Onitama

Onitama

Ở đâu đó trên đất nước Nhật Bản, nơi có những ngọn núi cao chót vót luôn được bao bọc bởi màn sương mù kỳ bí, tọa lạc một thánh địa được biết tới bởi cái tên “Đền thờ của Onitama”.

 • 2 người
 • 15 - 20 phút
 • 8 +
 • 1.69 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Giới thiệu boardgame Onitama

Ở đâu đó trên đất nước Nhật Bản, nơi có những ngọn núi cao chót vót luôn được bao bọc bởi màn sương mù kỳ bí, tọa lạc một thánh địa được biết tới bởi cái tên “Đền thờ của Onitama”. Đây được coi như cội nguồn của những tuyệt học võ thuật nổi danh khắp mọi miền đất nước, và cũng là nơi trú ngụ của các Vệ linh – những linh vật đã hóa thân vào trong các thế võ.

Chính vì vậy, Đền Onitama luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng, khiến các lãng khách và những cao thủ bậc thầy tìm đến tranh tài, để tìm ra người xứng đáng với danh xưng “Thiên hạ Đệ nhất Cao thủ”.

Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama

Trong Onitama, mỗi người chơi sẽ điều khiển khiển một Lão sư cùng 4 đồ đệ của mình, tham gia vào cuộc tranh tài cao thấp để xưng bá võ lâm. Mỗi người chơi sẽ được trang bị 2 thế võ vào đầu game để tùy nghi thi triển. Bằng việc sử dụng những thế võ này, bạn sẽ được phép điều khiển các quân cờ của mình để đánh bại đối phương.

Bộ boardgame Onitama bao gồm:

Các thành phần của bộ boardgame Onitama khá đơn giản, bao gồm:

 • 2 Sư phụ (1 xanh & 1 đỏ)
 • 8 Tông đồ (4 xanh & 4 đỏ)
 • 1 Thảm trò chơi có thể cuộn lại dễ dàng để xếp trong hộp
 • 16 lá bài Thế võ
Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama
Các thành phần trong bộ boardgame Onitama

Thiết lập boardgame Onitama

Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama
Hướng dẫn cách thiết lập boardgame Onitama
 1. Mỗi người chơi chọn 5 quân cờ theo màu sắc mình thích (gồm 1 Sư phụ và 4 Tông đồ).
 2. Xếp Sư phụ vào Cổng đền thờ với màu tương ứng, tiếp theo xếp 4 Tông đồ hai bên Sư phụ để tạo thành 1 hàng ngang.
 3. Xào 16 lá bài Thế võ, rút ngẫu nhiên 2 lá cho mỗi người chơi và thêm 1 lá mở rộng để ở ngoài bàn chơi (lật ngửa tất cả các thẻ bài). Những lá bài còn thừa sẽ được cất đi và không sử dụng đến.
 4. Người chơi có màu trùng với màu của con dấu trên lá bài mở rộng ngoài bàn chơi (lá bài rút thêm) sẽ là người đi đầu.
Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama
Chọn đội đi trước trong boardgame Onitama

Cách chơi boardgame Onitama chi tiết

Sau khi thiết lập xong, đã đến lúc chứng minh sức mạnh của bạn tại ngôi đền Onitama. Trong lượt, người chơi sẽ thực hiện 2 bước dưới đây theo thứ tự:

Bước 1: Di chuyển và Tấn công

Đến lượt chơi, người chơi sẽ xem xét và chọn 1 trong 2 thế võ trước mặt mình. Sau đó sẽ di chuyển quân (Sư phụ hoặc Tông đồ) theo thế võ đã chọn. Lưới ô vuông trong thế võ cho thấy cách di chuyển của quân cờ.

Hình vuông màu đen chỉ vị trí bắt đầu của quân cờ bạn chọn để di chuyển. Bạn có thể di chuyển quân cờ của mình đến 1 trong những vị trí ô màu xám trong Thế võ đã chọn.

Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama
Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama

Nếu quân cờ của bạn di chuyển đến một ô đã có quân cờ của đối thủ, bạn sẽ được ăn nó. Quân cờ bị ăn sẽ được đưa ra khỏi bàn chơi và bỏ vào hộp, không sử dụng lại trong ván đấu này. (Không có chuyện phong cấp như trong cờ vua đâu nhé!).

Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama

Lưu ý:

 • Bạn không được thực hiện bước đi khiến quân cờ của mình ra khỏi bảng chơi.
 • Bạn không được thực hiện bước đi khiến quân cờ của mình tranh ô với một quân cờ khác trong đội (cùng màu). Điều này là tất nhiên đúng không, chẳng ai lại muốn giết quân mình.
 • Những quân cờ khác (của bạn hoặc của đối thủ) không ngăn chặn sự di chuyển quân cờ của bạn trên bảng chơi.
 • Quân cờ phải được đặt xuống mới thực hiện hành động bắt quân địch. Đi ngang qua thì không được tính nhé. Tức mỗi nước đi của mỗi quân chỉ ăn được tối đa 1 quân cờ đối thủ.

Bước 2: Thay đổi Thẻ bài Thế võ

Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama
Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama

Lấy thẻ bài Thế võ mà bạn vừa sử dụng đặt bên trái bảng trò chơi, xoay nó 180 độ để nó đối mặt với đối thủ.

Sau đó lấy thẻ bài Thế võ bên phải của bảng chơi đặt nó về trước mặt mình. Bạn có thể sử dụng thẻ này bắt đầu vào lượt tiếp theo.

Tôi không muốn thực hiện nước đi thì sao?

Nếu bạn có một nước đi hợp lệ thì bạn phải bắt buộc thực hiện dù bạn không muốn. Bởi vậy, hãy cẩn thận tránh trường hợp đối thủ dồn bạn vào những tình thế không lối thoát.

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng bất kỳ thẻ nào của mình để thực hiện một động thái hợp lệ, bạn có thể bỏ qua lượt này (chỉ lượt này thôi nhé!).

Nhưng giống như dòng sông không ngừng chảy, bạn không thể đứng lại, không thay đổi: bạn vẫn phải chọn một trong hai thẻ trước mặt mình, đặt nó sang bên trái của bảng trò chơi và xoay nó, sau đó lấy thẻ từ bên phải của bảng.


Sau khi thực hiện các hành động trên thì đối thủ của bạn lại tiếp tục thực hiện 2 bước tương tự theo thứ tự lần lượt. Hai bên sẽ thay phiên nhau cho đến khi có một người giành chiến thắng. Còn chiến thắng khi nào thì mời bạn xem phần tiếp theo ngay dưới đây nhé!

Khi nào kết thúc boardgame Onitama

Có hai cách để chứng tỏ bạn mạnh hơn đối thủ là:

Hướng dẫn cách chơi boardgame onitama

Người chơi thỏa mãn được 1 trong 2 điều kiện trước sẽ trở thành người chiến thắng và kế thừa danh hiệu “Thiên hạ Đệ nhất Cao thủ”.

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất