Yamatai

Yamatai

Một trò chơi lấy bối cảnh Phương Đông giao nhiệm vụ cho người chơi xây dựng thành phố thủ đô với mục tiêu biến nó thành địa điểm uy tín nhất trong quần đảo.

 • 2 - 4 người
 • 40 - 80 phút
 • 13 +
 • 2.90 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

1. Nguồn gốc hình thành Yamatai

Lấy bối cảnh ở châu Á cổ đại, giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Yamatai được minh họa từ định nghĩa Yamatai-koku (邪馬台国?) hay Tà Mã Đài là tên của một quốc gia cổ thuộc Nhật Bản, quốc gia này được nhắc đến trong các thư tịch của Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên. Nước này được trị vì bởi nữ vương Himiko.

Bối cảnh trò chơi được miêu tả là một vương quốc giàu có và thiêng liêng, nơi Nữ hoàng Himiko trong khi mạnh mẽ và kiêu hãnh cũng tốt bụng và quan tâm đến các đối tượng trung thành của mình.

Nghệ thuật đầy màu sắc của trò chơi đang mời gọi người chơi trong một hành trình nhập vai xuyên thời cổ đại, nơi lịch sử và thần thoại liên tục hòa quyện trong một bầu không khí ấm áp.

Bối cảnh trò chơi được miêu tả là một vương quốc giàu có và thiêng liêng, nơi Nữ hoàng Himiko trị vì.
Bối cảnh trò chơi được miêu tả là một vương quốc giàu có và thiêng liêng, nơi Nữ hoàng Himiko trị vì.

2. Nhiệm vụ của người chơi Yamatai

Nữ hoàng Himiko đã giao nhiệm vụ cho mọi nhà xây dựng trong vương quốc với một sứ mệnh uy tín: xây dựng thủ đô Yamataï và biến nó thành viên ngọc quý của quần đảo.

Nhiệm vụ của bạn: vượt qua các đối thủ cạnh tranh và xây dựng thành phố uy tín nhất trong số họ, sử dụng các nguồn lực từ các đội tàu đi qua vương quốc. Chuẩn bị chiến lược của bạn, tuyển dụng các chuyên gia và làm bất cứ điều gì cần thiết để trở thành người xây dựng tốt nhất và được Nữ hoàng Himiko khen thưởng cho công việc của bạn.

Cuối cùng, chỉ có một cái tên sẽ được nhớ đến như là người xây dựng vĩ đại nhất của Yamataï!

Trong Yamataï , người chơi cạnh tranh để kiếm điểm uy tín bằng các chiến lược khác nhau.
Trong Yamataï , người chơi cạnh tranh để kiếm điểm uy tín bằng các chiến lược khác nhau.

Trong Yamataï , người chơi cạnh tranh để kiếm điểm uy tín bằng các chiến lược khác nhau. Dọn dẹp các hòn đảo khác nhau của quần đảo để tuyển dụng các chuyên gia mạnh mẽ, hỗ trợ bạn hoặc sử dụng các tài nguyên được mang theo bởi những chiếc thuyền di chuyển giữa chúng để xây dựng các tòa nhà trên đảo! Và, nếu bạn đủ kỹ năng, hãy thử tạo các tòa nhà uy tín như đền thờ cao hoặc torii hiếm.

Tuy nhiên, bạn không đơn độc trong việc cạnh tranh cho sự ưu ái của Nữ hoàng Himiko, bạn sẽ xoay sở để vượt qua đối thủ của mình chứ?

3. Bộ Yamatai bao gồm những gì?

Một bộ board game Yamatai bao gồm

4. Cách thiết lập boardgame Yamatai

Cách thiết lập boardgame Yamatai
Cách thiết lập boardgame Yamatai
Cách thiết lập boardgame Yamatai

5. Cách chơi Yamatai chi tiết

Tuân theo các bước chơi trong thảm chơi Yamatai
Tuân theo các bước chơi trong thảm chơi Yamatai từ 1 đến 5

Trò chơi được thực hiện theo vòng, tuân theo vị trí của các hình nhân trên thang điểm đánh dấu lượt chơi. Người chơi đầu tiên sẽ thực hiện các hành động theo thứ tự từ 1 đến 5 dưới đây (đã được liệt kê trên thảm chơi) và thay phiên nhau theo thứ tự các hình nhân.

Khi tất cả người chơi đã chơi lượt của mình, hãy chuẩn bị cho vòng tiếp theo. Trong trò chơi dành cho 2 người, mỗi người sẽ chơi một lượt hoàn chỉnh cho mỗi hình nhân của mình.

5.1 Chọn thẻ hạm đội (Bắt buộc)

Hành động này cho phép bạn kiểm soát đội tàu bạn chọn. Một hạm đội được tạo thành từ những chiếc thuyền mang nhiều tài nguyên khác nhau: hiếm nhất là vàng (vàng), sau đó là đất sét (đỏ), đá (đen), gỗ (nâu) và tre (xanh). Bạn phải chọn 1 trong 5 thẻ hạm đội được lật ngửa.

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

Đặt thẻ hạm đội đã chọn, cũng như hình nhân đánh dấu trên thảm chơi của bạn. Sau đó, lấy (các) thuyền được mô tả trên Hạm đội từ khu vực chung. Nếu trong khu vực chung không còn thuyền chở tài nguyên mà bạn chọn, bạn sẽ không nhận dược tài nguyên ấy. Mỗi thẻ hạm đội cũng cho phép bạn sử dụng một sức mạnh đặc biệt có thể được kích hoạt tại bất kỳ thời điểm nào trong lượt của bạn.

5.2 Giao dịch (Không bắt buộc)

Thương mại đóng vai trò quan trọng trong quần đảo Yamatai. Nữ hoàng Himiko cho phép bạn mua và bán tất cả các loại hàng hóa để hoàn thành các công trình. Vàng tuy rất hiếm nhưng lệnh nữ hoàng ban ra rằng không ai được mua bán vàng.

Bạn có thể mua hoặc bán một chiếc thuyền, trả tiền hoặc nhận lại tiền theo giá cả được ghi trên thảm chơi của bạn.

Theo như giá đã quy định trên thảm chơi, bạn có thể mua hoặc bán:

 • 1 thuyền tre với giá 1 xu
 • 1 thuyền gỗ với giá 2 xu
 • 1 thuyền đá với giá 3 xu
 • 1 thuyền đất sét với giá 4 xu
Ví dụ về một thương vụ trong Yamatai
Ví dụ về một thương vụ trong Yamatai

Lưu ý: bạn chỉ có thể thực hiện một giao dịch mỗi lượt (tức là bạn mua hoặc bán một thuyền duy nhất). Vàng không thể được mua, hoặc bán. Tuy nhiên, sẽ có một số vị thần có thể cho phép bạn bỏ qua quy tắc này. Cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

5.3 Đặt thuyền lên bảng (Không bắt buộc)

Trong giai đoạn này, những chiếc thuyền mà bạn chọn mang tài nguyên sẽ di chuyển đến các đảo thuộc quần đảo Yamataï. Những chiếc thuyền sẽ cho phép người chơi dọn dẹp địa hình để thu thập điểm Văn hóa hoặc xây dựng một tòa nhà trên một hòn đảo trống.

Khi đặt thuyền lên bảng, bạn phải tôn trọng các ràng buộc sau. Thuyền đầu tiên phải được đặt:

 • ở một vị trí trống, được đánh dấu bằng một biểu tượng bắt đầu đặc biệt trên bảng,
 • hoặc trên một điểm trống kết nối với một chiếc thuyền cùng màu.
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

Các thuyền tiếp theo có thể được đặt trên bất kỳ vị trí trống nào được kết nối với thuyền trước đó (ngay cả khi nó không cùng màu) để tạo thành một chuỗi thuyền không bị gián đoạn.

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

Sau đó, nếu có thể, bạn phải thực hiện một trong hai hành động sau:

 • hoặc xóa các đảo để thu thập Token văn hóa (có thể sử dụng để mua các vị thần)
 • hoặc xây dựng một tòa nhà, nơi sẽ trao cho bạn phần thưởng từ nữ hoàng.

Chọn một trong hai hành động thu thập điểm văn hóa hoặc xây dựng như sau. Hành động này là bắt buộc trừ khi bạn không thể thực hiện nó.

5.3.1 Thu thập điểm văn hóa

Bạn có thể lấy một điểm Văn hóa cho mỗi thuyền mà bạn đặt trên bảng. Mỗi thuyền cho phép bạn lấy một thẻ điểm Văn hóa liền kề (hoặc có thể là thẻ điểm Văn hóa trên núi).

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

5.3.2 Xây dựng

Chọn một thẻ xây dựng tòa nhà từ những thẻ đang lật ngửa. Tòa nhà đó sẽ được xây dựng trên bất kỳ hòn đảo trống nào liền kề với ít nhất một trong những chiếc thuyền mà bạn đặt trên bảng trong lượt này.

Để xây dựng một tòa nhà, bạn cần đặt ít nhất 1 thuyền liền kề với hòn đảo nơi bạn chọn xây dựng, miễn sao xung quanh hòn đảo đó có đủ các thuyền theo yêu cầu (yêu cầu này đã được liệt kê trên thẻ xây dựng mà bạn chọn).

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

Lưu ý: ngay cả khi những chiếc thuyền xung quanh đảo này không phải của bạn, và ngay cả khi những chiếc thuyền mà bạn đặt không nằm trong điều kiện yêu cầu thì bạn vẫn được xây dựng.

Sau đó, đặt tòa nhà phù hợp trên đảo: một trong những Tòa nhà tiêu chuẩn của bạn, cổng Torii hoặc cung điện (nếu tòa nhà mà bạn xây dựng là Tòa nhà Uy danh). Lấy thẻ xây dựng mà bạn đã xây xong và đặt nó úp xuống trước mặt bạn. Vào cuối trò chơi, những tòa nhà đã xây dựng này sẽ cấp cho bạn Điểm Uy danh (PP).

Tiền thưởng dành cho các tòa nhà tiêu chuẩn

Các tòa nhà tiêu chuẩn có thể cung cấp cho bạn thêm điểm thưởng (tất cả đều được tích lũy đến cuối game). Khi bạn hoàn thành một tòa nhà tiêu chuẩn, bạn sẽ

 • nhận 1 điểm uy danh cho mỗi Torii hoặc cung điện liền kề;
 • lấy 1 điểm uy danh nếu bạn xây dựng tòa nhà của mình trên núi;
 • nếu bạn xây dựng một tòa nhà thành nhóm (bạn cần ít nhất hai tòa nhà để tạo thành một nhóm, một tòa nhà không được coi là một nhóm), hãy lấy 1 xu cho mỗi tòa nhà của nhóm này, bao gồm cả tòa nhà bạn vừa xây dựng.
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

Để được coi là liền kề nhau, các tòa nhà phải có chung đường viền. Một điểm góc chung không được coi là biên giới và do đó không thỏa điều kiện hai tòa nhà liền kề nhau. Để tạo thành một nhóm, tất cả các tòa nhà không cần phải liền kề nhau: một chuỗi các tòa nhà cũng được coi là một nhóm.

Tòa nhà Uy danh

Torii và Palaces là những tòa nhà đặc biệt. Chúng không bị ảnh hưởng bởi các phần thưởng của Tòa nhà tiêu chuẩn. Tuy nhiên, mỗi Tòa nhà Tiêu chuẩn được đặt bên cạnh Torii hoặc cung điện sẽ ghi thêm 1 điểm uy danh PP khi được xây dựng (nhưng chỉ sau khi cổng Torii hoặc cung điện được xây dựng). Phần thưởng này được tích lũy với các phần thưởng khác.

Lưu ý: bạn chỉ có thể xây dựng một tòa nhà mỗi lượt.

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

5.4 Đặt những thuyền còn lại trên thảm chơi (Bắt buộc)

Thuyền không sử dụng bạn phải đặt chúng trên thảm chơi của bạn.

Vị trí bến cảng trên tấm thảm của bạn cho phép bạn giữ một chiếc thuyền cho các lượt trong tương lai (một trong những vị thần có thể nâng cấp công suất này).

Những chiếc thuyền khác phải được đặt sang một bên và không thể sử dụng được nữa. Vào cuối trò chơi, bạn sẽ mất một điểm uy danh cho hai chiếc thuyền để sang một bên, bất kể màu sắc.

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

5.5 Sử dụng các vị Thần

Các vị Thần có thể giúp bạn nhận được sự ưu ái của Nữ hoàng Himiko. Nếu bạn tặng quà cho họ, bạn có thể…
Bạn có thể thỉnh các vị Thần về nhà bằng cách sử dụng hai thẻ văn hóa giống hệt nhau hoặc ba thẻ văn hóa khác nhau.

Khi bạn thỉnh một vị Thần về, bạn cũng có thể thu thập các đồng tiền có trong thẻ của Thần ấy.

Bạn chỉ có thể thỉnh 1 vị Thần mỗi lượt. Sau khi được thỉnh về, vị Thần sẽ ở lại với bạn cho đến khi kết thúc trò chơi. Xem Phụ lục để biết danh sách đầy đủ các vị Thần và chức năng của từng Thần nhé!

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

Kết thúc vòng chơi, chuẩn bị vòng tiếp theo

Sau khi trải qua 5 bước trên cho tất cả các người chơi, chúng ta sẽ chuẩn bị cho vòng tiếp theo bằng cách:

 1. Thêm hai đồng xu vào mỗi vị Thần đang ngửa vào cuối vòng (ngay cả khi đã có tiền từ các vòng trước đó trên chúng), sau đó bổ sung thêm Thần mới sao cho đủ 5 vị Thần được công khai. Nếu thẻ các vị Thần được lật hết, trò chơi kết thúc.
 2. Lật thêm các thẻ xây dựng tòa nhà từ chồng thẻ (nếu cần) sao cho đủ 5 thẻ xây dựng được lật. Ngay khi chơi hết chồng thẻ xây dựng này, trò chơi kết thúc.
 3. Trên đường đánh dấu lượt, mỗi người sẽ đặt hình nhân đánh dấu của mình vào số phù hợp với số của hạm đội mình đã chơi ở lượt vừa rồi. Với trò chơi 2 người, mỗi người sẽ đặt 2 hình nhân đánh dấu của mình vào những số của lá hạm đội tương ứng.
 4. Trượt các thẻ Hạm đội đang ẩn sang và tiết lộ chúng; bây giờ bạn sẽ có tổng cộng năm thẻ Hạm đội được công khai.
 5. Mỗi người chơi trả lại các thẻ Hạm đội hiện tại của họ (chơi ở lượt vừa xong). Chúng sẽ được xáo trộn và úp mặt xuống các điểm ngoài cùng bên phải của Hạm đội để có thể sử dụng trong vòng tiếp theo nữa.

Một vòng mới bắt đầu!

6. Kết thúc trò chơi Yamatai

Ngay khi một trong những điều kiện sau được đáp ứng, trò chơi kết thúc:

 • Một người chơi đặt Tòa nhà Tiêu chuẩn cuối cùng của họ. (trong trường hợp đó, bạn kết thúc vòng hiện tại, sau đó trò chơi kết thúc).
 • Không có thuyền của một màu nào đó trong 5 màu còn lại khi thiết lập một vòng mới.
 • Bạn không thể bổ sung các vị Thần trong quá trình chuẩn bị cho vòng tiếp theo.
 • Bạn không thể bổ sung thẻ Xây dựng trong quá trình chuẩn bị cho vòng tiếp theo.

Mỗi người chơi đạt Điểm Uy danh (PP) như sau:

 • + 1 PP cho mỗi 5 đồng xu.
 • + 1 PP cho mỗi thẻ điểm uy danh.
 • + x PP cho mỗi tòa nhà được xây dựng (x là điểm số có trong thẻ xây dựng).
 • + x PP cho mỗi vị Thần được thỉnh về nhà (x là điểm số có trên thẻ của vị Thần).
 • -1 PP cho mỗi thẻ PP bạn dành riêng về nhưng chưa được xây dựng.
 • -1 PP cho mỗi hai thuyền không sử dụng trên thảm chơi của bạn, bất kể màu sắc nào.

Người chơi có điểm uy danh cao nhất được tuyên bố là Người xây dựng vĩ đại của Yamataï và thắng trò chơi. Trong trường hợp hòa giữa hai hoặc nhiều người chơi, người chơi chơi đầu tiên ở vòng cuối sẽ thắng.

Phụ lục các thẻ Hạm đội trong Yamatai

Hạm đội số 1

 • Lấy thuyền tre (xanh) từ khu bảo tồn chung.
 • Điều này không có hiệu ứng đặc biệt, nhưng bạn được đảm bảo chơi đầu tiên ở vòng tiếp theo.

Hạm đội số 2

 • Lấy thuyền gỗ (nâu) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể chọn một tòa nhà từ hàng thẻ xây dựng và dự trữ nó cho riêng mình. Đặt mặt thẻ lên cạnh thảm chơi của bạn. Bây giờ chỉ có bạn mới có thể xây dựng tòa nhà này. Hình phạt -1 PP sẽ được áp dụng nếu bạn không xây dựng được nó vào cuối trò chơi

Hạm đội số 3

 • Lấy thuyền đá (đen) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn được nhìn trước 3 thẻ xây dựng ttòa nhà đầu tiên trong chồng hẻ xây dựng tòa nhà. Bạn có thể đặt chúng trở lại bên trên hoặc bên dưới nó, hoặc cả hai, theo thứ tự bạn chọn.

Hạm đội số 4

 • Lấy thuyền đất sét (đỏ) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể trượt 1 thuyền từ một điểm trên bảng trò chơi đến một điểm trống liền kề.

Hạm đội số 5

 • Lấy thuyền vàng (vàng) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể đặt Long mạch trên bất kỳ khu vực trống nào của bảng. Chừng nào Long mạch còn tồn tại, không ai có thể xây dựng trên khu vực đó.
Phụ lục các thẻ Hạm đội trong Yamatai
Phụ lục các thẻ Hạm đội trong Yamatai

Hạm đội số 6

 • Lấy thuyền gỗ (màu nâu) và thuyền tre (màu xanh lá cây) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể đổi chỗ 2 thẻ Văn hóa ở bất cứ đâu trên bảng.

Hạm đội số 7

 • Lấy thuyền đá (màu đen) và thuyền tre (màu xanh lá cây) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể loại bỏ tối đa 2 thuyền khỏi bảng chơi và đặt chúng trở lại khu bảo tồn chung.

Hạm đội số 8

 • Lấy thuyền đất sét (màu đỏ) và thuyền tre (màu xanh lá cây) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể tráo đổi vị trí 2 thuyền bất cứ nơi nào trên bảng chơi.

Hạm đội số 9

 • Lấy thuyền đá (màu đen) và thuyền gỗ (màu nâu) từ khu bảo tồn chung.
 • Bạn có thể bỏ đi 1 điều kiện (thuyền) xây dựng mà bạn lựa chọn trong lượt này.

Hạm đội số 10

 • Lấy thuyền đất sét (màu đỏ) và thuyền gỗ (màu nâu) từ khu bảo tồn, cộng với một chiếc thuyền bất kỳ bạn chọn.

Phụ lục các vị Thần

Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất
Hướng dẫn cách chơi boardgame Yamatai chi tiết nhất

7. Các biến thể boardgame Yamatai

Yamatai là tựa board game nổi tiếng ở nước ngoài, tuy nhiên ở Việt Nam lại chưa được thịnh hành. Các biến thể của thể game này sẽ được cập nhật trong tương lai, rất mong bạn đọc đón nhận.

8. Một số mẹo chơi Yamatai

Sau vô số trận chiến giành điểm uy tín với nhóm bạn, hocvienboardgame.net xin đưa ra một số mẹo chơi Yamatai mà có lẽ sẽ hữu ích đối với người mới:

 • Mỗi lần chỉ được mua hoặc bán 1 thuyền duy nhất nên bạn cần tính toán sao cho số thuyền có thể vừa đủ sử dụng để xây dựng, tránh bị thừa thuyền trong cảng (bạn sẽ bị trừ 1 điểm nếu bị dư 2 thuyền trong cảng).
 • Sử dụng năng lực của các vị thần sẽ mang lại lợi thế rất lớn trong cuộc chơi.
DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất