Dixit

Dixit

Một board game dành cho những “kẻ mộng mơ” với số lượng người chơi đến 12 người. Mỗi người chơi sẽ là người kể chuyện, và rồi bắt đầu trò chơi. Nếu bạn là một người có trí tưởng tượng, thường hay thả tâm hồn mình đi đâu loanh quanh với những câu chuyện cổ […]

 • 3 - 6 người
 • 20 - 30 phút
 • 6 +
 • / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Một board game dành cho những “kẻ mộng mơ” với số lượng người chơi đến 12 người. Mỗi người chơi sẽ là người kể chuyện, và rồi bắt đầu trò chơi. Nếu bạn là một người có trí tưởng tượng, thường hay thả tâm hồn mình đi đâu loanh quanh với những câu chuyện cổ tích nhiều sắc màu kỳ diệu, thì Dixit chính là một bộ board game mà bạn không thể nào bỏ qua và có thể…dứt ra nổi khỏi thế giới mà bộ chính Dixit vẽ nên cho người chơi.

1. Giới thiệu board game Dixit

Dixit được thiết kế để lôi tuột người chơi vào thế giới sắc màu, đầy mộng mơ của nó. Bạn sẽ khó có thể tưởng tượng được một bộ board game lại có thể mang đến một thế giới bay bổng đến như vậy, Dixit sẽ đưa bạn đến với những câu chuyện đầy mơ mộng và thú vị. Bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới huyền ảo cùng Dixit chưa?! Chưa thì cũng bắt đầu thôi, chứ lỡ lội vào đọc tới đây rồi mà! ^^

huong-dan-board-game-dixit
Board game Dixit

2. Thành phần board game Dixit

 • Một bảng tính điểm
 • 84 thẻ bài
 • 36 token vote (với 6 màu sắc khác nhau được đánh số từ 1 đến 6)
 • 6 chú thỏ bằng gỗ

3. Điều kiện thắng trong board game Dixit

Ghi càng nhiều điểm càng tốt!

Người chơi có số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

4. Thiết lập board game Dixit

Mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một chú thỏ đại diện và đặt nó vào khoảng trống số 0 của đường ghi điểm.

Xáo trộn 84 thẻ bài và chia mỗi người chơi 6 thẻ bài . Số bài dư còn lại sẽ là chồng bài rút.

huong-dan-board-game-dixit
Một số thẻ bải trong Dixit
 • Với 4 người chơi, mỗi người sẽ lấy 4 token vote (từ 1 đến 4).
 • Với 5 người chơi, mỗi người sẽ lấy 5 token vote (từ 1 đến 5).
 • Với 6 người chơi, mỗi người sẽ lấy 6 token vote (từ 1 đến 6).

Lưu ý: Không được tiết lộ các lá bài trên tay mình với những người chơi khác.

5. Cách chơi

Người Kể Chuyện

Người chơi sẽ lần lượt hoá thân thành người kể chuyện (Storyteller) trong lượt chơi của mình. Họ sẽ phải nhìn vào 6 thẻ bài có hình ảnh minh hoạ trên tay mình. Từ những hình dung về các thẻ bài đó, người chơi sẽ phải tạo nên một câu chuyện và kể to nó lên để những người chơi khác có thể lắng nghe (lưu ý: người kể chuyện không được đưa các thẻ bài của mình cho người khác thấy).

huong-dan-board-game-dixit

Các câu lồng ghép vào câu chuyện có những hình thức khác nhau: Nó có thể được tạo thành từ một từ trở lên, thậm chí có thể là một âm thanh. Người kể chuyện có thể tha hồ sáng tạo cách kể, cách sử dụng câu theo các tác phẩm nghệ thuật hiện có (mẫu thơ, bài hát, tựa phim, ca dao tục ngữ,…).

Chọn thẻ bài cho Người Kể Chuyện

Những người chơi khác sẽ chọn trong số 6 thẻ bài có hình ảnh minh hoạ của họ phù hợp nhất với câu được tạo nên bởi Người Kể Chuyện.

huong-dan-board-game-dixit
Các thẻ bài trong board game Dixit

Người Kể Chuyện sẽ xáo trộn các thẻ bài của mình với tất cả các thẻ bài nhận được từ những người chơi khác. Sau đó, Người Kể Chuyện sẽ ngẫu nhiên đặt chúng ngửa mặt lên bàn. Theo thứ tự: Thẻ bên trái ngoài cùng sẽ là thẻ số 1, thẻ bên cạnh là thẻ số 2,…

Tìm thẻ bài có hình ảnh minh hoạ câu chuyện của Người Kể Chuyện: Sử dụng phiếu vote

Mục tiêu của những người chơi là khác là tìm ra được những thẻ bài có hình ảnh minh hoạ từ Người Kể Chuyện trong số những thẻ bài được hiển thị. Mỗi người chơi sẽ bí mật bỏ phiếu cho thẻ bài mà họ tin rằng nó thuộc về Người Kể Chuyện (người không bỏ phiếu).

Để thực hiện hành động này, người chơi sẽ đặt toke vote úp mặt xuống trước thẻ bài tương ứng mà anh/ cô ta bình chọn. Khi mọi người đã bỏ phiếu, tất cả các token vote sẽ được tiết lộ và đặt trên thẻ bài mà họ đã chọn.

Lưu ý: Bạn không được phép vote cho thẻ bài minh hoạ của mình.

Tính điểm

 • Nếu tất cả người chơi đã tìm thấy thẻ bài hình của Người Kể Chuyện, hoặc nếu tất cả đều không thể tìm thấy thẻ bài nào thì Người Kể Chuyện sẽ không ghi được bất cứ điểm nào và những người chơi khác sẽ ghi được 2 điểm.
 • Trong những trường hợp khác, Người Kể Chuyện ghi được 3 điểm và những người chơi tìm được thẻ bài hình ảnh của Người Kể Chuyện cũng sẽ ghi được số điểm tương tự.
 • Mỗi người chơi, ngoại trừ Người Kể Chuyện sẽ ghi nhận lại điểm của mình trên mỗi phiếu đặt trước mặt.

Người chơi sẽ di chuyển con thỏ đại diện của mình dọc theo đường ghi điểm sao cho cùng số với số điểm mà mình ghi được.

huong-dan-board-game-dixit
Tính điểm trong board game Dixit

Kết thúc lượt

Mỗi người chơi sẽ rút một lá bài mới để trên tay mình đủ 6 lá bài một lần nữa. Người Kể Chuyện cho lượt chơi mới sẽ là người chơi ngồi bên tay trái của Người Kể Chuyện hiện tại.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi lá bài cuối cùng từ chồng bài rút bị lấy đi. Người chơi có thứ hạng cao nhất trên đường “đua” sẽ đồng nghĩa với việc ghi được nhiều điểm nhất và giành chiến thắng.

6. Ví dụ một lượt chơi

Hãy tưởng tượng có 5 người chơi Dixit, 5 người bạn này ngồi quanh một chiếc bàn gồm: Lê, Khải, Vy, Diệu và Huy. Lê là người chơi đầu tiên bắt đầu trò chơi với tư cách là Người Kể Chuyện.

Thẻ bài mà Lê - Người Kể Chuyện chọn
Thẻ bài mà Lê – Người Kể Chuyện chọn

Câu đầu tiên bắt đầu, Lê nói với mọi người: “Hạnh phúc ở đâu?”, đề cập đến một bộ phim Pháp “Hạnh phúc trên cánh đồng”. Sau khi nghe câu nói này, những người chơi khác phải chọn từ tay họ một thẻ bài có hình ảnh phù hợp nhất với câu nói Lê đã cung cấp.

Giả sử Diệu có 6 thẻ bài này trong tay:

Giả sử đây là các thẻ bài mà Diệu có trong tay
Giả sử đây là các thẻ bài mà Diệu có trong tay

Trong số những thẻ bài đó, Diệu chọn thẻ bài thứ 3 vì cho rằng hình ảnh thể hiện trên đó gần nhất với câu nói của Lê. Sau khi chọn ra thẻ bài đó, Diệu sẽ đưa nó cho Lê.

Vy, Khải và Huy cũng sẽ chọn ra một thẻ bài và đưa cho Lê.

Lưu ý: Các lá bài sẽ được úp mặt xuống khi đưa cho Người Kể Chuyện.

Sau khi nhận thẻ bài của tất cả người chơi, Lê sẽ xáo trộn ngẫu nhiên thẻ bài của mình cùng thẻ bài của những người chơi khác và đặt chúng ở giữa bàn.

Các thẻ bài của tất cả người chơi sẽ được xếp ra bàn một cách ngẫu nhiên
Các thẻ bài của tất cả người chơi sẽ được xếp ra bàn một cách ngẫu nhiên

Mỗi người chơi (trừ Người Kể Chuyện) sẽ bỏ phiếu cho thẻ bài mà tất cả nghĩ rằng đó là bài của Lê – Người Kể Chuyện. Khi mọi người đã chọn token vote của mình, họ sẽ lần lượt đặt chúng vào thẻ bài đó (bạn không được phép vote cho thẻ bài của chính mình nhé!).

cach-choi-board-game-dixit

Giả sử chỉ có Diệu là người tìm được thẻ bài của Lê ( thẻ số 4). Nên Diệu và Lê sẽ ghi được 3 điểm. Khải và Vy bình chọn thẻ của Diệu (thẻ bài số 1) thì Diệu sẽ ghi được thêm 2 điểm. Huy sẽ nhận được 1 điểm khi có người vote thẻ của mình (thẻ số 3).

Khi kết thúc lượt chơi này, Diệu sẽ ghi được tổng cộng 5 điểm, Lê ghi được 3 điểm, Huy 1 điểm, Vy và Khải không ghi được điểm nào cho đến khi họ tìm được thẻ bài của Lê.

Ở lượt tiếp theo, Khải sẽ là Người Kể Chuyện tiếp theo nếu Khải ngồi phía bên tay Trái của Lê.

7. Mẹo chơi trong board game Dixit

Nếu câu chuyện được đưa ra bởi những mô tả của Người Kể Chuyện một cách quá chính xác, tất cả người chơi sẽ dễ dàng tìm thấy thẻ bài có hình ảnh đúng và họ sẽ giành được điểm số cực kỳ dễ dàng.

Nhưng mặt khác, nếu câu nói gợi ý của Người Kể Chuyện quá lan man, không đủ để hình dung thì rất có thể sẽ không ai vote cho thẻ bài của Người Kể Chuyện, và Người Kể Chuyện sẽ không ghi được điểm nào.

Vì vậy, thách thức của Người Kể Chuyện là phải tìm ra được một câu nói không quá chi tiết, cũng không quá trừu tượng, để tất cả người chơi có cơ hội tìm thấy được đúng thẻ bài có hình ảnh mô tả đúng nhất.

Lúc đầu sẽ rất khó, nhưng càng về sau bạn sẽ dần quen với cách chơi và sẽ tìm ra cách kể chuyện cho riêng mình sau vài lượt chơi.

8. Biến thể

 • Đối với 3 người chơi: Mỗi người có thể chơi Dixit với 7 thẻ bài thay vì 6 như bình thường. Mỗi người chơi (trừ Người Kể Chuyện) sẽ đưa ra 2 thẻ thay vì 1. Vì vậy chúng ta sẽ kết thúc lượt chơi với 5 thẻ hiển thị trên tay người chơi để lựa chọn.
 • Ghi điểm: Khi chỉ có một người chơi tìm thấy thẻ bài của Người Kể Chuyện, cả hai đều sẽ ghi được 4 điểm thay vì 3.
 • Hát: Trong biến thể, Người Kể Chuyện có thể hát một hoặc một số bài hát liên quan đến thẻ bài của mình. Phần còn lại của trò chơi sẽ được giữ nguyên.
 • Cuối cùng là những biến thể mà các bạn có thể tự sáng tạo với nhau, vì Dixit chính là một board game khuyến khích người chơi sáng tạo “luật” chơi hết mức có thể!

Mọi thắc mắc và đóng góp về bài viết hướng dẫn bạn có thể gửi về fanpage Học Viện Board Game, chúc bạn có những giờ phút thật vui cùng bộ board game Dixit này nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất