Domino

Domino

Một boardgame cực kì quen thuộc với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Với lối chơi dễ hiểu, Domino sẽ mang đến những ván cờ tràn ngập vui vẻ, gắn kết tình cảm gia đình và bạn bè.

  • 2 - 4 người
  • 15 - 30 phút
  • 5 +
  • 1.87 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

1-Lịch sử hình thành và phát triển Domino

Domino là từ nhà Tống – Trung Quốc, được tìm thấy trong văn bản Cựu sự Quế Lâm của Zhou Mi (1232-1298). Trò chơi domino hiện đại lần đầu tiên xuất hiện ở Ý trong thế kỷ 18, nhưng làm thế nào mà trò chơi domino Trung Quốc phát triển thành trò chơi domino hiện đại ngày nay vẫn còn là bí ẩn. Các nhà truyền giáo người Ý ở Trung Quốc có thể đã mang trò chơi này đến châu Âu.

2-Giới thiệu về bộ boardgame Domino

– 28 quân, mỗi quân có 2 đầu.

Mỗi người chơi khi bắt đầu ván chơi sẽ nhận được 7 quân cờ .

– Domino truyền thống (Bộ lục bội nhị – hình xúc sắc): mỗi đầu có từ 0 đến 6 đốm tròn với các tên gọi theo Hán Việt. Ví dụ 5-6 sẽ được gọi là ngũ-lục hoặc lục-ngũ, 2-4 sẽ được gọi là nhị-tứ hoặc tứ- nhị. 0-1 là trọc-nhất hoặc nhất-trọc… các quân 1-1 gọi là bò nhất, 2-2: bò nhị, 3-3: bò tứ… 6-6 là bò lục, 0-0: bò trọc.

3- Luật chơi boardgame Domino

– Domino có thể chơi với từ 2 cho đến 4 người.

Bắt đầu mỗi ván, mỗi người chơi sẽ có 7 quân cờ cho mình. Mỗi người chỉ được đi 1 quân cờ khi đến lượt, trừ khi tất cả các đối thủ bị đứng hết. Nếu số người chơi thấp hơn 4 người thì số quân còn lại sẽ để riêng ra, khi người nào đến lượt đi nhưng không có quân cờ chơi nào hợp lệ để đi sẽ phải rút thêm quân cờ từ số quân cờ này.


– Bắt đầu mỗi ván chơi đầu tiên, người nào có quân cờ lớn nhất (quân cờ 6:6) sẽ được đi trước, trường hợp không người nào có quân cờ này thì xét đến quân cờ lớn kế tiếp (5:5, 4:4,….còn gọi là quân Bò). Những ván tiếp theo thì người thắng ván trước đó sẽ đánh trước.


– Trên bàn cờ luôn có 2 hướng đi để người chơi đặt quân cờ vào 2 hướng đó. Một nước đi hợp lệ là quân cờ đi phải có 1 đầu giống với 1 hướng đi trên bàn chơi.

-Một người khi đến lượt đi mà không có quân cờ nào hợp lệ để đi, nếu ván cờ 4 người chơi thì người đó phải bỏ lượt, chuyển lượt đi đến người kế tiếp khác.


– Nếu ván cờ ít hơn 4 người chơi, thì người đến lượt sẽ phải rút thêm quân cờ từ số quân cờ dư lúc chia ban đầu. Nếu số quân cờ dư đã được rút hết nhưng vẫn không có quân cờ đi hợp lý thì người đó sẽ bị đứng, chuyển lượt đi sang người khác.

– Triệt Cờ

Khi ván chơi kết thúc và mọi người đều còn quân cờ mà không thể đánh tiếp cờ được thì gọi là triệt.Khi đó người nào có điểm trên các quân cờ nhỏ nhất sẽ thắng.

4- Chiến thắng boardgame Domino


Người thắng là người đi hết cờ trước, hoặc trong trường hợp tất cả đều còn cờ nhưng không ai có nước đi hợp lệ ( triệt cờ ) thì sẽ tiến hành đếm điểm (số đốm tròn trên 2 đầu quân cờ) của số quân cờ còn lại của mỗi người, người nào có số điểm ít nhất sẽ thắng.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất