Captain Sonar

Captain Sonar

Một board game phối hợp đồng đội cực kỳ hấp dẫn, đòi hỏi những người chơi phải kết hợp để đưa ra được những nước đi sáng suốt, tránh tối đa thiệt hại cho tàu của mình.

 • 2 - 8 người
 • 45 - 60 phút
 • 14 +
 • 2.13 / 5
button-evalute Đóng góp đánh giá

ĐÁNH GIÁ BOARDGAME

icon close
icon happyVui vẻ: 1
icon calculateTính toán: 1
icon timeThời gian: 1
icon foolLừa gạt: 1
icon complexityĐộ phức tạp: 1

Mô tả trò chơi:

Một game phối hợp đồng đội cực kỳ hấp dẫn mà các board game “thủ” khó lòng bỏ qua. Chắc bạn đã từng nghe đến trò chơi bắn tàu trên giấy, hoặc cũng đã một lần thử qua, Captain Sonar chính là phiên bản siêu nâng cấp của trò chơi đó đấy! Cùng Học viện Board Game khám phá trò chơi bắn tàu đỉnh cao này nhé.

1. Giới thiệu board game Captain Sonar

Trong bối cảnh là không gian tàu ngầm chiến đấu vô cùng tối tân, người chơi tham gia Captain Sonar sẽ hoá thân thành những thuyền viên, thuyền trưởng, thuyền phó, kỹ sư và vô tuyến viên cùng nhau lèo lái con tàu của mình. 

Đây là một trò chơi được kết hợp gần như mọi thể loại đòi hỏi những người chơi phải phối hợp với nhau, đưa ra chiến lược nhanh chóng và chuẩn xác để vừa di chuyển tàu của mình, sử dụng các vũ khí hợp lý triệt tiêu tàu của đối phương.

Mỗi người chơi sẽ phải giữ vị trí, hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cụ thể là Thuyền Trưởng sẽ là người điều hướng cho con tàu, đưa ra các mệnh lệnh như hướng di chuyển, tấn công, đổi hướng rút lui khi cần thiết; Thuyền Phó sẽ đảm nhận trách nhiệm hỗ trợ Thuyền Trưởng trong việc đưa ra những chiến lược cần thiết để đối phó với các tình huống; Kỹ Sư là người “chăm lo” cho hệ thống máy móc trong tàu, để cho chúng được vận hành một cách trơn tru nhất; Và vị trí không kém phần quan trọng đó là Vô Tuyến Viên, nhân vật đóng vai trò “tai mắt” cho các đoàn viên, nhiệm vụ của Vô Tuyến Viên tương đối khó khăn vì nó đòi hỏi người nắm giữ vị trí này phải có khả năng phân tích, dự đoán các tình huống khác nhau để đoán được vị trí tàu đối phương.

Captain Sonar được đánh giá là một board game sáng tạo nhất năm 2016, với khả năng kéo gần người chơi lại với nhau, thông qua việc thảo luận và thống nhất. Số người chơi lý tưởng mà Học viện board game đề nghị là 8 người chia với 4 người cho mỗi đội.

List giải thưởng board game Captain Sonar đã được đề cử và đoạt giải:

2017 SXSW Tabletop Game of the Year Nominee

2017 Kennerspiel des Jahres Recommended

2016 Golden Geek Most Innovative Board Game Winner

2016 Golden Geek Most Innovative Board Game Nominee

2016 Golden Geek Board Game of the Year Nominee

2016 Golden Geek Best Thematic Board Game Nominee

2016 Golden Geek Best Party Game Nominee

2. Bộ board game Captain Sonar gồm có

 • 1 cuốn hướng dẫn 
 • 2 board lớn (dùng để ngăn cách giữa 2 team)
 • Các bảng điều khiển (đại diện cho chức năng của mỗi người chơi): Engineer, Captain, Chief Mate, Radio Opperator.
 • Các bản đồ với những địa hình biển khác nhau.
 • 2 bảng trong suốt dành cho Radio Opperator.
 • Bộ bút kèm tẩy xoá của nhà sản xuất board game.

3. Điều kiện thắng

Triệt tiêu tàu của đối phương, cụ thể là bạn sẽ cùng cộng sự của mình sử dụng các vũ khí như ngư lôi, mìn,…để hạ tàu của đối phương càng sớm càng tốt. Bạn sẽ thắng khi tàu của đối phương “hết máu” (cột máu ở góc trên cùng tay phải card Truyền Trưởng).

4. Thiết lập Captain Sonar

Mỗi đội sẽ nhận cho mình một board lớn dùng để che chắn, phân chia ranh giới 2 đội chơi với nhau. 2 đội có thể ngồi cách nhau 1 bàn, hay 1 khoảng cách nhất định để cả đôi bên không thể vô tình nghe được cuộc thảo luận của nhau.

Cả 2 đội chơi sẽ thống nhất chọn ra một bản map. 

Phân chia nhiệm vụ, chọn ra Thuyền Trưởng để ra hiệu lệnh. 

Mỗi vị trí sẽ sử dụng board tương ứng với vai trò của mình

Cách sắp xếp vị trí khi chơi Captain Sonar
Cách sắp xếp vị trí khi chơi Captain Sonar

 

5. Cách chơi

Các chức năng của mỗi người chơi trong Captain Sonar

Engineer – Kỹ Sư

Kỹ Sư của tàu sẽ là người có trách nhiệm kiểm tra sự hư hại của tàu, đảm bảo hệ thống trong tàu được vận hành trơn tru nhất, và đảm bảo tàu có thể sử dụng vũ khí được khi cần thiết.

Chief Mate – Thuyền Phó

Đây là nhân vật kiểm soát, điều phối những chức năng của tàu như đặt mìn, dò tìm hoặc phóng ngư lôi vào toạ độ của đối phương.

Captain – Thuyền Trưởng 

Với vị trí Thuyền Trưởng, bạn sẽ phải cân nhắc, đưa ra quyết định điều hướng con tàu của mình.

Radio Apperator – Vô Tuyến Viên

Có nhiệm vụ dò tìm toạ độ của tàu đối phương. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải vận dụng khả năng phân tích, dự đoán các tình huống và hướng đi của tàu địch. Nôm na có thể hiểu Vô Tuyến Viên chính là “tai mắt” của cả đoàn.

Nhiệm vụ của từng vị trí

Thuyền Trưởng – Captain

Người chơi nắm giữ vai trò Thuyền Trưởng sẽ lấy board Captain Function để theo dõi lộ trình của tàu.

Đầu tiên, Thuyền Trưởng sẽ dùng bút chấm một điểm trên tấm bản đồ để chọn điểm xuất phát, và tất nhiên mọi người có thể thảo luận nhỏ với nhau để chọn điểm thích hợp mà khô. 

Sau khi đã chọn được một điểm xuất phát, Thuyền Trưởng sẽ nói lớn hướng mà tàu mình sẽ đi. Ví dụ, nếu bạn di chuyển về hướng Đông bạn sẽ nói lớn “Đông”, đủ để đối phương nghe thấy. Thuyền Trưởng bên kia cũng sẽ là tương tự.

Captain Function
Captain Function

Khi điều khiển con tàu, bạn cần tránh các hòn đảo có trên bản đồ và tránh đi lại những đường đã đi. Thuyền Trưởng cần quan sát các thuyền viên, xem các vai trò đã hoàn thành đủ thao tác chưa trước khi thực hiện bước di chuyển tiếp theo.

Lưu ý, mỗi miền trên bản đồ đều được đánh số, cùng cột số bên tay trái và hàng chữ trên cùng dùng để xác định toạ độ của tàu.

Vô Tuyến Viên – Radio Opperator

Vô Tuyến Viên đang dò vị trí của đối phương

 

Mỗi đội sẽ có một vị trí Vô Tuyến Viên (lấy board Radio Opperator). Đây sẽ là người có nhiệm vụ lắng nghe Thuyền Trưởng đối phương đọc hướng di chuyển và ghi chú lại. 

Vô Tuyến Viên sẽ sử dụng bảng nhựa trong suốt đi kèm bộ board game để ghi lại những bước đi của tàu bên kia và…rà xem họ có thể đang ở vào toạ đồ nào, để báo lại với Thuyền Trưởng của mình.

First Mate

Đây sẽ là người phụ trách việc chuẩn bị các vũ khí để tấn công hoặc thăm dò tàu đối phương. Người chơi vị trí First Mate Function sẽ cùng các thành viên khác thảo luận xem có thể sử dụng những vũ khí, chức năng nào mà tàu hiện đang có.

Mỗi khi Thuyền Trưởng nói to hướng đi của tàu, bạn sẽ đánh dấu vào một khoảng trống biểu thị cho các chức năng. Cho đến khi các ô đều được đánh dấu đủ. 

sheet dành cho vị trí First Mate
sheet dành cho vị trí First Mate

Ví dụ, khi các khoảng trống của ngư lôi (torpedo) đã được tô, đồng nghĩa với việc hệ thống ngư lôi đã được kích hoạt. Khi đó, bạn có thể xoá các phần đã tô trong khoảng trống đi.

Người nắm giữ vị trí First Mate cũng đồng thời phải theo dõi sự tổn hại mà tàu của mình phải chịu. Dựa vào cột máu ở góc phải phía trên cùng.

Kỹ Sư – Engineer

Kỹ Sư sẽ là người chịu trách nhiệm theo dõi những phần hư hại khác của con tàu mỗi khi Thuyền Trưởng nói to hướng đi của tàu. 

Sau khi Thuyền Trưởng nói to hướng, Kỹ Sư sẽ gạch đi một trong những ký hiệu biểu trưng cho các hướng.

Ví dụ, khi Thuyền Trưởng hô “Bắc”, lúc này Kỹ Sư sẽ gạch đi một ký hiệu nằm ở hướng Bắc (North).

Bạn lưu ý, mỗi ký hiệu trên tờ sheet của Kỹ Sư cũng đồng thời tương ứng với các đồng hồ đo trên tờ sheet của First Mate. Và khi bất kỳ biểu tượng nào của hệ thống bị gạch đi, thì hệ thống không còn có thể sử dụng ngay lúc đó kể cả khi các khoảng trống trên tờ sheet của First Mate đã kín.

sheet dành cho vị trí Kỹ Sư
sheet dành cho vị trí Kỹ Sư

Bạn có thể thấy, hệ thống được thể hiện trên tờ sheet của Kỹ Sư đều theo một chuỗi liền mạch. Nếu, các biểu tượng trên một chuỗi được gạch bỏ hết thì chuỗi đó sẽ được sửa chữa, lúc này bạn có thể xoá hết các dấu gạch bỏ đi.

Trong quá trình diễn ra trò chơi, Kỹ Sư nên thảo luận với Thuyền Trưởng và đưa ra những hướng mà họ nên đi để thuyền được sửa chữa toàn bộ.

Một số lưu ý

Khi có quá nhiều hư hại cho chiếc tàu, hoặc nó không thể tiếp tục di chuyển xa hơn trên bản đồ, Thuyền Trưởng có thể hô to “Cho nổi!”. Việc này cho phép tàu của bạn được phục hồi toàn bộ, và xoá hết tất cả những bước di chuyển trước trên bản đồ. Tuy nhiên, một khi ra lệnh cho nổi tàu thì Thuyền Trưởng buộc phải nói cho đội đối phương biết vùng mà tàu của mình đang ở. 

Việc này sẽ tạo cơ hội cho đối phương đến và đuổi theo vào khu vực của bạn 

Công dụng của các thiết bị

MINE (Mìn)

Khi tích đủ các khoảng trong mục mìn, bạn có thể sử dụng chúng. Bằng cách bí mật đặt chúng vào một toạ độ sau đó dựa vào những thông tin thu thập được từ đối phương, đồng thời dựa vào phán đoán của Vô Tuyến Viên mà Thuyền Trưởng cho nổ mìn. 

Bạn chỉ được phép rải mìn xung quanh tàu, không được rải sau đuôi của tàu và ngay vị trí mà tàu đang đứng. 

Mine
Mine

Sau khi thảo luận kỹ càng cùng Vô Tuyến Viên, nếu đã dự đoán được vị trí của thuyền đối phương thì Thuyền Trưởng có thể hô “Cho nổ mìn” đồng thời đọc toạ độ của mìn.

Ngược lại, nếu không may bạn là người đạp mìn, bạn sẽ phải báo với bên phe địch rằng bạn mất bao nhiêu máu.

 • Nếu vị trí tàu của bạn đứng ngay mìn thì sẽ mất 2 máu.
 • Nếu vị trí tàu của bạn đứng kế bên, xung quanh quả mìn thì sẽ mất 1 máu.

Đừng quên đánh dấu vị trí đặt mìn của mình nhé!

Công dụng: tấn công và làm mất máu tàu của đối phương, bên cạnh đó là có thể dễ dàng đoán được vị trí của đối phương hơn nhờ vào mức độ mất máu của họ (đứng gần toạ độ đó thì mất 1 máu, đứng ngay toạ độ đó thì 2 máu).

DRONE (Tàu thăm dò)

Drone
Drone

Công dụng: khoanh vùng được miền mà đối phương đang đứng.

Với thiết bị này, bạn sẽ được phép thăm dò miền mà tàu của đối phương đang đứng bằng cách hỏi đối phương.

Ví dụ, nếu bạn muốn biết liệu đối phương có đang ở miền 3 hay không, Thuyền Trưởng sẽ hỏi “Tàu người anh em có đang ở miền 3 hay không?”.

Đối phương sẽ trả lời có hoặc không, và câu trả lời phải là sự thật.

SILENCE

Khi sử dụng Silence, tàu của bạn sẽ được đi 3 bước trong im lặng, nghĩa là khi tới lượt đi của mình, bạn không cần thông báo phương hướng cho đối phương biết.

Ví dụ, khi quyết định sử dụng Silence, Thuyền Trưởng sẽ thông báo là dùng Silence kế đó thay vì thông báo hướng Đông – Tây – Nam – Bắc thì Thuyền Trưởng sẽ hô “Đi!”. Cho tới khi hết 3 bước, thì Thuyền Trưởng phải tiếp tục đọc to hướng đi của mình.

Silence
Silence

Công dụng: giúp bạn “cắt đuôi” tàu của đối phương. 

TORPEDO (Ngư lôi)

Đây là thiết bị tấn công tối ưu nhất của tàu ngầm chiến đấu. Khi quyết định sử dụng ngư lôi, Thuyền Trưởng sẽ nói to “Bắn!”.

Torpedo
Torpedo

Tầm bắn của ngư lôi sẽ cách vị trí của bạn 4 bước (như chú thích dưới biểu tượng). Nếu nổ xung quanh, thì tàu đối phương sẽ mất 1 máu, nếu ngay giữa tâm thì sẽ mất 2 máu.

Đối phương sẽ phải thông báo cho bạn biết họ mất bao nhiêu máu. Và khi bạn trúng ngư lôi, cũng thực hiện điều tương tự.

Công dụng: tấn công đối phương, đồng thời giúp bạn đoán được vị trí của tàu đối phương qua mức độ mất máu.

SONAR 

Khi sử dụng thiết bị này, đối phương bắt buộc phải nói 2 trong 3 thông tin về vị trí. Đối phương sẽ phải nói cho bạn 2 thông tin trong số 3 thông tin (Miền, Cột, Hàng), trong 2 thông tin đó sẽ có 1 là đúng và 1 là sai.

Đối phương có thể cung cấp thông tin 1 đúng 1 sai như sau: Miền 1 – Cột 4, Hàng M – Cột 3, Miền 4 – Miền 6,… 

Lúc này, bạn cần phải có đủ tỉnh táo để phân tích xem đâu là câu trả lời đúng và đâu là câu sai.Công dụng: thăm dò vị trí, toạ độ của tàu đối phương.

Sonar
Sonar

Công dụng: thăm dò vị trí, toạ độ của tàu đối phương.

SCENARIO

Scenario
Scenario

 

Nếu bạn sử dụng Scenario, bạn sẽ cần phải thực hiện một hành động đi kèm. 

Để kích hoạt thiết bị này, bạn cần tích đủ 4 hoặc 6 dấu vào khoảng trống. Tuy nhiên, Scenario không dùng đối với những game cơ bản.

Học viện board game sẽ cập nhật riêng một bài Captain Sonar nâng cao dành riêng trong thi đấu, và Scenario sẽ được đề cập kỹ hơn. Nên đối với game cơ bản, bạn có thể không quan tâm đến thiết bị này 

6. Mẹo chơi

 • Các Thuyền Trưởng trước khi đưa ra quyết định điều hướng nên đợi các thành viên của mình hoàn thành các thao tác mà mỗi vị trí của họ phải thực hiện.
 • Các Thuyền Trưởng nên thảo luận, quan sát tình hình các thành viên để đưa ra điều hướng hợp lý nhất, nước đi ít nguy hiểm nhất và có lợi nhất.
 • First Mate nên chú ý lắng nghe hiệu lệnh từ Thuyền Trưởng của mình để tích đúng vào các khoảng trống của các chức năng.
 • Vô Tuyến Viên có thể giúp Thuyền Trưởng đánh lừa đội bạn bằng cách vẽ nên 1 vùng khác với những hướng, khoảng trống gần giống với hướng mà Thuyền Trưởng đang đi, chỉ có điều là khác vùng. Việc này vô hình chung sẽ khiến Vô Tuyến Viên bên phe kia khó đoán được bạn ở đâu hơn đấy!
 • Cố gắng luôn tương tác với nhau để mọi người cùng nắm rõ tình hình chung của các bộ phận.

7. Các biến thể

Trong Captian Sonar, ngoài bản đồ mini dành cho những người vừa mới chơi, bạn cũng có thể thấy được những bản đồ mở rộng với nhiều vùng biển hơn, và tất thời gian cũng sẽ kéo dài hơn, độ phức tạp cao hơn.

Chúc các bạn có những giờ giải trí thú vị cùng board game Captain Sonar này nhé!

DoThiTuyetLe
Game liên quan
Game quan tâm nhất