Hội Phố

Hội Phố

Hội Phố là một board game chiến thuật thuần Việt được sản xuất và phát triển bởi Ngũ Hành Games – studio sản xuất và sáng tạo board game của Việt Nam.

 • 2 - 5 người
 • 15 - 30 phút
 • 10 +
 • 1.8 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

“Đến Hội An, kiếm giàu sang”

1. Giới thiệu board game Hội Phố

Hội Phố là một board game chiến thuật thuần Việt được sản xuất và phát triển bởi Ngũ Hành Games – studio sản xuất và sáng tạo board game của Việt Nam.

Board game Hội Phố lấy bối cảnh là thế kỷ 17, thời kỳ mà các thương gia, lái buôn khắp nơi tấp nập qua lại ở cổ trấn Hội An bấy giờ, ngoài việc giao thương trao đổi hàng hoá họ còn cố gắng giành lấy được hợp đồng của Triều Đình.

Bạn sẽ vào vai của chính các thương nhân đó và mua bán, thực hiện chiến lược, khả năng ngoại giao của mình để giành được 3 bản hợp đồng Triều Đình và chiến thắng.

Với cơ chế đơn giản, những nguyên tắc cực dễ nhớ, Hội Phố hứa hẹn là một board game chiến thuật thuần Việt hấp dẫn, dành cho các nhóm bạn trẻ giải trí trong những dịp cuối tuần đặc biệt.

luat-board-game-hoi-pho

2. Thành phần của board game Hội Phố

Cùng Học viện board game đập hộp bộ boardgame Hội phố xem có gì nhé!

 • 12 thẻ Thương Nhân (tượng trưng cho 12 con giáp)
 • 8 thẻ Thuyền Buôn
 • 3 thẻ hướng dẫn
 • 20 đồng bạc (mỗi đồng tương ứng 1 điểm)
 • 8 đồng vàng (mỗi đồng tương ứng 5 điểm)
 • 6 hợp đồng Triều Đình
 • 1 quyển luật
Hướng dẫn cách chơi boardgame Hội Phố

3. Điều kiện chiến thắng

Trở thành người giàu có nhất, có nhiều tiền nhất ở cuối mỗi vòng để giành lấy cho mình “Hợp Đồng” từ Triều Đình.

Người chơi giành được 3 hợp đồng Triều Đình đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

4. Cách thiết lập board game Hội Phố

Chuẩn bị bạn hãy chọn số lượng thẻ tương ứng với số lượng người tham gia trò chơi.

Bạn có thể dựa vào bảng sau

Bảng số lượng người tham gia board game Hội Phố
Bảng số lượng người tham gia board game Hội Phố
 • Sau khi đã chuẩn bị số thẻ tương ứng, mỗi người chơi sẽ nhận về cho mình 1 thẻ Thuyền Buôn cố định, 1 thẻ hướng dẫn tóm tắt (nếu cần), cùng 2 đồng tiền từ Ngân Khố làm tiền “startup”.
 • Xáo trộn các lá bài đã chuẩn bị theo số lượng người chơi một cách ngẫu nhiên.
 • Chia đều số thẻ còn lại cho từng người chơi, đảm bảo trên tay mỗi người chơi luôn có 4 thẻ bài (với 2-3 người chơi, các lá dư sẽ được xử lý theo hướng dẫn ở phần Luật 2 Người và Luật 3 Người).

5. Cách chơi board game Hội Phố

Bắt đầu vòng

Không cần thực hiện lượt chơi theo thứ tự, bạn sẽ lựa chọn trong các thẻ Thương Nhân vừa được chia theo chiến thuật và suy luận của mình để giành ưu tiên, giành quyền lợi trong vòng chơi.

Sau khi đã chọn cho mình một lá thương nhân, tất cả người chơi sẽ đặt úp mặt lá bài đó xuống và đợi khi tất cả cùng đồng loạt mở bài thì cùng lật bài lên để mọi người cùng so điểm Danh Vọng.

Bạn xem cách so điểm ở mục 6 – Xếp hạng thương nhân.

Kết thúc vòng

Vòng chơi sẽ kết thúc khi tất cả người chơi qua 3 lượt (khi mà trên tay mỗi người chỉ còn 1 thẻ bài duy nhất). Tất cả người chơi sau đó sẽ so sánh số tiền mình hiện có, người có nhiều tiền nhất sẽ nhận được 1 Hợp Đồng.

Tăng số lượng hợp đồng của mình lên
Tăng số lượng hợp đồng của mình lên

Kết thúc trò chơi

Khi vòng chơi kết thúc và đã có một người chơi sở hữu 3 Hợp Đồng sẽ là người giành chiến thắng trong cả trò chơi.

Cố gắng giành cho mình những chiếc Hợp Đồng từ triều đình nhé.
Cố gắng giành cho mình những chiếc Hợp Đồng từ triều đình nhé!

Trường hợp hoà

Khi có trường hợp hoà xảy ra, tức là khi có những người chơi có số tiền hoà nhau, các người chơi đó sẽ đưa thẻ cuối cùng trên tay ra để so sánh điểm Danh Vọng trên các thẻ bài.

Người chơi đang giữ trong tay thẻ bài có điểm Danh Vọng cao nhất sẽ là người chiến thắng.

Chi tiết một thẻ bài

Cách xem chi tiết một thẻ bài
Cách xem chi tiết một thẻ bài

Điều kiện đặc biệt

Khi các thẻ được ghi chú “Điều kiện đặc biệt” xuất hiện cùng lúc với các “thiên địch” của chúng, thì các thẻ có “Điều kiện đặc biệt” sẽ có danh vọng bằng 0 và sẽ luôn luôn được tính là thẻ nhỏ nhất trên bàn chơi.

Bảng tóm tắt ngắn
Bảng tóm tắt ngắn
 • Gà gặp Chó, Heo: Khi bạn đánh lá Gà xuống và cùng lúc đó người chơi khác đánh xuống lá Chó hoặc Heo thì khi đó lá Gà sẽ được tính là 0 và nhỏ nhất bàn chơi, tức là Gà sẽ được thực hiện mưu kế chính là gáy Ò ó o ò…
Điều kiện đặc biệt khi Gà gặp Chó hoặc Heo
Điều kiện đặc biệt khi Gà gặp Chó hoặc Heo
 • Chó gặp Mèo: Nếu bạn đánh xuống lá Chó và đồng thời cũng có người đánh ra lá Mèo thì lá Chó của bạn sẽ được tính là 0 và nhỏ nhất bàn chơi. Khi đó bạn sẽ phải thực hiện mưu kế mà lá Chó yêu cầu.
Điều kiện đặc biệt khi Chó gặp Mèo
Điều kiện đặc biệt khi Chó gặp Mèo
 • Heo gặp Chuột: Khi bạn đánh lá Heo xuống và người chơi khác cũng đồng thời đánh ra lá Chuột thì lá Heo của bạn sẽ được tính là 0 và nhỏ nhất bàn chơi. Lúc này bạn sẽ phải thực hiện mưu kế của lá Heo.
Điều kiện đặc biệt khi Heo gặp Chuột
Điều kiện đặc biệt khi Heo gặp Chuột

6. Xếp hạng thương nhân

Sau khi đã lật các thẻ bài lên, mọi người sẽ cùng nhau so sánh điểm theo thứ tự như sau:

 • Xét số lượng thẻ Thuyền Buôn xuất hiện trên bàn chơi: Nếu có 1 thẻ Thuyền Buôn xuất hiện, người chơi đặt thẻ đó sẽ được nhận 3 đồng. Nếu có 2 thẻ, hai người chơi sẽ nhận được mỗi người 1 đồng tiền. Nếu 3+ thẻ, tất cả người chơi đặt thẻ Thuyền Buôn sẽ nhận 0 đồng.
 • Sau khi xét số thẻ Thuyền Buôn, nếu có thẻ thương nhân thì ta sẽ xét các lá thương nhân. Đầu tiên bạn nhớ xét xem có lá chứa “Điều kiện đặc biệt” nào hay không. Nếu có, thẻ chứa “Điều kiện đặc biệt” từ giờ sẽ có điểm Danh Vọng bằng 0 (thấp nhất bàn chơi).
 • Mọi người bây giờ bắt đầu xét đến Danh Vọng của các thẻ từ cao đến thấp. Người chơi đánh ra thẻ bài có điểm Danh Vọng cao thứ nhất, cao thứ nhì sẽ lần lượt nhận 2 đồng và 1 đồng. Người chơi đánh ra thẻ bài có điểm Danh Vọng thấp nhất sẽ được thực hiện chức năng được ghi chú trên thẻ bài.
 • Khi chỉ có 2 thẻ bài có Danh Vọng, ta sẽ chỉ xét hạng Nhất và Chót. Khi chỉ có 1 thẻ có Danh Vọng, thẻ đó được coi là “độc quyền” và được nhận nhận 2 đồng từ Ngân Khố và thực hiện chức năng của mình (bởi vì thẻ này được xét vừa là nhỏ nhất và lớn nhất).

7. Ví dụ một vòng chơi

Lượt 1: Lật thẻ và xét điểm như sau

Đầu tiên ta sẽ xét điểm Thuyền Buôn, trong trường hợp này không có thẻ nào nên không xét.

Vì thế ta sẽ xét “Điều kiện đặc biệt”. Gà – “10” gặp Chó – “11”, nên sẽ thành số 0 (có ghi chú trong thẻ hướng dẫn tóm tắt).

Xét danh tiếng lớn – bé: Chó – “11” lớn nhất nên sẽ được nhận 2 đồng tiền từ Ngân Khố, Khỉ – “9” lớn thứ nhì nên nhận được 1 đồng, Trâu – “2” lớn thứ ba nên sẽ không được nhận tiền, Gà – “10-0” Gà nhỏ nhất thực hiện chức năng là gáy (Ò…ó…ooo) hihi.

Ví dụ lượt chơi 1
Ví dụ lượt chơi thứ nhất

Lượt 2: Lật thẻ và xét điểm như sau

Ví dụ lượt chơi 2
Ví dụ lượt chơi thứ 2

Xét thẻ Thuyền Buôn, ở tình huống này có 3 Thuyền Buôn, những người đánh ra thẻ Thuyền Buôn sẽ không nhận được tiền.

“Điều kiện đặc biệt” không có.

Xét đến danh tiếng, Dê – “8” là thẻ Thương Nhân duy nhất trên bàn chơi nên sẽ được nhận luật Độc Quyền. Lúc này người đánh thẻ bài Dê sẽ nhận được 2 đồng tiền từ Ngân Khố (vì có điểm Danh Vọng lớn nhất), và kèm theo đó là thực hiện chức năng (vì cũng đồng thời là nhỏ nhất).

Lượt 3: Lật thẻ và xét điểm như sau

Xét Thuyền Buôn, tình huống này không có Thuyền Buôn nào nên ta có thể bỏ qua.

Xét đến “Điều kiện đặc biệt”, cũng không có nên ta cũng sẽ bỏ qua.

Khi xét đến danh tiếng, ta có thể thấy Rồng – “5” là nhỏ nhất nên (D) sẽ được sử dụng chức năng. Chức năng của Rồng là ngăn tất cả người chơi lấy tiền từ Ngân Khố.

Ví dụ lượt chơi 3
Ví dụ lượt chơi thứ 3

Vòng chơi kết thúc: Tổng kết A có 2 đồng, B có 3 đồng, C và D mỗi người có 4 đồng. Vì C va D hoà tiền nhau nên sẽ dẫn đến việc xét thẻ cuối cùng còn trên tay. Giả sử D giữ Thuyền Buôn và C giữ Mèo – “4” nên C thắng và nhận được 1 Hợp Đồng.

8. Một số điều cần lưu ý

Luật chơi 3 người

 • Sau khi đã chuẩn bị số thẻ tương ứng với số người tham gia trò chơi, mỗi người chơi sẽ lấy cho mình 1 thẻ bài Thuyền Buôn, 1 thẻ hướng dẫn tóm tắt (nếu cần) và 2 đồng tiền từ Ngân Khố.
 • Chia đều số thẻ còn lại cho tất cả người chơi. Sau đó, người chơi chọn và bỏ 1 thẻ dư ra, các thẻ dư sẽ bị lật lên để cả 3 người chơi cùng biết.
 • Khi đã chuẩn bị đầy đủ, mọi người bắt đầu lượt chơi theo hướng dẫn, cố gắng giành cho mình 3 Hợp Đồng trước những người chơi còn lại và giành chiến thắng.

Luật chơi 2 người

 • Cũng được chuẩn bị tương tự như luật chơi 3 người.
 • Nhưng “người thứ 3” sẽ là một nhân vật ảo, có nghĩa là một trong hai người chơi sẽ đại diện huỷ 1 thẻ trong 5 thẻ của nhân vật ảo và lật ngửa thẻ đó lên cho mọi người cùng biết.
 • Khi bắt đầu lượt chơi, người có ít tiền hơn sẽ chọn ngẫu nhiên 1 thẻ của nhân vật ảo – người thứ 3, và đặt xuống bàn.
 • Vào giai đoạn xét, nếu nhân vật ảo nhỏ nhất, thì nhân vật ảo sẽ không được thực hiện chức năng.
 • Cuối mỗi vòng, nếu có nhiều tiền nhất, nhân vật ảo sẽ nhận được 1 Hợp Đồng. Nếu nhân vật ảo có 3 Hợp Đồng thì cả 2 người chơi đều thua cuộc…

9. Mẹo chơi

 • Thẻ bài Chuột khá là thú vị, nếu bạn chơi lá Chuột trong lượt đầu tiên dù bạn tù xì cũng không bị lỗ tiền, tuy nhiên càng về sâu thì độ “risk” khi sử dụng lá bài này càng cao. Nhưng “liều ăn nhiều”, bạn có thể thử vận may của mình, biết đâu được nhỉ!?
 • Đừng ngần ngại sử dụng lá Dê – “8”, với một chút tính toán và ghi nhớ những lá bài đã được đánh ra, bạn có thể dễ dàng lấy được 1 Hợp Đồng mà không cần cố gắng quá nhiều hihi.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để chơi board game Hội Phố.

Mọi đóng góp và thắc mắc về trò chơi bạn có thể liên hệ qua fanpage Học Viện Board Game. Rất mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ từ bạn, chúc bạn có một buổi giải trí thú vị cùng board game Hội Phố nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất