Kinh Lược 1698

Kinh Lược 1698

Thời đó (thế kỷ XVII) vùng đất Nam Bộ vẫn hoang vu, như nhà truyền giáo Alexandre de Rhode mô tả là “quạnh hiu, hoang mạc” và “không có vật gì thuộc về sự sống”. Còn trong cuốn Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn nói rằng: “Từ các cửa biển Cần Giờ, Soài Rạp, cửa Tiểu, cửa Đại trở lên toàn là rừng rậm hàng nghìn dặm”.

 • 2 - 4 người
 • 15 - 30 phút
 • 14 +
 • 1.7 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Giới thiệu board game Kinh Lược 1698

Sự kiện ra mắt board game Kinh Lược 1698 Ngũ Hành Game

Thời đó (thế kỷ XVII) vùng đất Nam Bộ vẫn hoang vu, như nhà truyền giáo Alexandre de Rhode mô tả là “quạnh hiu, hoang mạc” và “không có vật gì thuộc về sự sống”. Còn trong cuốn Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn nói rằng: “Từ các cửa biển Cần Giờ, Soài Rạp, cửa Tiểu, cửa Đại trở lên toàn là rừng rậm hàng nghìn dặm”.

Giống như toàn vùng Nam Bộ, Sài Gòn là nơi bôn tẩu, ẩn nấp của những phe phái thất thế, tranh giành quyền lực. Cư dân nhiều khu vực đến sinh sống tản mát hoặc là nơi lánh nạn.

Tháng 2 năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh được Chúa Nguyễn tên Phúc Chu phong làm Kinh lược sứ lãnh thổ miền Đông. Vị thống soái lập ra phủ Gia Định với 2 huyện Phước Long (xứ Đồng Nai, có dinh Trấn Biên) và Tân Bình (từ sông Sài Gòn đến sông Vàm Cỏ, có dinh Phiên Trấn). Đây cũng là cột mốc được lấy làm năm khai sinh vùng Sài Gòn – TP HCM ngày nay.

Và đây cũng chính là dấu ấn tạo cảm hứng cho tác phẩm board game kinh điển của Ngũ Hành Game: Kinh Lược 1698. Cùng theo dõi chi tiết về bộ board game Kinh Lược 1698 bên dưới nhé!

Thành phần bộ board game Kinh Lược 1698

Bộ board game Kinh Lược 1698 có thành phần bao gồm:

 • 60 thẻ phát triển: 4 bộ, mỗi bộ 15 thẻ
 • 1 thẻ thành Gia Định
 • 20 token điểm 7
 • 20 token điểm 3
 • 30 token điểm 1
 • 1 luật tiếng Anh
 • 1 luật tiếng Việt
Hướng dẫn cách chơi board game Kinh Lược 1698 của Ngũ Hành Game
Hướng dẫn cách chơi board game Kinh Lược 1698 của Ngũ Hành Game

Mỗi bộ Thẻ bao gồm: 15 thẻ Phát triển với 5 loại khu vực. Ngũ Hành Game đã tính toán sao cho mỗi loại khu vực được xuất hiện 7 lần (Rừng, Ruộng, Chợ, Cảng) + 1 Đồn thuế.

Sau đây, Học viện Board Game sẽ dùng Huy hiệu trên Thẻ Phát triển để gọi Tên người chơi. Nhớ để ý nha!

Thiết lập board game Kinh Lược 1698 trước khi chơi

1. Đặt thẻ Thành Gia Định vào giữa bàn chơi

2. Mỗi người chơi lấy 1 bộ thẻ phát triển, gồm 15 thẻ phát triển cùng màu rồi xào lên, đặt úp bên cạnh mình. Nếu chơi 2-3 người thì các thẻ phát triển dư phải được trả lại vào trong hộp.

3. Để các token điểm ở nơi thuận tiện cho người chơi. Mỗi người chơi lấy cho mình số vốn ban đầu là 3 điểm

Vậy là đã hoàn tất việc thiết lập trước khi chơi rồi đấy.

Mục tiêu board game Kinh Lược 1968

Có 3 vòng chơi trong trò chơi đi tìm người Kinh Lược giỏi nhất. Mỗi vòng chơi gồm hai giao đoạn XÂY DỰNG và NHẬN THƯỞNG. Trò chơi kết thúc khi hết 3 vòng chơi, người có điểm số cao nhất chính là người chiến thắng chung cuộc.

Cách chơi board game Kinh Lược 1698 chi tiết

Trò chơi diễn ra trong 3 vòng chơi, đầu mỗi vòng người chơi bốc ngẫu nhiên 5 Thẻ Phát Triển từ cọc thẻ úp của mình.

Cách chọn người đi đầu mỗi vòng:

 • Vòng thứ nhất: Chọn ra một bạn đi đầu tiên, có thể là người vừa đi Bảo tàng gần đây nhất, người ít tuổi nhất, người vừa đi du lịch gần nhất, …tùy người chơi.
 • Vòng thứ 2 và 3: người chơi thấp điểm nhất được đi đầu tiên.

Nếu có nhiều hơn 1 người điểm thấp nhất thì người nào có nhiều thẻ Phát Triển nối liền nhau hơn thì được đi trước. Trò chơi diễn ra theo chiều kim đồng hồ, người bên phía tay trái sẽ chơi tiếp tục.

TRONG LƯỢT CỦA MỖI NGƯỜI CHƠI

Trong lượt của mình, người chơi Đặt 1 thẻ Phát Triển (trong 5 thẻ bốc ngẫu nhiên ban đầu) trên tay mình vào vùng chơi thỏa 2 quy tắc sau:

1. Thẻ Phát Triển đặt xuống phải nối với ít nhất 1 khu vực cùng loại đã có sẵn trên bàn chơi (quy tắc domino), hoặc nối với thẻ Thành Gia Định.

2. Nối với ít nhất 1 thẻ của người chơi khác hoặc với thẻ Thành Gia Định.

Lưu ý:

 • Khi đặt thẻ, người chơi có thể xoay các thẻ Phát triển ở các góc khác nhau miễn sao khi gắn vào các cạnh tiếp giáp với nhau và thỏa 2 điều kiện trên là được.
 • Cả hai điều kiện trên được xét độc lập, tức thẻ Phát triển bạn đặt xuống bàn chơi bắt buộc phải thỏa cả hai điều kiện trên. Nếu không thể đặt xuống thẻ thì mất lượt nhé! Vì vậy hãy tính toán kỹ lưỡng nè. Để hiểu rõ bạn có thể xem ví dụ bên dưới:

Ví dụ 1:

Ở ví dụ 1, thẻ chợ của người chơi Ngôi sao được gắn với Thành Gia Đinh, thỏa cả hai điều kiện đặt thẻ bên trên nên đây là bước Đặt thẻ Phát triển hợp lệ.

Bất cứ thẻ Phát triển nào bạn đặt xuống gắn với thành Gia Định thì đều hợp lệ hết nhé. Nói chung Thành Gia Định là trung tâm rồi, miễn bàn cãi!

Ví dụ 2:

Ở ví dụ 2, thẻ Phát triển khu chợ của người chơi Ngôi sao thỏa mãn hai điều kiện Đặt thẻ là:

 • Gắn liền với 1 khu vực cùng loại (ở đây là khu vực Chợ) đã có sẵn trên bàn chơi.
 • Gắn liền với ô đất thuộc sở hữu của người chơi khác, tức người chơi Chữ Thập.

Như vậy, cách gắn thẻ này là hợp lệ.

Ví dụ 3:

Ở ví dụ 3, người chơi Ngôi sao đã đặt thẻ chợ (A) của mình thỏa mãn điều kiện 1, tức gắn liền với 1 cùng loại có sẵn trên bàn (ô chợ).

Tuy nhiên, điều kiện thứ 2, phải nối với ít nhất 1 thẻ của người chơi khác thì lại không thỏa mãn. Cụ thể, ô chợ của Ngôi sao chỉ nối với ô của Ngôi sao chứ k nối với bất kỳ chủ sở hữu khác hay gắn với Thành Gia Định.

Như vậy, đây là cách đặt thẻ không hợp lệ.

Gợi ý: Nếu anh Ngôi sao đặt ngang thẻ chợ A của mình sao cho 1 đầu thẻ tiếp xúc với khu rừng của người chơi Chữ Thập thì cách đặt hợp lệ. Xem lại ví dụ 2 để thấy cách đặt đúng.

Ví dụ 4:

Ở ví dụ 4, người chơi Ngôi sao đã đặt thẻ A không hợp lệ.

Mặc dù anh đã đặt thẻ của mình gắn liền với thẻ C của người chơi Chữ Thập, tuy nhiên khu chợ của anh lại đứng lẻ loi một mình mà không được tập trung với khu chợ đã có sẵn.

Gợi ý: Nếu anh Ngôi sao tịnh tiến thẻ A của mình lên trên một ô thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết. (Gợi ý này là Học viện Board Game đưa ra nhằm giúp bạn hiểu rõ luật, bạn có thể chọn cách giải quyết khác nếu hợp lý nhé!)

Sau khi gắn thẻ Phát triển hợp lệ, người chơi kết thúc lượt của mình, nhường spotlight lại cho người kế tiếp bên trái để họ xây dựng vùng đất của họ.

Chưa hết đâu, có tất cả 5 loại khu vực, nhưng trong đó có một khu vực đặc biệt được gọi là ĐỒN THUẾ. Thẻ Đồn Thuế sẽ giúp người chơi lấy điểm ngay khi đặt thẻ xuống bằng cách:

Ví dụ: Người chơi Chữ Thập gắn thẻ Đồn Thuế (A) của mình vào, lúc đó người chơi Chữ Thập sẽ thu được:

 • 2 điểm từ người chơi Ngôi sao (do Ngôi sao có 2 thẻ Phát triển liền kề với Đồn Thuế)
 • và 1 điểm từ người chơi Hình Thoi (do Hình Thoi chỉ có 1 thẻ Phát triển C liền kề Đồn Thuế).

Vậy là anh chàng Chữ Thập nhờ Đồn Thuế đắc địa của mình, thu về được 3 điểm.

KẾT THÚC VÒNG CHƠI

Tất cả người chơi sẽ lần lượt thực hiện lượt chơi của mình cho đến khi gắn hết 4/5 thẻ Phát triển đã bốc đầu vòng chơi. Khi đó vòng chơi sẽ kết thúc, tất cả người chơi hủy đi thẻ cuối cùng trên tay, lật ngửa thẻ đó để trước mặt mình và dắt tay nhau đi nhận thưởng cuối vòng.

NHẬN THƯỞNG CUỐI VÒNG

Mỗi người chơi lần lượt xét từng khu vực: RỪNG, RUỘNG, CHỢ, CẢNG. (Đồn Thuế không xét nhé, vì đặt xuống đã lấy điểm ngay lúc đó rồi.)

Trong trường hợp bạn có 2 khu tách nhau, bạn chỉ được chọn 1 vùng nối liền lớn nhất để xét. Tức chọn khu lớn hơn để tính diện tích khu đất.

Sau khu tính diện tích khu đất, bạn sẽ so sánh độ lớn khu đất với người chơi khác để nhận điểm theo hạng tương ứng như bảng bên dưới

Nếu có nhiều người đồng hạng, lấy điểm số tại hạng đó chia cho số lượng đồng hạng (làm tròn xuống). Ví dụ bên dưới xét cho khu vực Chợ.:

Sau khi xét cho Chợ thì xét tương tự với khu vực Rừng, Ruộng, Cảng và nhận điểm. Ngũ Hành Game đã chu đáo in bao la token điểm để bà con chơi, nhớ tính điểm cho đúng nhen.

Kết thúc trò chơi Kinh Lược 1698

Sau khi kết thúc vòng chơi thứ 3, tất cả người chơi nhận thưởng tương ứng và cùng nhau xét thêm 2 điểm thưởng sau:

1. Người chơi có tất cả các thẻ phát triển nối liền với nhau nhận 5 điểm thưởng.

2. Người chơi không sử dụng thẻ Đồn Thuế (Thẻ Đồn Thuế nằm trong 3 thẻ bỏ đi) sẽ nhận 3 điểm thưởng.

Sau khi tất cả người chơi nhận điểm thưởng, trò chơi kết thúc, người chơi có điểm cao nhất là người chiến thắng.

Nếu có 2 người cùng điểm, người có nhiều thẻ nối liền nhau hơn sẽ chiến thắng. Nếu vẫn hòa nữa, cả hai cùng thắng.

Đội ngũ phát triển Kinh Lược: Ngũ Hành Game

>>Xem thêm bài viết:

Ngũ Hành Game | Kể chuyện Việt Nam qua những bộ board game

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất