Marvel Champions The Card Game

Marvel Champions The Card Game

Là một LCG mới toanh sẽ được FFG ra mắt vào quý 4 năm 2019, Marvel Champions The Card Game sẽ là 1 game phối hợp đồng đội.

 • 1 - 4 người
 • 20 - 40 phút
 • 10 +
 • 2.65 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Giới thiệu board game Marvel Champions The Card Game

Đây là một LCG mới toanh sẽ được FFG ra mắt vào quý 4 năm 2019. Marvel Champions sẽ là 1 game phối hợp đồng đội.

 • Thể loại: Cooperative Card Game
 • Tác giả: Michael Boggs, Nate French và Caleb Grace (Lord of the Rings The Card Game, Warhammer Conquest LCG, Arkham Horror The Card Game)
 • Hình thức phát hành: Living Card Game (Game sẽ có corebox đã bao gồm đầy đủ card và bạn KHÔNG PHẢI mua thêm corebox cho những card lẻ – chính FFG confirm vụ này trên stream. Game sẽ có hình thức phát hành là Hero Pack và Villian Pack riêng chứ không dùng dạng Deluxe Expansion như LCG khác)
 • Số lượng người chơi: 1 – 4 người
 • Mục tiêu trò chơi: Ngăn cản villian hoàn thành mục tiêu của chúng thông qua việc cản trở hoặc hạ gục villian và không bị chúng đánh bại.
 • Giá bán MSRP: $59.95
 • Thời gian phát hành dự kiến: Quý 4 năm 2019
Hướng dẫn cách chơi Marvel Champions The Card Game
Hướng dẫn cách chơi Marvel Champions The Card Game

Người chơi sẽ vào vai những siêu anh hùng đến từ Marvel như Spider-man, Captain Marvel, She Hulk, Iron man… để cùng nhau đánh bại các siêu ác nhân cùng vô số bè lũ tay sai. FFG hứa hẹn bản mở rộng của game sẽ được ra mắt hàng tháng sau khi game được chính thức phát hành.

Điều kiện chiến thắng/thất bại của Marvel Champions The Card Game

Người chơi sẽ chiến thắng nếu đánh bại được Villain(Ác nhân), thông qua việc gây sát thương bằng hoặc hơn số Máu – thứ sẽ được tăng giảm tùy theo số lượng người chơi.

Người chơi sẽ thất bại nếu Ác Nhân đánh bại tất cả Hero (Anh hùng), điều mà khá hiếm xảy ra hoặc nếu Ác nhân hoàn thành được Main Scheme (Kế Hoạch Chính) thông qua việc gia tăng các điểm Threat (Đe Dọa) bằng hoặc lớn hơn số Scheme value – thứ sẽ được tăng giảm tùy theo số lượng người chơi.

Cách chơi board game Marvel Chapions The Card Game

Deckbuilding (xây dựng bộ bài)

Player’s Deck (bộ bài người chơi):

Mỗi người chơi sẽ chọn một Nhân Vật và lấy 15 lá bài đặc trưng riêng của Nhân Vật đó. Sau đó họ phải chọn một trong những Aspect (tạm dịch là Phương Diện):

 • Justice: rất giỏi trong việc giảm điểm Đe Dọa của Ác Nhân gây ra.
 • Leadership: chuyên gia về việc gia tăng chỉ số, hỗ trợ đồng đội.
 • Aggression: trùm trong việc gây sát thương.
 • Protection: giỏi chống chịu cho bản thân và cả những người chơi khác.

Sau đó người chơi sẽ chọn từ 25 đến 35 lá bài trong số các lá bài Aspect và Neutral (Trung lập) để tạo thành bộ bài hoàn chỉnh. Người chơi không thể mang những lá của Aspect này sử dụng chung với Aspect khác.

Với mỗi lá bài, bạn có thể có tối đa 3 phiên bản của nó trong bộ bài ngoại trừ những là bài Unique (độc nhất) và những lá bài có ghi chú trên phần hiệu ứng.

Encounter Deck:

Mỗi Ác Nhân sẽ có khoảng 2 lá bài tương ứng với các Giai Đoạn chơi và lá Kế Hoạch Chính của chúng.

Ngoài ra, khi chọn Ác Nhân để chống lại, người chơi phải lấy toàn bộ lá bài Encounter cơ bản đi kèm với những lá bài Encounter của Ác Nhân đó, để tạo thành Encounter Deck. Ngoài ra, mỗi người chơi sẽ có những lá bài Obligation(Nghĩa Vụ) phải thực hiện, chúng cũng sẽ được xào chung với Encounter Deck.

Alter-ego and hero

Mỗi nhân vật trong trò chơi sẽ có 2 chế độ: Alter-ego (nhân dạng thật) và Hero (anh hùng). Mỗi lượt người chơi sẽ có thể chuyển đội qua lại những nhân dạng khác nhau. Một vài lá bài chỉ có thể sử dụng khi bạn đang ở trong chế độ Hero, một số khác chỉ có thể hoạt động khi bạn đang ở nhân dạng thật, và phần còn lại thì bạn có thể thoải mái sử dụng trong cả 2 nhân dạng.

Ở mặt Alter-ego, lá bài sẽ cho người chơi thấy chỉ số Recovery (hồi phục). Chỉ với 1 Action, bạn có thể exhaust (xoay ngang, tap, …) lá bài và bỏ đi số sát thương trên người nhân vật bằng với chỉ số Recovery.

Ở mặt Hero, lá bài sẽ có 3 chỉ số: Thwart, Attack và Defense. Thwart là chỉ số giúp bạn làm giảm đi Threat points trên Main Scheme mà Villain gây ra, Attack sẽ là số sát thương bạn gây ra khi tấn công Villian và Defense sẽ giúp bạn cản bớt lượng sát thương bị nhận.

Ở dưới cùng của lá bài ở cả 2 mặt, bạn sẽ nhìn thấy số bài tối đa có thể cầm trên tay (hand size) và số máu (hitpoints) mà nhân vật bạn có thể có. Chúng sẽ khác nhau tùy theo bạn đang chọn nhân dạng nào.

Player’s turn (Lượt người chơi)

 1. Chơi và sử dụng những lá bài
 2. Rút bài lên bằng hand size
 3. Ready lại tất cả những lá bài và đổi lượt sang cho người chơi tiếp theo (nếu người chơi tiếp theo là Người Chơi Đầu, thay vào đó sẽ bắt đầu lượt của Villain)

Cách chơi bài trên tay

Mỗi lá bài sẽ có Cost value trên góc trên bên phải. Để chơi 1 lá bài thì bạn cần phải discard những lá bài khác trên tay. Lá bài bị discard phải có 1 hoặc nhiều Resouce value ở góc dưới bên trái. Người chơi cần discard số hình Recource bằng với Cost của lá mà họ muốn chơi. Ví dụ: Để chơi 1 lá bài có cost là 3, bạn cần phải discard số lá bài làm sao để có đủ 3 biểu tượng Resource, không quan trọng đó là hình gì.

Một lá bài có các biểu tượng resource như Power, Energy, Mental và Wild. Bạn có thể trả bất kì biểu tượng nào khi chơi card, nhưng với một vài lá bài việc bạn trả một loại resouces nào đó cụ thể sẽ giúp bạn có thể sử dụng một hiệu ứng cộng thêm cho lá bài đó.

Nếu bộ bài của bạn đã hết, bạn cần lấy phần bài đã discard đi, xào lại và tạo thành bộ bài mới. Mỗi lần làm vậy, người chơi sẽ rút và giải quyết 1 lá Encounter card. Và bạn có thể sử dụng lá bài mà bạn vừa đánh ra trong turn. (Chi tiết xem tiếp ở dưới).

Khi nào bạn có thể sử dụng một lá bài (Timing)

 • Action: Bạn có thể sử dụng lá bài này trong lượt của bất kỳ người chơi nào, miễn là đang không có Action nào khác được giải quyết.
 • Interruption: Đây là 1 dạng Action mà bạn chỉ có thể sử dụng “khi điều kiện gì đó xảy ra và trước khi điều kiện đó diễn ra”. Đọc kỹ phần hiệu ứng để biết chính xác thời điểm bạn có thể sử dụng nó.
 • Reaction: Đây là 1 dạng Action mà bạn chỉ có thể sử dụng “Ngay lập tức khi điều gì đó vừa xảy ra xong”. Đọc kỹ phần hiệu ứng để biết chính xác thời điểm bạn có thể sử dụng nó.
 • Forced: keyword này thường được dùng với Interruption hoặc Reaction, có nghĩa là người chơi PHẢI sử dụng action đó, khi điều kiện xảy ra.

Villain’s turn (Lượt Ác Nhân)

 1. Đối mặt với mỗi Người Chơi
 2. Giải quyết các Encounter Cards

Ác Nhân sẽ đối mặt với mỗi Người Chơi lần lượt bắt đầu từ Người Chơi Đâu (First Player). Ác Nhân sẽ rút một lá Encounter card và giữ nó ở mặt sấp. Nếu người chơi đang ở Alter-ego, thì Ác Nhân sẽ reveal lá bài đó và gia tăng số Threat point vào Main Scheme dựa trên số Scheme value cộng 1 với mỗi biểu tưởng ở bên dưới góc phải của lá bài được rút. Không quan tâm đến hiệu ứng ghi trên lá bài.

Nếu Người Chơi ở mặt Hero, Ác Nhân sẽ cố gắng gây sát thương cho Người Chơi bằng với số Attack. Vào lúc đó, Người Chơi có thể chọn để phòng ngự bằng cách xoay ngang Hero hoặc Ally (Đồng đội). Sau đó Villain sẽ lật lá Encounter đã rút và cộng thêm 1 sát thương cho mỗi biểu tượng ở góc dưới bên phải (vẫn không quan tâm đến hiệu ứng ghi trên lá bài). Nếu Người Chơi chọn Hero để phòng ngự, giảm sát thương nhận vào dựa trên chỉ số Defense. Nếu chọn phòng ngự bằng Ally, Ally sẽ nhận toàn bộ sát thương.

Sau khi Ác Nhân kích hoạt, Minions (quái) đang đối mặt với Người chơi đó cũng sẽ kích hoạt tương tự Ác Nhân. Không rút Encounter card. Khi tất cả Ác Nhân và Quái đã kích hoạt, Ác Nhân sẽ đối mắt với người chơi tiếp theo.

Sau khi Ác Nhân đối mặt với tất cả Người Chơi, mỗi người chơi sẽ nhận số Encounter Card tương ứng như trên lá Main Scheme đã ghi, bắt đầu từ Người Chơi Đầu. Sau đó, bắt đầu từ Người Chơi Đầu, giải quyết hiệu ứng lá Encounter Card cho mỗi Người Chơi.

Sau khi tất cả Encounter cards đã được giải quyết, vòng chơi kết thúc, token Người Chơi Đầu sẽ được chuyển cho người tiếp theo và bắt đầu một vòng chơi mới.

Nguồn: Diễn đàn Học viện Board Game

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất