Ticket To Ride

Ticket To Ride

Cùng Học viện Board Game khám phá cách chơi board Game Ticket To Ride chi tiết nhất nhé!

 • 2 - 5 người
 • 30 - 60 phút
 • 8 +
 • 1.68 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Vài nét về boardgame Ticket To Ride

Một trong những tựa board game được nhắc đến nhiều nhất hiện nay, niềm tự hào và là “đứa con cưng” của hãng Days of Wonders, trò chơi gặt hái nhiều thành công trên nền điện tử online, Ticket to Ride đã mang đến một sức sống mới đột phá trong thời kỳ vàng của board game.

Ticket to Ride là một trò chơi trên bàn kiểu Đức có mô phỏng đường sắt do Alan R. Moon thiết kế, Julien Delval và Cyrille Daujean minh họa. Trò chơi được Days of Wonder xuất bản năm 2004. Trò chơi này cũng có các tên khác Zug um Zug (German), Les Aventuriers du Rail (Pháp), Aventureros al Tren (Tây Ban Nha), Wsiąść do pociągu (Ba Lan) và Menolippu (Phần Lan).

Giới thiệu về board game Ticket To Ride
Giới thiệu về board game Ticket To Ride
Ticket To Ride là bộ board game giành được nhiều giải thưởng lớn.
Ticket To Ride là bộ board game giành được nhiều giải thưởng lớn.

Trò chơi này đã thắng giải 2004 Spiel des Jahres, giải Origins Award for Trò chơi trên bàn hay nhất của năm 2004, giải 2005 Diana Jones award, giải 2005 As d’Or Jeu de l’année, và giành vị trí thứ nhì về Trò chơi gia đình hay nhất của Schweizer Spielepreis. Ticket to Ride: Europe giành giải 2005 International Gamers Award. Đến tháng 8 năm 2008, hơn 750,000 bản trò chơi này đã được bán theo số liệu của nhà xuất bản trò này. Đến tháng 10 năm 2014, con số này đã là hơn 3 triệu bản, với doanh thu bán lẻ hơn 150 triệu đô la Mỹ.

Có thể so sánh Ticket to Ride với một tựa game phổ biến khác là Catan, bởi tính đơn giản nhưng có đầy chiều sâu chiến thuật của nó. Ticket to Ride nằm giữa ranh giới giữa những game cho người mới chơi và những game cho những hardcore thưởng thức. Hãy cùng phân tích trò chơi từ nhiều góc độ.

Một bộ Ticket To Ride bao gồm:

Một bộ board game Ticket To Ride sẽ bao gồm những item sau
Một bộ board game Ticket To Ride sẽ bao gồm những item sau
Hướng dẫn cách chơi Ticket To Ride chi tiết nhất
Bản đồ đường sắt Bắc Mỹ
Thẻ minh họa cho các toa tàu: Xanh, xanh lá, vàng, đen, trắng, hồng, cam, đỏ
Thẻ minh họa cho các toa tàu: Xanh, xanh lá, vàng, đen, trắng, hồng, cam, đỏ
Thẻ minh họa cho các toa tàu: Thẻ động cơ
Thẻ minh họa cho các toa tàu: Thẻ động cơ
 • 144 thẻ minh hoạ cho các toa tàu. Có chín loại thẻ khác nhau và 12 thẻ mỗi loại gồm có: Xanh, xanh lá, vàng, đen, trắng, hồng, cam, đỏ và thẻ động cơ.
240 Toa tàu (45 toa cho mỗi màu Xanh, Đỏ, Vàng, Đen và xanh lá kèm thêm một số toa thay thế cho mỗi màu).
240 Toa tàu (45 toa cho mỗi màu Xanh, Đỏ, Vàng, Đen và Xanh lá kèm thêm một số toa thay thế cho mỗi màu).
30 thẻ nhiệm vụ.
30 thẻ nhiệm vụ.
5 con dấu tính điểm cho 5 người chơi
5 con dấu tính điểm cho 5 người chơi

Thiết lập bàn chơi Ticket To Ride

 • Đặt bản đồ đường sắt Bắc Mỹ vào giữa bàn. Mỗi người chơi sẽ chọn màu mà mình thích trong 5 màu: xanh, đỏ, vàng, đen và xanh lá đồng thời lấy các toa tàu và con dấu tính điểm theo màu mà mình đã chọn.
 • Đặt con dấu ở mức bắt đầu trên bảng theo dõi điểm trên bản đồ (vòng tính điểm từ 1 đến 100 xung quanh bản đồ). Mỗi khi bạn ghi điểm trong quá trình chơi, bạn sẽ sử dụng con dấu để đánh dấu số điểm mà mình đã đạt được.
Các con dấu tính điểm sẽ đặt theo số điểm mà người chơi có được. Các thẻ toa tàu sẽ được xáo trộn, đặt úp bên canh bảng trò chơi, chỉ lật ngửa 5 lá bất kỳ.
Các con dấu tính điểm lúc bắt đầu sẽ đặt tại vị trí 100~0, sau đó trong quá trình chơi sẽ được đặt theo số điểm mà người chơi có được. Các thẻ toa tàu sẽ được xáo trộn, đặt úp bên canh bảng trò chơi, chỉ lật ngửa 5 lá bất kỳ.
 • Trộn tất cả các thẻ toa tàu và chia cho mỗi người bốn thẻ. Các thẻ toa tàu còn lại ta đặt bên cạnh bản đồ và lật năm thẻ lên.
 • Trộn tất cả các thẻ nhiệm vụ và chia cho mỗi người chơi 3 thẻ. Mỗi người chơi sẽ xem những thẻ nhiệm vụ của mình và giữ lại những nhiệm vụ mà mình muốn.
  • Mỗi người chơi phải giữ ít nhất hai nhiệm vụ cho bản thân mình, nhưng họ được quyền giữ cả 3 thẻ nhiệm vụ.
  • Những thẻ nhiệm vụ được trả lại sẽ được đặt bên dưới chồng nhiệm vụ. Chồng bài nhiệm vụ sẽ được đặt bên cạnh bản đồ.
  • Người chơi sẽ giữ những thẻ nhiệm vụ này bí mật cho đến khi kết thúc trò chơi.

Làm sao để thắng Ticket To Ride?

Mục đích của trò chơi là có được số điểm cao nhất. Bạn có thể đạt được điểm bằng cách:

 • Xây dựng đường ray giữa hai thành phố trên bản đồ.
 • Hoàn thành nhiệm vụ mà mình nhận được.
 • Là người có đoạn đường xe lửa dài nhất.

Bạn sẽ bị mất điểm nếu không hoàn thành được nhiệm vụ mà mình đã nhận.

Trò chơi sẽ kết thúc nếu bất kỳ một người chơi nào còn lại ít hơn ba toa tàu. Lúc ấy mỗi người chơi sẽ có thêm một lượt cho bản thân mình.

Lúc này người chơi sẽ lật những lá nhiệm vụ của mình và tính điểm cộng (hoặc trừ) tương ứng.

Người chơi có tuyến đường liên tục dài nhất (không tính nhánh) sẽ được thêm 10 điểm.
Người chơi có tuyến đường liên tục dài nhất (không tính nhánh) sẽ được thêm 10 điểm.

Nếu hòa điểm thì người chơi hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn sẽ là người thắng cuộc.

Hướng dẫn cách chơi Ticket To Ride

Người chơi nhỏ tuổi nhất đi trước. Và tiếp tục chơi theo chiều kim đồng hồ, mỗi người sẽ có một lượt chơi và liên tục như thế cho đến khi kết thúc trò chơi. Vào lượt của mình, người chơi bắt buộc phải làm một trong những hành động sau:

Rút thẻ toa tàu

Có tám loại thẻ toa tàu và thẻ động cơ. Người chơi có thể rút hai thẻ toa tàu trên chồng bài hoặc rút từ những thẻ đã được đặt lên từ trước.

Nếu trong 5 lá thẻ đã được lật, bạn có quyền lấy hai thẻ toa tàu bình thường, hoặc lấy chỉ 1 thẻ động cơ.

Thẻ động cơ có công dụng thay thế cho tất cả các thẻ còn lại. Nếu thẻ động cơ nằm ở một trong năm lá được lật lên thì người chơi chỉ được lấy một thay vì hai thẻ, và nếu người chơi đã lấy một thẻ toa tàu thì không được lấy thêm thẻ động cơ. Nếu có ba thẻ động cơ được lật lên, thì tất cả các thẻ lật lên sẽ bị huỷ và thay bằng năm thẻ mới.

Nếu bạn rút thẻ từ những lá đã được lật, bạn ngay lập tức phải lật thẻ từ chồng thẻ và đặt vào vị trí thẻ bạn vừa rút sao cho đủ 5 thẻ lật để người tiếp theo rút tiếp.

Cách rút thẻ toa tàu
Ví dụ: Trong hình trên, bạn có thể chọn rút hai thẻ trong 4 thẻ toa tàu bình thường: màu hồng, đen, vàng hoặc đỏ. Nếu bạn chọn rút lá thẻ động cơ, bạn chỉ được phép rút chỉ 1 lá động cơ đó.
Cách thứ hai, bạn có thể chọn rút hai lá trong chồng thẻ đặt úp, hoặc rút 1 thẻ toa tàu loại thường + 1 thẻ trong chồng bài.

Lưu ý:

 • Nếu bạn chọn lấy thẻ úp, và rút ra được thẻ động cơ thì bạn vẫn được rút thẻ thứ hai.
 • Người chơi có thể giữ bao nhiêu thẻ tuỳ thích.
 • Khi chồng thẻ toa tàu hết, ta trộn các thẻ đã được sử dụng và tiếp tục rút.
 • Nếu tất cả các thẻ đều đã được rút hết, thì sẽ không được rút nữa và bạn không thể huỷ thẻ. Lúc đó bạn ép buộc phải xây dựng đường ray hoặc rút thêm thẻ nhiệm vụ.

Các màu của thẻ toa tàu trùng với màu của những đoạn đường nối giữa hai thành phố trên bản đồ. Điều này sẽ được hướng dẫn chi tiết trong phần xây dựng đường ray bên dưới.

Xây dựng đường ray

Người chơi có thể xây dựng đường ray trên bản đồ, bằng cách sử dụng các thẻ toa tàu cùng màu và cùng số lượng với các đoạn đường trên bản đồ. Sau đó đặt các toa tàu của mình vào đoạn đường mà mình đã xây dựng. Di chuyển con dấu tính điểm của mình lên theo số điểm mà mình đạt được.

Cách xây dựng đường ray trong Ticket To Ride
Cách xây dựng đường ray trong Ticket To Ride

Ví dụ: Để xây dựng đường ray từ HELENA đến OMAHA, bạn cần có 5 thẻ toa tàu màu đỏ, để xây dựng đoạn đường ray từ SALT LAKE CITY đến HELENA, bạn cần 3 thẻ toa tàu màu hồng.
Với đoạn đường từ SNTA FE đến DENVER, bạn chỉ cần 2 thẻ toa tàu cùng màu (có thể sử dụng bất cứ màu nào, miễn cùng màu).

Để xây dựng đường ray, người chơi phải sử dụng một bộ các thẻ cùng màu và cùng số lượng với đoạn đường trên bản đồ mà bạn muốn xây dựng. Sau đó dùng những toa tàu của mình, đặt lên trên đoạn đường đó, khi ấy những người chơi khác không thể xây dựng đoạn đường ấy nữa. Một số đoạn đường có màu xám, ta có thể dùng những lá cùng màu bất kỳ để xây dựng nó.

Mỗi lượt người chơi chỉ được xây một đoạn đường duy nhất từ một thành phố đến thành phố được nối với nó.

Một số thành phố được nối bằng hai đoạn đường sắt, người chơi chỉ được xây một trong hai đoạn đường đó.

Ví dụ: Trong hình trên, bạn chỉ có thể chọn, hoặc đường màu đỏ, hoặc đường màu vàng để kết nối giữa hai thành phố SALT LAKE CITY đến DENVER.

Lưu ý: Những vòng chơi có từ 2 – 3 người chơi, chỉ có thể sử dụng một trong hai đường của các đoạn đường đôi. Người chơi có thể tự mình xây dựng một trong hai con đường của đoạn đường đôi, đoạn đường còn lại sẽ không được sử dụng.

Rút thẻ nhiệm vụ

Người chơi rút ba thẻ nhiệm vụ trên chồng thẻ nhiệm vụ. Chọn ít nhất một trong ba thẻ nhiệm vụ đó, bạn có thể chọn hai hoặc cả ba thẻ nhiệm vụ. Các thẻ nhiệm vụ được trả lại đặt bên dưới chồng thẻ nhiệm vụ.

Người chơi có thể rút thêm thẻ nhiệm vụ. Để làm thế người chơi rút ba thẻ nhiệm vụ, sau đó người chơi chọn ít nhất một trong ba nhiệm vụ đó. Người chơi có thể chọn hai hoặc ba nhiệm vụ. Những thẻ nhiệm vụ được trả lại sẽ được bỏ bên dưới chồng thẻ nhiệm vụ. Nếu còn dưới ba thẻ nhiệm vụ trong chồng thẻ, người chơi sẽ rút những thẻ đó.

Mỗi thẻ có tên của hai thành phố cần phải đến, số điểm đạt được khi hoàn thành nhiệm vụ đó. Nếu người chơi hoàn thành được nhiệm vụ sẽ đạt được số điểm đó. Nếu không hoàn thành được nhiệm vụ, người chơi sẽ mất đi số điểm tương ứng.

Ví dụ một số lá bài nhiệm vụ
Ví dụ một số lá bài nhiệm vụ

Ví dụ: Nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ xây đường ray từ DULUTH đến HOUSTON thì bạn sẽ nhận được 8 điểm, xây đường ray từ LOS ANGELES đến CHICAGO bạn sẽ nhận được 16 điểm.

Ngược lại, nếu kết thúc trò chơi mà nhiệm vụ đi từ BOSTON đến MIAMI bạn vẫn chưa hoàn thành thì bạn sẽ bị trừ 12 điểm.

Luật tính điểm quá dễ dàng phải không nào?

Nhiệm vụ sẽ được xem như hoàn thành nếu các toa xe lửa của bạn nối hai thành phố mà thẻ nhiệm vụ yêu cầu

Tính điểm

Khi người chơi xây dựng con đường của mình, bạn sẽ đạt được số điểm tương ứng bằng cách di chuyển con dấu tính điểm của mình.

Các biến thể của Ticket To Ride

Kể từ khi trò chơi được phát hành năm 2004, Days of Wonder đã phát hành thêm ba bản biến thể: một trò chơi bài trên bàn (board game), và hàng loạt các phiên bản trò chơi điện tử khác. Ở phạm vi bài viết này, Học viện Board Game xin đề cập đến các biến thể của trò Ticket To Ride trên bàn, tức dạng Board Game để bạn đọc cùng tìm hiểu.

Tại các nước Bắc Âu

Vào cuối tháng 10 năm 2007, Days of Wonder Ticket to Ride tại các nước Bắc Âu of Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy. Trong khi trò được dự định ban đầu chỉ được bán ở các nước này, phiên bản này cũng đã có bán bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Bản đồ của trò chơi này là các nước Bắc Âu, bao gồm cả một phần của Nga và Estonia. Nó bao gồm các tuyến đường phà và đường hầm, giống như Ticket to Ride: Europe. Người chơi chỉ nhận được một bộ 40 miếng tàu màu cho phiên bản này và chỉ có số người chơi là 2 hoặc 3.

Märklin

Days of Wonder xuất bản Ticket to Ride: Märklin vào năm 2006, dựa trên ban đồ của nước Đức. Trong khi các thẻ bài xe lửa giữ nguyên, các thẻ bài trong Ticket to Ride: Märklin minh họa một hình ản khác nhau của các chứng khoán Märklin.

Märklin là một công ty trò chơi của Đức, được biết đến với các sản phẩm mô phỏng đường sắt và trò chơi kỹ thuật.
Märklin là một công ty trò chơi của Đức, được biết đến với các sản phẩm mô phỏng đường sắt và trò chơi kỹ thuật.

Trò chơi này thêm các hành khách và hàng hóa vào cơ chế tính điểm. Điều này cho phép người chơi có thể đặt tối đa 3 hành khách (trong một ván) tại các thành phố khi tạo các kết nối tại đó. Tại bất kỳ thời điểm nào sau đó, người chơi có thể chọn việc di chuyển hành khách của mình, khiến hành khách di chuyển qua một loạt các điểm kết nối, thu thập một loạt các hàng hóa đặt tại các thành phố mà hành khách đi qua. Khi di chuyển kết thúc hành khách sẽ bị nhấc ra khỏi bàn. Vì các vị trí ghi điểm bị bỏ đi khi hành khách đi qua, làm việc này sớm thì sẽ nhận được nhiều điểm hơn, tuy vậy nếu làm việc này muộn thì hành khách có thể đi được một quãng đường dài hơn.

Phiên bản này của trò chơi cũng sử dụng hai loại khác nhau của thẻ đa màu “Locomotive”. Ngoài các loại tiêu chuẩn, có “+4” loại Locomotive. Các thẻ này chỉ có thể được sử dụng như các thẻ bất kỳ trên các tuyến đường ít nhất có chiều dài bốn. Ưu điểm của việc này là những thẻ Locomotive có thể được tự do lựa chọn từ các thẻ có sẵn mà không cần đếm như là một cặp thẻ.

Tại châu Âu

Phát hành năm 2005, Ticket to Ride: Europe dựa vào bản đồ châu Âu đầu thế kỷ 20. Trò chơi cho phép hai dạng kết nối: “Ferry” yêu cầu phải dùng thẻ “Locomotive” khi đánh dấu, và “Tunnel”, điều này đã tăng tính rủi ro và ngẫu nhiên cho trò chơi.

Phiên bản này có 6 thẻ đích đến được thiết kế sẵn, do vậy việc chia các thẻ đích đến được làm khác đi so với bản chuẩn. Mỗi người chơi được chia 4 thẻ đích đến, một trong số chúng là một thẻ đích đến dài hơn, và người chơi sẽ phải giữ lại ít nhất là hai thẻ.

Phát hành năm 2005, Ticket to Ride: Europe dựa vào bản đồ châu Âu đầu thế kỷ 20. Trò chơi cho phép hai dạng kết nối: "Ferry" yêu cầu phải dùng thẻ "Locomotive" khi đánh dấu, và "Tunnel", điều này đã tăng tính rủi ro và ngẫu nhiên cho trò chơi.
Phát hành năm 2005, Ticket to Ride: Europe dựa vào bản đồ châu Âu đầu thế kỷ 20. Trò chơi cho phép hai dạng kết nối: “Ferry” yêu cầu phải dùng thẻ “Locomotive” khi đánh dấu, và “Tunnel”, điều này đã tăng tính rủi ro và ngẫu nhiên cho trò chơi.

Mỗi người chơi cũng được chia 3 thẻ “Ga tàu”, cho phép người chơi hy sinh điểm để dùng một đoạn đường đã được người chơi khác đánh dấu. Điều này cho phép mỗi người chơi có thêm một lựa chọn khi đến lượt mình. Họ có thể chọn bỏ đi một cặp trung nhau thẻ train car và đưa một thẻ Ga tàu lên trên bất kỳ thành phố nào còn trống.

Với ga tàu đầu tiên của mình, người chơi bắt buộc phải bỏ đi 1 thẻ, với ga tàu thứ hai họ phải bỏ đi một cặp hai thẻ giống nhau, và với ga tàu cuối cùng họ buộc phải bỏ đi một bộ 3 thẻ diống nhau. Bất kỳ ga tàu nào không dùng đến sẽ có giá trị 4 điểm khi trò chơi kết thúc.

Các bản mở rộng:

Các gói mở rộng trò chơi Ticket To Ride xây dựng trên các trò chơi gốc. Một số đi kèm với bảng bản đồ mới và chỉ có thể chơi được nếu các game thủ có Ticket to Ride gốc or Ticket to Ride: Europe, trong khi các bản mở rộng khác như các add-ons làm tăng tính chiến thuật hoặc làm thay đổi cơ chế của bất kỳ trò chơi đầy đủ nào.

Có thể kể tên một số bản mở rộng Add-On: Mystery Train; USA 1910; Dice Expansion; Europa 1912; Alvin & Dexter; Halloween Freighter; Character Score Markers,…hoặc Board Expansions như: Switzerland; Map Collection 1: Team Asia and Legendary Asia; Map Collection 2: India and Switzerland; Map Collection 3: Heart of Africa; Map Collection 4: Nederland cùng các bản mở rộng không chính thức khác.

Bản Ticket To Ride Legendary Asia
Bản Ticket To Ride Legendary Asia

Mike Fitzgerald gọi Ticket to Ride “một trò chơi mà tôi không bao giờ chán, kể cả nhiều bản mở rộng mà Days of Wonder đã phát hành. Các nguyên tắc thiết kế nó sử dụng được tính đơn giản và đã được thực hiện trước đó, nhưng chúng chưa bao giờ được kết hợp lại với nhau trong một trò chơi hấp dẫn như trong Ticket to Ride.

Mẹo chơi Ticket To Ride ít ai biết

Một số mẹo chơi dành cho trò Ticket To Ride mà Học viện Board Game xin được tổng hợp lại:

 • Bạn nên chọn những nhiệm vụ có đường đi trùng nhau để tối ưu hóa thời gian cũng như công sức xây dựng đường ray.
 • Bạn nên cẩn thận các đối thủ xung quanh, những con đường có nguy cơ bị giành giật thì nên xây trước kẻo rơi vào tình thế: tiền thì nhiều mà không biết đi đâu về đâu.
 • Bạn có thể chú ý và quan sát xem đối thủ đang dự định đi đâu, nguồn tài nguyên để xây dựng đường ray nhiều hay ít để lên phương án chặn đường kẻ địch khiến họ không thể thực hiện được nhiệm vụ và bị trừ điểm.
DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất