Cheating Moth

Cheating Moth

Cheating is forbiden?! Not in this game – Cheating Moth

 • 3 - 5 người
 • 15 - 30 phút
 • 7 +
 • 1.16 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Cheating is forbiden?! Not in this game – Cheating Moth

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh cãi khi chơi game chính là việc những người tham gia cố tình gian lận…Nhưng trong board game party, Cheating Moth này bạn có thể sẽ sử dụng và buộc phải sử dụng những thủ thuật gian lận để “tống tiễn” hết các lá bài trên tay và giành chiến thắng.

Với cơ chế đơn giản cùng những điều lệ hết sức thú vị, khiến người chơi thực sự được khuyến khích gian lận để giành chiến thắng đã mang lại một màu sắc đầy mới lạ và khác biệt cho một trò chơi thuần tuý với các lá bài. Cheating Moth sẽ cực kỳ thích hợp trở thành công cụ gây sóng gió với một nhóm bạn thân khắng khít, bởi lẽ…chúng ta sẽ phải “lừa dối” nhau trong trò chơi này đấy!

1. Giới thiệu board game Cheating Moth

huong-dan-board-game-cheating-moth
Bộ board game Cheating Moth

Trong board game Cheating Moth mà cũng có thể mến gọi là “Chú Mọt Gian Dối”, bạn sẽ có nhiệm vụ là cố gắng loại bỏ hết các lá bài trên tay của bạn trước tất cả những người chơi còn lại. Và đối với những ai đang giữ trong tay lá bài Chú Mọt thì sẽ phải tìm cách xoay sở để giấu nhẹm lá bài đi mà không cho người chơi đảm nhận vai trò Bảo Vệ thấy và bắt quả tang…

Cơ chế cũng như quy luật chơi đơn giản, Cheating Moth sẽ là một trò chơi dành cho nhóm người chơi từ 2 đến người, và hứa hẹn sẽ có những pha “đành hanh, sân si, chặt chém” nhau vô cùng hài hước.

Mọi thể loại gian lận, đều được chấp nhận trong board game này!

2. Bộ board game Cheating Moth

72 lá card chơi gồm:

 • 20 card Hành động (5 Spider, 5 Mosquito, 5 Cockroach, 5 Ant)
 • 43 card Số 
 • 8 card Chú Mọt Gian Dối (Cheating Moth)

1 cuốn luật của trò chơi

3. Điều kiện thắng

Cheating Moth được chia thành 2 giai đoạn để tính điểm xem ai là người giành chiến thắng, gồm có:

Kết thúc vòng chơi

Nếu có một người chơi không còn lá bài nào trong tay, vòng chơi sẽ kết thúc. Và mọi người sẽ cùng tính điểm của mình trong vòng đó.

Những người chơi còn bài trên tay sẽ nhận một điểm trừ cho mỗi card mà mình còn giữ, mỗi card Hành động sẽ bị trừ 5 điểm, mỗi card Mọt bị trừ 10 điểm. 

Trong vòng chơi kế tiếp, người chơi ở bên tay trái của người chơi đã bắt đầu vòng chơi trước sẽ nhận lá card Bảo Vệ (Guard Bug).

Kết thúc trò chơi

Trò chơi sẽ kéo dài nhiều vòng tương ứng với số người chơi, ai là người có ít điểm trừ nhất sẽ chiến thắng.

4. Cách thiết lập Cheating Moth

Đầu tiên ta sẽ xác định người Bảo Vệ bằng cách chọn ra người chơi lớn nhất và đưa cho anh ta/cô ta lá Guard Bug, lá card Guard Bug sẽ được đặt ngửa mặt trước mặt anh ta/cô ta. 

Sau đó, người chơi nhận card Bảo Vệ sẽ có nhiệm vụ xáo trộn các lá bài còn lại lên và chia cho mỗi người chơi 8 lá bài.

Khi nhận được các 8 lá bài của mình, bạn sẽ giữ chúng trong tay và không cho ai tiết lộ cho những người chơi khác. 

Sau khi chia xong bài cho mỗi người người chơi, đặt chồng bài còn lại ở giữa bàn để làm chồng bài rút.

5. Cách chơi

Các người sẽ thay phiên nhau, và người chơi bắt đầu lượt sẽ là người giữ lá Guard Bug. 

Khi đến lượt mình, bạn sẽ đánh 1 lá bài trên tay xuống. 

Quy định như sau: Lá bài bạn đánh xuống phải lớn hơn hoặc nhỏ hơn số của lá bài người chơi trước đánh ra.

Ví dụ: Người chơi trước đánh xuống lá bài số 2 thì bạn chỉ có thể đánh ra lá bài số 1 hoặc 3.

Nếu bạn không có trong tay lá bài phù hợp, thì bạn phải rút 1 lá từ chồng bài rút được đặt ở giữa bàn chơi. Sau đó là kết thúc lượt, bắt đầu lượt chơi của người kế bên.

Gian lận nào!!!

Phần hay ho nhất của bộ board game Cheating Moth nằm ở giai đoạn này đây!!!

Nếu trong số những lá bài bạn đang có trên tay có một lá Moth hoặc bất cứ lá bài Hành động, lá Số (nhưng thường là sẽ giấu lá Moth vì lá đó nếu còn trên tay thì bạn sẽ bị trừ 10 điểm), bạn có thể lựa thời điểm thích hợp và làm chúng…biến mất. Ví dụ, bạn có thể thả chúng dưới bàn, ném chúng qua vai, hoặc giấu chúng trong áo hay tay áo,…bất cứ điều gì miễn là chúng đã được giấu nhẹm đi mà không bị Bảo Vệ bắt gặp. 

Tuy nhiên, dù được phép gian lận nhưng bạn vẫn cần phải tuân theo một số quy tắc sau:

 • Trong quá trình diễn ra trò chơi, bàn tay giữ thẻ bài của bạn phải luôn được giữ ở trên mặt bàn, có nghĩa là bạn không được giấu bàn tay đang cầm bài xuống dưới gầm.
 • Bạn không được phép giấu nhiều hơn 1 lá bài trong 1 lần giấu.
 • Bạn không được giấu lá bài cuối cùng mà bạn đang cầm trên tay.

Các lá card trong Cheating Moth

Guard Bug

Lá bài Guard Bug - Bảo Vệ

Nếu bạn giữ trong tay lá bài này, bạn là một Guard Bug (Bảo Vệ). Bên cạnh việc tham gia trò chơi như những người chơi khác thì bạn còn phải thực hiện nhiệm vụ của một người Bảo Vệ đó là canh chừng.

Bạn sẽ canh chừng những người chơi khác, theo dõi sát sao những hành động khả nghi của họ. Bạn phải luôn trung thực, trái ngược với những người chơi không là Bảo Vệ, nếu bạn có lá Moth thì bạn không cần phải giấu chúng đi, mà được quyền đánh xuống như một lá bài bình thường.

Nếu bạn bắt được hành động gian lận của một người chơi nào đó bạn sẽ hô to “Bắt Mọt!”.

Nếu người chơi có Guard Bug, bắt một người chơi có hành vi gian lận giấu bài trò chơi sẽ được tạm dừng để giải quyết một vấn đề như sau:

 • Bảo vệ chứng minh được người chơi gian lận giấu bài ở đâu, và buộc tội đúng thì người chơi gian lận phải lấy lá bài mình đã giấu ra cho Bảo Vệ. Sau đó, người chơi gian lận sẽ phải rút một lá bài từ chồng bài rút, và bạn sẽ trở thành người canh giữ, giúp đỡ cho Bảo Vệ.
 • Nếu Bảo Vệ buộc tội sai người “vô tội thiện lành” thì Bảo Vệ buộc phải lấy cho mình một lá bài từ chồng bài rút. Bảo Vệ tiếp tục là Bảo Vệ, người bị buộc tội sai không phải trở thành người canh giữ giúp đỡ Bảo Vệ.

Cheating Moth 

Đây là lá bài Chú Mọt Gian Dối! Nếu bạn không có lá Guard Bug thì bạn không được phép hạ lá bài Cheating Moth này xuống. Cách duy nhất để bạn “xử lý” lá bài này là giấu nó đi thật khéo léo.

Ví dụ, bạn có thể giấu nó vào áo, tay áo, túi quần, thả rơi chúng dưới bàn, sau tai,…và nhớ là không được để cho bảo vệ thấy hành động của mình nhé.

Ngoại lệ: Như đã nói trên, người nắm giữ lá Guard Bug thì được phép hạ lá bài Cheating Moth xuống.

Mẹo: Cố gắng tìm thời điểm Bảo Vệ lơ là, thích hợp để “phi tang” lá bài Moth này càng sớm càng tốt, nếu không khi kết thúc vòng chơi bạn sẽ bị trừ 10 điểm đấy.

Lá bài Chú Mọt Gian Dối
Lá bài Chú Mọt Gian Dối

Spider

Lá bài Spider - Nhện
Lá bài Spider – Nhện

Bất cứ người chơi nào giữ lá bài Spider, đều có thể ngay lập tức tặng một trong những lá bài trên tay mình (trừ lá bài Cheating Moth) cho những người chơi khác.

Mosquito

Khi một lá bài Mosquito – Muỗi được đánh ra, tất cả mọi người sẽ cùng đập vào lá bài Muỗi. Người chơi đập tay vào sau cùng sẽ bị nhận một lá bài từ tất cả những người chơi khác (nhưng không nhận lá Cheating Moth).

Cockroach

Khi một là bài Cockroach – Gián được đánh xuống, tất cả những người chơi sẽ cùng lúc cố gắng đặt một thẻ có cùng giá trị lên trên nó. Chỉ người chơi nhanh tay đưa ra lá bài thích hợp đầu tiên mới được để lại thẻ của mình.

Nếu không ai có lá bài giá trị tương ứng, trò chơi được tiếp tục diễn ra.

Ant

Lá bài Ant -Kiến
Lá bài Ant -Kiến

Nếu bạn đánh lá bài Ant – Kiến xuống, thì tất cả người chơi khác phải cùng lấy một thẻ từ đống bài đã bỏ, ngoại trừ người chơi đang thực hiện lượt của mình.

Và nếu chồng bài rút hết thì đống bài bỏ sẽ được xáo lên và đặt úp mặt xuống làm thành chồng bài rút mới.

6. Mẹo chơi

 • Người chơi nắm giữ lá Guard Bug hãy cố gắng quan sát những hành động nhỏ nhất của tất cả người chơi, eye contact cũng là một cách để đoán biết những người chơi có đang “gian dối” không đấy!
 • Người nắm giữ lá Cheating Moth, sử dụng mọi thủ thuật và lựa chọn thời cơ thích hợp nhé.
DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất