MA ĐÓI

MA ĐÓI

Ma đói là một trong những trò chơi đang được ưa thích hiện nay, cùng học viện board game tìm hiểu về cách chơi ma đói chi tiết nhất nhé!

  • 8 - 16 người
  • 30 - 45 phút
  • +
  • / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Dân gian kể rằng, có một khu chợ bí ẩn mang tên Bảy Bảy Bốn Chín, khi màn đêm buông xuống, những con ma đói chết một cách bí ẩn khiến thực khách luôn sống trong sợ hãi. Chúng không chỉ tàn ác mà còn vô cùng xảo quyệt, ngụy trang thành những thực khách vô tội vào buổi sáng sau khi làm tổn thương những người vô tội hàng đêm. Để chống lại thế lực bóng tối, các thực khách phải đoàn kết và sử dụng trí thông minh của mình để lật tẩy những con ma đói. 

Cách chơi Ma Đói – trò chơi thẻ bài ẩn danh 

Cách chơi Ma Đói - trò chơi thẻ bài ẩn danh 

Bắt đầu trò chơi, mỗi người lần lượt bốc một lá bài, đọc hiểu chức năng của lá bài, sau đó sẽ nhận lệnh đi ngủ của quản trò tương ứng với từng đêm. Mỗi đêm, người quản trò đánh thức từng chức năng đặc biệt như Ma Đói, Chị Bánh Tráng Nướng, Bà Bán Bún Đậu Mắm Tôm,.. để thực hiện chức năng của mình và tiếp tục đi ngủ. Sau khi đánh thức hết tất cả chức năng, quản trò sẽ đánh thức tất cả người chơi và thông báo đêm qua có ai bị ma đói ám chết hay không?

Sáng thức dậy, phe chính diện cùng nhau ngồi bàn bạc, suy luận logic để tìm ra chân tướng của lũ ma đói xảo quyệt. Ngược lại, lũ ma đói đùm bọc lẫn nhau, nghĩ cách chia rẽ dân làng để giành chiến thắng cuối cùng. 

Nếu ai đó bị ma đói ám chết hoặc bị loại khỏi trò chơi do vi phạm luật, quản trò sẽ không tiết lộ chức năng của họ cho đến khi trò chơi kết thúc. 

Thứ tự triệu hồi mỗi chức năng vào ban đêm phải theo thứ tự nhất định và không thể thay đổi. Thậm chí trò chơi trở nên lộn xộn hoặc đôi khi gây nên sai sót và nhầm lẫn, nếu người quản trò chơi gọi sai thứ tự. 

Người chơi bị loại khỏi trò chơi vì bị ma đói ám chết hoặc vi phạm luật chơi sẽ phải tuyệt đối tuân thủ và tôn trọng người chơi khác bằng cách giữ im lặng trong suốt thời gian trò chơi diễn ra. 

Mỗi sáng, các thực khách dành ra 2 phút để thảo luận với nhau. Sau đó có 5 giây để “vote” kẻ tình nghi là ma đói. Khi đó, kẻ tình nghi sẽ có 1 phút để biện minh, thuyết phục người vote mình không phải là ma đói. 

Trong thời gian 1 phút biện minh của nghi phạm, những người chơi khác không được phép lên tiếng, nếu lên tiếng ngay lập tức bị loại khỏi cuộc chơi. Nếu người chơi lên tiếng khi được nghi phạm thẩm vấn, người đó sẽ mất quyền biểu quyết. Người chơi sẽ bị loại khỏi trò chơi nếu tranh cãi những chuyện ngoài luồng. 

Hết 1 phút, người chơi có quyền bỏ phiếu sẽ biểu quyết liệu có chấp nhận phần bào chữa của nghi phạm hay không. Nếu số phiếu chấp thuận lớn hơn số phiếu không chấp thuận, người đó được phép sống và tiếp tục chơi, ngược lại, nếu số phiếu chấp thuận nhỏ hơn số phiếu không chấp thuận, nghi phạm sẽ bị loại khỏi cuộc chơi (nghi phạm hoàn lại thẻ tính năng cho quản trò).

Dù người chơi giữ chức năng quan trọng bị giết, ví dụ như Ma Đói…. nhưng quản trò vẫn không được phép tiết lộ. Hàng đêm, quản trò phải gọi tất cả các chức năng trong game để đánh lạc hướng người chơi, làm cơ sở cho phe Ma Đói giả dạng đánh lừa dân làng. Vì vậy, nếu bạn có một chức năng đặc biệt, bạn bị giết nhưng quản trò vẫn gọi chức năng đó là điều hoàn toàn bình thường, đừng thắc mắc mà hãy im lặng cho đến khi trò chơi kết thúc.

Thứ tự gọi dậy trong đêm

Thứ tự gọi dậy trong đêm

Chị Bánh Tráng Nướng (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo) – Chú Lẩu Uyên Ương (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo)

Người Kén Ăn (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo)

Cá Viên Chiên (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo)

Bánh Mì Ốp La 2 Trứng (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo)

Con nghiện Trà sữa

Ma Đói 

Tài Xế GrabFood– Chị Ăn Chay Trường

Người Bán Sầu Riêng Nổ Chậm

Bà Bán Bún Đậu Mắm Tôm

Béo Phì (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo)

Chủ Mặt Bằng (Chỉ xuất hiện ở đêm đầu tiên, sau đó người quản trò không gọi lại chức năng này vào các đêm tiếp theo)

Hệ thống nhân vật 

Hệ thống nhân vật 

PHE CHÍNH DIỆN:

Khi đứng về phía chiến tuyến, mục tiêu của bạn rất đơn giản, nhưng điều quan trọng nhất là tìm ra những con ma đói và xua đuổi chúng. Để đánh bại những con ma đói xảo quyệt, một số thực khách đã được giao sức mạnh để săn lùng những con ma đói hung dữ.

Để giành chiến thắng trong trò chơi này, tất cả những gì bạn phải làm là tìm thấy tất cả các con ma đói khát và trục xuất chúng vào ban ngày – thời điểm sức mạnh của ma đói không thể tăng lên. Các nhân vật của phe này:

Thực Khách Bốn Phương: Không có quyền năng đặc biệt nào ngoài việc ngủ và ăn. Chết khi bị ma đói ám hoặc đuổi ra khỏi chợ.

Chị Ăn Chay Trường: Mỗi đêm thức dậy mời một người ăn chay cùng để tiêu nghiệp, bạn có thể chọn cách tiêu nghiệp cho bản thân, nhưng không được tiêu nghiệp cho cùng một người trong hai đêm liên tiếp. Nếu người được chọn bị ma đói nhập vào người thì sẽ không chết, nhưng nếu bị Bà Bán Bún Đậu ném trúng mắm tôm thì vẫn chết.

Béo Phì: Là một người có hai mạng nên bị Ma Đói ám đến lần thứ 2 mới chết trừ 3 trường hợp sau:bị sầu riêng bắn trúng, bị trục xuất hoặc bị Bà Bán Bún Đậu ném mắm tôm. 

Tài Xế GrabFood: hằng đêm chức năng này được quản trò đánh thức và chỉ vào người nghi là ma đói, nếu đúng thì quản trị viên gật đầu.

Chú Lẩu Uyên Ương: Được gọi dậy 1 lần duy nhất ở đêm đầu tiên để chọn 2 người đi ăn lẩu uyên ương. Hai người trở thành cặp đôi và phải bảo vệ lẫn nhau. Nếu cặp nào sống sót đến cuối trò chơi sẽ giành chiến thắng.

Cá Viên Chiên: Ba người rút được lá bài này sẽ trở thành đồng minh và cùng nhau tồn tại. Nếu một trong ba người chết, hai người còn lại cũng vậy. Người giữ lá bài này không có tính năng đặc biệt.

Bánh Mì Ốp La 2 Trứng: Hai người rút được lá bài này sẽ trở thành đồng minh và cùng nhau tồn tại. Nếu một trong hai người có bất kỳ số phận nào, thì người kia cũng vậy. Người giữ lá bài  này không có tính năng đặc biệt.

Xem thêm: Cách chơi khu rừng kim cương

PHE NỬA CHÍNH NỬA TÀ – NHỮNG CON NGƯỜI QUYỀN NĂNG

PHE NỬA CHÍNH NỬA TÀ – NHỮNG CON NGƯỜI QUYỀN NĂNG

Khi bạn theo phe nửa thiện nửa ác, mục tiêu của bạn là làm việc với phe chính nghĩa để trục xuất tất cả ma đói. Phe nửa chính nửa tà có khả năng điều khiển và giết chết Ma Đói vào ban đêm, vì vậy họ phải tỉnh táo trước lời nói của mọi người vì có thể họ sẽ vô tình giết nhầm phe chính diện. Những nhân vật thuộc phe nửa chính nửa tà là:

Bà Bán Bún Đậu Mắm Tôm: Bà được quản trò gọi dậy để thi triển phép thuật, một là cứu người bị ma đói ám bằng cách ném vào người đó mẹt bún đậu, hai là giết bất kỳ người nào bằng cách ném mắm tôm. Mỗi tính năng chỉ được sử dụng một lần duy nhất và có thể sử dụng trong cùng một đêm.

Chị Bánh Tráng Nướng: Vào đêm đầu tiên, quản trò đánh thức chị Bánh Tráng Nướng dậy và nhặt thêm hai thẻ trong xấp thẻ chưa chia. Nếu một trong hai thẻ là Ma Đói, Chị phải trở thành Ma Đói.

Người Kén Ăn: Nếu Người Kén Ăn bị ma đói ám vào ban đêm sẽ trở thành Ma Đói vào đêm tiếp theo. Nhưng nếu ban ngày bị thực khách trục xuất thì Người Kén Ăn sẽ chết.

Chủ Mặt Bằng: Khi Chủ Mặt Bằng bị các Thực khách biểu quyết trục xuất, nhân vật này sẽ lật một thẻ bài công khai và chọn một nhân vật đã chết để thay thế.

Người Bán Sầu Riêng Nổ Chậm: Khi bị Thực khách xua đuổi hoặc bị Ma Đói ám, nhân vật này chọn ngẫu nhiên một người, sau đó ném sầu riêng và kéo người đó vào chỗ chết.

Con nghiện Trà sữa: Được quản trò gọi đến để yểm bùa, nếu người bị yểm bùa là ma đói, thì đêm đó ma đói không thể giết được ai, còn nếu là nhân vật đặc biệt thì sẽ bị mất sức mạnh.

PHE PHẢN DIỆN

PHE PHẢN DIỆN

Khi bạn thuộc phe Ma Đói, mục tiêu của bạn là giết hết dân làng. Khi số lượng Ma Đói bằng số thực khách thì Ma Đói sẽ thắng. Phe Ma Đói sẽ phát huy tất cả sức mạnh vào ban đêm, có khả năng ám bất kỳ dân thường nào đói đến chết. Phe Ma Đói không nên sợ hãi trước sức mạnh của dân làng, vì sức mạnh của dân làng bị giới hạn, hơn nữa trong phe Ma Đói cũng có những nhân vật rất mạnh.

Ban ngày phe Ma Đói sẽ hoàn toàn bị suy yếu, và phe này phải thể hiện mình là dân làng, hòa nhập với dân làng, đồng thời cố gắng thuyết phục và lôi kéo lòng tin từ họ. Nếu không, phe Ma Đói sẽ bị khai trừ đấy. Nhân vật phản diện bao gồm:

Ma Đói: Mỗi đêm được quản trò gọi thức dậy và chọn ngẫu nhiên một người ám người đó chết đói.

Ma Đói Sương Sương: Nếu bị Thực khách trục xuất, Ma Đói Sương Sương có quyền ám chết 2 người vào đêm hôm sau.

Ma Thèm: Được quản trò gọi dây cùng các Ma Đói nhưng có sức mạnh đặc biệt có thể che mắt Anh Tài xế GrabFood, không để lộ nguyên hình. Tuy nhiên, khi bị Con Nghiện Trà Sữa yểm bùa sẽ lộ nguyên hình và phe Ma Đói đêm đó sẽ không thể ám chết bất cứ ai.

TUYẾN NHÂN VẬT ĐỘC LẬP – NHỮNG CON NGƯỜI KHÓ ĐOÁN

Nếu bạn rơi vào phe này, bạn sẽ phải làm nhiệm vụ của riêng mình để giành chiến thắng.

Bạn có thể là Thánh Bom Hàng, Cặp Đôi được tác hợp bởi Chú Bán Lẩu Uyên Ương.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn cách chơi Ma Đói của học viện Board Game. Like, share, bình luận dưới bài viết những board game khác bạn muốn tìm hiểu cách chơi để chúng tôi hướng dẫn bạn nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất