Reef

Reef

Một bộ board game xếp hình dành cho các gia đình trong những giờ giải trí vui vẻ, quây quần bên nhau, Reef sở hữu những quy tắc chơi đơn giản mà bất cứ đối tượng đều có thể tham gia một cách dễ dàng. Ngoài ra là các thành phần trong board game đều được thiết kế nhiều màu sắc – đặc trưng của những rạn san hô xinh đẹp dưới đáy Ấn Độ và Thái Bình Dương.

 • 2 - 4 người
 • 30 - 45 phút
 • 8 +
 • 1.84 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Một bộ board game xếp hình dành cho các gia đình trong những giờ giải trí vui vẻ, quây quần bên nhau, Reef sở hữu những quy tắc chơi đơn giản mà bất cứ đối tượng đều có thể tham gia một cách dễ dàng. Ngoài ra là các thành phần trong board game đều được thiết kế nhiều màu sắc – đặc trưng của những rạn san hô xinh đẹp dưới đáy Ấn Độ và Thái Bình Dương.

Board game Reef sẽ mở ra cho bạn một hệ sinh thái dưới nước tuyệt vời, đầy mê hoặc. Hãy cùng Học Viện Board Game khám phá Reef ngay bây giờ nhé!

1. Giới thiệu về board game Reef

Reef là một board game vô cùng lý thú giành cho 4 người cùng tham gia với thời gian chơi tối đa là 30 phút. Như bạn có thể đã biết, một rạn san hô để hình thành cần ít nhất vài nghìn năm, và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể hoà mình vào hệ sinh thái dưới nước và tham gia trực tiếp vào việc tạo nên những rạn san hô ấy?! 

Người chơi sẽ bắt tay vào xây dựng nên các rạn san hô đầy màu sắc dưới đáy Ấn Độ – Thái Bình Dương bằng cách xếp các mảnh nhựa màu lên nhau.

Board game Reef

2. Bộ board game Reef bao gồm các thành phần

 • 112 mảnh san hô (28 mảnh cho mỗi màu), gồm 4 màu tất cả.
 • 88 token tính điểm: token 1 x44; token 3 x10; token 5 x15; token 10 x15; token 20 x4.
 • 60 thẻ bài.
 • 4 board dành cho người chơi.

3. Điều kiện thắng trong board game Reef

Người chơi sẽ cố gắng thu thập điểm càng nhiều càng tốt bằng cách khéo léo thu thập các lá bài cho phép bạn phát triển rạn san hô của mình.

4. Thiết lập board game Reef

Đầu tiên bạn hãy sắp xếp 112 mảnh sang hô theo màu sắc để tạo thành 4 nguồn cung cấp riêng biệt. 

Tuỳ thuộc vào số người chơi, mỗi người sẽ được cung cấp số lượng san hô nhất định, bạn có thể dựa vào gợi như sau:

 • Với 4 người chơi: Sử dụng tất cả 28 mảnh san hô của mỗi màu.
 • Với 3 người chơi: Sử dụng 24 mảnh san hô của mỗi màu.
 • Với 2 người chơi: Sử dụng 18 mảnh san hô của mỗi màu.

Bỏ tất cả nhưng mảnh san hô không sử dụng còn lại vào hộp để tránh lẫn lộn với các mảnh san hô dùng trong trò chơi.

Sắp xếp các token theo giá trị của chúng (1, 3, 5, 10, 20).

Chia cho mỗi người chơi 3 token có giá trị 1 điểm (C), người chơi sẽ đặt các token đã nhận trước mặt mình vì đấy là tiền mà bạn sẽ sử dụng.

Xáo trộn 60 thẻ bài lên, và chia 2 thẻ bài cho mỗi người chơi (D), 2 lá bài này sẽ được đặt úp mặt xuống. Mỗi người chơi sẽ cầm thẻ bài của mình lên, 2 lá bài này sẽ không được tiết lộ với những người chơi khác.

Thực hiện thiết lập game theo các chữ cái trong hình

Sau khi đã chia bài đủ cho người chơi, xấp bài còn lại sẽ được đặt úp mặt xuống.

Có tổng cộng 4 board dành chơi người chơi (E), bạn sẽ lấy đúng số board cho số người tham gia trò chơi. Hãy chắc chắn rằng có một con sao biển đi kèm (F). Số board này cũng sẽ được xáo trộn lên, mỗi người chơi sẽ rút ngẫu nhiên board, người nào rút được board có hình con sao biển sẽ là người thực hiện lượt đi đầu tiên.

Từ nguồn cung cấp san hô, mỗi người chơi lấy 1 mảnh san hô của mỗi màu (G).

huong-dan-cach-choi-board-game-reef
Trong phiên bản khác bạn sẽ nhận được chú sao biển như thế này để quyết định xem ai là người đi đầu tiên

Kế tiếp, mỗi người chơi đặt một trong 4 mảnh san hô của mình lên vị trí trung tâm trên board của mình (H) (có thể theo bất cứ thứ tự nào).

Bên cạnh board của mình, mỗi người chơi nên chừa một khoảng trống để bỏ các lá bài được lật mặt lên.

Đặt bộ bài đã được xáo lên trước đó vào vị trí mọi người có thể dễ dàng bốc (J). Chồng bài này sẽ được ngửa mặt lên. Rút 3 lá bài từ bộ bài bốc kia và đặt chúng ngừa lên thành một hàng bên cạnh bộ bài bốc, như hình (K).

Và thế là đã hoàn tất phần thiết lập, chúng ta sẽ cùng đến phần luật và cách thức trò chơi nhé.

5. Cách chơi

Người chơi Reef sẽ thực hiện các vòng chơi, cụ thể là mỗi người sẽ thực hiện một lượt mỗi vòng, bắt đầu với người chơi đầu tiên (người chơi rút trúng board có hình con sao biển) và đi theo chiều kim đồng hồ cho đến khi kết thúc trò chơi.

Khi đến lượt chơi của mình, bạn phải thực hiện một trong hai hành động sau đây:

1. Lấy 1 thẻ bài từ số thẻ bài được lật ngửa (hoặc từ bộ bài bốc)

Bạn sẽ chọn một trong 3 thẻ bài từ số những thẻ bài được lật mặt được đặt kế bộ bài bốc. Nếu có bất kỳ token nào hiển thị trên thẻ bài đó, bạn có thể ghi lại số điểm này vì đây là số điểm mà bạn thu thập được.

Sau đó, bạn lại lấy một thẻ bài trên cùng từ bộ bài bốc để thế chỗ lá bài bạn vừa lấy đi.

Bạn cũng có quyền không lấy 3 thẻ được bày sẵn mà lấy trực tiếp lá bài trên cùng của bộ bài bốc.

Tuy nhiên, để lấy một thẻ bài bạn phải đặt lại một token 1 điểm trong số các token mà bạn đã được nhận lên thẻ có giá trị điểm thấp nhất (con số hiển thị ngay góc dưới bên phải của thẻ bài). Nếu bạn đã sử dụng hết các token của mình, bạn không thể lấy thẻ bài trên cùng chỗ bài bốc nữa.

Lưu ý: Tất cả người chơi đều bị giới hạn số thẻ bài được giữ trên tay, nếu bạn đã có giữ 4 thẻ bài trên tay rồi thì bạn không thể lấy thêm thẻ bài khác. Trong lúc này bạn sẽ buộc phải thực hiện hành động số 2.

2. Sử dụng 1 thẻ bài của mình để xây dựng rạn san hô và (nếu có thể) ghi điểm từ mô hình đó.

Sử dụng lá bài mà bạn có trên tay bằng cách đặt nó lên đống bài bỏ, và thẻ bài sẽ được ngửa mặt lên bên cạnh board của bạn. Sau đó, thực hiện 2 bước theo thứ tự như sau:Từ nguồn cung cấp các khối màu sắc tương ứng, bạn sẽ lấy cả 2 mảnh san hô được hiển thị trên đầu mỗi thẻ bài của bạn, sau đó bạn có thể đặt các khối san hô được hiển thị trên đầu của mỗi thẻ bài ở bất cứ đâu trên board của mình. Mỗi khối có thể nằm bất kỳ khoảng trống nào hoặc trên đầu của một mảnh (cũng có thể là chồng lên nhau). Bạn có thể tự do xếp 2 mảnh sản hô lên nhau theo bất kỳ thứ tự nào hoặc đặt chúng một cách riêng biệt. Tuy nhiên, một khi bạn đã đặt chúng, chúng sẽ giữ nguyên vị trí của chúng trong phần còn lại của trò chơi.

 • Từ nguồn cung cấp các khối màu sắc tương ứng, bạn sẽ lấy cả 2 mảnh san hô được hiển thị trên đầu mỗi thẻ bài của bạn, sau đó bạn có thể đặt các khối san hô được hiển thị trên đầu của mỗi thẻ bài ở bất cứ đâu trên board của mình. Mỗi khối có thể nằm bất kỳ khoảng trống nào hoặc trên đầu của một mảnh (cũng có thể là chồng lên nhau). Bạn có thể tự do xếp 2 mảnh sản hô lên nhau theo bất kỳ thứ tự nào hoặc đặt chúng một cách riêng biệt. Tuy nhiên, một khi bạn đã đặt chúng, chúng sẽ giữ nguyên vị trí của chúng trong phần còn lại của trò chơi.

Lưu ý: Sẽ có giới hạn cho các khoảng trống, một khoảng trống khi đã chứa 4 mảnh san hô thì bạn không thể đặt một mảnh sản hô khác lên nó nữa.

 • Sau đó, bạn có thể chấm điểm dựa vào các con số hiển thị ở dưới cùng của thẻ. Để làm như vậy, hãy kiểm tra tần suất mẫu xuất hiện trên khắp rạn san hô của bạn: 

Nếu mô hình không xuất hiện ở khắp rạn san hô của bạn, không có gì xảy ra.

Nếu mẫu xuất hiện một lần trong rạn san hô của bạn, hãy tính điểm dựa trên các con số hiển thị ở góc dưới cùng bên phải của thẻ và ghi chú chúng lại, vì đó là điểm mà bạn đã thu thập được.

Nếu mẫu xuất hiện nhiều lần trong rạn san hô của bạn, bạn sẽ lấy được điểm tương ứng khi mẫu của bạn xuất hiện. 

Sau đây là một số quy tắc xác định tần suất xuất hiện mẫu trong rạn san hô của bạn:

Mẫu có thể xuất hiện trong bất cứ góc nhìn nào 

Chỉ góc nhìn từ trên xuống là được tính!

Điều này có nghĩa là khi tính điểm, tính tần suất các mẫu của mình, bạn phải luôn luôn xác định bằng màu sắc của mảnh san hô ở trên cùng. 

Điều này cũng có nghĩa rằng nếu một mẫu mà trên thẻ bài không hiển thị số giới hạn thì chiều cao của các khối san hô trên cùng không quan trọng khi hoàn thành mẫu đó.

Vì vậy, đối với một mẫu có số chỉ định hiển thị trên các thẻ bài, chỉ các mảnh trên cùng của bạn có màu và chiều cao hợp lệ.


Nếu một mẫu hiển thị các số được in cùng dấu cộng (+) bên cạnh chúng, tất cả các mảnh trên cùng của bạn có màu đúng và có chiều cao bằng hoặc cao hơn.


Nếu mẫu hiển thị các mảnh lộn xộn (một hình với 4 màu) với các số được hiển thị thì chỉ có chiều cao của các mảnh trên cùng là được tính là hợp lệ, không phải màu của chúng.


Đối với các thẻ bài có không chú thích gì thêm về các con số, bạn có thể tính dựa vào góc nhìn từ trên cao xuống. Các dãy có thể được chia ra như hình để tính điểm trong một lượt đi.

Sẽ có 8 thẻ bài thể hiện cho bạn thấy một loại mẫu san hô đặc biệt như hình bên. Tất cả chúng có sự kết hợp màu sắc khác nhau nhưng về mặt cơ bản, chúng hoạt động và được tính điểm số như nhau.


Ví dụ, mẫu bên phải có nghĩa là: Lấy 2 điểm cho mỗi mảnh trên cùng có màu Tím liền kề (chéo hoặc trực giao) với chồng san hô cao nhất của bạn với mảnh trên cùng có màu Vàng. Và bạn hãy nhớ là chọn xét các chồng san hô cao nhất mình có nhé.

Không quan trọng bất kỳ chồng san hô nào của các màu khác cao như thế nào – bao gồm cả màu tím, miễn là không có chồng san hô cao hơn với một mảnh trên cùng màu Vàng.


Kết thúc trò chơi

Ngay khi có ít nhất một màu của các mảnh san hô hết, trò chơi sẽ kết thúc sau.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, trò chơi cũng sẽ kết thúc ngay lập tức nếu bộ bài rút hết.

Nếu mỗi người chơi vẫn còn bất kỳ lá bài nào trong tay, thì giờ đây có thể chấm điểm các mẫu hiển thị trên lá bài đó (mà không lấy bất kỳ mảnh san hô nào). Tuy nhiên, đối với mỗi thẻ mà người chơi vẫn có trong tay, người chơi đó chỉ có thể ghi được một mẫu đã hoàn thành một lần, ngay cả khi mẫu san hô đó đã xuất hiện nhiều lần trên board của người đó.

Một khi điều này được thực hiện, người chơi sở hữu số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp hoà, người chơi có nhiều khoảng trống nhất trên board của mình sẽ thắng. 

Hoặc nếu như thế vẫn chưa đủ thể phân thắng bại thì ta có thể xét tới người chơi có nhiều ngăn xết nhất gồm 4 san hô, người đó sẽ giành chiến thắng.

6. Biến thể

Nếu tất cả người chơi đã biết cách thức vận hành trò chơi, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số biến thể thiết lập như sau:

Mỗi người chơi đặt 4 quân cờ của mình lên bất kỳ khoảng trống nào trên board của mình ngoài 4 không gian trung tâm. Bạn có thể thậm chí xếp chúng lên theo bất cứ cách nào mà bạn muốn.

7. Mẹo chơi

Một số lưu ý chung trong quá trình diễn ra trò chơi Reef:

 • Trong suốt trò chơi, bạn được phép xếp các token để che giấu tổng số điểm thực tế của mình.
 • Việc cung cấp token được coi là không giới hạn.
 • Nếu bạn hết token, bạn có thể sử dụng bất kỳ vật phẩm nào bạn có để có trong tay để thay thế chúng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì để Học Viện Board Game cải thiện nội dung bạn có thể gửi tin nhắn về fanpage Học Viện Board Game hoặc để lại comment bên dưới bài viết. Cảm ơn và chúc bạn có những giờ giải trí thật vui cùng bộ board game Reef này nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất