1 lá.

Điều kiện thắng trò Uno

Khi một người chơi đã đánh hết số bài có trên tay, trò chơi lúc này sẽ kết thúc và người chơi thắng sẽ có số điểm bằng tổng số điểm của tất cả người chơi khác. Những người chơi còn lại sẽ bị trừ tất cả điểm mà họ đang có trong tay.

Cách tính điểm khi kết thúc ván bài Uno

 • Thẻ có số từ 0 đến 9: Điểm số tương ứng với số có trên lá bài
 • Lá bài Draw 2 cards có số điểm là : 20 điểm
 • Lá bài Reverse card có số điểm là: 20 điểm
 • Lá bài Skip cards có số điểm là: 20 điểm
 • Lá bài Wild cards có số điểm là: 50 điểm
 • Lá bài Wild Draw 4 cards có số điểm là: 50 điểm

Các biến thể của trò Uno

Do được ưa chuộng nên trò Uno được biến thể với nhiều phiên bản chơi khác nhau, hocvienboardgame.net xin giới thiệu một số biến thể của trò Uno (click vài link để xem chi tiết):

Uno H2O

Uno H2O là một dạng biến thể của bài UNO giấy truyền thống khi được thiết kế trên nền nhựa Plastic rất bền. Trong bộ bài UNO H2O cũng có bổ sung thêm một số lá bài mới so với bản UNO gốc. Tuy nhiên, Uno H2O không phải là bản mở rộng của bài Uno cơ bản.

Bản mở rộng bao giờ cũng chỉ gồm các lá bài khác bản gốc và được sử dụng để chơi cùng bản gốc chứ không thể chơi đơn lẻ được. Do đó, Uno H2O chỉ nên là một biến thể mà thôi.

Uno H2O – Uno mở rộng số 3
Uno H2O – Uno mở rộng số 3

Tuy vậy, Uno H2O cũng là một trò chơi rất hay với 4 lá bài mới bổ sung. Bạn cũng hoàn toàn có thể chơi bài Uno H2O thay cho bản gốc mà độ hấp dẫn cũng không hề kém cạnh nhé.


Uno Battle – uno mở rộng 1:

Bản mở rộng 1 của bài Uno có tên là Uno Battle hay Uno đại chiến, trong phiên bản này bạn sẽ có thêm 22 lá bài với các chức năng mới.

Uno Battle – uno mở rộng số 1
Uno Battle – uno mở rộng số 1
 • Skip Two:Tương tự Skip nhưng bỏ lượt của 2 người kế tiếp.
 • High Five: Khi lá bài này đánh xuống thì mọi người cần đập tay xuống xấp bài (Trừ người đánh lá bài đó). Ai là người đập tay chậm nhất thì sẽ phải rút thêm 2 lá bài.
 • Wild Random: Người kế tiếp sẽ bốc 1 lá bài từ xấp bài, số trên lá bài này chính là số bài mà người đó phải tiếp tục rút từ xấp bài. Nếu rút được lá đặc biệt thì không cần rút thêm.
 • Wild Target Draw 4: Tấn công có mục tiêu, bạn có thể tấn công bất kỳ ai mà bạn muốn, hãy tấn công đứa có ít lá bài nhất hoặc đứa bạn ghét nhất nhé.
 • Wild Battle: Lá bài có tính đối kháng, chọn một người chơi và mỗi người sẽ chọn một lá bài trên tay. Sau đó, cả hai úp lá bài chọn đó xuống và cùng lật ngửa một lúc. Người nào đưa ra lá bài cao hơn là người chiến thắng và được bỏ đi 2 lá bài trên tay, người thua cuộc phải rút thêm 2 lá bài mới.

 • WILD UP: Người đánh lá bài này sẽ hô 1UP!. Người kế tiếp sẽ phải đánh một lá bài số bất kỳ và hô 2UP!. Người tiếp theo sẽ phải đánh lá bài số cao hơn hoặc bằng lá bài người chơi trước đó và hô 3UP!,…Tương tự các người chơi tiếp theo sẽ phải đánh lá bài lớn hơn hoặc bằng cho đến khi có người không thể đánh tiếp được. Người không đánh được theo luật sẽ phải rút thêm số lá bài bằng “Sô UP!”. (Ví dụ, trò chơi kết thúc ở lượt 5UP! Thì người thứ 6 sẽ phải rút 5 lá bài).
 • DISCARD COLOR: Lá bài quyền năng, bạn được phép bỏ tất cả lá bài trên bài cùng màu với lá DISCARD COLOR này xuống đáy xấp bài. Bạn có thể thắng ngay nếu hết bài mà không cần hô UNO.
 • 7 CHANGE: Mọi người sẽ chuyển tất cả lá bài trên tay mình sang người bên cạnh theo chiều lá 7 Change (theo chiều tương ứng ghi trên lá bài: L – Left (Trái); R – Right (Phải)). Tiếp tục chơi theo chiều lá 7 Change vừa đánh.
 • WILD SHIELD: Chuyển tất cả số lá bài cộng dồn trước đó sang người bên cạnh theo chiều chơi.
 • TORNADO: Người kế tiếp phải rút lá bài từ xấp bài cho tới khi rút được lá trùng màu với lá Tornado. Trường hợp rút hết xấp bài thì sẽ lấy các cây bỏ đi để tạo thành xấp bài mới và tiếp tục rút tiếp.

Uno Storm – Uno mở rộng 2

Bản Uno mở rộng #2 mang tên Storm (Uno Bão). Cũng tương tự như bản #1 thì Uno Storm cũng có 22 lá bài mới và các chức năng còn khủng khiếp hơn nữa.

Uno Storm – Uno mở rộng 2
Uno Storm – Uno mở rộng 2

Mẹo để thắng trò Uno

Nếu bạn đang là fan của trò chơi Uno thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách chơi bài Uno cực hay dưới đây. Đảm bảo rằng sau khi học được những tuyệt chiêu này các bạn sẽ nhanh chóng giành được nhiều chiến thắng khi chơi bài Uno cùng bạn bè đấy.

Uno có nhiều dạng chơi như cách chơi bài uno mở rộng, cách chơi bài uno H20, cách chơi bài uno kiss. Tuy nhiên trong bài viết này hocvienboardgame.net sẽ tổng hợp các tuyệt chơi chơi bài uno nói chung để các bạn áp dụng đa dạng vào các game uno kể trên.

Mẹo hay để thắng trò chơi Uno
Mẹo hay để thắng trò chơi Uno

1. Cách lừa tình trong chơi Uno

Đây là thủ thật chọn màu không phải màu bạn cầm trên tay khi bạn cầm lá uno. Cách này rất độc đáo vì người chơi khác sẽ nghi bạn đang cầm lá màu bạn chọn và đổi sang màu khác. Bạn sẽ uno trong sự ngơ ngáo của người khác đó.


2. Giữ lại Wild/ Draw 4 Wild card càng lâu càng tốt

Nên phòng thân lá bài này nhé. Bạn có thể đánh lá này bất cứ lúc nào khi tới lượt của mình. Lá này sẽ giúp bạn an toàn trong một số lượt chơi. Nên bạn hãy cố gắn để dành tới cuối cùng nhé. Lá +4 sẽ dáng một đòn đau tới người vừa hô Uno cạnh bạn đó.


3. Sử dụng Skip và Reverse, Draw 2 hiệu quả

Bạn nên chú ý đến số lượng bài trong tay hai người bên cạnh bạn. Sử dụng lá Skip hoặc Reverse để làm cho họ không thể đánh hết bài. Giả sử người đi trước bạn gần hết bài, đầu tiên hãy chơi Reverse để đổi chiều. Mặc dù điều này có thể làm cho người đó đánh được bài nhưng lượt sau sẽ bị Draw 2 của bạn ép rút. Nếu người đi sau bạn gần hết bài thì chỉ đơn giản đánh lá Draw 2. Giữ lại lá Draw 2 còn có thể giúp bạn tránh được việc rút “nguyên bộ” bài do combo rút đem lại đó.

Đây là những lá bài gây nhức nách cho người tiếp theo sau lượt bạn. Hãy sử dụng nó hiệu quả nhé. Đảm bảo người đó không thể nào UNO được.


4. Đổi hoặc giữ màu hợp lý

Màu sắc quân bài khi chơi uno rất quan trọng. Hãy chú ý đến đặc điểm này để đưa ra phương án chơi bài. Luôn chú ý xem đối phương đang lợi thế từ màu gì và đổi nó. Còn nếu đối phương đang bị rút bài nhiều từ một màu nào đó mà họ không có, thì bạn tiếp tục giữ màu đó nếu có thể, để làm cho họ rút bài nhiều hơn nữa.

Có 2 cách bạn có thể kiểm soát màu của cuộc chơi, đó là lá Wild hoặc các lá cùng số nhưng khác màu.


5. Nên đánh những quân bài có nhiều màu

Cách đánh bài uno thông minh là luôn biết ra quân hợp lý. Nếu trên tay bạn có tám quân bài màu đỏ và bai quân bài màu xanh dương. Đối thủ có đánh tám xanh dương thì lựa chọn tối ưu của bạn là nên đánh một trong 3 lá xanh dương ra. Điều này sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng của bạn đó. Bởi bạn có thể đánh thêm lá xanh dương nữa.


6. Chơi số lớn trước

Một trong những mánh khóe chơi bài uno các cao thủ thường sử dụng là luôn chơi các số lớn trước để mang lại nhiều điểm dành cho bạn. Khi lựa chọn lá bài để chơi hãy ưu tiên lựa chọn những số lớn nhất có thể.

Nếu bạn có ý định giữ lại quân bài này, thì cần phải xây dựng một kế hoạch hợp lệ căn cứ vào số người chơi cùng số lượng lá bài đã bị đánh xuống.


7. Đếm và nhớ số bài đã chơi

Để chơi bài uno luôn thắng bạn phải có trí nhớ siêu đỉnh nhắm nhớ được bài của mình và bài của người khác. Trong game bài Uno trực tuyến máy tính sẽ không lật mở các lá bài đã chơi của người khác vì thế bạn cần nhanh mắt nhớ lâu các lá bài này.

Một bộ Uno có 4 màu, mỗi màu có 1 lá 0 và 2 lá trong các số từ 1 đến 9, ngoài ra còn có các lá chức năng đặc biệt. Trước tiên hãy nhớ số lượng và màu sắc đã được đánh để giúp bạn chuyển màu hay đánh số hiệu quả, để gây lợi cho mình và làm đối phương bốc bài.


DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất